Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013

CHÚNG TA ĐÃ CÓ GIÁO HOÀNG " HABEMUS PAPAM"(ảnh vietcatholic)

                       
          Chúng Ta Đã Có Giáo Hoàng 
CHÂN DUNG ĐỨC TÂN GIÁO HOÀNG PHANXICO I
ảnh của Reuters )

Đúng 19:10 giờ Rôma ngày thứ Tư 13/3/2013 (15:10 giờ Argentina và Paraguay), khói trắng đã bốc lên tại nhà nguyện Sistine, nơi các Hồng Y đang diễn ra mật nghị, báo hiệu một tin mừng “Habemus Papam” Chúng ta đã có Giáo Hoàng! Vị Giáo Hoàng đắc cử ở vòng phiếu thứ 5 có tên là Jorge Mario Bergoglio.

Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio người Argentina, một tu sĩ Dòng Tên sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936 hiện lạ Tổng Giám Mục tổng giáo phận Buenos Aires. Ngài đã đắc cử Giáo Hoàng và lấy tước hiệu là Phan-xi-cô Đệ Nhất (Francisco I).

Vị Tân Giáo Hoàng Châu Mỹ La-tinh đầu tiên này sinh ra trong một gia đình đơn sơ tại thủ đô Argentina, cha của ngài là một công nhân hỏa xa và mẹ chỉ là một người nội trợ.

Năm 22 tuổi ngài xin gia nhập Dòng Tên ở Argentina và bắt đầu học Triết học và Thần học.

Ngài thụ phong linh mục và năm 1969 khi đã 33 tuổi. 3 năm sau đó khi ngài vừa mới 36 tuổi, ngài được chọn làm Bề trên Giám tỉnh của anh em Dòng Tên tại Argentina trong nhiệm kỳ 6 năm.

Vào những năm cuối cùng đầy biến động và khó khăn của chế độ độc tài tại Argentina (1976 – 1983), ngài là người duy trì sự hiệp nhất của các anh em Dòng Tên, trung lập với nền thần học giải phóng và duy trì với anh em Dòng Tên không tham gia vào chính trị.

Ngài từng có bảo vệ luận án tiến sĩ ở Đức nên ngài nói tiếng Đức rất thành thạo.
 

Năm 1992, Đức Gioan Phao-lô II đã bổ nhiệm ngài làm giám mục phụ tá của Tổng giáo phận lớn nhất Argentina là Buenos Aires và năm 1998 ngài được nâng lên làm Tổng giáo mục phó với quyền kế vị của Tổng giáo phận này.

Năm 2001, cùng với Đức Cố Tổng Giám mục Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Văn Thuận của Việt Nam và một số Tổng Giám Mục khác trên thế giới, ngài đã nhận mũ Hồng Y.
 
Theo truyền thông Argentina (nhiều người quen với tên gọi là Á-Căng-Đình theo tiếng Hán), thì Đức Tân Giáo Hoàng đã từng là người có nhiều phiếu trong Mật Nghị Hồng Y năm 2005, nhưng năm đó Đức Hồng y Joseph Ratzinger ở vòng phiếu thứ 4.

Vị Tân Giáo Hoàng rất được uy tín và kính nể trong hàng giám mục Argentina nói riêng và châu Mỹ La-tinh nói chung. Ngài có một lập trường trung hòa giữa những người quá bảo thủ hay quá cấp tiến.
 

Đức Tân Giáo Hoàng Phan-xi-cô Đệ Nhất là vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo Rô-ma kể từ thánh Phê-rô đến nay.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho vị tân Giáo Hoàng đầu tiên đến từ châu Mỹ La-tinh này. Ước mong sẽ có nhiều chuyển biến tốt đẹp tại lục địa có đông người Công giáo này.

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, svd
(vietcatholic.net)