Thứ Tư, 15 tháng 11, 2017

NGHỀ ĐỘI TRƯỞNG


Các em thiếu nhi giáo xứ Biên Hà, Bình Dương, giáo phận Phú Cường trước khi chính thức thành lập Đoàn HTDC  

 Nghề Đội trưởng
    I. Mở Đầu:
“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”
Trên đời này có không biết bao nhiêu nghề, mỗi người tự chọn lấy một để hợp với khả năng và thiên chức của mình. Đội nhóm trưởng là người điều khiển, dìu dắt một Đội - Nhóm vững mạnh theo đúng chương trình của tổ chức không phải bất cứ ai cũng làm được mà phải đòi hỏi ở người điều khiển một khả năng chuyên nghiệp và một tinh thần kiên định. Cho nên khi chọn nghề Đội - Nhóm trưởng phải thận trọng và đắn đo vì:
Người Đội - Nhóm Trưởng cũng như Đoàn Trưởng có bổn phận dắt dìu đoàn sinh suốt quá trình học tập - rèn,luyện. và hoàn thành nhiệm vụ của trưởng giao phó cho các Đội Nhóm trưởng. 
Ghi nhớ : Đội Nhóm trưởng là người then chốt của hàng Đội - Nhóm tự trị.
    II. Hiểu rõ hệ thống tổ chức hàng Đội - Nhóm:
“Đội Nhóm là cơ sở căn bản của hệ thống tổ chức, Đội - Nhóm về phương diện hành chánh, là một tổ hợp nhỏ hoạt động trên tinh thần dân chủ. với tổ chức của CLb, Đội – Nhóm gồm những thành viên nhỏ có độ tuổi xít xoát nhau, cùng làm việc, cùng chơi, cùng theo kỷ luật và cùng chung bổn phận.
Một Đội - Nhóm điển hình gồm có tám em: Đội Nhóm trưởng, Đội Nhóm và sáu Đội sinh, mỗi em giữ một công việc của Đội Nhóm.
    III. Học nghề:
    A. Hướng đi:
Đường đi thật dễ nhưng tìm một phương thức nào đó để đi cho khỏi lạc hướng, không vướng vúu, không bị cám dỗ mới khó. Là Đội - Nhóm trưởng sau lưng mình còn biết bao nhiêu con mắt trông theo, hoặc tìm một vẻ đẹp, hoặc soi bói, hoặc thán phục.Vì thế người Đội - Nhóm trưởng cần phải có một hướng đi chắc chắn từ tư tưởng nội tâm đến việc làm cần phải có một Niềm Tin tuyệt đối:·
                                     . Tin ở Cha mẹ.
                                     · Tin ở Chính mình.
                             · Tin ở Tổ chức.
    B. Yêu nghề:
Một khi đã chọn cho mình một hướng đi, người Đội - Nhóm trưởng có bổn phận yêu mến, chăm sóc lối đi đó bằng cách luôn luôn yêu mến lâý nghề của mình vì: Bởi lẽ 
Có yêu nghề mới thấy sung sướng thoả mãn khi điều khiển.
Có yêu nghề mới hăng say trong bổn phận.
Có yêu nghề mới chịu đựng được mọi gian lao trở ngại.
Có yêu nghề mới chịu trau dồi nghề để tiến kịp đà tiến chung quanh.
C. Sứ mạng:     Những vật chất xa hoa ở đời không ngừng quyến rũ, cám dỗ con người giống như dòng nước chảy xiết không ngừng lôi kéo cuốn hút ta.
Là người Đội – Nhóm trưởng tự mình không để cho dòng nước cuốn đã là khó, làm cho kẻ khác khỏi bị lôi cuốn lại càng khó hơn.
Người Đội – Nhóm trưởng đừng xét mình là một giọt nước của biển cả, thử hỏi không có sự góp nhặt của những giọt nước làm gì có đại dương. Vậy thì hãy tạo cho giọt nước trong để có một đại dương xanh biếc.
