Thứ Tư, 27 tháng 3, 2013

CÁC CON HÃY RỬA CHÂN CHO NHAU

                       

                        
        THỨ NĂM TUẦN THÁNH  còn được gọi là thứ năm rửa chân   là ngày bắt đầu trong Tam Nhật Tuần Thánh  .
          Trong ngày này , bốn sự kiện lớn được kỷ niệm  :  ngày Chúa Giê su rửa chân cho các tông đồ ; ngày Chúa lập ra Bí tích Thánh Thể trong Bữa Tiệc Ly  , ngày Chúa Giê su  cầu nguyện ở vườn cây dầu ô liu ,  và là ngày Judas  Iscariot phản bội Chúa  .
           Đối với người Do Thái xưa , việc rửa chân cho người khác là một việc thấp hèn , và  là công việc của tôi tớ ,  của nô lệ .
          Thế mà trong buổi chiều này , Chúa Giê su là Thầy , là Chúa đã hạ mình xuống rửa chân cho các môn đệ  của mình . 
                 -  Đây là một hành động tột cùng của sự yêu thương ; tột cùng của lòng khiêm nhường , một trong những nền tảng của mọi nhân đức  mà Chúa  Giê su rao giảng  .
                 -  Chúa Giê su đã xác định : " Ai muốn làm lớn giữa anh em  thì phải làm người phục vụ anh em " (Mt 20:26) , và trong bữa ăn tối này Chúa đã thực hiện , đã làm chứ không nói suông để nêu gương  : " Con Người đến không phải để được người ta phục vụ , nhưng là để  phục vụ và hiến dâng  mạng sống  làm giá chuộc muôn người " ( Mt 20:28 )
                 -  Phàm cái gì bẩn thì mới rửa , nên " rửa " còn có nghịã  là tha thứ ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng . Chúa Giê su đã rửa chân cho cả môn đệ đã phản bội Ngài ; và đã tha thứ không phải 7 lần mà là bảy mươi lần bảy . Lòng thương xót của Ngài quá lớn lao :  " Lạy Cha , xin tha cho họ  vì họ không biết việc họ làm " ( Lc 23 :34 )  .
           Khi tham dự ngày thứ năm tuần thánh này , chúng ta hãy suy gẫm việc Chúa Giê su đã làm  và cảm nghiệm niềm hân hoan hạnh phúc khi noi gương Thầy chí thánh , đại tướng của chúng ta , của những người huynh trưởng HTDC : bằng cách sống khiêm cung , phục vụ và mau mắn tha thứ mọi lỗi lầm cho nhau .
          Lạy Chúa , xin  hãy rửa sạch tội lỗi chúng con và cứu độ cho chúng con .


 Sau đây xin mời xem một số hình ảnh nghi lễ rửa chân ở một số nơi trong những năm qua , ở trong nhà thờ cũng như ngoài đời .


 * Đức Giáo Hoàng Phanxico  khi còn  làm TGM giáo phận Buenos Aires - Jorge Mario Bergoglio tại buổi lễ thứ Năm tuần Thánh năm 2008 đã rửa chân cho người nghèo và người nghiện ma túy.

        Đặc biệt trong ngày thứ năm tuần thánh hôm nay ( 28/03/2013) , Đức Giáo Hoàng Phanxico I sẽ  đích thân rửa và hôn lên chân  12  tù nhân bị giam trong một buổi lễ tại nhà nguyện ở  trại giam Casal del Marmo tại Rome .

        * Đức cha Anton  Vũ huy Chương ở Nhà Thờ Chánh Tòa Đà Lạt


            * Thứ năm rửa chân tại một nhà thờ nam California , USA       * Đức cha Giuse Nguyễn chí Linh  giáo phận Thanh Hóa rửa chân cho 12 tông đồ  5/4/2012 tại Nhà Thờ Chánh Tòa Thanh Hóa       * Cha nguyên Giám tỉnh Donbosco rửa chân cho cac em thiếu nhi . GX Thái Bình    * Bà Park Geun-hye  khi còn là ứng cử viên Tổng thống Hàn quốc và các quan chức trong đảng tham dự lễ rửa chân thể hiện cho tinh thần phục vụ nhân dân  vào tháng 4/10/2012 tại Ulsan  . Bà đã rửa chân cho một  phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc .


  * Rửa chân cho Mẹ nhằm giúp học sinh biết quý trọng hơn tình cảm giữa cha mẹ và con cái , cũng như biết cách bày tỏ lòng cảm ơn với cha mẹ mình .
        * Rửa chân cho vợ để thể hiện tình yêu thương tại Hàn Quốc 

       * Tù nhân rửa chân cho gia đình xin được tha thứ ở trại Gia lăng , Tứ xuyên , tây nam Trung Quốc  .
Nghi lễ này rất cảm động  . Nó giúp họ nhận ra không bao giờ quá trễ để bắt đầu làm lại cuộc đời  , và mọi người đều xứng đáng được tha thứ để có cơ hội thứ hai sống trong cuộc đời này .