Thứ Hai, 11 tháng 6, 2018

SỐNG TINH THẦN "HÙNG DŨNG" ĐỂ PHÁT TRIỂN PT HTDC ...                                                                                                                           (Thắp lửa cho đời )SỐNG TINH THẦN HÙNG DŨNG  

ĐỂ PHÁT TRIỂN  PT HTDC HIỆN NAY

 

(bài tham luận của Trần Thế Châu trong HỌP MẶT HTDC 2018 – Đà Lạt 29-31/5/2018)

 

Kính thưa quý Cha , quý anh chị Trưởng ,

Để mở đầu , xin kính mời quý Cha , quý anh chị cùng hát  BÀI CA TÂM NIỆM HTDC :

“TA LÀ ĐOÀN CON THIÊN CHÚA , TƯỚNG TA LÀ CHÚA KI TÔ ,….”

Thưa quý Cha , quý anh chị .

Là một HTDC nghĩa là một chiến sĩ của Chúa  Ki tô để  thực hiện  điều răn mới của Ngài và cũng là điều luật duy nhất của HTDC  :

“Hãy thương yêu nhau như Thầy đã thương yêu “ và để thực hiện điều luật ấy , chúng ta thường xuyên phải sống với phương châm  của PT : VUI TƯƠI – HÙNG DŨNG - BÁC ÁI .

 

 Chúng tôi chỉ xin phép nói về HÙNG DŨNG .Vậy hùng dũng là  gì ?


Nói chung  hùng dũng có  nghĩa là  mạnh mẽ , bạo dạn , gan dạ,  hiên ngang, tích cực trong mọi công việc ,  đầy khí thế  hăng hái sống có trách nhiệm để đương đầu với mọi khó khăn , thử thách ;  trái nghĩa với nó  là : hèn nhát, hèn, sợ sệt .


1)    TÍNH CÁCH HÙNG DŨNG VỚI TÌNH HÌNH HTDC HIỆN  NAY

1.  Thích ứng với hoàn cảnh mới và dám đối mặt với thực tế
Rất khó để thích ứng với hoàn cảnh mới, nhưng với tinh thần hùng dũng,  chúng ta hãy đối mặt với thực tế hiện nay là  : hầu hết các giáo xứ ở  nơi đô thị , ở những nơi đông giáo dân đều thành lập TNTT , nhưng những vùng sâu vùng xa ,những giáo xứ nhỏ ,  những vùng dân tộc thiểu số vẫn còn để ngỏ, những nơi khó khăn  thiếu nhi vẫn rất cần chúng ta quan tâm  .
Hãy đối mặt với thực tại đó , chấp nhận nó ; và cố gắng để  thay đổi mình , thay đổi cách thức hành động ,  dám lăn xả vào những khó khăn ở những nơi cần và hy vọng những nơi đó sẽ tốt hơn .
Chỉ ngồi phàn nàn với nhau , và không ai dám nhận trách nhiệm dấn thân  cho sự thay đổi đó thì cũng không trông mong gì vào ngày mai của PT HTDC .
 
         2.  Chúc mừng sự thành công của các đoàn  thể khác và thấy khó khăn hiện nay là cơ hội cho chúng ta phát triển đúng hướng PT.
Hãy chúc mừng sự thành công của các đoàn thể khác như TNTT , như  Hướng Đạo hiện nay , như các nhóm thiện nguyện Caritas ,.. …v..v…. đừng tỏ ra ghen tị  với thành công của người ta   phải cố gắng tìm cách hợp tác với  họ .
Hãy nhận thấy rằng những thành công của TNTT, của HĐ không làm giảm đi sự thành công của PT HTDC tương lai .
Ở những gx có TNTT , ta vẫn có thể tổ chức những nhóm nhỏ 5,7 em  ngoan hay chưa ngoan   thành một đội lúc đầu chả có danh nghĩa gì  để làm những việc nhỏ giúp gx : giữ xe cho người đi nhà thờ , đội trồng và tưới cây trong khuôn viên gx , đội nấu cơm cho Caritas  chả hạn ,  hay tổ chức  những nhóm các em khuyết  tật học đàn , học guitar trong khu vực ………….
Ở những nơi mới , chưa vội nghĩ đến việc thành lập được  những đoàn HTDC có đông đảo đoàn viên , có quần áo cờ xí hoành tráng , mà hãy bước lại từng bước nhỏ vững chắc  .  

Mọi trở ngại và các vấn đề PT HTDC hiện nay  phải đối mặt chỉ là cơ hội cho chúng ta  phát triển đúng theo tôn chỉ và mục đích của PT . Hãy chấp nhận thách thức để trở nên tốt hơn  . Chấp nhận  và luôn xem khó khăn như một cơ hội để phát triển . Với mỗi trở ngại phải vượt qua, sẽ  càng tăng thêm lòng tự tin vào sự  tốt đẹp của PT .

