Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

ĐỘI TRƯỞNG HÙNG TÂM (4 - HẾT)

IV
GỬI EM ĐỘI TRƯỞNG
**********************************************************
Em có trách nhiệm  đối với các linh hồn .
Em là Trưởng trong Thành Chúa .
Em đại diện Chúa Giê su bên cạnh chúng bạn .
      Để làm anh , chị chúng .
      Em nhớ luôn Em là Em Chúa Giê su  .
Tay Em hãy nắm chặt tay Cha để ngài hướng dẫn .
Em hãy nghe lời Chúa : “ NGƯỜI TRƯỞNG Ở GIỮA CÁC CON LÀ KẺ HẦU HẠ “ .
Tôi tớ - Hướng đạo – Huấn luyện  viên – Tông đồ .


*

Châm ngôn và luật của em

Đội Trưởng có một câu châm ngôn : PHỤC DỊCH . Đó là châm ngôn của hết thảy các Trưởng Kitô hữu .
Tôi không dám giải thích cho em châm ngôn đó , vì lẽ Chúa làm rồi ; và ai có thể thêm vào lời Chúa ?
Em hãy nghe Chúa dạy các Tông đồ : “ Thầy ở giữa các con như người đày tớ . Thầy không đến để được hầu hạ mà là để được hầu hạ các con . Trong các con , Người Trưởng hãy như người hầu hạ : ai muốn làm đầu trong các con , hãy làm đầy tớ các con “ .
Trưởng ,  phục dịch luôn ! Giữa chúng ta , nhận chỉ huy một Đội không trông mong gì khác  .
“ Danh dự là phục dịch , mà phần thưởng cũng vẫn là phục dịch “ .
Đội Trưởng có một điều luật  .
Một Đoàn Hùng Tâm rất cừ ở miền Bắc , Đoàn Wasquehal , đã đề xướng , được nhiều Đoàn tán thành ; ngày nay, nghiễm nhiên là điều luật của Đội Trưởng  . Em nên ghi vào Sổ Trưởng , nhưng nhất là ghi vào tâm trí em , và đôi lúc trước mặt Chúa , em hãy thong thả đọc lại và tự vấn xem em đã trung thành giữ đến mực nào .
Điều luật đó không dài , cũng dễ thuộc lòng .
1-   Trưởng là một huấn luyện viên ,
Khắp nơi khắp chốn luôn luôn đứng đầu .
2-   Trưởng trước nghĩ về bao người khác ,
Không ngang tàng hiếp đáp anh em .
3-   Trưởng mau tùng phục cấp trên ,
Trưởng còn biết đoán trước xem lệnh gì .
4-   Trưởng luôn có cái nhìn ngay thẳng ,
Nói thật , lòng trong trắng hơn người .
5-   Trưởng luôn hòa nhã vui tươi ,
Khó khăn Trưởng vẫn mỉm cười hát vang .
6-   Trưởng làm chủ đường gân khí sắc ,
Không khi nào đánh đập đoàn sinh .
7-   Trưởng năng rước lễ ,  hãm mình ,
Cho an hem , Trưởng cầu xin không ngừng .
8-   Với Cha , Trưởng một lòng tín nhiệm ,
Cha dắt dìu tới Chúa Giê su .

Mấy lời tâm niệm sớm trưa ,
Nhưng điều quan trọng là đưa thực hành .
Em , Trưởng nhỏ , ngày nào đó ta sẽ cùng nhau đem giải thích luật này . Từ nay nó phải là luật sống của em . Hãy xin Chúa ban ơn cho em giữ trọn vẹn vì Chúa là mô phạm của thủ lĩnh , và theo gương Chúa , là nhìn ngắm việc Ngài làm cùng với các Tông đồ , một đội tiên khởi của Ngài , em sẽ học biết nghề làm Trưởng  .
Và vì làm Trưởng là nắm một phần nhỏ mọn uy quyền của Chúa Giê su , Anh cả chúng ta , em nhớ luôn luôn theo gương Chúa , em không là ai khác  NGƯỜI ANH NGƯỜI CHỊ CỦA CHÚNG BẠN EM .

