Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

Đức Gioan XXIII với tám thành tựu của một triều đại giáo hoàng cách mạng


Tác giả: 
 Jos. Tú Nạc, NMS

Sau khi được bầu chọn vào ngôi vị giáo hoàng, Đức Gioan XXIII nhanh chóng trở thành vị giáo hoàng được gọi là “Đức Giáo hoàng Nhân hậu bởi các Kitô hữu làm việc sát cánh với ngài và biết cá nhân ngài. Phần lớn được nhận biết về việc triệu tập Công đồng Vatican II, Đức Gioan XXIII cũng còn được biết đến với đức ái đơn giản của ngài kéo dài trong suốt triều đại giáo hoàng và đã có ảnh hưởng lâu dài đối với Giáo Hội.

Lịch sử đổi mới

Đức Giáo hoàng Nhân hậu đã tạo những thay đổi đơn giản nhưng quan trọng. Ngài thành lập truyền thống đọc kinh Truyền Tin chung từ cửa sổ của Điện Tông vào ngày Chúa Nhật và đem đến cho khách hành hương một giáo lý ngắn.

Cá nhân

Với tư cách là Đức Giáo hoàng và Giám mục, Đức Gioan XXIII luôn luôn muốn được gần gũi với các tín hữu. Ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên rời khỏi bức tường Vatican đến thăm các giáo xứ, các bệnh viện và khám đường xung quanh Rome. Có những lúc ngài thậm chí lẻn qua Cảnh vệ Thụy Sĩ để một mình dạo quanh thành phố.

Độc nhất

Đức Gioan XXIII đã can đảm chọn tên của một người chống giáo hoàng từ thế kỷ 15, và bằng cách làm như vậy, đã chuộc lại điều đó. Đức Hồng y Roncalli không hề sợ hãi để lấy tên của một kẻ mạo danh, đã lẩn tránh được 500 năm.

Hòa bình

Trong triều đại giáo hoàng của mình, Đức Gioan XXIII đã chứng kiến ​​hai cuộc chiến tranh thế giới, chia thế giới thành hai thể chế chính trị đối lập. Ngài nhận ra sự cần thiết phải xây dựng những nhịp cầu hòa bình và thậm chí còn trao đổi thư từ với các nhà lãnh đạo thế giới như Khrushchev, nhà lãnh đạo của Liên Xô.

Thông điệp

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức Gioan XXIII đã quan tâm, không chỉ với người Công Giáo, mà còn với  “tất cả những người thiện chí” trong Tông thư “Pacem in Terris” của ngài. Tông thư đã mạnh mẽ lập luận chống lại việc sử dụng các xung đột vũ trang như một phương tiện để giành công lý.

Cải tổ

Chỉ vài tháng sau khi được bầu chọn vào ngôi vị giáo hoàng, Đức Gioan XXIII công bố một hội nghị công giáo để bầu chín tân hồng y, hơn một nửa trong số đó không phải là người Ý. Ngài đã bổ nhiệm hồng y từ Nhật Bản, Phi châu, Phi Luật Tân và Venezuela, mang đến sự đại diện lớn hơn trong Giáo triều.

Công Đồng Vatican II

Chắc chắn, công việc chủ yếu của Đức Gioan XXIII là triệu tập Công đồng Vatican II, một cuộc diện ngộ của tất cả các giám mục từ khắp nơi trên thế giới để nghiên cứu và thảo luận về tình hình của Giáo Hội. Một vị giáo hoàng cao niên, được coi là một vị Giáo hoàng quá độ, thực hiện một trong những thay đổi sâu sắc nhất của Giáo Hội trong thời kỳ hiện đại.

Hiệp nhất Kitô giáo

Đức Gioan XXIII đã làm việc để tăng cường đối thoại giữa Kitô hữu và tất cả các giáo phái khác, thậm chí mời người Hồi giáo, người Da Đỏ, và các thành viên của giáo phái Kitô giáo khác nhau là quan sát viên tham dự Công đồng Vatican II. Ngài cũng thành lập một Thánh bộ Vatican đầu tiên để thúc đẩy sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu.

Ngay lúc ngài qua đời, đám đông hô vang “phong thánh ngay bây giờ” như họ muốn ngỏ lòng kính trọng cuối cùng của họ, một cử chỉ cũng được nhìn thấy một lần nữa những năm sau sự từ trần của Đức Gioan Phaolô II. Cả hai vị Giáo hoàng sẽ tiếp tục lịch sử chung của mình khi được tôn lên hàng Hiển thánh cùng vào Chúa Nhật, 27 tháng 4 năm 2014 này.
                                                                     (Nguồn : thanhlinh.net)