Chủ Nhật, 6 tháng 4, 2014

TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG


                alt

PHÚC ÂM: Ga 11, 1-45 "Ta là sự sống lại và là sự sống".
          Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. 
          Khi ấy, có một người đau liệt tên là Ladarô, ở Bêtania, làng quê của Maria và Martha. (Maria này chính là người đã xức dầu thơm cho Chúa, và lấy tóc lau chân Người. Em trai bà là Ladarô lâm bệnh). Vậy hai chị sai người đến thưa Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, người Thầy yêu đau liệt". Nghe tin ấy, Chúa Giêsu liền bảo: "Bệnh này không đến nỗi chết, nhưng để làm sáng danh Thiên Chúa và do đó Con Thiên Chúa sẽ được vinh hiển".
           Chúa Giêsu thương Martha và em là Maria và Ladarô. Khi hay tin ông này đau liệt, Người còn lưu lại đó hai ngày. Rồi Người bảo môn đệ: "Chúng ta hãy trở lại xứ Giuđêa". Môn đệ thưa: "Thưa Thầy, mới đây người Do-thái tìm ném đá Thầy, mà Thầy lại trở về đó ư?" Chúa Giêsu đáp: "Một ngày lại chẳng có mười hai giờ sao? Nếu ai đi ban ngày thì không vấp ngã, vì người ta thấy ánh sáng mặt trời; nhưng kẻ đi ban đêm sẽ vấp ngã vì không có ánh sáng". Người nói thế, rồi lại bảo họ: "Ladarô bạn chúng ta đang ngủ, dầu vậy Ta đi đánh thức ông". Môn đệ thưa: "Thưa Thầy, nếu ông ta ngủ, ông sẽ khoẻ lại". Chúa Giêsu có ý nói về cái chết của Ladarô, nhưng môn đệ lại nghĩ Người nói về giấc ngủ. Bấy giờ Chúa Giêsu mới nói rõ: "Ladarô đã chết. Nhưng Ta mừng cho các con, vì Ta không có mặt ở đó để các con tin. Vậy chúng ta hãy đi đến nhà ông". Lúc đó Tôma, cũng có tên là Điđimô, nói với đồng bạn: "Chúng ta cũng đi để cùng chết với Người".
           Đến nơi, Chúa Giêsu thấy Ladarô đã được an táng bốn ngày rồi. (Bêtania chỉ cách Giêrusalem chừng mười lăm dặm). Nhiều người Do-thái đến nhà Martha và Maria để an ủi hai bà vì người em đã chết. Khi hay tin Chúa Giêsu đến, Martha đi đón Người, còn Maria vẫn ngồi nhà. Martha thưa Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, con biết Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy". Chúa Giêsu nói: "Em con sẽ sống lại". Martha thưa: "Con biết ngày tận thế, khi kẻ chết sống lại, thì em con sẽ sống lại". Chúa Giêsu nói: "Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ. Con có tin điều đó không?" Bà thưa: "Thưa Thầy, vâng, con đã tin Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian".
            Nói xong bà về gọi Maria em gái bà và nói thầm với em rằng: "Thầy ở ngoài kia, Thầy gọi em". Nghe vậy, Maria vội vàng đứng dậy và đi đến cùng Chúa. Vì lúc đó Chúa Giêsu chưa vào trong làng, Người còn đang đứng ở nơi Martha đã gặp Người. Những người Do-thái cùng ở trong nhà với Maria và an ủi bà, khi thấy bà vội vã đứng dậy ra đi, họ cũng đi theo bà, tưởng rằng bà đi ra khóc ngoài mộ. Vậy khi Maria đến chỗ Chúa Giêsu đứng, thấy Người, bà liền sấp mình xuống dưới chân Người và nói: "Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt đây, thì em con không chết". Khi thấy bà khóc nức nở và những người Do-thái theo bà cũng khóc, Chúa Giêsu thổn thức và xúc động. Người hỏi: "Đã an táng Ladarô ở đâu?" Họ thưa: "Thưa Thầy, xin đến mà xem". Chúa Giêsu rơi lệ. Người Do-thái liền nói: "Kìa, xem Ngài thương ông ấy biết bao!" Nhưng có mấy kẻ trong đám nói: "Ông ấy đã mở mắt người mù từ khi mới sinh mà không làm được cho người này khỏi chết ư?" Chúa Giêsu lại xúc động; Người đi đến mộ. Mộ đó là một hang nhỏ có tảng đá đậy trên. Chúa Giêsu bảo: "Hãy đẩy tảng đá ra". Martha là chị người chết, thưa: "Thưa