Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2016

CÁM DỖ VÀ THAM LAM

Hắn ngồi đó chẳng làm gì, chỉ là ngóng trời, trông đất. Bà bán bắp luộc đi qua trước mặt hắn. Dù mới ăn sáng vì miệng còn lép chép cái tăm, nhưng hắn cũng rón rén đứng lên. Thoắt cái, hắn đã chôm của bà già trái bắp nóng hổi. Mắt hắn nheo nheo nhìn mấy người quanh đó đang lắc lắc đầu tỏ vẻ không đồng tình. Họ chẳng nói gì, vì dây vào hắn thì rách việc lắm.
Trở về chỗ cũ, hắn chìa trái bắp cho thằng bé con đi ngang. Đứa bé trố mắt ngạc nhiên rồi tất tả đi, vì nó chưa quen nhận quà từ tay người lạ. Bực mình, hắn ném trái bắp rõ xa, miệng tục tằn lẩm bẩm.
Ở đầu xóm, người ta thấy anh chàng việt kiều liêu xiêu lết ra chiếc ta xi đậu gần đấy với cửa đã rộng mở. Nhưng anh chỉ có thể lên được xe khi vợ anh hết sức dìu vào. Chẳng là anh mệt quá sau khi bị Tào Tháo rượt thâu đêm. Lúc này bụng anh đã im ắng sau khi nốc vài viên thuốc mà vợ anh cẩn thận đem theo khi về thăm quê cha đất tổ. Lý ra, họ chỉ cần chừng ít phút là về tới khách sạn, nhưng đành phải kêu ta xi dù đoạn đường chỉ chừng dăm trăm mét.
Người tài xế bực mình vì đoạn đường ngắn ngủi ấy. Gã cau có khi được hỏi giá cước:
_Nhìn kìa!
Người vợ nhìn đồng hồ tính tiền. Chị ngỡ ngàng thấy con số lên tới hơn trăm. Nhưng vì là người ở xa về nên chị chẳng biết thế là nhiều hay ít, và đồng hồ chỉ thị như thế có nghĩa gì. Chị móc bóp, định lấy tờ hai trăm, thì gã tài xế giả lả:
_Một trăm được rồi…
Thật là “tử tế”! Vì thật ra số tiền phải trả chỉ là mười mấy ngàn mà gã bởi chút tham lam nỡ lấy của người ta như thế…
Những chuyện như vậy chẳng hề hiếm hoi trong cuộc sống hàng ngày. Người giàu có tay phưỡn đầy vàng cũng vẫn có thể cưỡi chiếc xe hào nhoáng ghé vào ven đường, thò tay vào chiếc cần xế đựng bánh mì có treo bảng chữ “Bánh Mì Từ Thiện, Mỗi Người Một Ổ”. Bà ta không lấy một, mà những hai ổ, mặc cho ai đó tò mò, thắc mắc. Thậm chí, nơi bệnh viện, chẳng thiếu người tham lam lấy vài hộp cơm từ thiện dành cho người nghèo, rồi…đổ hết cơm vào thùng rác, chỉ lấy hết thức ăn vốn chẳng nhiều nhặn gì, nên phải lấy vài hộp cho…đủ! Tệ hơn, đám người bất nhân ấy đem vào bệnh viện…bán lại cho những người không kịp chen chân lấy cơm. Tất nhiên là giá chỉ bằng nửa nếu phải ra hàng ăn mua như người bình thường. Ôi! Cái đám ăn cướp ấy còn nhe răng bịt vàng ra, ngụy biện:
_Không có tui thì mấy ông mấy bà làm gì mà có hộp cơm giá…bèo như thế!
