Thứ Ba, 10 tháng 11, 2020

ĐỘI TRƯỞNG HÙNG TÂM

 ĐỘI TRƯỞNG HÙNG TÂM

NGUYÊN TÁC : A TOI, CHEF D’ÉQUIPE
CỦA ỦY BAN QUỐC TẾ HÙNG TÂM DŨNG CHÍ
BẢN DỊCH VIỆT NGỮ CỦA L.M. A. BÙI HỮU NGẠN

***
LỜI KÊU GỌI THIẾU NHI
Nhiều đoàn thiếu nhi ngày nay tổ chức Đội . Các em rất chú trọng đến sinh hoạt Đội .
Chính em có lẽ cũng có chân trong một Đội : Đội “Xanh lục” hay Đội “Hồng”, Đội “Chân phước Tịnh” hay Đội “Á thánh Đê” …..
Có bao giờ em tự hỏi: Tại sao người ta chia trẻ thành Đội ? Em có hiểu thế nào là một Đội, cái sức mạnh nó biểu dương, cái lý tưởng nó phải đạt cho bằng được ?
Nếu em là một Trưởng nhỏ, và nếu em hiểu,Cha đặt nhiều hy vọng nơi em, để giúp Ngài chinh phục thế giới cho Chúa Kitô, thì em có làm cho Đội của em sống thật hoàn hảo, trở nên một khối vững chắc như đá để xây bức tường Thành của Chúa không ?
Em là một Hùng Tâm (hay Dũng Chí ) còn sống lẻ loi . Em có muốn tập hợp quanh em những em khác không ? Chúng chờ nơi em một người anh (hay một người chị) của chúng và em đem chúng vào gia đình HT-DC lớn lao kia . Em có muốn liên kết chúng lại, tổ chức cho chúng không? Em phải làm gì ích cho chúng ? Em phải hoạt động ra sao để cho chúng đoàn kết với em , cùng nhau họp mặt dưới ngọn cờ HT-DC .
Phải lập Đội . Đối với một HT-DC không gì thú vị hơn họp mặt với anh em trong Đội .
Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu những cái hay, cái đẹp, em có thể làm trong Đội, khi em trở thành một HT-DC, hơn nữa, một ĐỘI TRƯỞNG .
Em có ưng không ?

ĐỘI
*
Đội là một nhóm các em – không đông lắm ( tối thiểu 6, tối đa 10 em ) – cùng tuổi – cùng cảnh vực (trong một khu xóm, trường …..) – Liên kết với nhau – đứng đầu là một trưởng nhỏ cùng tuổi , cùng cảnh vực – để cùng sống luật bác ái Công giáo . – Đội là một họ đạo nhỏ, sinh hoạt trong khu vực của nó .TẠI SAO CHIA ĐỘI ?
*
Có chỗ người ta kêu là “ tổ “ hay “ toán “ như kiểu Hướng Đạo . Chúng ta gọi “Đội “ , vì lẽ hầu hết các Hội Đoàn CGTH thường dùng tiếng đó .
Đội là một nhóm người cùng chung sức làm một việc ….
Cùng chung sức kết đoàn, một tấm lòng, một con tim hùng, đó là chúng ta . Nhưng kết đoàn để làm gì ? Hướng nghị lực về đâu ? Công tác của chúng ta ở chỗ nào ? Các em sẽ làm gì ?
- Tập sống làm người và làm Kitô hữu ! Học mà chơi, chơi mà học, chơi nhiều, chơi cừ, chơi mà được việc . Đứng đắn chứ !
Em sẽ hứa gì, khi người ta long trọng trao cho em Thánh giá HT-DC ?
- Em hứa, hết sức cố gắng thực hiện lý tưởng HT-DC , là chinh phục thế giới cho Chúa Kitô . Như thế là làm việc . Công việc lâu dài . Từ 20 thế kỷ nay, Giáo Hội bắt tay làm, và công việc từ từ mà tiến . Thế giới tiến nhưng mà phải có tổ chức .
Chúa Cứu Thế muốn cả thế giới đều được tổ chức làm cái việc đó . Vi thế mà có Giáo Hội, có Đức Thánh Cha . Vi thế mà có các Địa phận , với các vị Giám mục . Vì thế mà có họ của em . Họ ta là một mảnh đất nhỏ trong thế giới cần được chinh phục và duy trì cho Chúa Kitô.
Vì thế mà có đoàn Thiếu nhi trong họ . Nhưng một mình Cha không đủ . Ngài phải chia việc ra, phải tìm người trợ lực . Ngài phải tổ chức công việc hoạt động của ngài .
Vì thế mà có ĐỘI, với em ĐỘI TRƯỞNG . Đội là một tế bào nhỏ nhất trong nước Chúa .

