Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2013

MỪNG KÍNH ĐỨC MẸ FATIMA 13/10

ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ NHẤT
Chúa Nhật, 13 tháng 5, 1917, sau khi đọc kinh Mân Côi, ba chị em Lucia, Jacinta và Francisco, đang chơi vui ở sườn đồi Cova da Iria, Fatima, bất chợp các bé thấy làn ánh sáng lạ như chớp. Ba chị em bàn nhau gom cừu định dẫn về vì sợ bão. Khi gần tới cây sồi lớn, các bé thấy một làn chớp sáng hơn nữa từ cây sồi phát ra. Lucia, Jacinta và Francisco dừng chân nhìn lên và thấy một Vị Phụ Nữ xinh đẹp đứng trên đỉnh cây sồi. Người nói:
"Các con đừng sợ. Mẹ không làm hại các con đâu."
Các bé lặng lẽ ngây ngất chiêm ngưỡng Đấng Hiện Ra.
Sau một lúc chiêm ngưỡng say sưa, Lucia mạnh dạn hỏi:
 "Thưa Bà, Bà từ đâu tới?"
Vị Phụ Nữ từ ái trả lời:
 "Mẹ từ thiên đàng đến."
Cô bé hỏi tiếp:
"Và Bà muốn chúng con làm gì?"
 Người đáp:
 "Mẹ đến xin cả ba các con đến đây sáu tháng liên tiếp, vào ngày 13 mỗi tháng, cũng giờ này. Khi đó Mẹ sẽ cho các con biết Mẹ là Ai, và Mẹ muốn điều gì. Sau đó Mẹ sẽ trở lại đây lần thứ bảy."
 Được khích lệ, Lucia hỏi thêm:
 "Con có được lên thiên đàng không?"
 "Có, con sẽ được lên thiên đàng."
 "Còn Jacinta?"
 "Có."
 "Còn Francisco?"
 "Nó cũng được lên thiên đàng, nhưng nó phải đọc rất nhiều kinh Mân Côi."
 Lucia hỏi về người bạn mới qua đời:
 "Chị Maria das Neves có ở trên thiên đàng không?"
 "Có."
 "Còn Amelia?"
 "Cô đó sẽ phải ở luyện ngục cho tới tận thế."
Sau khi trả lời các câu hỏi của Lucia, Đức Mẹ đưa ra lời yêu cầu quan trọng:
 "Các con có vui lòng tận hiến cho Thiên Chúa và chịu các đau khổ Chúa muốn gởi đến cho các con, để đền tạ tội lỗi xúc phạm đến Thiên Chúa và van xin cho các kẻ tội lỗi ăn năn trở lại không?" 
Lucia thấy lời yêu cầu này tương tự lời yêu cầu của Thiên Thần lúc trước, và tin rằng hai em họ cũng đồng ý, cô đáp:
"Thưa Bà, chúng con vui lòng."
Các bé xúc động, và quì xuống sốt sắng dâng lời nguyện thiên thần dạy:
 "Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con thờ lạy Chúa. Lạy Chúa, con yêu mến Chúa trong Phép Thánh Thể."
 Lúc sau, Đức Mẹ nói:
 "Các con hãy đọc kinh Mân Côi hàng ngày để xin hòa bình và chấm dứt chiến tranh."
 Tới đây Đức Mẹ biến đi.

ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ HAI
Ngày 13 tháng 6, 1917, Lucia, Jacinta và Francisco không dẫn đàn cừu đi chăn, mà lên đồi Cova da Iria với nhiều người đi theo. Mọi người đọc kinh Mân Côi, nhưng lâu quá không thấy Đức Mẹ tới. Mọi người chia trí, các bé cũng đứng lên một lúc. Lucia lại yêu cầu mọi người cầu nguyện kinh Mân Côi, khi người ta muốn đọc kinh cầu, Lucia nói: "không đủ giờ đọc kinh cầu đâu." Ngay sau đó Lucia mừng rỡ reo lên: "Jacinta à, kìa Đức Mẹ tới ! Tia sáng vừa mới lóe lên." Lập tức người ta thấy ba bé trong tình trạng xuất thần.
