Chủ Nhật, 1 tháng 1, 2017

1/1 LỄ KÍNH MẸ THIÊN CHÚA - NGÀY CẦU NGUYỆN CHO HÒA BÌNH THẾ GIỚI    
                            


Mẹ Maria còn được gọi là Nữ Vương Hoà Bình. Mẹ luôn mong muốn thế giới có hoà bình. Vì vậy, Giáo hội rất có lý khi chọn ngày hôm nay để mời gọi chúng ta cầu nguyện cho hoà bình thế giới. Nhưng để có hoà bình, con người cần phải kiến tạo.

Về mặt tiêu cực:
Thứ nhất, phải xa tránh tội lỗi. Bởi vì, tội lỗi làm cho chúng ta xa cách Thiên Chúa, giống như Adong và Evà, sau khi phạm tội đã tìm cách lẫn trốn Thiên Chúa. Mặt khác, khi phạm tội con người thường đổ lỗi cho nhau và từ chối nhau: Sau khi ăn trái cấm, Adong đã đổ lỗi cho Evà; Sau khi Cain ra tay sát hại Abel, Thiên Chúa hỏi Cain rằng: "Em ngươi đâu?" Cain đã từ chối tình anh em bằng cách trả lời rằng: "Tôi có phải là người giữ em tôi đâu?" (x. St 4,9).
Thứ hai, không gây gỗ bất hoà, không hằn thù ghen ghét...Vì hầu hết các cuộc chiến tranh đụng độ là do hằn thù, ghen ghét, bất hoà với nhau: giữa cá nhân, gia đình hay tập thể và cả giữa nước này với nước khác. Vì thế, sứ điệp của ĐTC nhân ngày Hòa Bình thế giới 1-1 năm 2017 đã được công bố với đề tài : “Bất bao động: một kiểu chính sách hòa bình.”
Thứ ba, không dùng bão lực: "không thể gìn giữ hoà bình bằng bão lực, hoà bình chỉ có thể đạt được bằng sự thông hiểu lẫn nhau." (Albert Einstein). Bởi vì, nếu giải quyết bằng bão lực thì sẽ dẫn đến thương tích, chết chóc...khi có thương tích, chết chóc sẽ không còn có sự bình an.

Về mặt tích cực:
Biết sống tốt các mối tương quan với Thiên Chúa và với tha nhân. Đối với Thiên Chúa: phải biết sống hiệp thông với Ngài bằng việc siêng năng cầu nguyện và lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Giao Hoà và Thánh Thể. Đối với tha nhân: phải biết sống tốt các mối tương quan trong gia đình như  giữa vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em với nhau; sống tốt các mối tương quan với bạn bè, đồng nghiệp và những người có liên hệ với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày, những người bất đồng chính kiến và kể cả kẻ thù của chúng ta nữa. Sẵn sàng tha thứ cho nhau. Vì khi biết tha thứ mới có sự bình an: bình an từ người tha thứ và bình an từ người được tha thứ.
Cuối cùng, chúng ta hãy chiêm ngắm hang đá để thấy được bài học về sống chung hòa bình. Thật vậy, nơi hang đá có ba thành viên trong một gia đình, đó là Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse; có các nhà chiêm tinh đại diện cho các dân tộc; có ba vua và các mục đồng đại diện cho thần và dân; có con người và loài vật. Tất cả sống chung trong hoà bình.
Tóm lại, “Tất cả chúng ta đều mong muốn có hòa bình. Nhiều người hằng kiến tạo hòa bình hết ngày này qua ngày khác khởi từ những cử chỉ và hành động nhỏ bé. Nhiều người đang chịu đau khổ, tuy nhiên, họ vẫn bền độ kiên nhẫn trong nỗ lực của mình để làm những người kiến tạo hòa bình.” (x. Thông điệp của ĐTC ngày Hòa Bình Thế giới lần thứ 50, số 7). Vậy chúng ta hãy góp phần mình trong việc tìm mọi cách để kiến tạo hoà bình. Hãy cùng nhau cầu "xin Chúa ghé mắt lại cùng chúng ta và ban bình an cho chúng ta." (x. Ds 6,26).
“Lạy Nữ Vương Hòa bình uy linh rạng rỡ, xin ban cho chúng con nền hòa bình thực sự trong trái tim; cho mọi gia đình được hòa thuận và các quốc gia đạt được những hòa ước với nhau. Xin gìn giữ và hàn gắn các gia đình đang bất hòa tan vỡ, vợ chồng đang ly dị, cha mẹ con cái và anh chị em đang chia rẽ. Lạy Nữ Vương Hòa bình xin canh chừng và bảo vệ chúng con với tình thương mẫu tử bao la của Mẹ. Amen.” (x. Kinh lạy Mẹ Nữ Vương Hòa Bình).

Lm Anthony Trung Thành