Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2021

SINH HOẠT ĐỘI***********************************************************
Những họ đạo nhỏ đó có những hoạt động khác nhau mỗi họ có những sáng kiến riêng – Đấy là cơ hội cho học tập suy nghĩ, phán đoán, hành động, theo tinh thần Kitô hữu, vừa có  tính cách bản thân vừa có tính cách tập thể trong mọi nơi mọi việc . Các phần tử biết và cảm thấy mình tham dự vào một cộng đồng, tham dự vào toàn thể .
Tên đội

Để có vẻ sống động, phải biến Đội thành cái gì hữu hình , phải cung cấp cho nó những phương tiên, những biểu hiện đập vào tai vào mắt vào trí hiểu đội viên , khiến chúng hiểu rõ hơn thế nào là một Đội . Đội là cái gì cụ thể . Muốn được thế, trước hết, phải cho nó một cái TÊN .
Có thể gọi nó bằng  một con số hay bằng tên Đội Trưởng . Nhưng đấy không phải là giải pháp hay .  Một Đội có tên, có phù hiệu không lệ thuộc yếu tố thời gian, sẽ dễ tạo cho mình một lịch sử, một truyền thống oai hùng vẻ vang .
Mỗi Đội có thể lấy tên một màu sắc và mang một phù hiệu màu sắc đó , tỉ dụ một sao cài trên mũ với hình tròn bằng nỉ màu đó hay một băng dính vào tay áo ….Cũng có Đội chọn tên theo ngành như Tiền Thanh Lao Công, hay chú trọng đến một đức tính nào đó, chẳng hạn : Đội Trung Thành , Đội Ngay Thẳng …..
Đối với những Đội Thiếu Nhi Công Giáo, lấy tên một vị thánh mà gọi vẫn “ hách “ hơn, vị thánh đó nghiễm nhiên là Bổn mạng  Đội . Rất nhiều Đoàn theo lối này . Đội kính thánh Bổn mạng cách riêng . Đội Trưởng thuật lại cho đội viên  tiểu sử vị thánh.  Hằng năm mừng lễ, họp bạn, mời các Đội khác tới dự, có quà, có kịch, cùng lắm một bản hát về cuộc đời đấng thánh .
Có những Đoàn sau buổi cầu nguyện, bao giờ cũng thêm lời : ” CÁC THÁNH BỔN MẠNG  ĐỘI CẦU CHO CHÚNG TÔI “.
Nhiều Đoàn lấy tên những Hùng Tâm Dũng Chí nổi danh  đặt cho Đội, báo chí Phong trào thường thuật lại cuộc đời anh dũng của những em đó . Chắc hẳn các vị thánh  đều là những “ Người Hùng “, nhưng không thiếu những HT-DC tuy chưa được Giáo Hội  ghi vào sổ các thánh, cũng vẫn là những người công giáo anh dũng  mà chúng ta hãnh diện đứng sau lưng các Ngài .
Tôi cũng được biết có một Đoàn hiên ngang với những Đội mang tên các vị anh hùng công giáo của dân tộc  . Cố nhiên , các vị anh hùng đó phải là gương mẫu về mọi phương diện cho HT-DC công giáo  . Đội Trưởng trước khi chọn tên Đội , tốt hơn nên hỏi ý kiến Cha đã .
Có Đội lấy một con vật có liên quan tới thánh Bổn mạng hay vị anh hùng gương mẫu để tượng trưng : Đội Gioan Tông đồ lấy chim phượng, Đội Phaxico khó khăn lấy con sói … làm biểu hiệu .
Màu sắc cũng chọn cho hợp. đội Đức Mẹ : xanh lam , Đội thánh Georges Tử đạo : đỏ . Vì có nhiều  Bổn mạng , nên có thể ghép 2 màu với nhau .

*

Châm ngôn Đội

Một trong những việc Đội phải làm  trước hết là chọn một câu châm ngôn . Các đội viên bàn với nhau .
Châm ngôn phải gọn để hô lúc họp . Đội Trưởng hô khúc đầu (có thể hô tên Đội trước), đội viên họa phần cuối . Thế có nghĩa là ai nấy đã sẵn sàng . Từ phút đó, im lặng để nghe Cha hoạc Đội Trưởng nói .
Châm ngôn càng kêu càng dễ hô . Tránh những  tiếng trúc trắc hay ngắt dở, làm trò cười cho đội viên .
Cố gắng chọn cho hợp với màu sắc của Đội, con vật tiêu biểu, hoặc thánh Bổn mạng . Đội Trắng chọn câu : Mai phục ! Đội thánh Georges : Đến cùng !
Sau đây là một vài ví dụ tôi đã nghe hô :” Lên đỉnh; đội phó: can đảm nhất tâm; thẳng tới đích; nhảy vọt….” hoặc những câu mới lạ như : “ Chạy không ? …. Chạy; làm các anh chưng hửng “ .
Còn một việc nữa là áp dụng câu châm ngôn . Đội phải lấy danh dự mà giữ không bao giờ lỗi hay trái châm ngôn . Làm sao dám hô khẩu hiệu đó thành thục được .
Thiết tưởng, các em đều biết, khẩu hiệu được hô nhiều nhất là những câu châm ngôn của HT-DC : Hùng Dũng! Sẵn Sàng!-  Với Hùng Tâm! Không gì khó !  Dũng Chí ! Vui luôn! –  Hùng Dũng ! Vui tiến !
Khẩu hiệu sau này nhắc nhớ ta : Giáo Hội Chúa Kitô luôn luôn tiến tới hoàn thiện hơn .
 Và sau buổi lễ trao dấu hiệu HT-DC, em Đội Trưởng đầu đoàn hô lên ba lần khẩu hiệu  “ long trọng “ nhất của ta : “ Vạn tuế Vua Kitô…. Vạn tuế “ .

*