Thứ Ba, 2 tháng 5, 2017

BIÊN BẢN HỌP TRƯỞNG HTDC TẠI DCCT SG 28/4/2017


BIÊN BẢN BUỔI HỌP CÁC TRƯỞNG NHÓM HTDC

từ 9g đến 12g NGÀY 28/04/2017
Địa điểm : Phòng Mục Vụ , TT Mục Vụ DCCT Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng TpHCM
Chủ trì : Cha Phê rô Phan Văn Tươi
Hiện diện   10 Trưởng gồm  :
-          Nhóm Bà Rịa Vũng Tàu : 
       * anh Toma Bùi Hải ,  Trưởng nhóm
       * chị  Maria Trần Thị Lệ Hoa
       * chị  Matta Nguyễn Thị  Hữu
       -      Nhóm   Đà Nẵng
                    * Chị Maria Nguyễn Thị Tâm   , Trưởng nhóm
                    * Chị Madelena  Bùi Thị Mai
                    * Anh Giuse Trần Thê Châu
                    * Tôma Nguyễn Văn Thạnh
       -      Nhóm  Phủ Cam , Huế
                     * Chị  Nguyễn Thị Sửu , Trưởng nhóm
                      * Anh Giacôbê  Lê Ngọc Bưu
      -    Nhóm Đa Lạt :
                      * Chị Têrêsa Đỗ Thị Liên , Trưởng nhóm
     Vắng 03 nhóm  : DCCT Huế , nhóm Bảo Lộc  và nhóm Hòa Hưng Sài Gòn do trưởng nhóm bận công chuyện .

Sau phần Kinh Chúa Thánh Thần ,
1)    Cha Tươi  và một số anh chị tóm tắt những công việc mà các anh chị HTDC đã thực hiện từ đầu năm 2017 đến nay gồm :

