Thứ Bảy, 17 tháng 1, 2015

ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI CHA TỐT

1. Tôn trọng mẹ của con bạn
Một khi trẻ nhận thấy rằng cha thật sự thương yêu mẹ và cha mẹ tôn trọng nhau, chúng dễ dàng cảm thấy chúng cũng được thương yêu và tôn trọng.
2. Dành thời gian cho con cái
Cách một người cha dành thời gian chơi với con sẽ cho thấy con quan trọng đến múc nào. Nếu bạn luôn tỏ ra bận rộn với chính mình, chúng sẽ có cảm giác bị bỏ rơi, cho dù bạn có nói gì đi nữa.
3. Tìm cơ hội để lắng nghe
Thường những dịp cha con trò chuyện với nhau là khi con phạm một lỗi lầm nào đó. Hãy bắt đầu trò chuyện với con khi con còn nhỏ, để các vấn đề nan giải trở nên dễ dàng hơn khi chúng lớn lên. Hãy dành thời gian để lắng nghe ý kiến của con và những vấn đề con gặp phải.
4. Trở thành tấm gương cho con cái
Một bé gái lớn lên trong tình yêu thương của cha sẽ hiểu rằng bé xứng đáng được những chàng trai tôn trọng. Người cha cũng có thể dạy cho con trai những điều quan trọng trong cuộc sống, bằng cách thể hiện sự trung thực, khiêm tốn và tinh thần trách nhiệm.
5. Trở thành thầy giáo của con
Rất nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng dạy dỗ con cái là việc của người khác như bà, mẹ, thầy cô giáo. Tuy nhiên, nếu một người cha dạy con thế nào là đúng, là sai và khuyến khích con luôn cố gắng thì con cái sẽ có những lựa chọn tốt nhất.
6. Cùng ăn cơm với nhau
Cùng nhau dùng bữa là một phần rất quan trọng của cuộc sống gia đình hạnh phúc. Bữa ăn còn là cơ hội để trẻ có thể nói về những dự định tương lai và được nghe những lời khuyên của cha mẹ.
7. Hãy đọc sách cho con
Trẻ học hỏi tốt nhất thông qua làm và đọc, cũng như quan sát và lắng nghe. Hãy bắt đầu đọc sách cho trẻ khi trẻ còn nhỏ. Khi chúng  lớn hơn, khuyến khích trẻ tự đọc.
8. Nhận thức rằng công việc của một người cha là công việc của cả cuộc đời
Ngay cả sau khi con bạn đã lớn và sẵn sàng bay nhảy, chúng vẫn tìm lời khuyên và sự thông thái từ người cha. Cha vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con khi con đã khôn lớn, và thậm chí, khi lập gia đình và xây dựng cuộc sống của riêng mình.
MINH TRIẾT (Theo The Oprah Winfrey Show)