Tham lam không dừng lại ở việc cỏn con như vậy! Bằng cớ là chính vị bác sĩ nổi danh vẫn cứa cổ bệnh nhân của mình, khiến họ không chỉ đớn đau về mắt thể xác, mà còn suy sụp tinh thần vì chẳng hề trông cậy được chút nào vào lòng từ nhân dần hiếm hoi trong cuộc sống duy thực này…
Nghĩa là, sự cám dỗ luôn hiện diện trên mọi nẻo đường và trong mọi lúc! Người ta không hề cảm thấy mình đã bất công đến thế nào khi chiếm cả một quãng hẻm dài làm chỗ bày tiệc cho một đám tang, thậm chí cả đám giỗ, đám cưới…bất kể người qua lại phải đảo điên vì còn biết đi lối nào ngoài con hẻm đã bị thít lại với chiếc ghế hờ hững kẹp tấm bảng “Nhà có đám…, xin đi lối khác”
Họ không còn quan tâm đến thứ gì khác ngoài quyền lợi vô hạn của mình. Họ bị rù quyến bởi những đam mê trần trụi. Họ bị hấp dẫn bởi những thứ chưa thuộc về mình: nhan sắc của ai đó dù mình đã là người có gia đình tử tế; tài sản chung mà hớ hênh dễ chiếm đoạt; treo đầu dê nhưng bán thịt chó để túi tiền căng muốn rách mà vẫn cứ tống, tọng vào đến nỗi đổ mồ hôi hột mới khóa được miệng túi thè lè ra kia. Họ dựa vào tâm lý sợ hàng gian hàng giả đang ngập tràn ngoài chợ, mà quảng cáo hàng của mình là thứ “nhà làm” rồi tùng xẻo không nương tay đồng tiền của chính những người thân thiết. Họ kiếm đủ mọi cách để bơm vào bình xăng có dung tích 3 lít mà đồng hồ báo đến tận…4 lít! Họ nuôi bệnh để thay vì uống thuốc một tuần là khỏi thì phải uống đến nửa tháng những viên thuốc xinh xinh chẳng còn tên vì vỏ đã được khéo léo xé đi cho…nhẹ!
Nếu kẻ nghèo túng giấu biệt đi phần cơm miễn phí, rồi chìa tay lấy thêm phần khác, với lời phân bua,  “e chiều không có nên lấy sơ cua trước cho chắc ăn” còn tạm được cảm thông; Thì ngược lại,  việc nhiều bậc tu hành mà còn tham lam cất cái nhà cho thật to, mua chiếc xe thật hào nhoáng, thậm chí kinh doanh cả cây xăng, hay bất cứ thứ gì đẻ ra tiền…chẳng có lời nào giải thích được ngoài hai chữ “tham lam”.
Và cả kẻ nói nhiều, nói hay, phê bình này nọ, phải chăng đã đầu hàng trước muôn cơn cám dỗ muốn “làm cha” thiên hạ, nên suốt đời mãi nhả ngọc phun châu. Nhưng tận sâu trong lòng những “thứ” ấy, chỉ là rỗng tuếch, chỉ là chũm chọe chập cheng vô hồn…
“Thứ” ấy là ai nhỉ? Phải chăng là chính ta mà ta không biết !
 Ta có giả bộ quên để « uy tín » được vẹn toàn, để « thanh danh » không vấy bẩn ?
                                                                                                                    LAM TRẦN 12.02.2016