*

Huy hiệu Đội Trưởng

Đó  là một sao nhỏ sang chói em hiên ngang đeo trên mũ  bên phải thánh giá .
Nó phân biệt em với chúng bạn , nó chỉ cho mọi ngừơi biết em là Trưởng , là người hướng dẫn :  thật là trang trọng !
Ánh sáng ? Với linh hồn , chỉ có một ánh sáng thật , ánh sang Chúa Giê su Ki tô  đã đến thế gian . Và ánh sáng nơi em , Đội Trưởng , chỉ là tia phản chiếu bé nhỏ , tôi nói gần như một chút xíu  ánh sáng của Chúa .
Em thấy ở nhà thờ , ông từ đốt nến chầu , trẻ em trố mắt nhìn cái công việc thích thú đó : một chút ánh sáng nhấp nháy trên đầu cần dần dần đã đốt cháy cả hàng nến .
Ánh sáng Trưởng cũng thế , tức là những đức tính tốt của em , hùng dũng , hăng hái , lòng tốt , tình anh em , dịu dàng , tinh thần hy sinh , tất cả sẽ lôi cuốn tâm hồn chúng bạn lại với em ; mà nó chỉ “ cháy sáng “ khi liên kết với Chúa Giêsu  là ánh sáng duy nhất  , Thủ Lĩnh duy nhất . Ánh sáng Chúa nơi tâm hồn người khác , nhiều khi , vì liên đới , chỉ có thể cháy sáng nhờ em , vì chính em sẽ đem đến cho họ ánh sáng đó .
Đây là ý nghĩa chiếc sao của em . Nó không phải để nói với người khác : “ Coi chừng , cái loa , thượng cấp đây , liệu mà kính trọng cho phải phép “ !
Có nó đấy là để nhắc nhở em , Đội Trưởng , cái lý tưởng của em những trách nhiệm , lời tuyên hứa . Hãy gắng sức HẦU HẠ Chúa , các Trưởng và anh em chúng bạn . Giải bày ánh sáng  cho người khác chẳng là phục dịch phi thường sao ?
Em , Trưởng nhỏ , em nên suy nghĩ điều này : khi trao chiếc sao cho em , Cha có thể nói với những lời Đức Giám mục  nhắn nhủ trong trường hợp trang trọng hơn , khi ngài truyền chức bốn :
 …..Giữa xã hội hư hỏng đồi bại , con phải như ngọn đuốc sáng , vì con sở hữu lời hằng sống …. Hãy làm người con của ánh sáng … và ánh sáng  hữu hình con mang trên mình (huy hiệu Đội Trưởng ) phải phản chiếu ánh sáng  vô hình mà gương sáng và đời sống con phải gieo rắc khắp nơi .
Em hãy nhớ tới câu chuyện , ai cũng biết , ngày kia một vì sao huyền bí đã hiện ra trước mắt các nhà bác học Đông Phương . Các ông dán kính vào để coi cho chắc có phải ảo tưởng không . Rồi , các ông nghiên cứu sách các tiên tri trong nước để tìm lời chỉ dẫn . Các ông lên đường trên lưng lạc đà theo hướng sao soi chiếu .
Em biết , các ông đã tìm thấy một Hài Nhi trong hang bò lừa tiều tụy . Hài Nhi có vẻ như hài nhi khác , nhưng tâm hồn các ông được ơn Chúa soi sáng đã hiểu và xúc động : Các ông liền phủ phục thờ lạy Hài Nhi Giêsu , ánh sáng thật .
Ánh sáng đó , Trưởng mến , còn ít người biết tới .
Chẳng là buồn khi nghĩ đến bao anh em đáng thương kia không nhận biết Hài Nhi Giê su ?
Trên hai tỷ lương dân , tức là những người không ở trong ánh sáng  mà trong tối tăm .
Không phải ở Trung hoa , ở Congo , mà ở bên em , ở trường , ngoài phố, ở khắp nơi …
Giữa đám họ , với thánh giá và sao của em , nhưng nhất là với nụ cười , công tác phục vụ , lòng tốt của em , phải là cái gì mang ánh sáng .
Em hãy làm cho chiếc sao Đội Trưởng của em trở thành đích điểm các tâm hồn hướng vào .
Em hãy làm chúng bạn BƯỚC THEO ÁNH SAO !

