Thứ Hai, 25 tháng 3, 2013

MUỐN GÂY DỰNG MỘT ĐOÀN HÙNG TÂM DŨNG CHÍ (tiếp theo và hết)


ĐOẠN IV
Giai đoạn thứ ba
Gây bầu khí bác ái

CHÚNG TA THƯƠNG YÊU NHAU NHƯ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THƯƠNG YÊU CHÚNG TA

1-    Bầu khí phải gây: Bác Ái
       Chính chúng ta,
       Chúng ta phải sống theo luật Bác Ái hơn nữa. Có bao giờ chúng ta sống theo đó đủ không? Không cần nói dài. Bạn đã tin rồi. Chúng ta còn phải cố gắng để sống theo đó mãi.
       Nhưng chúng ta đã biểu lộ đời sống bác ái ra ngoài đủ chưa?
       Bạn nên đọc quyển “Phúc âm toàn bộ trong tất cả đời sống” của Ch. Thellier de Poncheville (Ed. Spes). Hay lắm, cần phải có để giúp bạn nghiền ngẫm và hướng dẫn hành động của bạn trong tam cá nguyệt này.
QUAN TRỌNG CỦA ĐỨC BÁC ÁI.
        Quan trọng vì chính Chúa phán: “Đây là điều luật của Cha : Các con phải yêu thương nhau. Người ta sẽ cứ dấu các con yêu nhau mà nhận các con là môn đệ của Cha”.
        Cha Thellier de Poncheville, một nhà giáo dục đồng thời cũng là một nhà thần học, sau một cuộc điều tra, đã nhận xét: Cả trong các nơi giáo dục công giáo. Đức Bác Ái chưa được coi như là trung tâm mọi sự. Còn xa lắm! Vì Đức Bác Ái đủ tất cả mọi điều chép trong sách luật và Tiên Tri. Thực hành nguyên nó đã đủ rồi, các nhà giáo dục công giáo chỉ thường lưu tâm đào tạo nên những đứa trẻ đạo đức hơn là cho chúng ta hấp thụ một tinh thần bác ái chân chính.
       Để phản động lại và tuân theo mệnh lệnh Phúc âm, phong trào H.T.D.C đặt đức Bác Ái vào một vị trí tối quan trọng trong việc giáo dục.
       Phỏng theo lời Phúc âm, chúng tôi quen nói: Người ta cứ dấu các trẻ có yêu nhau mà biết đồng bạn đã gia nhập phong trào.
2-    Mấy kế hoạch gây bầu khí Bác Ái.
CHÍNH LÒNG BÁC ÁI CỦA TA.
      Tôi không cần nói thêm nửa.
CUỘC CHƠI.
       Chơi là một phương thế đào luyện tuyệt hảo. Nhưng bạn đừng lầm tưởng rằng, muốn nhờ cuộc chơi đào luyện trẻ em về đức bác Ái, bạn phải bóp trán nghỉ ra những cuộc chơi rắc rối.
      Trong cuộc chơi thường, có cách chơi có thể lợi dụng, là chơi cách bác ái, biết nghỉ đến người khác hơn là nghĩ đến mình.
THÍ DỤ: Bằng lòng nhận vào bên mình một đứa bé vụng về sẽ làm cho bên mình thua. Tưởng lệ một người bạn không muốn chơi bằng cách nhường cho anh một chân hay nhường cả.
LONG TRỌNG RƯỚC NHẬN LUẬT BÁC ÁI.
       Luật Hùng Tâm Dũng Chí chẳng qua chỉ là luật mà Chúa đã lối cho những kẻ theo chân Người, Luật đó chúng tôi đã đổi hình thức luật pháp của nó thành hình thức một câu quả quyết: “Chúng ta thương yêu nhau như Chúa Giê su đã thương yêu chúng ta”.
        Chúng ta đừng dán điều luật đó trên tường đoàn quán như một tờ quảng cáo, ngay từ hôm bắt đầu gây bầu khí bác ái, hãy liệu cho trẻ em khám phá ra, rước nhận nó về và đặt lên chỗ danh dự. Ba việc đó sẽ phân chia làm 3 quảng trong giai đoạn này (nhưng làm như thế không có ý bảo ta không được sống một cách bác ái trước thời kỳ này đâu).
1.- TÌM LUẬT
        Thí dụ nhân một buổi tổng hội họp, một bức thư bí mật báo tin rằng: một luật quý hóa nhất của đoàn thể ta đã bị rơi lạc đâu đấy trong vùng quanh.
       Trên các đường lối, đã có vết đường dẫn trẻ đi tìm. Theo một lệnh đi chỉ thấy những luật không thể nhận được như “Niêu ai người ấy xách”…” Hoan hô cú tổng” Mày biết tay tao” v.v…
        Rồi một chỗ kia đã tìm ra. Luật đó là luật bác ái. Một bảng rất đẹp. Toàn thể hội lại ngay. Bàn cãi: Luật có tốt đẹp không? Có nên rước nhận không? Bỏ phiếu, giơ tay… Hoan hô. Rước về. Hát bài Bác Ái.
2.- MẤT LUẬT
        Để đánh mạnh vào trí tưởng tượng các hướng dẫn viên tổ chức một cuộc thực bất ngờ. Bản luật treo ở đoàn quán bổng biến mất. Trong 15 hôm mọi người bàn tán khắp cả xứ về việc xảy ra.