Sau một lúc im lặng chiêm ngưỡng, Lucia hỏi:
"Thưa Bà, Bà muốn con làm gì?"
Đức Mẹ nói:
"Mẹ muốn các con đến đây ngày 13 tháng tới, và Mẹ muốn các con đọc kinh Mân Côi hàng ngày."
Sau đó Đức Mẹ vui vẻ nói:
"Mẹ muốn các con học chữ. Rồi Mẹ sẽ nói cho các con biết Mẹ muốn gì."
Nhớ đến những ơn người ta nhờ Lucia chuyển lên Đức Mẹ, cô nói:
 "Có một người tật nguyền xin Đức Mẹ chữa anh ta."
 Đức Mẹ đáp:
 "Con hãy nói cho anh ấy biết nếu anh ta ăn năn thống hối, anh ta sẽ được chữa lành trong vòng một năm."
Lucia sung sướng vì được Đức Mẹ nhận lời, đã xin:
 "Con muốn xin Đức Mẹ đưa chúng con về thiên đàng."
 Đức Mẹ trả lời:
 "Được, chẳng bao lâu nữa Mẹ sẽ đưa Jacinta và Francisco về thiên đàng, nhưng con phải ở lại thế gian lâu hơn. Chúa Giêsu muốn dùng con làm cho thế giới biết và kính yêu Mẹ. Chúa Giêsu muốn thiết lập trên khắp thế giới việc kính yêu Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Mẹ hứa ban ơn rỗi linh hồn. Những linh hồn này sẽ được Thiên Chúa yêu thương như những bông hoa Mẹ trang hoàng Thánh Ngai Thiên Chúa."
 "Con sẽ phải ở lại thế gian lâu hơn" như lưỡi kiếm xuyên thấu trái tim thơ ngây của Lucia.
 Cô bé hỏi: 
 "Con phải ở lại thế gian này một mình sao?"
 Đức Mẹ trả lời:
 "Không, con à. Có phải điều này làm cho con đau khổ lắm không? Con đừng nản lòng. Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi con đâu. Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ là nơi con náu ẩn và là đường đưa con tới Thiên Chúa."
 Khi nói lời này, Đức Mẹ mở rộng hai bàn tay và ánh sáng từ bàn tay Đức Mẹ tỏa ra bao bọc các bé.
Mải mê chiêm ngưỡng Đức Mẹ, các bé thấy Người đưa chuỗi tràng hạt ra như thể nài nỉ các bé nhận và ấp xâu chuỗi vào trái tim. Kế đó các bé bị thu hút bởi Trái Tim bị những mũi gai lớn đâm thấu mọi phía. Các bé hiểu rằng đang chiêm ngưỡng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria bị xúc phạm vì tội lỗi loài người, và Trái Tim này mong được đền tạ.
Đến đây, Đức Mẹ biến đi. Lucia kêu lên: "Nhìn kìa, Nếu các ông bà muốn thấy Đức Mẹ. Người ra đi kia kìa! Đức Mẹ đi kia kìa!"

ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ BA
HỎA NGỤC, CHIẾN TRANH VÀTRÁI TIM VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI MẸ MARIA
Ngày 13 tháng 7, 1917, Lucia, Jacinta và Francisco có rất nhiều người cùng đi lên đồi Cova da Iria. Tới nơi, Lucia xướng và mọi người đáp kinh Mân Côi. Đọc kinh xong, Lucia đứng lên, nhìn về hướng đông, từ đó Đức Mẹ thường đi tới. Lập tức Lucia la lên bảo mọi người đang dùng dù che nắng giữa trưa: "Xin các ông bà gấp dù lại! Các ông bà hãy gấp dù lại! Đức Mẹ đã tới rồi đó!"
Các bé vui sướng chiêm ngưỡng Đức Mẹ. Lúc sau, Lucia hỏi Đức Mẹ:
 "Thưa Đức Mẹ, hôm nay Đức Mẹ muốn chúng con làm gì?"
 "Mẹ muốn các con trở lại đây ngày 13 tháng tới và tiếp tục đọc kinh Mân Côi hàng này dâng kính Đức Mẹ Mân Côi, để xin được hòa bình cho thế giới và chấm dứt chiến tranh, vì chỉ một mình Mẹ mới cứu giúp được các con."