THẾ NÀO LÀ MỘT ĐỘI ?
*
Đội không phải là một nhóm thiếu nhi nào đó có lời Cha bảo : “ Các con họp với nhau . Giáp con làm đầu chúng nó, mỗi tuần làm sổ những đứa vắng mặt cho Cha “ .
Đội cũng không phải là một lũ trẻ cùng chơi cùng múa hát với nhau ….
Đội là một thân thể, một TẾ BÀO SỐNG trong một Đoàn . Thân thể người ta không phải chỉ là cái tay, cái chân, cái đầu, thần kinh hệ….xếp trong một cái bao, mà còn là cái gì có tổ chức, là cái gì duy nhất . Trong thân thể người ta có cái duy nhất đó . Tất cả đều “ chạy “ , vì có cái gì liên kết tứ chi, ngũ quan , bộ xương , thần kinh hệ, cái gì đó …..- em biết - chính là linh hồn . Hồn làm cho xác sống , óc tư tưởng , tứ chi cử động .
Đội của em có cái gì giống thế . Nhưng nếu Đội trưởng đề nghị cái này, đội viên làm cái kia, là lộn xộn, không còn là thân thể sống nữa . Cũng không còn là Đội nữa , vì cái làm nên Đội chính là làm việc với nhau, là nghe nhau . Linh hồn chung cả Đội là : Ai nấy kết đoàn để cùng nhau thực hiện đích chung của ta . Đích này ở ba khía cạnh :
- Trở nên tốt hơn ;
- Tổ chức sinh hoạt trong vui tươi hùng dũng ;
- Chinh phục những người chung quanh cho Chúa .
Có những đứa trẻ xấu họp nhau để phá rối , để nghịch ngợm, trêu chọc người ta . Còn chúng ta, kết thành ĐOÀN , ĐỘI hùng dũng , nhất trí, bên cạnh các Trưởng để NƯỚC CHÚA KHẢI HOÀN . Cao siêu biết mấy !
Chúng ta chắc thành công

Thế nào là Đội Trưởng ?


Còn em, em nhỏ .
Em, Đội Trưởng ,
Em phụ trách những  5,6,7 em ít nhiều cương quyết , nhiều ít “HT-DC” .
Một chiều nọ, Cha gọi em . Ngài nhìn vào mắt em . Ngài trịnh trọng chậm rãi nói với em, cũng vẫn cái nhìn thấu tim em :
“ Con, con có muốn giúp Cha không ? Con muốn giúp chúng bạn đi lên  Chúa Giêsu không ? Con muốn làm Anh (Chị) chúng, làm gương, cho chúng trong mọi cái, con muốn làm người chỉ đường tốt không ? Cha có thể trông cậy con “ GÍUP” Cha không ?
Em  đã trả lời : Có . Em chưa chắc tâm cho lắm – có lẽ thế - nhưng tin tưởng Chúa Giêsu giúp , Cha chỉ vẽ, em đã nhận gắng hết sức để làm Trưởng, nghĩa là đứng đầu, lúc nào, đâu đâu cũng đứng đầu .
Em sung sướng được chỉ huy . Và em cũng biết lắm : Đối với người Ki tô hữu, CHỈ HUY là PHỤC VỤ  , là GIÚP VIỆC .
Sau đó ít lâu, trong buổi lễ tưng bừng, trước cả đoàn họp lại, em đã gắng hết sức phục vụ Chúa , phục vụ các Trưởng  và chúng bạn của em . Chiều đến , trong giờ chầu Mình Thánh  và lúc đọc kinh tối trước khi ngủ em đã hứa với Chúa sốt sắng biết mấy, em đã đem trình diện  với Ngài một Đội thật cừ, hoàn toàn đổi mới, đầy hăng hái : những cậu (hay những cô) thật đoàn kết, hết tâm thực hành luật Bác ái và mọi qui tắc HT-DC .