CHƯỚC CÁM DỖ CỦA MA QUỶ

(www.40giayloichua.net)

Các tác giả sách thiêng liêng cảnh cáo chúng ta về ba kẻ thù ta gặp trên con đường cứu rỗi: ma quỷ, xác thịt và thế gian.

Có 15 điều mà chúng ta cần lưu ý:
1. Nhược điểm của mình.
2. Thiếu cầu nguyện nên bị cám dỗ.
3. Tình trạng cô đơn, bị bỏ rơi.
4. Tư tưởng dâm ô.
5. Chơi với lửa.
6. Lười biếng.
7. Thế giới của TV và đồ chơi điện tử.
8. Những vết thương lòng của quá khứ.
9. Những cuộc tình trong quá khứ.
10. Luôn trì hoãn mọi sự cho đến ngày mai.
11. Thiếu can đảm phấn đấu, mất niềm trông cậy.
12. Luôn so sánh.
13. Luôn chia trí khi cầu nguyện
14. Mệt mỏi và bịnh tật
15. Bị cám dỗ chống Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria.
1. Nhược điểm.
Ví dụ như anh chàng SUPERMAN: anh ta có một sức mạnh siêu nhiên, anh ta có thể bay, nhảy qua các tòa nhà lơn, làm những việc anh hùng. Tuy nhiên anh ta vẫn có một nhược điểm gọi là KRYPTONITE, đó là anh cũng yếu đuối như những người bình thường khác.
Trong cuộc sống thiêng liêng của bạn, bạn cần biết nhược điểm của mình. Ma quỷ biết rất rõ về điểm yếu của bạn nhưng có khi bạn không biết về điểm yếu ấy. Chẳng hạn như anh Achilles rất mạnh mẽ nhưng anh bị yếu ở gót chân. Anh Samson có sức mạnh như Superman nhưng khi tóc anh bị cắt ngắn thì anh cũng yếu đuối và dễ bị người khác xâm phạm. Kết quả là anh bị mù mắt và chết. Trong điều 14, thánh Ignatio nhắc nhở: “Hãy tự biết mình!” Hãy biết những khuyết điểm của mình.
2. Thiếu cầu nguyện và bị cám dỗ mạnh mẽ.
Cuộc sống thiêng liêng của chúng ta là một trận chiến thường xuyên chống lại ma quỷ, xác thịt và thế gian. Nếu không cầu nguyện thì chúng ta sẽ bị rơi vào bẫy của ma quỷ là bị cám dỗ. Đó là ví dụ của các tông đồ trong vườn Giêtsimani. Họ ngủ mê mệt trong lúc lẽ ra họ phải tỉnh thức và cầu nguyện với Chúa trong một tiếng đồng hồ. Từ đó, họ bị cám dỗ và lìa bỏ Chúa Giêsu. Như Chúa Giêsu tiên báo, ông Peter chối Chúa Giêsu ba lần. hãy nhớ lời Chúa Giêsu: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để các con không bị thử thách, linh hồn thì mạnh mẽ nhưng xác thịt thì yếu đuối.”
3. Tình trạng cô đơn.
Khi chúng ta ở trong tình trạng cô đơn, buồn chán, không thấy ý nghĩa của cuộc đời mình, không có ai quan tâm để ý đến mình… thì hãy coi chừng vì ma quỷ sẽ cám dỗ. Những lúc ấy chúng ta hãy suy niệm về hình ảnh Chúa Giêsu chịu nỗi thống khổ nơi vườn Cây Dầu. Vì thế ta phải cầu nguyện nhiều và nhiều hơn. Chúa Giêsu đã cầu nguyện rất sốt sắng với Chúa Cha Trên Trời trong những giây phút cô đơn và bị bỏ rơi.
4. Tư tưởng dâm ô.
Thỉnh thoảng có những tư tưởng không trong sạch chiếm ngự tâm trí ta. Đó là điều thường xẩy ra khi chúng ta sống. Các nhà Thần Học nói rằng tư tưởng này chưa phải là tội lỗi. Nếu mỗi lần chúng ta chống trả lại những tư tưởng xấu này thì chúng ta lập được công trạng.
Trong quá khứ, Thánh Anthony Sa Mạc bị cám dỗ suốt cả một năm và ngài phải chống trả mãnh liệt. Ngài không bao giờ ngừng chống trả và cuối cùng Chúa Giêsu đã xuất hiện và an ủi ngài vì đã can đảm chống trả. Khi ta phạm tội là lúc ta cho phép ma quỷ hành động trong tâm trí ta.
5. Xem thường các dịp tội, chơi với lửa
Có những câu nói:”Những ai chơi với lửa thì bị phỏng.”