Lucia nói tiếp:
 "Thưa Bà, con muốn xin Bà cho chúng con biết Bà là Ai. Và xin Bà làm phép lạ để mọi nguời tin Bà đã hiện ra với chúng con."
 Vắn tắt Đức Mẹ loan báo quyết định của Người:
 "Các con hãy tiếp tục đến đây mỗi tháng. Đến tháng 10, Mẹ sẽ nói cho các con biết Mẹ là Ai và Mẹ muốn gì. Và Mẹ sẽ làm một phép lạ mọi người đều thấy và phải tin."
Lucia xin Đức Mẹ chữa lành một số người, và Đức Mẹ hứa chữa cho một số nếu những người đó đọc kinh Mân Côi.
Sau đó Đức Mẹ nói:
 "Các con hãy hy sinh bản thân các con cho các kẻ tội lỗi, và năng nhắc lại, nhất là sau mỗi lần các con làm việc hy sinh cho kẻ tội lỗi: 'Lạy Chúa Giêsu, chính vì lòng yêu mến Chúa, xin cho các kẻ tội lỗi ăn năn thống hối, và để đền tạ những tội lỗi xúc phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria'."
Khi nói những lời này, Đức Mẹ mở rộng hai bàn tay như dáng điệu của linh mục khi chúc: "Chúa ở cùng anh chị em" trong Thánh Lễ. Lập tức Lucia kêu lên kinh sợ. Chỉ những người ở gần các bé nhất nghe được tiếng kêu này. Nhưng tất cả những người có thể nhìn được mặt các bé đều thấy rõ thình lình sắc diện các bé biểu lộ vẻ kinh hoàng và đau khổ. Vì khi Đức Mẹ mở hai bàn tay ra, những tia sáng phản chiếu từ tay Đức Mẹ như xuyên qua trái đất, và hỏa ngục mở ra trước cặp mắt kinh hoàng của các bé. Rúng động toàn thân, các bé ngước mắt lên cầu khẩn. Bằng giọng hết sức nhân từ xót thương Đức Mẹ nói:
"Các con đã nhìn thấy hỏa ngục, nơi linh hồn những kẻ tội lỗi phải tới. Để cứu các linh hồn đó, Thiên Chúa muốn thiết lập khắp thế giới việc sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.
“Nếu nhân loại thi hành điều Mẹ dạy, nhiều linh hồn sẽ được cứu vớt và sẽ có hòa bình.
"Chiến tranh này sắp chấm dứt, nhưng nếu loài người không thôi xúc phạm đến Thiên Chúa, một chiến tranh khốc liệt hơn sẽ bùng nổ trong triều đại Đức Thánh Cha Piô XI. Khi nào các con thấy một đêm bừng sáng do làn ánh sáng lạ, các con biết đó là dấu Thiên Chúa cho biết Người sắp phạt thế giới vì tội ác của nhân loại bằng chiến tranh, đói khát, bắt bớ Giáo Hội và Đức Thánh Cha.
"Để ngăn cản điều này, Mẹ đến yêu cầu dâng hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, và rước Lễ đền tạ các ngày thứ Bảy đầu tháng.
"Nếu người ta tuân theo những lời Mẹ yêu cầu, nước Nga sẽ trở lại và sẽ có hòa bình. Nếu không, nước Nga sẽ gieo rắc tai ương khắp thế giới, xúi giục chiến tranh, đàn áp Giáo Hội, những người lành sẽ tử đạo, Đức Thánh Cha sẽ phải đau khổ nhiều, nhiều quốc gia sẽ bị xóa trên bản đồ.
"Sau cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ vinh thắng. Đức Thánh Cha sẽ dâng nước Nga cho Mẹ và nước đó sẽ trở lại, và một thời gian hòa bình sẽ được ban cho thế giới. 
"Ở Bồ Đào Nha, đức tin sẽ mãi mãi được duy trì." 