Thầy, đã nặng mùi rồi vì đã bốn ngày". Chúa Giêsu lại nói: "Ta đã chẳng bảo con rằng: Nếu con tin, thì con sẽ xem thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?" Thế là người ta cất tảng đá ra. Chúa Giêsu ngước nhìn lên và nói: "Lạy Cha, Con cảm tạ Cha đã nhậm lời Con. Con biết Cha hằng nghe lời Con, nhưng Con nói lên vì những người đứng xung quanh đây, để họ tin rằng Cha đã sai Con". Nói rồi, Người kêu lớn tiếng: "Ladarô! Hãy ra đây!" Người đã chết đi ra, chân tay còn quấn những mảnh vải, trên mặt quấn khăn liệm. Chúa Giêsu bảo: "Hãy cởi ra cho anh ấy đi".
            Một số người Do-thái đến thăm Maria, khi được chứng kiến những việc Chúa Giêsu làm, thì đã tin vào Người. Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT V MÙA CHAY A
TÌNH YÊU PHÓ THÁC
           Thỉnh thoảng người ta lại nghe thấy người MC nào đó trong một tiệc cưới nhắc đi nhắc lại vài vần thơ tình đến thành sáo ngữ: "Làm sao định nghĩa được tình yêu, Có nghĩa gì đâu một buổi chiều, Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt, Bằng mây nhè nhẹ gío hiu hiu!" Có thể coi đó như một sáo ngữ chân lý của tình yêu, vì tình yêu không rõ khuôn mặt, nhưng lại tràn đầy sức mầu nhiệm. Sức nhiệm mầu của tình yêu là sự biến đổi mãnh liệt: từ xấu thành tốt, từ không thành có hay ngược lại. Nếu đem áp dụng vào câu nói của Maria, chị Lazaro trong Phúc âm hôm nay: "Lạy Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết," ta sẽ nhận ra chẳng những sự chân thành, tế nhị và nét hấp dẫn của tâm hồn tràn đầy tình yêu nơi chị, mà còn đọc được niềm tin tuyệt đối của tâm hồn chị vào Chúa Giêsu, Đấng có thể cải tổ hoàn sinh, để từ đó, tình yêu từ lòng Maria và Chúa đã biến đổi cả người sống lẫn kẻ chết.
         Quả thực, trong trái tim Maria có một hấp lực lạ lùng của tình yêu, mà theo nghĩa thông thường, ta thường hay diễn tả bằng vài chữ "trái tim dễ thương", đến nỗi đã khiến Chúa Giêsu chọn gia đình chị làm chỗ nghỉ chân mỗi khi đi ngang qua làng Bêtania (cách Giêrusalem độ 2 dặm đường). Câu nói "Nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết" chính là câu nói phó thác và tin tưởng của tình vào người mình yêu thương hết lòng. Chính Chúa Giêsu đã đọc được ý nghĩa chân thành và nét đẹp kiều diễm tế nhị của tình yêu trong đó và Ngài đã quả quyết với Maria: "Em con sẽ sống lại."” Đối với chị, đó là câu nói dành niềm tin cho quá khứ, vì em đã chết; nhưng cũng dành cho hiện tại, vì dù em đã chết, và ngay bây giờ Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy. Điều đó cho thấy rằng, ngoài tâm hồn tràn đầy tình yêu, Maria còn có một đức tin tuyệt đối vào Chúa Giêsu, mà có lẽ chị đã chứng kiến nhiều phép lạ Ngài làm cho chị và cho đồng bào của chị.
            Suy gẫm về phép lạ Chúa Giêsu làm cho Lazaro sống lại, người ta chắc chắn sẽ cảm nghiệm được tình thương của Chúa Giêsu dành cho vào giây phút phục sinh đời mình. Đây là niềm tin đầy phấn khởi cho cuộc đời nhân loại, vì chính Chúa cũng đã phục sinh. Tuy nhiên, cuộc đối thoại giữa Maria và Chúa Giêsu là phần trong câu chuyện, sẽ gợi ta về cách cư xử bằng tình yêu với Chúa Giêsu và với anh chị em mình. Mỗi khi ta phạm tội là như đã chết đi một lần; hoặc mỗi khi xa rời anh chị em đồng loại do hận thù ghen ghét, thì cũng như hồn đã chết rồi. Hãy bắt chước Maria nói với Chúa: Lạy Thầy, nếu Thầy có mặt trong con, thì con đã không chết. Chúng ta tin rằng thái độ tin yêu phó thác của mình sẽ làm Chúa Giêsu hiện diện đỡ nâng và đưa ta về với Ngài.
Lm. Raphael Xuân Nguyên
(Nguồn : suyniem.com)