 3. Từng bước gầy dựng lại cơ sở cho PT,  cải thiện các kỹ năng và quan tâm đến các đặc thù riêng của mỗi nhóm , mỗi đoàn .  
Là một phong trào nên sẽ có lúc sóng như bão tố ngoài biển khơi , nhưng cũng có lúc trầm lắng.  43 năm qua ở các khu vực phía Nam, chỉ coi   một chặng đường trầm lắng của PT .
Nếu chúng ta ngồi đây tin tưởng vào phương pháp sư phạm của Gaston Courtois, tin tưởng vào phương sư phạm của PT HTDC  đã  được xác định  trong nội quy PTHTDC VN  đã được thông qua  năm 1974 tại Đà  Lạt trước đây  thì hãy tin rằng con đường mình chọn là đúng , và cuối cùng cũng sẽ đạt được mục đích của mình, của PT : giúp các em phát triển , và làm chứng nhân cho Chúa trong mỗi hoàn cảnh riêng của mình . 
Hãy  tập trung  vào việc cải thiện kỹ năng riêng,  đặc thù riêng của mỗi đoàn, nhóm  ở lãnh vực, khu vực  của mình  . Không phải đoàn nào cũng nút dây , cũng hát , cũng giáo lý ….. hay bắt buộc phải mặc đồng phục, cờ xí ….. Đoàn ở một gx nông thôn sẽ khác đoàn ở Sài Gòn , đoàn cho trẻ em mù khác  các  đoàn của trẻ em được chọn đặc biệt trong một giai đoạn  để làm nòng cốt phát triển PT , …….đoàn cho các trẻ em không công giáo sẽ khác đoàn HTDC tổ chức trong  giáo xứ ……
Tập trung đào tạo thật nhanh những Đội trưởng, Dự Trưởng trẻ phù hợp cho từng khu vực , in ấn lại những tài liệu cũ phát không cho các nơi , viết tài liệu mới  với  mọi hình thức để phù hợp với giới trẻ hiện nay , viết thêm thật nhiều  những bài ca sinh hoạt ngắn cho PT , tìm nguồn tài trợ cho việc phát triển PT ,.......và đặc biệt luôn tìm  mọi cách  cho các Cha sở - người quyết định - hiểu được phương pháp giáo dục của PT , cách sinh hoạt  của PT , sự khác nhau giữa HTDC và TNTT , giữa HTDC và Hướng Đạo , .... để các Ngài hổ trợ  .
 
4. Đừng tiếc nuối quá khứ mà tập trung làm  lại và làm tốt nhất

Nghĩ đến quá khứ  PT HTDC phát triển rộng khắp  toàn miền Nam  trước đây để có thể học hỏi từ nó, nhưng không dừng  lại ở đó để tiếc nuối .
Hiện nay PT HTDC ở giáo phận ĐN đã tổ chức hoàn chỉnh được 22 đoàn ở 22 giáo xứ ;
ở trong Nam mới có một đoàn duy nhất tại giáo xứ Biên Hà, Bình Dương  thuộc giáo phận Phú Cường , cùng một số nhóm nhỏ đang được hình thành    các nơi khác.
Chúng tôi thiết nghĩ những người có tinh thần hùng dũng nên nỗ lực dành thời gian,  công  sức , và mọi nguồn lực  để làm tốt nhất cho những đóm lửa này  .
Chưa vội quan tâm đến liệu sẽ thắng hay thua , sẽ thành công hay thất bại . Thay vào đó luôn nỗ lực để gầy dựng cho các nơi mới phát triển ngày một hoàn thiện hơn .

5. Lạc quan nhưng vẫn thực tế để chấp nhận những rủi ro tính trước , mọi thành công đều cần thời gian .
Hùng dũng là  luôn luôn lạc quan. Khi phải đối mặt với những trở ngại, hãy hy vọng cho những điều tốt nhất, nhưng đồng thời  cũng rất thực tế .Đừng tin vào những dự đoán bi quan nhưng cũng không để bản thân quá tự tin.
Hùng Dũng không sợ chịu đau, không sợ khó không sợ thất bại . Hãy vẫn tiếp tục chạy khi đôi chân đã mệt mỏi hoặc khó chịu. 
Hãy tiên lượng được mối nguy cơ phải đối mặt.
Hãy SẴN SÀNG  bước vào “vùng khó khăn ” và tìm kiếm những cơ hội để  đạt được mục tiêu.
Biết chờ đợi thành quả và phải hiểu rõ rằng phải mất một thời gian mới có được “ trái chín” .
Hãy rèn luyện tính kiên nhẫn và kiên trì phấn đấu vì mục tiêu phát triển PT .

6. Luôn sẵn sàng học hỏi

 Một ngày mới, một con người mới, hay một kinh nghiệm mới luôn là một cơ hội để học hỏi .
Hãy tự đào luyện mình , và đào luyện các em  để thành người  có TÂM HÙNG CHÍ DŨNG . Ở thời đại nào cũng cần cái dũng, cái hùng,  để đương đầu với mọi thách thức trong cuộc sống và muốn thế phải có phương pháp cụ thể để  rèn luyện  mình hằng ngày để đem lại hạnh phúc cùng lợi ích cho mình và mọi người .
Muốn cứu người bị nạn giữa đường bị thương  thì  ngoài việc có một tấm lòng bác ái thì cũng  phải rành về sơ cấp cứu ,muốn  săn bắt cướp thì phải có võ ,  muốn cứu người đuối nước thì phải biết  bơi ….
2)    HÃY LAN TỎA TÌNH YÊU  VÀ PHÁT TRIỂN PT HTDC ĐẾN MỌI NƠI .
Yêu thương đến  bỏ mạng mình của  Chúa Giê su ,tướng chúng ta , tình yêu giữa người với người trên thế gian này là một sự thực hiển nhiên .
HTDC hãy là tác nhân tạo sự thay đổi và là một lực lượng đem tình yêu đến mọi nơi ; cho dù nó chỉ được thể hiện qua những cử chỉ, hành động , những công việc  thật đơn giản 

.Xin kính mời  quý Cha , quý anh chị đứng lên và  cùng hát to bài :
“ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG “  .
Sau đó cùng hô to châm ngôn của HTDC .
HÙNG DŨNG              :    SẴN SÀNG
VỚI HÙNG DŨNG      :     KHÔNG GÌ KHÓ
CÀNG KHÓ     :                 CÀNG HAY 
KHÓ ĐỂ MÀ       :              THẮNG   
Xin cám ơn quý Cha , quý anh chị .

TRẦN THẾ CHÂU