D. Lý tưởng:
Không say mê vì những cảnh đẹp, không chán nản vì những chông gai, bình tĩnh tiến bước, can đảm vượt qua những trở ngại để tiến đến đích của con đường mà mình đã chọn cho đời mình.
      IV. Hành NGhề:
       A. Tư cách và khả năng:
Việc dìu dắt Đội sinh buộc người người Đội – Nhóm trưởng phải là người kiểu mẫu, phải hơn đội sinh về mọi mặt :
1Thể xác: Trước hết người người Đội – Nhóm trưởng phải có sức khỏe, vóc dáng lớn mới đủ sức mạnh gánh vác được công việc nặng nhọc, nhất là trong các buổi trại, những lúc đơn vị có việc cần giúp. (Có như vậy lời nói của người Đội – Nhóm trưởng mới được các Đội sinh nghe theo dễ dàng).

2. Hiểu biết: Người Đội – Nhóm trưởng phải vượt hẳn về kiến thức hiểu biết cũng như chuyên môn, phải biết nhiều hơn và thật sự chín chắn. Có như thế mới được tín nhiệm. Điều quan trọng nữa là người Đội – Nhóm trưởng phải có đời sống kiểu mẫu thường nhật; ở lớp là học trò tốt, ở nhà là con ngoan, biết hiếu thuận…
B. Bổn Phận:
1. Đối với Trưởng
           Đối với anh chị trưởng, người Đội – Nhóm trưởng phải vâng lời và phải hoàn thành những công việc đã được tin cậy, giao phó dầu khó khăn. Luôn luôn tin rằng: Anh chị trưởng không bao giờ dành cho mình những công việc quá sức.
Ngoài ra, người Đội – Nhóm trưởng còn có bổn phận làm cho anh, chị trưởng biết rõ Đội– Nhóm của mình. Trình bày đúng đắn về tình hình, hoàn cảnh của từng Đội – Nhóm sinh. Góp ý với anh chị trưởng để xây dựng đơn vị. Cần phải làm sao cho tất cả giống mình để anh chị trưởng nhìn Đội – Nhóm sinh của mình bằng đôi mắt thán phục.
 2. Đối với phụ huynh Đội – Nhóm sinh:
Đối với gia đình các Đội – Nhóm sinh, người Đội – Nhóm trưởng phải là một người khách thân nho nhỏ, lễ phép; là người mà gia đình Đội – Nhóm sinh thương mến, bao giờ cũng muốn cho con em trở nên như mình.
3. Đối với Đội – Nhóm sinh:
      Người Đội – Nhóm trưởng phải có bổn phận làm cho Đội – Nhóm sinh xem Đội mình như một gia đình nho nhỏ, có tổ chức, mà các thành viên ở đó luôn yêu thương xây dựng, mong muốn cho Đội – Nhóm mình vững mạnh, tiến xa hơn các Đội – Nhóm khác, mà không phải nhờ vả ỷ lại vào ai. Mọi người ai cũng vui, buồn theo với những thăng trầm của Đội – Nhóm , nghĩa là phải xây dựng cho được trong Đội – Nhóm sinh tinh thần Đội, tinh thần – Nhóm .
Người Đội – Nhóm trưởng phải tìm hiểu rõ ràng khả năng tình hình mỗi Đội sinh, nâng đỡ từng em một để sự hiểu biết các em được tương đối ngang nhau. Không nên thiếu kiên nhẫn mà bỏ rơi một người bạn đang chậm bước trên đường.
    V. Điều Khiển:
  A. Đức tính: Muốn điều khiển một Đội – Nhóm cố nhiên phải có khả năng nhưng cũng phải nghĩ đến vài đức tính trong
nghệ thuật điều khiển:
                                      + Giản dị
                                      + Can đảm, tự tin
                                      + Vui vẻ, lanh lợi
                                      + Bình tĩnh và tự chủ.