-          Đông đảo HTDC các nơi về HỌP MẶT TĨNH TÂM ngày 11/2/207 tại Đền Thánh Martin và đã đề ra một số công việc nên thực hiện trong năm 2017 để tái lập PT  ở các nơi .
-          Tổ chức cho các anh chị trưởng nhóm đi thăm  lần lượt từng nhóm HTDC một để tìm hiểu những khó khăn , thuận lợi cụ thể của từng nhóm trong việc phát triển HTDC ;  đầu tiên Cha Tươi cùng 13 anh chị Trưởng các nhóm đã đi thăm và cùng sinh hoạt một ngày với  20 anh chị HTDC của nhóm Bà Rịa  Vũng Tàu vào ngày 17/3/2017 tại nhà thờ Giáo xứ Quảng Nghệ, Châu Đức , Bà Rịa  . Cha quản xứ giáo xứ Quảng Nghệ  Fx. Nguyễn Thanh Lâm và Cha Phan Văn Tươi đã cùng các anh chị HTDC thảo luận và bàn bạc về việc tổ chức sinh hoạt HTDC ở Bà Rịa Vũng Tàu . Cha Lâm đã dự sinh hoạt với các anh chị HTDC suốt buổi . Hiện nay Cha Chánh xứ Quảng Nghệ đã mời các anh chị Trưởng HTDC cùng tham gia giảng dạy giáo lý cho các em thiếu nhi của giáo xứ .
-          Buổi chiều tối cùng ngày 17/3 , Cha Tươi và các anh chị Trưởng nhóm đã gặp Cha Fx. Phan Chiếm , Chánh xứ giáo xứ Bến Gỗ , Giáo Phận Xuân Lộc  tại nhà xứ giáo xứ . Cha Chiếm  đã nêu những khó khăn khi anh chị HTDC phát triển Phong Trào  ở những nơi đã lập Thiếu Nhi Thánh Thể .
-          Anh Lê Ngọc Bưu , anh Trần Thế Châu , Chị Tuyết Mai  đã mang thỉnh nguyện thư của 105 anh chị HTDC ký  trong ngày họp mặt 11/2 tại Đền Thánh Martin đến Tòa Giám Mục Xuân Lộc và rất may mắn  được Cha Chưởng Ấn Giuse Nguyễn Văn Việt  tiếp đón và mau mắn trình thư lên Đức Cha  Đinh Đức Đạo , Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Dục của HĐGMVN , Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc . Đức Cha đã cho ý kiến rất tích cực trong việc phát triển PT HTDC hiện nay .
-          Điểm làm việc của  Cha Tươi và các anh chị nhóm trưởng kỳ tới có khả năng là Đà Lạt .  Theo chị Đỗ thị Liên trưởng nhóm Đà Lạt cho biết : hiện nhóm có khoảng 20 anh chị , từ xưa đến nay vẫn lien tục sinh hoạt, chủ yếu là luân phiên đọc kinh cầu nguyện , thường xuyên  tổ chưc làm từ thiện và  thăm những trại tâm thần trẻ em , mỗi năm đều tổ chức cho các anh chị  HTDC đi tham quan du lịch . Năm nay  thay vì đi du lịch nơi khác sẽ là đi trại họp bạn HTDC .
-          Anh Châu trong kỳ đi Bà Rịa Vũng Tàu đã photo 100 cuốn sách và  tài liệu của Phong Trào HTDC để gửi cho 7 nhóm hiện nay gồm 8 đầu sách sau :
·        Cẩm ngang Người Trưởng  
·        Để hiểu và sống 12 nguyên tắc của PT HTDC
·        Huấn luyện Trưởng dọn buổi họp
·        Hùng Tâm Dũng Chí là gì ? Làm thế nào?
·        Đội Trưởng Hùng Tâm
·        Hùng Tâm Dũng Chí – Tập 1 Nội Quy
·        Bài hát sinh hoạt Hùng Tâm Dũng Chí
·        Những khóa học về ngưới hữu trách
(Nhóm Hòa Hưng Sài Gòn  và Bảo Lộc chưa kịp nhận )
            Vẫn còn khoảng 15 đầu sách của Phong Trào  nữa cần phổ biến nhưng mỗi cuốn đều khá dày (khoảng trên dưới 120 -150 trang mỗi cuốn), nên rất cần những nhà
hảo tâm tài trợ để phổ biến )  .
-          Cha Tươi hứa sẽ  tài trợ photo 200 cuốn Hùng TÂm Dũng Chí là gì? Làm thế nào? Để phân phát cho các anh chị em HTDC trong dịp trại tới .
-          Anh Bưu đề nghị xây dựng một tờ  THÔNG TIN LIÊN LẠC HTDC  để thông tin nhanh  những việc các anh chị các nhóm thực hiện , cũng như thông báo nhanh những việc sẽ làm , nhưng có lẽ các anh chị thường xuyên bận bịu con cháu nên việc này chưa  thực hiện  được trong thời gian ngắn sắp tới .
-          Anh Bưu nhận xét : các nhóm HTDC các tỉnh phía Nam  mấy năm gần đây dù không mặc đồng phục , không thắt khăn quàng  nhưng hầu như vẫn gặp nhau thường xuyên , cũng như vẫn hoạt động bình thường suốt 5- 7 năm qua như:
·         làm việc thiện nguyện thường xuyên với các em khó khăn ở Di Linh  , các người lớn tuổi neo đơn ở SG  (của  nhóm Hòa Hưng Sài Gòn),
·        thăm các trại trẻ em tâm thần , đọc kinh cầu nguyện , tham quan (của nhóm Đà Lạt) ,
·        dạy giáo lý liên tục 5 năm nay cho các tân tòng người dân tộc thiểu số ( đến nay đã lên đến con số 500 tân tòng), trợ giúp khó khăn cho các dự tu của các  gia đình HD qua “quỹ ơn gọi Bùi Hữu Ngạn “ liên tục 3 năm qua , ….(của nhóm An Hòa Đà NẴng ) , nên đề nghị bỏ chữ  “CỰU “ trước danh xưng Hùng Tâm Dũng Chí .
          Hầu hết các anh chị có mặt đều đồng ý .   