Vì những lý do không tiết lộ, Đức Mẹ muốn thị kiến về hỏa ngục và lời tiên tri khủng khiếp về tai họa của thế giới phải được giữ kín. Đức Mẹ bảo các bé:
 "Các con đừng nói điều này với bất cứ ai. Tuy nhiên các con có thế nói cho Francisco biết" (Francisco được thấy Đức Mẹ, nhưng không nghe được các lời Đức Mẹ nói).
 Ngưng một lúc, Đức Mẹ nói tiếp:
 "Khi các con đọc kinh Mân Côi, sau mỗi mầu nhiệm, các con hãy dâng lời nguyện:
 'Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ tội lỗi chúng con, xin cứu chúng con khỏi hỏa ngục, xin hướng dẫn mọi linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn'." 

ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ BỐN
KHÔNG VÀO NGÀY 13 THÁNG 8,MÀ 18 THÁNG 8, 1917
Ngày 13 tháng 8, 1917, khu đồi Cova da Ira đông đầy người chờ đợi các bé được thị kiến đến đón Đức Mẹ hiện ra. Nhưng đã quá trưa không thấy bóng dáng các bé đâu, mọi người nóng lòng trao đổi những nghi vấn về việc xảy ra cho các bé. Các bé không đến Cova da Iria được vì bị viên thị trưởng xí gạt bắt cóc đem đi mất. Tại tòa thị chính, các em bị phỉnh gạt, hăm dọa bỏ vào chảo dầu sôi, nạt nộ đủ cách, bị nhốt qua đêm trong nhà giam cùng với các phạm nhân, nhưng rồi sau cùng, viên thị trưởng vốn là người vô thần chịu đầu hàng và ngày hôm sau tha các em.
Bốn ngày sau khi các em được trở về, ngày 18 tháng 8, 1917, lúc khoảng 4 giờ chiều, người ta thấy nhiệt độ thình lình giảm xuống, đồng thời mặt trời nhuộm cả vùng quê và mọi vật bằng nhiều mầu sắc khác nhau như đã xảy ra tại Cova da Iria hôm 13 tháng này. Đức Mẹ hiện ra với các em trên cây sồi tại Os Valinhos, một đồng cỏ ỡ giữa Aljustrel và Núi Cabeco. 
Sau khi ngây ngất vì những yêu kiều diễm lệ của Đức Mẹ, Lucia hỏi:
 "Thưa Đức Mẹ, Đức Mẹ muốn con làm gì?"
Đức Mẹ đáp:
 "Mẹ muốn các con tiếp tục đến Cova da Iria ngày 13 mỗi tháng và tiếp tục đọc kinh Mân Côi hàng ngày. Đến tháng chót, Mẹ sẽ làm phép lạ để mọi người phải tin. Tiếc thay, nếu người ta không đem các con tới thị trấn, hẳn phép lạ còn vĩ đại hơn."
 Đức Mẹ chấm dứt phần thông điệp bằng giọng vui vẻ nói:
 "Chúa Hài Đồng Giêsu sẽ cùng với thánh Giuse đến ban phép lành cho thế giới, và Thiên Chúa sẽ ban hòa bình cho thế giới."
Lúc đó Lucia nhớ bà Maria Cerreira đã bảo cô hỏi Đức Mẹ về số tiền người ta dâng cúng mà bà đang giữ, cô bé hỏi:
 "Phải làm gì với số tiền người ta để lại dâng cúng tại Cova da Iria?"
Đức Mẹ đáp:
 "Sẽ làm hai chiếc kiệu mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Con và Jacinta với hai cô gái khác, mặc áo trắng, khiêng một kiệu, Francisco và ba bé trai khác khiêng chiếc kia. Số tiền trên hai chiếc kiệu đó sẽ phải dùng để mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi."
Lucia dâng lên lời cầu khẩn người ta nhờ bé chuyển lên Đức Mẹ:
 "Nhiều người bệnh hoạn nhờ con xin Đức Mẹ chữa họ."
 "Được, Mẹ sẽ chữa lành một số người trong vòng một năm."
 Đức Mẹ nói tiếp mà nét mặt Người rất buồn:
"Các con hãy cầu nguyện, hãy cầu nguyện thiệt nhiều, và các con hãy dâng hy sinh cho các kẻ tội lỗi, nhiều linh hồn sa hỏa ngục chỉ vì không có ai dâng hy sinh và cầu nguyện cho."

