Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013

LẤY NƯỚC NGỌT KHI LÊNH ĐÊNH TRÊN BIỂNCác bạn xem phim Cuộc đời của Pi (life of Pi) chưa ? Khi Pi lênh đênh trên biển trên 1 con tàu cứu hộ, có 1 thứ như cái nón dùng để lấy nước ngọt, đủ dùng cho Pi và cả con hổ Parker.

Có bác nào biết cái đó gọi là gì, nguyên lý hoạt động, cấu tạo thế nào và cách làm nó không ?

Nguyên lý lấy nước ngọt khi lênh đênh trên biển như trên khá đơn giản. Cái hình nón trong suốt đó dùng để lấy hơi nước ngưng tụ khi nước biển bay hơi. Phần mây mưa trên trái đất là từ hơi nước từ các đại dương mà.
                                                                                   (Nguồn survival.vn)


Cùng với nguyên lý trên , có :

Sea Kettle - bè cứu hộ có thể biến nước biển thành nước ngọt
 1. Chẳng may khi đang đi tàu trên biển, tàu bị đắm và bạn sống sót nhờ chiếc bè cứu hộ. Tưởng chừng nguy hiểm đã qua nhưng bạn còn phải đối mặt với một vấn đề khác: thiếunước ngọt để uống. Chúng ta đều biết nước biển rất mặn và không thể uống được, nếu thiếu nước ngọt, con người sẽ chết khát chỉ trong vài ngày. Chính vấn đề này đã khiến nhà thiết kế Kim Hoffman nghĩ ra một cách biến đổi nước biển thành một loại nước an toàn, có thể uống được với ý tưởng chiếc lều cứu hộ có tên Sea Kettle (ấm đun nước biển).

  [IMG]

  Theo Hoffman, Sea Kettle là một chiếc bè cứu hộ kết hợp với một thiết bị khử muối rất đơn giản. Bên trong khoang gồm nhiều chiếc bơm nước bằng tay, người sống sót sẽ bơm nước biển vào bể chứa phía trên nóc bè. Phần bể chứa này làm bằng nhựa và được bao phủ bởi một lớp sợi chống thấm. Toàn bộ phần bể chứa có màu đen để tập trung nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời lên lớp nước bên trong. Khi nước bay hơi đọng trên nắp bể chứa bằng sợi chống thấm, hơi nước sẽ thoát ra ngoài nhưng những phân tử nước lớn hơn sẽ ngưng tụ. Những giọt nước sẽ theo ống chảy vào 4 túi xung quanh bè - lúc này nước đã có thể uống được.

  [IMG]

  Hoffman cho biết, quá trình trên có thể cung cấp đủ nước uống cho hơn 5 người. Tuy nhiên, cô nhấn mạnh rằng chiếc bè Sea Kettle chỉ hoạt động hiệu quả khi có đủ lượng nhiệt cần thiết để làm bay hơi nước biển. Ngoài chức năng tự tạo nước ngọt thì Sea Kettle vẫn là một chiếc bè cứu hộ bình thường. Do đó, các yếu tố như mưa bão, lạnh giá hay các mối nguy hiểm tiềm ẩn dưới mặt nước khác đều không loại trừ.

  Nguồn: Gizmag