Chủ Nhật, 11 tháng 5, 2014

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH


Chúa thương loài người và cần con người
Các bạn trẻ thân mến,
Lễ “Chúa Chiên lành” là lễ của Chúa Giêsu, Đấng đã tự xưng “Tôi là Mục tử nhân lành”. Nhưng lễ này có một tương quan mật thiết với các bạn, là một lời mời gọi hướng về các bạn.
Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh quen thuộc của nền văn minh nông nghiệp còn trong trạng thái thô sơ của thời du mục vùng Trung Đông “Người chăn chiên” để diễn tả tương quan vừa mật thiết, vừa rất “dễ thương” giữa Người và chúng ta.
Có sinh vật nào đẹp đẽ, dễ thương cho bằng chú chiên con, lông trắng xoá, gương mặt hiền lành, tiếng kêu nghe như tiếng con trẻ. Những con chiên như thế, chúng ta chỉ thích bồng trên tay mà nựng nịu. Cử chỉ trìu mến, âu yếm của con người bồng ẵm và vuốt ve con vật, được dùng làm hình ảnh cho sự dịu dàng của Chúa đối với con người. Chúa yêu thương con người, Chúa chăm sóc con người, Chúa âu yếm vuốt ve. Con người có thể cảm thấy rất êm ái dịu dàng trong lòng bàn tay của Chúa.
Chúa biết từng con chiên, Chúa biết từng người chúng ta. Vì chúng ta đông, nhưng tản mác, nếu không có người tập họp, Chúa tập họp chúng ta, nuôi dưỡng đời sống tâm linh của chúng ta, hướng dẫn chúng ta đến những đồng cỏ xanh tươi là biểu tượng bằng hình ảnh của những của ăn thần thiêng mà con người cần để sống và sống viên mãn, hạnh phúc.
Chúa còn bảo vệ chúng ta khỏi mọi sự dữ, khỏi thần dữ hung ác giống như sói dữ, chỉ chờ cơ hội xé xác và ăn thịt con chiên. Chúa đã không ngại hy sinh mạng sống vì chúng ta. Người đã chịu chết để cứu sống chúng ta. Người đã bị đóng đinh thập giá và đã chết cách đau thương, đẫm máu vì chúng ta. Nhưng người đã sống lại, chiến thắng sự chết và thần dữ, ban cho chúng ta sự sống của Thiên Chúa.
Có thể tóm tắt lịch sử cứu độ bằng câu hát “Chúa yêu trần thế”. Quả thật Chúa yêu thương loài người quá đỗi, đến nỗi “đã chết cho đời”. Nhưng Người đã sống lại, đã vượt qua thế gian về cùng Chúa Cha, nên hiện nay chúng ta không thấy được Người bằng mắt phàm, dù Người vẫn hiện diện giữa chúng ta, như Người đã hứa với các tông đồ: “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).
Vì không ai có thể thấy Người bằng mắt phàm, nên Chúa mới cần nhờ đến chúng ta, Chúa cần những chứng nhân. Chúa thương loài người, và Chúa cần con người. Chúa cần con người, không phải vì Người không đủ quyền năng, nhưng vì Người không còn trong trạng thái người phàm, không ai thấy được Người.
Chúa cần dùng nhiều người để tiếp cận với loài người còn đang lữ thứ trần gian, còn đang sử dụng mắt phàm và các giác quan khác. Chúa cần những con người biết yêu thương chăm sóc đồng loại, để qua những con người ấy Chúa có thể tiếp tục chăm sóc loài người. Chúa cần những con người nhờ đó nhiều người nhận ra “tình thương của Chúa”. Chúa cần nhiều người giúp cho loài người nhận biết rằng thế gian này không phải là tất cả, nên sẽ qua đi, chỉ có Chúa mới là tất cả, chỉ có Chúa mới tồn tại vĩnh viễn, vì Ngài là khởi nguyên của mọi sự và là cùng đích của mọi loài.
Chúa cần con người để có thể giúp những người khác chống lại sói dữ đội lốt chiên: thần dữ đội lốt tự do nhân bản vô điều kiện, những quyền con người giả hiệu, sự luyến ái ngoài hôn nhân, các bả vinh hoa phú quý khác để quyến rũ càng nhiều người càng tốt. Trong thực tế đã có rất nhiều người ngã gục trước sự nguỵ trang khéo léo của thần dữ.
Điều quan trọng nhất mà Chúa cần là có người thấy được những nhu cầu đích thực của loài người, vì những nhu cầu ấy là những nhu cầu của Chúa, như Chúa đã nói trong dụ ngôn “ngày phán xét cuối cùng”: tôi đói, các ngươi cho ăn; tôi khát, các ngươi cho uống; tôi ở tù, các ngươi viếng thăm…; tôi bị bỏ rơi, các ngươi yêu thương chăm sóc…
Các bạn trẻ hãy đáp lại lời mời gọi của Chúa chăm lo cho con người. Ở bất cứ nơi đâu cũng có con người, và các nhu cầu của con người thì nhiều không kể xiết, giống như lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Không bao giờ đủ thợ gặt để lo cho các nhu cầu của con người, nhất là những nhu cầu tâm linh trong thế giới duy vật hôm nay. Tất cả những nhu cầu ấy là những nhu cầu của Chúa, vì từ ngày Chúa xuống thế làm người, Ngài đã tự đồng hoá với mọi người.
Các bạn trẻ linh mục và nam nữ tu sĩ đừng làm cho Chúa phải thất vọng khi các bạn làm cho nhiều người thất vọng. Đừng lạm dụng sự tín nhiệm của Chúa, vì Chúa đã xức dầu phong chức linh mục cho các bạn, hoặc Chúa đã hiến thánh các bạn dành riêng cho Ngài. Hãy để cho Chúa đặt hy vọng vào các bạn, hãy để cho nhiều người đặt hy vọng vào các bạn. Nhờ các bạn mà càng ngày càng có nhiều người khao khát sự sống đích thực, hạnh phúc đích thực, khao khát Chúa là Tình Yêu và là Sự Sống.

+ Gm. Phaolô Bùi Văn Đọc

(Nguồn : hdgmvietnam.org)