Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014

TÚI GẠO CỦA MẸ

 Túi Gạo Của Mẹ

          Cái nghèo cái đói thường trực trong ngôi nhà nhỏ này, nhưng dường như, nỗi cơ cực bần hàn ấy không buông tha họ. Cậu con trai bắt đầu cắp sách đến trường cũng là lúc nỗi mất mát lớn bỗng nhiên đổ ập xuống đầu họ. Cha qua đời vì cơn bạo bệnh. Hai mẹ con tự tay mình mai táng cho người chồng, người cha vắn số.
         Người mẹ góa bụa ở vậy, chị quyết không đi bước nữa. Chị biết, bây giờ chị là chỗ dựa duy nhất cho con trai mình. Chị cặm cụi, chăm chỉ gieo trồng trên thửa ruộng chật hẹp, tài sản quý giá nhất của hai mẹ con chị. Ngày qua ngày, năm nối năm, những tấm giấy khen của cậu con trai hiếu học dán kín cả bức tường vôi nham nhở. Nhìn con trai ngày một lớn lên, ngoan ngoãn, học hành giỏi giang, nước mắt bỗng lăn trên gò má chị.
          Học hết cấp hai, cậu thi đậu vào trường cấp ba trọng điểm của thành phố. Gánh nặng lại oằn lên vai người mẹ. Thế nhưng không may thay, khi giấy báo trúng tuyển về đến tay cậu cũng là lúc mẹ cậu ngã bệnh. Căn bệnh quái ác làm chị liệt nửa chi dưới. Vốn là lao động chính của gia đình, giờ chị chẳng thể đi lại bình thường như xưa nữa nói chi đến chuyện làm nông. Cậu bé vốn hiểu chuyện, thương mẹ vất vả, cậu xin nghỉ học:
- Mẹ này, con nghỉ học thôi, ở nhà làm ruộng thay mẹ. Đi học, tiền đâu mà đóng học phí, tiền sinh hoạt phí, lại còn một tháng nộp 15 cân gạo nữa, nhà mình biết lấy đâu ra.
- Có thế nào con cũng không được bỏ học. Con là niềm tự hào của mẹ. Chỉ cần con chăm chỉ học hành, còn những việc khác, con không phải bận tâm.
         Hai mẹ con tranh luận rất lâu, cậu kiên quyết không đi học nữa vì không muốn mẹ mình khổ. Cậu trở nên ngang bướng và lì lợm. Phải đến khi nóng nảy quá không kiềm chế được, mẹ cậu giơ tay tát cậu một cái vào má, cậu mới sững người lại. Đây là cái tát đầu tiên trong đời cậu con trai mười sáu tuổi. Mẹ cậu ngồi thụp xuống đất và khóc nức nở…
         Nghe mẹ, cậu khăn gói vào trường nhập học. Lòng cậu nặng trĩu. Người mẹ đứng lặng hồi lâu, nhìn bóng con trai khuất dần…
         Ít lâu sau, có một người mẹ lặc lè vác bao tải dứa, chân thấp chân cao đến phòng giáo vụ. Chị nộp gạo cho con trai. Chị là người đến muộn nhất. Đặt bao gạo xuống đất, chị đứng thở hổn hển một hồi lâu rồi nem nép đi vào.
        Thầy Hùng phòng giáo vụ nhìn chị, nói:
- Chị đặt lên cân đi. Mở túi gạo ra cho tôi kiểm tra.
       Chị cẩn thận tháo túi.
        Liếc qua túi gạo, hàng lông mày của thầy khẽ cau lại, giọng lạnh băng:
-Thật chẳng biết nên nói thế nào. Tôi không hiểu sao các vị phụ huynh cứ thích mua thứ gạo rẻ tiền đến thế cho con mình ăn. Đấy, chị xem. Gạo của chị lẫn lộn đủ thứ, vừa có gạo trắng vừa có gạo lức lẫn gạo mốc xanh đỏ, cả cám gạo nữa, đây còn có cả ngô nữa… Thử hỏi, gạo thế này, chúng tôi làm sao mà nấu cho các em ăn được. Thầy vừa nói vừa lắc đầu.
- Nhận vào.
        Thầy nói, không ngẩng đầu lên, đánh dấu vào bảng tên của học sinh.
        Mặt người mẹ đỏ ửng lên. Chị khẽ khàng đến bên thầy nói:
- Tôi có 50.000 đồng, thầy có thể bổ sung vào thêm cho cháu để phụ tiền sinh hoạt phí được không thưa thầy?
- Thôi, chị cầm lấy để đi đường uống nước.
          Thầy nói và vẫn không ngẩng đầu lên nhìn người phụ nữ tội nghiệp đang loay hoay, khổ sở, mặt đỏ ửng lên, chân tay thừa thải vì chẳng biết làm thế nào. Chị chào thầy rồi lại bước thấp bước cao ra về.
