Thứ Năm, 1 tháng 11, 2012

NGHỆ THUẬT LÃNH ĐẠO - KHÓA 1 : CÓ NIỀM TIN


Vài dòng về tác giả :
Phanxico Xavie TRẦN DUY NHIÊN (1941-2009) sinh ở  Kontum, tốt nghiệp ĐH Sư Phạm SG 1967, dạy học ở TH Nông Lâm Súc Cần thơ , sau đó dạy ở trường Bùi thị Xuân, trường Lâm viên , Đà Lạt . 1988 về SG và dạy ngoại ngữ tại các Trung Tâm NN và ở vài Cộng đồng tu .
Ông là tác giả của cuốn “ 13 NGƯỜI THAY ĐỔI THẾ GIỚI “, là soạn giả của khoảng 20 kịch bản lấy ý trong Thánh kinh được rất nhiều Giáo phận trong nước biểu diễn các năm vừa qua như : “Phúc âm thứ năm”, “ Đâu có tình yêu thương “…..Ông còn là tác giả của rất nhiều bài báo trên các trang mạng VN , là chủ nhân của trang MARANATHA -  LẠY CHÚA , XIN NGỰ ĐẾN , một diễn đàn cho giới trẻ CG  . Ông cùng với Lm Nguyễn tiến Lộc  lập ra nhóm RABBONI , một nhóm quy tụ các bạn trẻ  để cùng nâng đỡ nhau về tâm linh , trình diễn những vở kịch đặc sắc , ý nghĩa về thánh kinh , về cách sống đạo ….
“ Anh là người của ý chí vươn lên”,“ là một người có trách nhiệm với  xã hội”, “ là một người kết nối “, “ là một người yêu mến Giáo hội ….” đó là lời   của Đức cha Phao lô Bùi văn Đọc ,GM địa phận Mỹ Tho trân trọng nói lời từ biệt  trong tang lễ của Trần duy Nhiên được cử hành tại  Nguyện đường Dòng Nữ tử Bác ái Vinh sơn , 43 Nguyễn Thông , SG, ngày  11-02 -2009 , nơi cũng là  “ mái ấm ” của Ông khi sinh thời .
Mời các Trưởng  đọc, suy ngẫm và so sánh 10 bài khóa viết rất súc tích, ngắn gọn , sâu sắc của Trần duy Nhiên  trong  “NGHỆ THUẬT LÃNH ĐẠO” – viết theo ý tưởng và tinh thần của cuốn “ L’ART  D’ÊTRE CHEF” của Cha Gaston Courtois -, Ông tổ Hùng Tâm Dũng Chí .
Và hơn nữa …hãy làm theo : RÈN LUYỆN .

Huynh trưởng đại độ luôn luôn hy sinh bất kể .
Huynh trưởng  làm gương đi đầu mọi lúc mọi nơi ……
                                                                                         cuuhuynhtruong 

LỜI NGỎ 
..........
Trong những ngày tới, tôi lần lượt chia sẻ với bạn tài liệu này; hy vọng cung cấp những nét căn bản để bạn so sánh với việc lãnh đạo của mình, đồng thời truyền lại cho thế hệ trẻ, bằng cách này hay bằng cách khác.

Nếu bạn là một người trên 50 tuổi, thì hẳn bạn sẽ nhận ra rằng những tư tưởng và hình thức trong tài liệu này xuất phát từ cuốn L’ART D’ÊTRE CHEF của linh mục Gaston Courtois, một cuốn sách rất được yêu thích vào thập niên 60, và hiện nay vẫn còn mang tính thời sự.

Và bây giờ, mời bạn tham khảo các bài khóa.

Xin Chúa Kitô, vị thủ lãnh tối cao, dùng Thần Khí của Ngài để dạy dỗ chúng ta cách lãnh đạo theo gương của Ngài.

TRẦN DUY NHIÊN

KHÓA 1


CÓ NIỀM TINI.- Gợi ý


Một người trưởng, nghĩa là một thủ lãnh, muốn thành công thì phải tin tưởng vào những gì mình làm, phải tin tưởng vào những gì mình kêu gọi người khác làm. Ta chỉ thành công trong việc thực hiện một dự định với điều kiện chính ta là người đầu tiên tin tưởng vào mục tiêu mà ta nhắm đến và tự tin rằng ta có thể đạt được mục đích đó.