Từ đấy trên chiếc mũ, bên cạnh Thánh Giá, lấp lánh ngôi sao nhỏ Đội Trưởng của em, tượng trưng ánh sáng soi đường tốt cho người ta .
Từ đấy, em nghiễm  nhiên là ĐẠI DIỆN CHÚA GIÊSU BÊN CẠNH CÁC ĐỘI VIÊN của EM .
Bây giờ phải làm thế nào để bắt tay chuyền vào linh hồn chúng tất cả những gì rung động tâm hồn em ? Tất cả những gì phải có để làm chúng nên  những “ HÙNG TÂM DŨNG CHÍ “ thật sự ?
Làm thế nào phát triển nơi chúng  tinh thần đồng đội, liên kết chúng lại làm chúng cảm thấy khoan khoái trong cuộc sinh hoạt chung ?
Việc đó đòi hỏi nhiều  kiên nhẫn và mánh khóe  .
Em cần học hỏi những đức tính của Trưởng , nghệ thuật chỉ huy và tạo cho có uy quyền . Cái đó, không phải chỉ một tuần mà học được  .
Điều cần nhất là em phải yêu thương đội viên  của em y hệt như những đứa em . Em ở tốt với chúng, điều này không ngăn cản chúng vâng lời em . Phải biết lấy tình thân thu phục chúng .
Rồi em sẽ rõ, em sung sướng khi nhìn thấy – nhờ em – em này, em kia trong bọn chúng trở nên “  cừ “ hơn, yêu mến Chúa nhiều hơn .
Tướng BADEN POWELL, ông tổ Hướng đạo sinh nói, ông rất thích được làm toán trưởng suốt đời (cái đó cũng giống như Đội Trưởng) . Ông có lý .
Đối với một thiếu nhi như em, một HT-DC, làm Đội Trưởng thật là “  bảnh “ ! Các em hiểu thế cả chứ ?


*


Đội trong xóm

Có nhiều kiểu lập Đội .
 Có Trưởng rồi . Giao cho mấy đội viên .  Cần lưu ý đừng để các đội chên lệch số đội viên ; cũng phải lưu tâm đến tính tình của các em trong cùng một đội để có thể hòa hợp với nhau . Những hội viên mới, nếu có , chỉ cần thêm vào, nhưng luôn luôn giữ quân bình – Đôi khi cũng cần phải “ trộn trạo “ cả để lập những Đội mới .
Có thể làm kiểu khác . Lối này cũng có những bất tiện của nó . Nhưng nó hoạt động hơn , chú trọng đến mặt chinh phục . Đó là ĐỘI TRONG KHU XÓM . Họ đạo chia thành từng  khu xóm (đôi khi chia Đội theo trường, nhưng thường chia theo khu xóm là hơn cả  ). Chỗ nào đủ số lập một Đội  là người ta khai sinh cho nó liền . Nó giống như một tiểu tổ của Nước Chúa  giữa thiếu nhi trong khu . Khi một khu có nhiều Đội, thì lập trong mỗi xóm hay mỗi ngõ một Đội .
Đội Trưởng cố nhiên cũng một khu xóm như đội viên . Nếu chưa được thế , chịu vậy, để đợi tìm một em đứng đầu trong khu xóm đó .
Như thế, các đội viên sẽ dễ dàng nhận được mệnh lệnh của Cha qua Ban Huynh Trưởng  . Ngài có thể cắt cử một người phụ trách liên lạc .
Lại nữa, Đội tổ chức từng khu xóm như thế, không phải một nhóm cố định, nhưng là một tế bào chỉ đòi nẩy nở .
Toàn thể thiếu nhi trong khu tham gia Đội một cách tiềm thể (nghĩa là chắc chắn hướng về một tương lai gần hay xa nào đó , trong nguyện vọng của Đội Trưởng , của Cha …. Của Chúa ) . Đội Trưởng  ghi tất cả các em  vào sổ tay . Các đội viên gặp chúng ngoài phố, ở trường, trong cửa hiệu….sẽ có dịp nói với chúng về Hội , về những điều hay thực hành trong Hội về các “ bồ “ cừ khôi trong Đội . Các em đem chúng đến họp, đến chén, đến chơi….. “ Đi với tớ . Coi chúng tớ “ cưng “ nhau lắm . Đến coi chúng tớ chơi . Đến sống điều luật Bác ái của chúng tớ . Đến làm quen với Anh cả Giêsu …”
“ ĐỘI ĐÃ TỔ CHỨC . A LÔ  MỜI VÀO “ …..
Khi nào đông quá ( một Đội không quá  từ 8 -10 đội viên thường xuyên ), cố nhiên, phải chia đôi .
(Còn tiếp)