*

Tuyên hứa 

Nhiều Đoàn có lệ  cho các Đội Trưởng tuyên hứa long trọng . Ít ra trong một thời gian nhất định  “ gắng hết sức hầu hạ Chúa , các Trưởng và chúng bạn “ .
Lễ nghi tuyên hứa – sau đó , gắn sao và trao cờ Đội cho  tân Đội Trưởng – rất quan trọng , nó đánh dấu trước cả Đoàn – và trước mặt vị Đại Thủ Lĩnh , Chúa Giêsu Ki tô – ý chí của các tân trưởng từ nay sống đời tong đồ và tôi tớ .
Phải sửa soạn tử tế để đi tới chỗ đó .
Các Đội Trưởng tương lai chuẩn bị thụ phong bằng những kinh nguyện sốt sắng , rước lễ và thường bằng một buổi canh thức cầu nguyện chiều hôm trước ở nhà thờ hay nhà nguyện Đoàn .
Nghi lễ tuyên hứa mở đầu bằng những câu đối thoại vắn , rồi Cha ban phép lành cho các Đội Trưởng tương lai , tiếp đến họ lần lượt đọc lời tuyên hứa theo mẫu khác nhau , vì tốt hơn nên để các Đội Trưởng tự soạn lấy lời tuyên hứa .
Gắn huy hiệu rồi , tân Trưởng quay lại chỗ chúng bạn . Hiệu còi ré lên , hết thảy đội viên chạy tới bắt tay chúc mừng tân Đội Trưởng . Hiệu còi thứ hai , ai nấy về chỗ ; tân Đội Trưởng đứng đầu hàng và hô khẩu hiệu Đội .
Cuối cùng , một ca khúc đặc biệt về Lễ nghi Tuyên hứa và Tấn phong .
Để làm ví dụ , tôi xin kể em nghe về các Trưởng nhỏ Đoàn Thánh Nữ Jeanne d’Arc tại Maisons-Alfort . Các em viết thư cho JACQUES COEUR thuật lại nghi lễ  tuyên hứa như sau :
“ …. Chúng em đã xin ( tự ý các em , chứ không có ai bảo ) tổ chức tuyên hứa hay làm cái gì giống như thế , để các em long trọng giao ước luôn luôn làm người trưởng thực sự . Cha đã đồng ý . Chúng em đã soạn bản Tuyên hứa như vầy :
Tôi xin giao ước trước mặt Chúa và các anh chị Huynh Trưởng , Nhờ ơn Đức Mẹ và thánh trẻ  Tharcisius trợ lực , luôn luôn và gắng hết sức , không quản ngại , hiến than cho Đoàn , sống trong sạch với bất cứ giá nào , và giữ Luật Trưởng “.
“ Rồi , đến hôm thứ năm , trước giờ họp chung , ai nấy tề tựu ở phòng giấy Cha . Sau khi đọc kinh Đội Trưởng . Cha ban phép lành và mỗi người trong chúng em quì gối trước tượng thánh giá nhỏ , đọc lời tuyên hứa . Thật cừ , chúng em rất cảm động .
 “ Từ ngày ấy , chúng em càng thêm  “mê “ vai trò người Trưởng và hăng hái làm tròn .
Điều đáng lưu ý  hơn cả là chính những Trưởng nhỏ ấy tự động xin Cha cho phép tuyên hứa , vì các em cảm thấy cần bày tỏ một cách hoàn bị  với Chúa ý chí các em muốn  “ luôn luôn và gắng hết sức , không quản ngại , không tính toán , hiến than phục vụ Đoàn “ .
Lại nữa , chính các em tự soạn lời hứa . Các em xin thánh trẻ Tharcisius trợ lực , bởi lẽ, không hơn tuổi một em Đội Trưởng , vì có long rất trong sạch , thánh trẻ đã đảm nhận việc đem Mình Thánh Chúa cho các tù nhân đức tin .
Còn em , Trưởng , một cách khác nhưng cũng rất đúng , em chẳng có bổn phận đem Chúa cho chúng bạn sao ?
Em có muốn chúng ta chọn thánh trẻ THARCISIUS  làm Quan thầy Đội Trưởng không?
Và sau cùng , các em ở Maisons-Alfort đã xin tuyên hứa trước khi chúng bạn họ tới, không để họ thấy , một mình các em với Cha , trước tượng thánh giá . Không phải để người ta xem mà họ tuyên lời hứa đó , mà để phục dịch cho an hem khá hơn .
Xin để mặc em tấm gương của họ , chắc hẳn , họ không cô lập . Ở khắp nơi trên thế giới , từng trăm , từng ngàn Trưởng nhỏ , đương lôi cuốn anh em bạn học đến với Chúa  Kitô . Và , vì thế , họ kiên quyết giữ lời mà họ đã hứa dưới nhiều hình thức khác nhau ., nhưng cốt yếu là một , khiến người ta có thể gói ghém trong một tiếng phải được coi là châm ngôn cho hết thảy các Trưởng  Kitô hữu : HẦU HẠ . Cho được thế : SỐNG TRONG SẠCH  như chú bé THARCISIUS  mang Chúa Giêsu , Quan thầy các Đội Trưởng  .