        Để tìm luật, đừng ngại dùng những phương pháp táo bạo và có vẻ hơi hề như quảng cáo ngoài phố: “Chúng tôi có mất”… đăng báo, đi báo tuần tráng, hỏi thăm từng nhà v.v… Tấc cả mọi người mọi em bé (cả những em không có trong đoàn) đều phải biết tin và sẽ tự hỏi câu: “Luật gì mà họ quí thế?”
3.- LẠI TÌM ĐƯỢC LUẬT
      Tìm mãi nay lại thấy. Bởi đó, hoan hô, ca tụng, cám ơn chung cám ơn riêng dân chúng đã cùng với các trẻ em vất vả và mời hết mọi người đến coi luật đó. (Dịp này nên xếp nhằm vào lễ gia nhập Đại đồng Công giáo của các đoàn đã được ban chỉ đạo ban phép).
      Tổ chức khéo cuộc săn luật mất này có thể chiếm một phần thời gian của thời kỳ thứ ba và có thể thành một cuộc chơi lớn chấn động được hết mọi người và gây được một bầu khí không những ở đoàn quán lại còn cả ở ngoài nữa. Như thế hợp với tinh thần quần chúng của Phong trào.
BÁO. – Báo bao giờ cũng dành cho Đức Bác ái một địa vị quan trọng và bao giờ cũng nói đến đức ái. Chúng tôi không cần nói thêm đã có các vai trong các truyện sẽ giúp chúng tôi ảnh hưởng đến các em.
TRUYỆN NÊN KỂ.-
a: Các bậc danh nhân trong bác ái.
b: Các Thánh.
Thánh Phaolo – Thánh Gioan – Thánh Vincente đệ Phaolo – Thánh Martino – Thánh Louis – Thánh Veronican – Thánh Maria Madgalena – Thánh Genovefa – Thánh Thérèsa Hài Đồng – Thánh Christopho cổng Chúa Hài đồng qua suối – Thánh Anton – Thánh Phanxico đệ Sales – Thánh Bosco – Thánh Gioan Vianney – Thánh Pio X…
BÀI HÁT.- Dùng những bài hát khêu gợi đức ái…
BĂNG.-
-       Bất bình (1 tiếng) - hừ (cả)
-       Giận ghét (1 tiếng) - Hừ (cả)
-       Đánh nhau (1 tiếng) - Hừa (cả)
-       (cả) Chúng ta hãy yêu nhau.
NHỮNG ĐOẠN PHÚC ÂM, NHỮNG NGỤ NGÔN NÊN MUA HAY LỢI DỤNG.
a)    Ngụ ngôn.
Con bồ câu với con kiến – Con sư tử với con chuột – Con kiến với con ve sầu (phần cuối thêm tinh thần Phúc âm vào ! các em H.T.D.C nhặt con ve sầu về nuôi.
b)    Phúc âm.
Trẻ chăn chiên viếng Hang đá - Đức Mẹ đi thăm Bà I-sa-ve. Người Samaritano nhân từ - Tám mối phúc thật – Lazaro – Làm bánh nên nhiều – Tha tội cho người trộm lành.
c)    Cựu Ước.
Ông Elia, miếng bánh và cút rượu…
d)    Bi kịch.
MẤY DIỆU KẾ KHÁC
TIẾNG CẢNH TỈNH.- Một câu hát, một tiếng kêu, một người hướng dẫn viên bắt đầu thì hết mọi trẻ đọc hay hát theo để cảnh cáo nhưng em đang lỗi luật Bác ái mà không biết.
NHỮNG X.K.- Là những xão kế ranh mãnh mà các trẻ em vui vẻ và tinh nghịch tổ chức để giúp ích hay để làm bỡ ngỡ những người chung quanh một cách bất ngờ.
Phương pháp đó rất có hiệu quả nơi các trẻ vì tâm lý chúng thích vừa làm chơi vừa việc lành hơn là phải vì nghĩa vụ.
3-    Ý tưởng phải tuyên truyền.
      Là những viên sống kết thành Mình Mầu Nhiệm Chúa Giê su chúng ta cùng nhau hợp nhất nơi Chúa Giê su. Với tinh thần Bác ái ta cùng nhau kiến thiết Đại đồng công giáo.
      Ý tưởng đó ta sẽ phô diễn như thế này:  Chúa Ki tô đại tướng của chúng ta, Người xuống thế không những để cứu chuộc chúng ta , mà còn để ban bố một luật mới : luật Bác ái .
       Luật đó , loài người vì quên mình là anh em với nhau , đã không giữ nữa . Phần ta hãy cố giữ hơn .(hãy vào mặt trận các X.K.)
       Xác vinh hiển của Chúa đã về giời hôm lễ lên giời . Chúng ta là phần Minh Mầu Nhiệm phải cùng nhau sống đời Bác Ái của Chúa .
       Trước khi Chúa Thánh Thần hiện xuống , các Tông đồ không làm nổi việc gì  . Một mình chúng ta cũng không làm gì nổi hơn . Nhưng nếu Chúa ở với chúng ta, chúng ta làm nổi những việc đại sự để hợp nhất chúng ta với nhau và hợp nhất chúng ta với Chúa Giê su .
       Luật Bác ái gồm tóm hết mọi luật Thực . Thực hành một luật đó , đủ rồi .