ĐỨC MẸ HIỆN RA NGÀY 13 THÁNG 9, 1917

Có tới ba mươi ngàn người từ rất xa đến cùng với những người ở gần, ở địa phương, đón Đức Mẹ hiện ra tại Cova da Iria ngày 13 tháng 9, 1917. Trong số này không thiếu những nhân viên chìm của chính quyền, và người vô thần. Giáo quyền cũng quan tâm theo dõi.
Giờ ngọ (12 giờ trưa) điểm, mặt trời trong vắt chói chang trên nền trời. Tiếng chuông báo kinh Truyền Tin vọng lên từ tháp chuông thánh đường Anthony. Mọi người theo dõi, mặt trời dịu dần, mờ đi tới độ nhìn thấy những ngôi sao. Bất chợt Lucia ngưng đọc kinh, mặt rạng rỡ, cô reo lên: "Kìa, Đức Mẹ đó! Tôi thấy Đức Mẹ!"
Nhiều người nhìn thấy bầu ánh sáng trắng di chuyển từ hướng Đông đi tới và ngưng lại trên cây sồi.
Trong khi mọi người chứng kiến những thay đổi ánh sáng của mặt trời, các em đắm chìm trong thị kiến Đức Mẹ. Sau một lúc chiêm ngắm, Lucia hỏi:
 "Đức Mẹ muốn chúng con làm gì?"
Đức Mẹ đáp:
 "Các con hãy tiếp tục cầu nguyện kinh Mân Côi để xin chấm dứt chiến tranh. Đến tháng 10, Thiên Chúa sẽ hiện ra, Đức Mẹ Bảy Sự (Đức Mẹ Sầu Bi) và Đức Mẹ Núi Carmel cũng sẽ hiện ra. Thánh Giuse cùng với Chúa Hài Đồng sẽ đến ban phép lành cho thế giới."
Đến đây Đức Mẹ ngưng nói, nét mặt bớt uy nghiêm và bằng giọng hết sức dịu dàng, Đức Mẹ nói tiếp:
 "Thiên Chúa hài lòng với những hy sinh các con dâng, nhưng Chúa không muốn các con ngủ với thắt lưng vải đó. Các con chỉ mang thắt lưng đó ban ngày thôi."
 (Ba em tự sáng chế và mang thắt lưng bằng vải cứng đâm vào da để dâng hy sinh cầu nguyện cho kẻ tội lỗi như Đức Mẹ dạy các em).
Kế đó, Lucia nói với Đức Mẹ:
 "Người ta nhờ con xin Đức Mẹ nhiều điều, một người câm điếc xin được chữa lành, những ơn xin ăn năn thống hối ... và những ơn xin chữa lành mọi thứ bệnh tật."
Đức Mẹ trả lời:
 "Mẹ sẽ chữa một số, nhưng không phải tất cả, trong vòng một năm."
Nhớ lại lời bà Maria Carreira và một số người ngoan đạo khác mong muốn một nhà nguyện được kiến thiết ngay tại chính nơi Đức Mẹ hiện ra, và nhờ Lucia hỏi Đức Mẹ có cho phép dùng một phần tiền dâng cúng tại Cova da Iria vào mục đích này không. Lucia hỏi:
 "Đức Mẹ có muốn một nhà nguyện nhỏ được kiến thiết tại chính nơi này với số tiền người ta để lại dâng cúng không?"
Đức Mẹ đáp:
 "Có, Mẹ muốn một nhà nguyện nhỏ được xây cất ngay tại chỗ này để dâng kính Đức Mẹ Mân Côi. Nhưng con nói với người ta chỉ dùng một nửa số tiền vào việc xây nhà nguyện thôi. Nửa số tiền con lại sẽ dùng vào việc tôn kính và mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi. Hai cỗ kiệu được mua bằng số tiền dâng cúng, phần còn lại được khiêng trên hai kiệu tới nhà thờ giáo xứ trong ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi. Con và Jacinta với hai bé gái khác kiệu một cỗ; Francisco và ba bé trai khác khiêng chiếc kia."
Đức Mẹ biến đi sau khi hứa ban phép lạ cả thể vào ngày 13 tháng 10, 1917.

