Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

TIỀN BẠC VỚI NGƯỜI CÔNG GIÁOXin hỏi mọi người, có ai ghét tiền không ạ?
Nếu có ai ghét tiền thì xin vui lòng giơ tay lên cho mọi người biết và tôi sẽ bắt chước Chúa Giesu để nói với người đó rằng: "quả thật, quả thật, ông hay bà không còn xa nước Thiên Chúa bao nhiêu" ):.
Sở dĩ tôi đặt câu hỏi ở đây là vì hấp lực của đồng tiền quá lớn. 
Hai ngàn năm trước nó đã len vào tận nơi thánh thiêng chỉ dành cho thờ phượng Thiên Chúa. Hai ngàn năm trước tiền bạc đã thao túng các vị lãnh đạo tôn giáo ở thành thánh Gierusalem nhằm có được vị trí quan trọng ngay nơi thờ phượng: "Ðức Giêsu lên thành Giêrusalem. Người thấy trong Ðền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Ðền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu: "Ðem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán".
Không thể chối cãi được sức mạnh của đồng tiền, nó có thể thay trắng đổi đen, biến nơi linh thiêng thành nơi chợ búa, biến bạn thành thù. Tiền thay đổi vận mệnh con người, chia rõ ranh giới giữa giàu và nghèo; vừa có thể giúp cuộc sống hạnh phúc hơn, nhưng cũng có thể dìm người ta xuống tận đáy bùn đen với những mưu toan thủ đoạn. Do vậy mà người ta gọi là đồng tiền muôn mặt, như tựa đề của một bộ phim Việt Nam đã chiếu. Và giáo sư sử học Trần Quốc Vượng có nói vui với học trò thế này: "Thế sự bây giờ quá đảo điên/ Chung quy tất cả bởi vì tiền/ Chức quyền, bằng cấp… đều mua được/ Danh dự, tiết trinh… cũng bán liền/ Cướp của... vô tư không e ngại/ Ăn tiền ...có tội vẫn bình yên/ Thời đại ngày nay: “Thời đồ đểu”/ Muốn bỏ nhân gian nhập cõi thiền!". Nghe sao mà chua xót quá. Đúng là đa kim ngân phá luật lệ, tiền bạc không chỉ hủy hoại các mối quan hệ bên ngoài xã hội, mà còn làm tan vỡ nhiều gia đình, chia cắt cha mẹ với con cái, vợ với chồng và anh chị em với nhau. Báo chí đưa tin dồn dập gần đây, vì tiền mà vợ đốt chồng, con đốt cha, cậu giết cháu vv...
Với người Công Giáo, chúng ta vẫn thường nghe lời nguyện "lạy Chúa, xin cho chúng con trong khi thưởng thức những sự chóng qua ở đời này, biết hướng lòng về những giá trị vĩnh cửu đời sau", nghĩa là Giáo Hội không lên án giá trị vật chất, mà chỉ muốn chúng ta sử dụng sao cho tốt đẹp. “Hãy dùng tiền bạc phi nghĩa mà mua lấy anh em bạn hữu và đừng có làm tôi hai chủ”. Đức Thánh Cha Bênêdictô 16 khi viếng thăm nước Mỹ đã nói: "cám ơn nước Mỹ, bởi nước Mỹ đã dùng giá trị vật chất mà thăng tiến công bình xã hội”.
Khi Giáo Hội khuyên chúng ta sống nghèo, hay ăn chay là vì muốn chúng ta ý thức sự hữu hạn của đời này, đồng thời chia sẻ cho những người kém may mắn hơn. Tiền bạc vật chất không xấu, nhưng tình yêu dành cho tiền bạc lớn quá, trên cả gia đình, hơn cả bè bạn, vượt qua tha nhân thì rõ ràng là xấu. Đó là tham lam ích kỷ.
Có một phụ nữ ở Trung Quốc mua con chó trên 500.000 usd và đưa cả một dàn siêu xe Mercedes 30 chiếc để đón nó từ phi trường. Có đám cưới khủng ở một tỉnh nghèo miền Trung với tiền chi phí tới 50 tỉ vnd. Có thể ai đó biện luận rằng, tiền tôi tôi xài, tôi không ăn cắp của ai. Nhưng mỗi người chúng ta được mời gọi để sống cao quý hơn khi biết tạ ơn Chúa về tất cả để rồi chia với anh em đồng loại.
Hè vừa qua tôi được nghe một linh mục người Mỹ kể rằng: anh trai của của cha đó có một nông trại, mấy năm trước trúng mùa, được giá, Người vợ nói ông đi tạ ơn Chúa. Ông ta sừng cổ lên bảo rằng trúng mùa là do mồ hôi công sức của ông đổ ra chứ liên quan gì đến Chúa. Trong hai tuần lễ sau đó, vì một tai nạn cơ khí ông ta phải cưa hai cánh tay. Chắc chắn không phải Chúa phạt ông ta đâu, nhưng qua tai nạn đó mà ông tỉnh ngộ ra rằng, bấy lâu ông có được sức khỏe là do Chúa ban. Sự sống, sức khỏe, trí thông minh này không phải tự nhiên mà có và chúng ta có bổn phận dùng sức khỏe đó, trí khôn đó để giúp ích cho tha nhân.
Thái độ kính mến Chúa thật sự, chỉ có duy nhất Thiên Chúa làm chủ cuộc đời mình phải là niềm xác tín của mỗi người Kito hữu. Niềm tin đó sẽ dẫn đến lòng yêu thương tha nhân để rồi chia sẻ những gì mình có.

Phêrô Nguyễn Đức Thắng
Trích trong : " Mùa chay thánh và sự tr về đối với tiền bạc "
(Nguồn :gplongxuyen.org)