“Những ai đi trên nước đá mỏng thì té ngã.”
“Những ai đi trên sườn núi thì dễ trơn trợt và té ngã.”
Hãy nhớ câu chuyện bà Evà, bà ở gần cây có trái cấm và nhìn thấy những trái cấm đẹp và được treo lủng lẳng. Đó là vì bà ở gần dịp tội nên bà té ngã. Vậy hãy tránh xa những dịp tội. Nếu không bạn sẽ dễ phạm tội.
6. Lười biếng không làm việc
Chúng ta cần có việc làm để cho ta luôn bận rộn. Ông bà ta có câu:”Nhàn cư vi bất thiện”, khi nhàn nhã thì thường nghĩ đến những điều xấu.
“Sự buồn chán là nơi làm việc của ma quỷ.”
Thánh John Bosco đã cảm nghiệm và sợ cho các thanh niên mà cha nuôi dạy vì họ có những tháng nghỉ hè rảnh rỗi. Họ được gửi về nhà, Như thế ma quỷ dễ cám dỗ họ.
“Khi chúng ta làm việc chăm chỉ thì một con quỷ đứng đó để cám dỗ. Tuy nhiên, khi chúng ta không có việc để làm thì có cả một đoàn quân ma quỷ bủa vây chúng ta.”
Chúng ta luôn phải có những hoạt động làm cho ta bận rộn, dù đó việc làm về thể xác, trí tuệ hay thiêng liêng. Như thế chúng ta không mở cửa cho kẻ thù.
7. Thế giới điện tử và truyền hình 
Trong thế giới điện tử hiện đại, chúng ta có quá nhiều phương tiện như TV, radio, phim ảnh, và internet…Chúng ta dễ gặp nguy hiểm vì bị cám dỗ xem những gì vô luân và dâm ô. Ma quỷ khiến chúng ta phạm tội lỗi và trở nên nô lệ của chúng, rồi chúng ta trở nên nghiện ngập.
Ma quỷ dùng việc nghiện xem phim dâm ô để cám dỗ và buộc chúng ta trở thành nô lệ của chúng. Nghiện xem phim ảnh dâm ô còn ghê gớm hơn là nghiện ma tuý.
8. Các vết thương lòng 
Ma quỷ khơi lại những hình ảnh đau thương trong tâm hồn chúng ta để quấy rầy ta trong hiện tại. Đó là những vết thương lòng sâu đậm mà có thể là do một thân nhân trong gia đình đã làm ta đau đớn từ lâu. Vết thương ấy làm cho ta luôn giận hờn, bất bình an và luôn cay đắng.
Những đau đớn ấy có thể là cửa ngõ cho việc quỷ ám vì tâm hồn ta luôn bất an. Cách chữa lành là ta tìm một linh mục linh hướng và tỏ lộ cho người ấy nghe. Sau đó, ta có thể được giải thoát, và sự hận thù tan như mây khói. Ma quỷ có thể biến một ngọn đồi thành một ngọn núi lớn.
9.Cuộc tình dĩ vãng 
Linh hồn ta có thể chơi với ma quỷ khi để cho tình cảm của ta trở về với những kỷ niệm nóng hổi của những cuộc tình trong dĩ vãng. Có những người đã lập gia đình nhưng vẫn nhớ thương người tình cũ và mơ ước được sống với người xưa. Khi cuộc hôn nhân của ta không êm đẹp thì ta có khuynh hướng so sánh người phối ngẫu với người xưa. Ma quỷ xúi ta chê bai người đang ở với ta và tăng giá trị của người xưa lên.
Tóm lại, ma quỷ muốn cám dỗ ta ngoại tình trong tư tưởng và tình cảm. Một điều chắc chắn là ma quỷ không nghỉ hè. Hắn làm việc 25 tiếng đồng hồ mỗi ngày, 8 ngày trong một tuần và 366 ngày trong một năm. Chúng ta hãy trở nên những người lính chiến đấu liên lỉ chống lại kẻ thù là ma quỷ.
10.Luôn trì hoãn cho đến ngày mai
Ma quỷ luôn thuyết phục chúng ta rằng ta có một cuộc đời dài lâu, ta có thể trì hoãn những quyết định và hành động quan trọng cho đến ngày mai, nhất là trong cuộc sống cầu nguyện. Ma quỷ có thể thuyết phục chúng ta hãy dạy trễ để khỏi cầu nguyện sớm, và đừng cầu nguyện vào ban ngày, đừng cầu nguyện vào ban đêm vì ta cần đi nghỉ sớm, rồi ta sẽ có thể cầu nguyện vào ngày mai.