4-    Kế hoạch tuyên truyền
      Nhiều kế hoạch nói ở trên có sức tuyên truyền cũng như có sức gây bầu khí .
MẶT TRẬN BỠ NGỠ
      Ngày xưa , người Công giáo đã khiến những người chung quanh phải bỡ ngỡ vì Đức Bác ái của họ , người ta nói : “Đấy xem , chúng yêu nhau đến thế nào “ .
       Chúng ta cũng thế , phải khiến được kẻ chung quanh bỡ ngỡ vì đức Bác ái của ta .
      Vì thế có 2 mặt trận bỡ ngỡ :
1)    Tại gia đình  - (nhất là kỳ tháng 4 ) làm cho cha mẹ phải bỡ ngỡ vì những X. K.
2)     Khắp mọi nơi, làm người lân cận , nhà buôn, khách hàng , thợ làm ….. phải bõ ngỡ  .
CẤM PHÒNG NHỎ
      Dịp lễ Hiện xuống , cấm phòng (dành cho các phụ trách đội ) .

5-    Hoạt động ở ngoài các buổi họp .
     Bạn thấy rằng trong thời kỳ này chúng tôi chú trọng đến những việc hoạt động ở ngoài các buổi hội đến nỗi hình như chúng tôi lo việc tông đồ hơn là việc huấn luyện cho đoàn đang thành hình  . Phải đúng thế . Chúng ta đã làm như thế .

TÌM LUẬT
      Mặt trận bỡ ngỡ này cò thêm .
HỘI HỌP PHỤ HUYNH
     Đầu đề là  “ sự quan trọng của Đức Bác Ái  và việc giáo dục tâm hồn “ .

