Thứ Hai, 17 tháng 8, 2015

MẸ HAY GIÚP TRẺ TẠO HỨNG THÚ ĐỌC SÁCH
Để khơi dậy lòng đam mê đọc sách ở trẻ, cha mẹ cần làm gương và đọc cùng con, nên mua truyện tranh để trên bàn hoặc đặt báo thiếu nhi dài hạn.

Giúp trẻ mê sách không hề khó

LÀM GƯƠNG CHO CON

Cách tốt nhất hướng trẻ vào thói quen đọc sách là chính bố mẹ phải làm gương cho con. Nếu bạn thường xuyên đọc và chia sẻ với trẻ về những điều hay bạn đọc được, chúng sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình và háo hức muốn cạnh tranh với bạn. Trong vô thức, phần đông trẻ con đều mong muốn trở nên giống bố mẹ.

ĐỌC CÙNG TRẺ

Bố (hoặc mẹ) và con cùng đọc to một câu truyện nào đó trong sách để trẻ nhận thấy đây là một việc làm chung đầy ý nghĩa của cả gia đình. Có thể vừa đọc vừa thảo luận về các nhân vật hoặc tưởng tượng các diễn biến tiếp theo của câu chuyện.

CHO CON QUYỀN CHỌN THỂ LOẠI SÁCH

Những quyển sách giáo khoa khô khan thường không đủ sức thu hút trẻ con. Hãy dẫn con đến nhà sách và cho trẻ tự chọn thứ chúng muốn đọc. Đọc những quyển sách chính mình lựa chọn sẽ khiến trẻ hào hứng hơn nhiều.

NHỜ CHUYÊN GIA TƯ VẤN VỀ ĐẦU SÁCH

Hầu hết các thủ thư ở trường hoặc ở nhà sách địa phương rất am hiểu về sách dành cho trẻ em. Họ luôn sẵn sàng giúp phụ huynh tìm sách thích hợp cho con. Bạn cũng nên tham khảo các bài bình luận nội dung những quyển sách thiếu nhi trên trang web của các nhà xuất bản, nhà sách để lựa chọn tác phẩm phù hợp với thị hiếu của con mình.

TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI SÁCH KHÁC NHAU

Nếu con bạn không thích đọc các loại sách giống những đứa trẻ bình thường, hãy thử mua nhiều quyển sách cũ, sách mới với nhiều thể loại khác nhau. Có thể truyện cổ tích làm trẻ nhàm chán, nhưng sách khoa học về thế giới bọ rùa lại khiến chúng không thể rời mắt.

XEM PHIM TRƯỚC

Theo Dfwchild, cốt truyện và nhân vật trong các phim cho thiếu nhi, phim hoạt hình nhiều khi truyền cảm hứng cho con trẻ tìm đọc ấn phẩm dưới dạng sách in. Vì nhiều bộ phim không thể lột tả hoàn toàn cái hay của tác phẩm cũng như không thỏa mãn trí tò mò của trẻ nên chúng phải cất công đi tìm cho bằng được “ngọn nguồn”.

TREO THƯỞNG KHÍCH LỆ

Hãy đặt  ra các mục tiêu về việc đọc sách và nói trước phần thưởng cho trẻ nếu đạt được. Chẳng hạn con sẽ được thưởng một món đồ chơi nho nhỏ nếu đọc xong một cuốn truyện cổ tích.

ĐẶT MUA TẠP CHÍ THIẾU NHI DÀI HẠN

Các loại tạp chí cho trẻ được thiết kế đặc biệt với những hình họa hấp dẫn hướng đến các độc giả nhí. Xen kẽ các truyện kể là truyện tranh, đố vui, các mục khoa học thường thức khá hấp dẫn với trẻ. Hãy đặt mua những ấn phẩm này và đặt trong kệ sách gia đình, đảm bảo con bạn sẽ tò mò xem và thích thú.

ĐỌC TRUYỆN NHIỀU TẬP

Các truyện dài kỳ có cốt truyện lôi cuốn khiến trẻ mong chờ được đọc phần tiếp theo. Lựa chọn truyện dài kỳ còn giúp bạn khỏi đau đầu trong việc nghĩ xem nên cho con đọc sách gì tiếp theo.

ĐỌC TRUYỆN TRANH

Nhiều trẻ thích vừa xem hình vừa đọc phần đối thoại hơn là những quyển sách dài ngoằng kín chữ. Nếu được, bố mẹ nên chọn sách có nhiều hình minh họa vui nhộn cho con.

THẢO LUẬN CÙNG CON

Hãy khuyến khích trẻ chia sẻ suy nghĩ về những gì đã đọc. Khi đó, bạn phải thật sự chăm chú lắng nghe câu trả lời, đôi lúc nên hỏi con những câu hỏi kích thích suy luận và phân tích.

Khuyến khích trẻ đọc sách không quá khó, chỉ cần cha mẹ thực sự quan tâm đến con và bỏ một chút công sức thì trẻ sẽ trở nên hứng thú hơn với sách.

(Nguồn : vuonbeyeu.net)