11.Chán nản 

Thánh Phanxicô de Sales, tiến sĩ Hội Thánh đã nói rằng:
"Sau khi phạm tội thì điều tệ nhất sẽ xẩy ra là ta cảm thấy chán nản, mất niềm trông cậy và muốn bỏ cuộc chiến đấu hàng ngày ."
Giống như Judas sau khi té ngã, ma quỷ cố gắng thuyết phục chúng ta rằng ta là kẻ thua cuộc, không ngẫng đầu lên nổi. Khi bị té ngã thì chúng ta cần đứng ngay lên giống như người con hoang đàng biết trở về với vòng tay yêu thương của Người Cha Thiên Đàng.

12.Ma quỷ so sánh 

Ma quý muốn chúng ta so sánh chính ta với những người khác. Ma quỷ cho ta thấy những điểm mạnh, tài năng, phẩm chất tốt của một người bạn hay một người thân trong gia đình. Rồi hắn sẽ nói cho ta biết là người kia tốt lành hơn ta. Nó làm cho ta buồn tủi và cay đắng. Các tác giả viết sách thiêng liêng đồng ý rằng cần phải tránh sự so sánh. Đừng nên so sánh với người khác mà chú tâm đến những tài năng mà Chúa đã ban cho mình. Đó là cách chữa lành hay nhất.

13.Chia trí khi cầu nguyện 

Nếu ma quỷ không thể thuyết phục chúng ta bỏ cầu nguyện thì hắn sẽ dùng tất cả quyền lực của hắn để phá hủy lời cầu nguyện của bạn. Nếu không phá hủy được thì hắn sẽ dùng mọi thủ đoạn để cám dỗ bạn.
Sau đây là một số ví dụ là khi bạn đi chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thì có thể hắn làm cho bạn chỉ nghĩ đến thức ăn, việc làm, tư tưởng dâm ô, chuyện đau buồn của quá khứ. Hắn tiêm vào bạn một tư tưởng là:
“Mày đã phí thời giờ cầu nguyện trong khi mày có thể dùng thì giờ làm việc khác một cách hữu hiệu hơn, như trong trường hợp của bà thánh Martha!

14.Mệt mỏi và bệnh tật

Đừng bao giờ quên rằng khi ta bị bịnh thì ma quỷ sẽ có lợi, chẳng hạn như ta bị đau phần thể xác, tâm trí cạn kiệt, tình cảm rối ren. thì ma quỷ biết  điều này và tấn công ta nhiều hơn.
Nói tóm lại, cuộc sống thiêng liêng của chúng ta là một cuộc chiến thường xuyên. Chúng ta luôn ở lằn ranh chiến đấu cho đến khi chết!

15.Bị cám dỗ chống lại Chúa Giêsu và Mẹ Maria 

Ma quỷ còn cám dỗ chúng ta chống lại Thiên Chúa. Trong những giờ con người hấp hối, ma quỷ có thể cám dỗ những người yếu đức tin là cứ nghi ngờ tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ma quỷ còn cám dỗ chúng ta chống lại tình yêu và sự hiện diện Từ Mẫu của Mẹ Maria trong cuộc đời chúng ta. Thông thường thì ma quỷ tấn công ta như sau:
“Nếu mày cầu nguyện với bà Maria và yêu mến bà thì mầy sẽ làm mờ vai trò quan trọng và những công nghiệp của Chúa Giêsu đối với cuộc đời mày và cuộc sống thiêng liêng của mày ."
Rất nhiều vị thánh đã bị ma quỷ tấn công như thế. Tóm lại, chúng ta hãy thanh thản và cầu nguyện liên tục trước những cám dỗ của ma quỷ và hãy chuẩn bị là một người lính chiến đấu của Chúa Giêsu Kitô và chống lại những kế hoạch giết người của ma quỷ. Hãy tôn vinh Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria. Hãy hiểu rõ sự hiện diện của Chúa và những ân sủng mà Chúa ban cho chúng ta thì lớn lao hơn những cuộc tấn công của ma quỷ. Hãy kêu cầu Danh Thánh Chúa Giêsu Kitô trong khi bị cám dỗ vì chỉ một mình Chúa Giêsu là Vua trên Trời và trái đất!

Kim Hà

(Nguồn: fredbroom.blogspot.com)