B. Nghệ thuật điều khiển:
Nghệ thuật điều khiển tức là cách khéo léo để có thể điều khiển Đội sinh, với khả năng và đức tính của mình. Không khéo léo thì việc không thành, chính vì vậy mà có những người kiến thức rộng, Tính tốt nhiều mà vẫn không điều khiển được, nếu không có năng khiếu hay còn gọi là nghệ thuật điều khiển.
             + Hai điều kiện cần yếu trong việc điều khiển:
                                                                                             · Kiểm soát
                                                                                             · Thưởng phạt.
Tuy thế việc thưởng phạt còn tùy theo từng Đội sinh mà áp dụng, phân biệt hai loại người trong Đội – Nhóm của mình  với hai tâm lý:
                                                         · Hướng nội.
                                                         · Hướng ngoại.
VI. Chọn lựa Đội – Nhóm phó:
Người thay mặt và trợ giúp đắc lực cho Đội – Nhóm trưởng là Đội – Nhóm phó. 
Do đó khi chọn lựa Đội Chúng phó, cần phải cân nhắc xem trong hàng Đội – Nhóm của mình có ai lớn tuổi, có khả năng, tư cách cũng như uy tín. Đội – Nhóm phó cần phải tận tâm hiệp lực với Đội – Nhóm trưởng, hai người luôn luôn phải sát cánh nhau, giữ uy tín cho nhau, đừng bao giờ gây không khí tẻ nhạt cho Đội – Nhóm. Hai người phải xem nhau như anh em. Công việc trong Đội – Nhóm được điều hòa phát triển cũng do nơi tinh thần hợp tác chặt chẽ giữa Đội – Nhóm trưởng và Đội – Nhóm phó. Khi chọn lựa Đội – Nhóm phó cũng phải cân nhắc dò ý Đội sinh trong Đội – Nhóm mình.
VIII. Liên Lạc:
Muốn công việc của Đội – Nhóm được điều hòa, người Đội – Nhóm trưởng cần phải liên lạc với Đội sinh, – Nhóm sinh của mình thật chặt chẽ trên mọi lãnh vực hoạt động; sự sinh hoạt của Đội – Nhóm có mạnh là do nơi thiện chí của tất cả.
Người Đội – Nhóm trưởng phải luôn luôn tìm hiểu rõ nguyên nhân và lý do vắng mặt của Đội sinh – Nhóm sinh trong những buổi họp. Việc viếng thăm chẳng những trong lúc đau ốm mà phải luôn luôn. Đội – Nhóm truởng cũng cần phải thường xuyên liên lạc với anh chị trưởng để bàn luận những công việc sinh hoạt của Đoàn, Đội – Nhóm.
IX. Kết Luận:
Bất luận nghề nào cũng có vinh có nhục, đã bước chân vào nghề Đội – Nhóm trưởng ta phải hiểu rằng Đội – Nhóm trưởng là một gánh nặng thiêng liêng cao cả nhất của đời thành viên Chia sẻ yêu thương. Làm chủ tinh thần của một Đội - nhóm đó là niềm sung sướng vô biên cho tinh thần cá nhân mình.
Người Đội – Nhóm trưởng cần phải luôn cố gắng, có tính nhẫn nại, đức hy sinh, luôn luôn trau dồi nghề nghiệp, vui buồn theo sự thăng trầm của Đội – Nhóm mình và luôn luôn trung thành với lý tưởng Giúp ích.
Một Đội – Nhóm trưởng vững là một Đoàn mạnh ,Đoàn mạnh là đơn vị vững, Tổ chức của chúng ta lành mạnh bền lâu. Đội – Nhóm Trưởng là những viên gạch đã đuợc nung chín, bảo đảm để xây dựng nền móng vững chắc cho tòa lâu đài của Clb vững bền trong tương lai vậy./.