*

Thánh giá Đội Trưởng hay những ngày không xuôi

Trưởng mến , không xuôi , có phải không em ? Mặc dầu mọi cái đều BẮT ĐẦU  hẳn hoi …..
Lúc tấn phong Đội Trưởng , Cha đã ghim chiếc sao vào mũ em . Ngài nhắc nhở cho toàn thể sứ mệnh Đội Trưởng , giải thích ý nghĩa tượng trưng  của chiếc sao sáng đó…
Rồi , theo lệ , em quay trở lại chỗ đội em . Còi ré lên , các đội viên chạy tới xiết chặt tay em .
Lần đầu tiên em hô : “ GIACÔBÊ “ ; ai nấy đồng thanh trả lời : “ MỘT LÒNG “ . Tượng trưng quyền bính của em nắm giữ .
Em tin thế … và rồi ….
Chí hăng nồng buổi ban đầu chùng lại ….. các buổi họp ứ đọng . Minh và Tâm “ xẹp “ từ khi xang Đội Thánh Mỹ ….. Rồi , Hoa sau cùng , hôm Chúa nhật không đi họp nữa ; sáng thứ hai , sau giờ học hắn đã “ xạc “ em một mẻ tơi bời . Mấy đứa khác còn hùa theo …. Họ nào biết ….. Thật chán ! Em về nhà ngã long . Chúng nó thế , còn làm được trò gì nữa ?
Làm gì ư ?
Em tự hỏi đi : “ Khi Chúa bị treo trên thánh giá , có phải mất hết không ?” .
Chỉ ba ngày PHỤC SINH !
Em hãy nghĩ đến cuộc em được tấn phong Trưởng . Em nhớ không ? “ Ai là mô phạm của Trưởng ? – Chúa Giêsu “ .
Phương tiện của Ngài không như của ta . Không chiêng trống . Không thành công lớn : Thập giá , nước mắt . Và , ngày kia , một điềm nhỏ kín đáo báo cho ai biết nhìn : “ Nước Chúa trị đến “ .
Điều ấy đù làm cho một tâm hồn như em sáng sủa lên .
Em mến , Thánh giá trên mũ em , hình dáng thế nào đi nữa : thánh giá HT-DC , thánh giá Thiếu Nhi Thánh Thể , thánh giá La tinh hay Hi lạp , thánh giá Malte hay thánh giá  trụ đều là thánh giá Kitô hữu , TƯỢNG HÌNH THÁNH GIÁ CHÚA GIÊSU : Thánh giá cũng báo trước Phục sinh  .

*


Huấn luyện viên

Em Trưởng , lúc này , hiểu rồi chứ  ?
Em không phải cái “ con số 1 “ lúc tập họp ; cũng không phải công sai chạy giấy hay phát dấu hiệu . Em không phải người cầm cờ . Em không phải cầu thủ ….
Thực ra , có thể em cũng kiêm ít nhiều những cái đó . Nhưng , em là cái gì khác , quí hơn những cái đó . Quí hơn những cái đó vô cùng !
Em là Trưởng trong thánh đô Chúa . Em là người trợ tá của Cha . Vai trò của em trong Đội cũng giống vai trò của Cha đứng đầu đoàn hội , đứng đầu họ đạo .
Em là HUẤN LUYỆN VIÊN CẦN GIÚP CHA KITÔ HỮU HÓA CHÚNG BẠN THÊM LÊN .
HUẤN LUYỆN VIÊN . Cái nhóm  trẻ trao phó cho em đó , em phải làm chúng trở nên cái gì nhất trí , vững mạnh , nên một gia đình có thật tinh thần đoàn thể . Em là đầu điều khiển  toàn thể  đó , em thật là “ gia trưởng “ . Em phải là người lãnh đạo , đầy hăng hái , hiểu rõ những trò chơi , là người chơi giỏi và ngay thật .
Em phải là người bạn tốt , ai cũng thích lui tới : Em sẽ có đủ khả năng quyết định và làm đội viên thích thú .
Nhưng , em còn phải là người lôi cuốn tới Chúa Kitô . Và do đấy , Chính em phải là một HT-DC thật . hiểu thế nào là đời sống Ki tô hữu . Em có những khuyết điểm , chắc thế , nội trong năm nay , người ta chưa thể đặt em lên tòa với các tượng thánh , nhưng em luôn ao ước nên tốt hơn , và nhất là giữ điều luật cao cả của Chúa : CÁC CON HÃY YÊU THƯƠNG NHAU .
Em hiểu . Thế giới khốn khổ chỉ vì nó vô đạo , và em muốn thay đổi điều đó . Em biết chỉ thay đổi được đôi chút khi em lien kết với Chúa Giê su , khi em biết tìm nơi Chúa nguồn sống .
Em làm Đội Trưởng , với Chúa . TIẾN LÊN MÀ CHINH PHỤC !


HẾT