6-    Tổ chức phải thực hiện
SỬA SOẠN ĐỘI SỞ
     Xin công nhận chính thức cho Đoàn .
(Cùng nhau khảo cứu các câu hỏi để xin công nhận chính thức cho đoàn tờ câu hỏi xin trước ở Ban Chỉ Đạo Trung Ương )

DỰ BỊ .
“ Lễ Gia nhập đại đồng Công giáo “ mừng lễ long trọng gia nhập đại đồng Công giáo . (coi đoạn sau )
DỰ BỊ CHO KỲ NGHỈ HÈ .
“ Việc gây bầu khí đã tuần tự tiếp tục trong chín tháng giời . Nay đã tới kỳ nghỉ hè . Kỳ nghỉ hè rất có thể làm tiêu tan bầu khí chúng ta đã gây dựng , nếu chúng ta không đề phòng .

PHẦN III

GIA NHẬP ĐẠI ĐỒNG CÔNG GIÁO

ĐOẠN I
Để đi đến chỗ công nhận chính thức
         Bạn đã xem gần hết quyển này . Bạn cười thỏa mãn : “ Biết bao là ý tưởng ! “ vừa chán nản ; “ Gớm phải mất bằng ấy ngày giờ , trẻ con chúng tôi mới được chính thức gia nhập Phong trào H.T.D.C. , mới được đeo dấu hiệu “ .
        Phải . Mà như thế lại hay ! Vì chỗ quan trọng không phải là đeo dấu hiệu , là gia nhập Phong trào H.T.D.C. nhưng là các em dần dần nhích động và cùng nhau tiến bước thành cao trào nhi đồng .
        Việc gây bầu khí phải hoàn toàn đã . Rồi cuối cùng , lúc ấy mới nên nghĩ đến việc xin công nhận chính thức thành lập đoàn và xin tờ lục vấn .

ĐOẠN II
Tờ lục vấn
       Xin tờ đó tại Ban chỉ đạo trung ương .
       Bạn đừng thấy nó dài mà đã sợ . Nó là một dịp cho bạn biết mọi cái cho đâu vào đó tử tế . Và nó sẽ giúp Trung Ương biết lối chỉ dẫn cho bạn biết tiến bước một cách kết quả . Bạn cứ tin cậy . Bạn sẽ thấy .

ĐOẠN III
Dự bị xa lễ gia nhập đại đồng công giáo
         Tờ lục vấn Bạn đã hội các phụ trách khảo cứu và đã trả lời ; Bạn đã gửi cho ban chỉ đạo địa phận để sau khi tra xét lại gửi cho ban chỉ đạo trung ương .
         Bây giờ Bạn lo dự bị lễ Gia nhập  đại đồng Công giáo đi . Lễ đó phải tổ chức thực cẩn thận , không bao giờ nên để lễ đó xẩy đến một cách bất thần .
        Nhưng cẩn thận ! Xin công nhận chưa phải là công nhận  . Nên đừng chỉ định ngày nào trước , cũng đừng đem tin trước khi Bạn chưa chắc được sự chuẩn y của ban chỉ đạo . Nhiều khi các Trung ương có thể  vì ích riêng của Bạn giãn ngày đó ra một thời gian khác .
        Bạn nên nhớ rằng hoãn lại như thế có khi dài tới 6 tháng là cần nếu để nghiên cứu về tờ lục vấn và để tìm câu trả lời cho Bạn .

ĐOẠN IV
Lễ gia nhập đại đồng công giáo
          Đó là kết quả của bao công cố gắng gây bầu khí của Bạn và các trẻ em . Tất cả toàn thể sẽ trở nên đoàn Hùng Tâm Dũng Chí chứ không phải từng em một .
         Lễ đó cũng chỉ là một bước đầu đem đến một công việc còn khuếch  trương và xấu xa hơn nhiều .
          Nhưng được công nhận chính thức đã đem lại cho đoàn của Bạn quyền lợi dùng mọi dấu hiệu , cờ , áo của Phong trào như ý , không còn phải e lệ gì vì các chúng đã lên đường tiến đến sự hợp nhất với Chúa Giê su và với hết mọi anh chị em học sinh , thiếu nhi .

                                                                     Viết theo quyển :
                                                            Comment lancer un groupe
                                                         Coeurs Vaillants Ames Vaillante

                                                                             Imprimatur
                                                                   Saigon 22-11-1956
                                                                  P.M . Phạm Ngọc Chi