Tin tưởng vào mục đích: đó là điều kiện tiên quyết, bởi vì người lãnh đạo là người có trách nhiệm đưa một nhóm người cùng thực hiện một mục đích chung, đòi hỏi mỗi người phải vươn lên, phải phấn đầu liên tục. Ta thừa hiểu rằng trong một công cuộc như thế, ta sẽ gặp phải những trở ngại, những sự thiếu thông cảm, những sự ù lì của những người cùng cộng tác với mình. Tất cả những khó khăn đó đòi hỏi ta phải hy sinh; nhưng ta chỉ có thể hy sinh cho một ai đó hay cho một cái gì trổi vượt chúng ta và lôi cuốn chúng ta: đó là quy luật tâm lý sở đẳng.

Một người trưởng muốn cho cộng đoàn, cho nhóm mình tiến bộ thì phải ý thức tính chất cao quý của công việc mà tập thể đang tiến hành; chỉ có thế, người trưởng mới đủ sức tiến lên và cùng đưa bạn hữu mình tiến lên.

Nhưng tin tưởng vào mục đích thôi thì chưa đủ, còn phải tin tưởng vào khả năng biến mục đích đó thành hiện thực. Dĩ nhiên, giữa ‘những gì có thể thực hiện được’ và ‘thực tế’ có một khoảng cách đôi khi khá lớn (nếu không thì cần gì đến người lãnh đạo?); nhưng muốn thực hiện được một mục tiêu thì bước đầu tiên là phải tin rằng mục tiêu đó có thể thực hiện được.

Một người không tin tưởng ở thành công là một người chắc chắn sẽ thất bại. Chỉ có những thủ lãnh hăng say mới có những quyết định táo bạo (cố nhiên có suy nghĩ) và những quyết định này được thực hiện với trọn niềm tin; kết quả là họ làm được những điều mà người khác cho là không thể làm được. Để có thể trở thành một thủ lãnh như thế, ta phải khơi dậy nơi mình lòng ham thích trách nhiệm, vì tính chất cao cả của nó. Phải hun đúc lòng mình bằng những ước mơ cao quí. Người nào thấy lý tưởng của mình bị thu hẹp, người ấy dần dần đánh mất niềm tin. Người nào để niềm tin mình tiêu hao, người ấy sẽ không bao giờ là một thủ lãnh thực sự.

II. - Câu hỏi tự kiểm:


 • 1. Vì sao bạn muốn trở thành một trưởng đích thực, nghĩa là một thủ lãnh? Phải chăng vì muốn thỏa mãn ý thích được ra lệnh, được tổ chức, được quyền lợi - ít ra là về tinh thần -, được mọi người chú ý? Hay vì muốn biến cuộc đời mình thành một cuộc đời cao đẹp và hữu ích?
 • 2. Nếu phải ghi lại lý tưởng của bạn trong một hai hàng, bạn sẽ ghi thế nào?
 • 3. Bạn có thấy mình đủ khả năng sống chết cho lý tưởng đó ngay bây giờ không?
 • 4. Bạn có xem lời dạy: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con!” là đèn soi cho mọi hành vi của bạn khi thi hành nhiệm vụ không?
 • 5. Bạn có chọn một phương châm để sống và thường xuyên nhớ đến nó không?
 • 6. Bạn có dễ dàng bỏ qua khuyết điểm của mình không?
 • 7. Bạn có muốn nhóm mình, cộng đoàn mình, Giáo Hội mình ngày càng tốt đẹp hơn không? Bạn có muốn góp phần thay đổi bộ mặt thế giới này không?
 • 8. Bạn có thấy đủ sức làm cho thế giới này tốt hơn một tí, đẹp hơn một tí, sạch hơn một tí, hạnh phúc hơn một tí không?
 • 9. Bạn có tin tưởng vào những gì mình làm không?
 • 10. Bạn có dễ dàng bỏ cuộc, nhụt chí không?

III. Đề tài thảo luận


Vì sao có niềm tin là phẩm chất đầu tiên của một thủ lãnh? Làm thế nào để giữ vững niềm tin đó? Hãy nêu lên những việc làm cụ thể.

IV. - Rèn luyện


 • Chọn một việc làm cụ thể nêu ra trong giờ thảo luận và thực hành trong tuần.
 • Chọn một câu làm phương châm sống trong tuần. Ghi lớn và dán vào nơi thường thấy nhất hoặc thuận tiện nhất để có thể đọc lại nhiều lần trong ngày.
 • Mỗi ngày chọn một việc khó hơn cái bình thường một chút và hoàn tất nó với niềm tin là mình sẽ làm được.

V. - Phương Châm


Nếu các con có đức tin bằng hạt cải, thì các con có bảo núi này: hãy bỏ đây qua đó! nó cũng sẽ chuyển qua, và các con sẽ không bất lực trước một điều gì. (Mt 17,20)

                                                                                                               
                                                                                                              (tiengnoigiaodan)