ĐỨC MẸ HIỆN RA NGÀY 13 THÁNG 10, 1917
PHÉP LẠ MẶT TRỜI VŨ
Ngày 13 tháng 10, 1917, trời mưa như trút, nhưng người ta đoàn đoàn lũ lũ từ muôn phương xa xôi đã bằng mọi phương tiện đến Cova da Iria, nhiều người đến từ hôm trước. Lucia, Jacinta và Francisco phải được nhiều người lớn hộ tống mới đến được nơi cây sồi. Quá giờ ngọ (giờ chính quyền), nhưng chưa thấy dấu hiệu Đức Mẹ hiện ra, nhiều người trong đó có cả một linh mục, vốn hoài nghi, cố lôi các em ra khỏi chỗ các em đang chờ đón Đức Mẹ. Lucia và hai em kiên trì, cưỡng lại mọi sức xô đẩy.
Chỉ ít phút sau đó, Lucia ngẩng đầu lên để tiếng nói vọng đi xa: "Xin im lặng! Xin mọi người im lặng! Đức Mẹ đang đến! Chúng tôi vừa mới thấy làn chớp sáng của Người." Bây giờ mới đúng là giờ ngọ theo mặt trời.
Lucia, Jacinta và Francisco, lúc này hoàn toàn đắm mình trong Đức Mẹ sáng chói, hôm nay Đức Mẹ rực rỡ hơn những lần trước. Đức Mẹ sáng chói đến độ những tia sáng từ Đức Mẹ tỏa ra, dù không làm hư mắt các bé, cũng khiến các bé hấp háy lim dim mắt. Ngoại trừ ánh sáng rực rỡ hơn, Đức Mẹ vẫn y hệt những lần hiện ra trước. Đức Mẹ cũng mặc chiếc áo ánh sáng trắng đó, tay Người cũng chắp lại và xâu chuỗi đeo giữa hai bàn tay vòng qua lưng bàn tay phải, vẻ diễm kiều của Người vẫn y như vậy. Lucia quá ngây ngất quên cả nói, Jacinta thúc cùi chỏ (khuỷu tay) vào Lucia và nói: "Lucia, chị nói với Đức Mẹ đi chứ! Đức Mẹ đang chờ đợi đó!"
Bừng tỉnh, Lucia nói với Vị Khách từ thiên đàng:
 "Thưa Đức Mẹ, Đức Mẹ muốn chúng con làm gì?"
Đức Mẹ nói:
 "Mẹ muốn một nhà nguyện được xây cất tại chính chỗ này để dâng kính ĐỨC MẸ MÂN CÔI. Các con hãy tiếp tục đọc kinh Mân Côi hàng ngày. Chiến tranh này sắp chấm dứt và các binh sĩ sẽ hồi hương."
Vì Đức Mẹ đã hứa hôm nay Người sẽ cho biết Người là Ai, Lucia hỏi:
 "Xin Bà vui lòng cho chúng con biết tên của Bà."
 Đức Mẹ trả lời:
"Mẹ là ĐỨC MẸ MÂN CÔI."
Nhớ đến vô số lời khấn nguyện người ta nhờ cô dâng lên, Lucia nói:
 "Con có nhiều ơn muốn xin, nhiều người xin ơn lành bệnh và thống hối ăn năn."
 Đức Mẹ trả lời:
 "Mẹ sẽ ban một số ơn xin, nhưng không phải tất cả. Những người đó phải cải đổi đời sống và xin tha thứ tội lỗi của họ."
 Rồi với nét mặt hết sức buồn sầu làm các bé xúc động, Đức Mẹ nói thêm:
 "Người ta không được xúc phạm đến Thiên Chúa thêm nữa, vì Thiên Chúa đã bị xúc phạm quá nhiều rồi."
Sau khi nói lời cuối cùng này, Đức Mẹ ra đi, quay mình lướt lên từ từ về hướng đông. Lucia nhìn mặt trời và lớn tiếng kêu: "Hãy nhìn mặt trời kìa!" Phép lạ vĩ đại mặt trời vũ bắt đầu.
                                                                                                       (youme.vn)