Thứ Ba, 2 tháng 12, 2014

ĐỒ CHƠI DÂN GIAN


Tôi sinh ra và lớn lên trên một vùng quê yên bình thuộc Bắc Bộ. Với lũ trẻ cùng trang lứa như tôi, những món đồ chơi xa xỉ đắt tiền như ngày nay là điều không mơ tưởng. Những món đồ chơi dân gian dường như đã đi vào kí ức, nhưng vẫn theo chân tôi đến suốt cuộc đời.
Tôi nhớ những ngày hè oi ả, cả lũ trẻ trong làng dắt nhau lên triền đê thả diều. Cánh diều no gió cứ thế bay cao, vi vu tiếng sáo diều như cuốn hút, mê hoặc con mắt của lũ trẻ quê.

[​IMG]

Những ngày hội làng hay dịp lễ tết, lũ trẻ quê tôi thường xúm đông xúm đỏ quanh những nghệ nhân nặn tò he. Qua bàn tay tài hoa của họ, từ những viên bột nếp tưởng chừng đơn giản đã hóa nên muôn dạng hình thù. Từ những nhân vật trong chuyện cổ tích như Cô Tấm, Thạch Sanh, Tôn Ngộ Không... hay những con giống thân quen với cuộc sống hằng ngày...đều được sống dậy với nhiều màu sắc xanh đỏ bắt mắt. Cái thứ đồ chơi này rất hay vừa có thể để chơi, đến khi chơi chán nó cứng lại cho vào nồi cơm hấp lên lại ăn ngon lành. Tò he không chỉ là món ăn tinh thần của trẻ thơ mà nó là biểu tượng của văn hóa làng quê Việt Nam trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

[​IMG]
[​IMG]


Rồi những chú cào cào lá tre, những con rối bằng rơm, những viên bi đất nung, cù gỗ, đèn lồng giấy, mặt nạ...cũng là những thứ đồ chơi đơn giản, dân giã mà lũ trẻ quê chúng tôi có.

[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]

Xã hội ngày nay càng văn minh hiện đại, những món đồ chơi dân gian ngày càng ít xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Thay thế vào đó là những món đồ chơi bằng nhựa của Trung Quốc vừa độc hại lại tốn kém. Các bậc phụ huynh nên hướng con em mình tự làm và chơi những món đồ chơi dân giã hoặc những món đồ chơi tự chế từ những vật liệu đơn giản quanh cuộc sống chúng ta. Vừa làm tăng tính sáng tạo, khả năng học hỏi của bé vừa giúp bảo vệ môi trường tránh những sản phẩm độc hại từ nhựa tái chế. Con tôi đã được 7 tuổi nhưng cháu đã làm được rất nhiều món đồ chơi mà chỉ qua học hỏi ở các chương trình tivi. Tôi nghĩ các bậc phụ huynh nên hạn chế cho các cháu chơi những món đồ chơi Trung Quốc, rất độc hại vì làm bằng nhựa tái chế hơn nữa nhiều món đồ chơi mang tính chất kích động, không tốt cho sự phát triển tư duy của trẻ. Chắc chắn với những món đồ chơi tự làm các bé sẽ thấy thích thú hơn, tư duy phát triển tốt hơn mà lại góp phần bảo vệ môi trường tránh độc hại cho sức khỏe của bé.
hoanang1102
(Nguồn :gsm.vn)