2)    Về kế hoạch thực hiện TRẠI HÈ HTDC  trong năm 2017

Sau khoảng 1 tiếng cùng nhau thảo luận Cha Tươi và  các anh chị đại diện các nhóm quyết định như sau :
-          Mục đích của trại  : Nhằm tạo cơ hội cho các anh chị em cựu HTDC có dịp gặp mặt , trao đổi tìm ra những phương cách tái lập và phát triển phong trào HTDC trong điều kiện hiện nay .
-          Địa điểm : Nhà thờ giáo xứ THÁI HÒA , HỐ NAI 3 , TRẢNG BOM , XUÂN LỘC
-          Thời gian : 2 ngày  15 và 16/7/2017 (thứ 7 và chúa nhật XV Mùa Thường Niên)
-          Tên trại :  TRẠI HỌP BẠN HTDC 7/2017
-          Chi phí trại : 200.000đ/người (gồm ăn,ở trại,.., không tính xe đi đến )
-          Huy hiệu trại : là logo tròn của HTDC  bên nắp trái túi và băng hiệu Hùng Tâm Dũng Chí Việt Nam bên túi phải (đây là những logo chính thức của PTHTDC ) . Những logo này sẽ được gửi cho các nhóm trước khi dự trại để ịn vào áo  .
-          Chi phí logo và khăn quàng cho các anh chi HTDC dự trại do Cha Tươi tài trợ , khâu thắt khăn quàng do anh Bưu tài trợ .
-          Khăn quàng cho các anh chị HTDC  dự trại là khăn quàng màu nâu hạt dẻ (khăn quàng của Huynh Trưởng HTDC ) . Để có màu đồng nhất Ban điều hành trại sẽ chủ động  lo để khi trao khăn có màu sắc đồng nhất .
-          Đồng phục trại : áo trắng có túi, quần tây xanh đậm, đen , và khi dự trại bắt buộc phải có logo HTDC .
-          Đối tượng tham dự trại : là toàn bộ các cựu HTDC , các cựu Huynh Trưởng HTDC và các người chấp nhận tuyên hứa sống theo luật và các nguyên tắc HTDC.
-          Trong thời gian dự trại, có thời gian ngắn tĩnh tâm để toàn thể các anh chị HTDC  dự trại TUYÊN HỨA  lại LUẬT VÀ CÁC NGUYÊN TẮC HTDC trước mặt Chúa , đồng thời nhận KHĂN QUÀNG HTDC .
-          Khăn quàng được quyết định là khăn quàng  MÀU NÂU HẠT DẺ  không có viền
(đây là khăn quàng của Huynh Trưởng HTDC )  . Anh Châu có ý kiến nên là khăn quàng màu NÂU ĐẤT  để phân biệt với các Huynh Trưởng hiện đang sinh hoạt với các em thiếu nhi HTDC các Cơ hiện nay . Việc này có lẽ do vội , nên chưa được đào sâu , tham khảo các ý kiến khác .
-          Không dựng lều trại , vì có thể sinh hoạt trong nhà sân bóng chứa được khoảng 100-150 người của nhà thớ Thái Hòa .
-          Ăn  do bếp nhà thờ nấu
-          Ngủ  nam nữ riêng tại các phòng ngủ của giáo xứ  .
-          Tổ chức thật tốt đêm lửa trại (có đốt củi thật ) để có dịp anh chị  em trao đổi chân tình với nhau .
-          Bầu BAN ĐIỀU HÀNH trại :
Sau một thời gian thảo luận , các anh chị quyết :
·        Cố Vấn Trại : LM. Yuse Nguễn Tiến Lộc
·        Tuyên Úy Trại : LM. Phê rô Phan Văn Tươi
·        Trại Trưởng :  Giuse Trần Thế Châu
·        Trại Phó : Tô Ma Bùi Hải
·        Trại Phó :   Nguyễn Thị Sửu
 Ban 1 : Lễ tân, thủ quỹ , thư ký  và
Ban 2 : Y tế , sinh hoạt , vệ sinh , thong tin  sẽ do Trại Trưởng và các Trại phó phân công cụ thể sau .
Mỗi nhóm đoàn , sẽ là một tiểu trại riêng , nhóm trưởng sẽ là Tiểu Trại Trưởng chịu trách nhiệm về nhóm của mình  . Mỗi Tiểu Trại  sẽ chia thành nhiều  Đội, mỗi đội khoảng 6-7 người ,  nếu nhóm (đoàn) nào ít dưới 5 người , sẽ nhập chung với các nhóm đoàn khác cho tiện sinh hoạt .
Buổi họp kết thúc lúc 12g ngày 28/4/2017 tại phòng Mục Vụ , DCCT SG

BÙI MAI và TRẦN THẾ CHÂU lược ghi .