~*~
          Đầu tháng sau, chị lại đến nộp gạo cho con trai. Thầy lại mở túi gạo ra kiểm tra rồi lại cau mày, lắc đầu. Thầy có vẻ lạnh lùng, ác cảm:
- Chị lại nộp loại gạo như thế này sao? Tôi đã nói phụ huynh nộp gạo gì, chúng tôi cũng nhận, nhưng làm ơn phân loại ra, đừng trộn chung như thế này. Chúng tôi làm sao mà nấu cơm cho ngon để các em ăn được? Chị nghĩ thử xem, với loại gạo hổ lốn thế này, liệu chúng tôi có thể nấu cơm chín được không? Phụ huynh như các chị không thấy thương con mình sao?
- Thầy thông cảm. Thầy nhận cho, ruộng nhà tôi trồng được chỉ có thế! Người phụ nữ bối rối.
- Thật buồn cười cái nhà chị này! Một mảnh ruộng nhà chị có thể trồng đến hàng trăm thứ lúa thế sao? Nhận vào ! Giọng thầy gằn từng tiếng và vẫn không ngẩng đầu lên nhìn chị.
           Người mẹ im bặt, mặt chị trở nên trắng bệch, nhợt nhạt. Chị lí nhí cảm ơn thầy rồi lại lặng lẽ bước thấp, bước cao ra về. Dáng chị liêu xiêu, đổ vẹo trong cái nắng trưa hầm hập như đổ lửa.
~*~
          Lại sang đầu tháng thứ ba của kỳ nộp gạo. Chị lại đến. Vẫn dáng đi xiêu vẹo, mồ hôi mướt mải trên trán, ướt đẫm lưng áo của người mẹ trẻ. Bao gạo nặng dường như quá sức với chị.
         Thầy lại đích thân mở túi gạo ra kiểm tra. Lần này, nét giận dữ in hằn trên mặt thầy. Thầy rành rọt từng tiếng một như nhắc để người phụ nữ ấy nhớ:
- Tôi đã nói với chị thế nào. Lần này tôi quyết không nhân nhượng chị nữa. Chị làm mẹ mà sao ngoan cố không thay đổi thế này. Chị mang về đi. Tôi không nhận !
          Người mẹ thả phịch bao gạo xuống đất. Dường như bao nỗi ấm ức, đau khổ và bất lực bị dồn nén bao ngày đột nhiên bừng phát. Chị khóc. Hai hàng nước mắt nóng hổi, chan chứa trên gương mặt sớm hằn lên nét cam chịu và cùng quẫn. Có lẽ, chị khóc vì tủi thân và xấu hổ. Khóc vì lực bất tòng tâm.
          Thầy Hùng kinh ngạc, không hiểu đã nói gì quá lời khiến cho người phụ nữ trẻ khóc tấm tức đến thế.
          Chị kéo ống quần lên để lộ ra đôi chân dị dạng. Một bên chân quắt queo lại.
- Thưa với thầy, gạo này là do tôi… Tôi đi ăn xin, gom góp lại bao ngày mới có được. Chẳng giấu gì thầy, chân cẳng tôi thế này, tôi làm ruộng thế nào được nữa. Cháu nó sớm hiểu chuyện, đòi bỏ học ở nhà giúp mẹ làm ruộng. Thế nhưng tôi kiên quyết không cho, kiên quyết không để con tôi thất học. Có học mới mong thoát khỏi cảnh cơ cực này. Nhà chỉ có hai mẹ con, cha cháu mất sớm… Thầy thương tình, thầy nhận giúp cho. Không nộp gạo, con tôi thất học mất !
          Người mẹ trẻ này đều đặn ngày nào cũng thế. Trời còn tờ mờ, khi xóm làng còn chưa thức giấc, chị lặng lẽ chống gậy, lê mình rời khỏi thôn. Chị đi khắp hang cùng,ngõ hẻm xóm khác xin gạo. Đi mãi đến tối mịt mới âm thầm trở về. Chị không muốn cho mọi người trong thôn biết.
           Lần này người bị xúc động mạnh lại là thầy Hùng. Thầy đứng lặng hồi lâu rôi nhẹ nhàng đỡ chị đứng lên. Giọng thầy nhỏ nhẹ :
- Chị đứng lên đi, người mẹ trẻ! Chị làm tôi thực sự bất ngờ. Tôi đã có lời không phải với chị. Thôi thế này, tôi nhận. Tôi sẽ thông báo với trường về hoàn cảnh của em học sinh này, để trường có chế độ học bổng hỗ trợ cho học sinh vượt khó.
         Người mẹ trẻ đột nhiên trở nên cuống quýt và hoảng hốt. Chị gần như chắp tay lạy thầy. Giọng chị van lơn:
- Xin thầy. Tôi có thể lo cho cháu, dù không đủ đầy như các bạn nhưng tôi lo được. Khổ mấy, vất vả mấy tôi cũng chịu được. Chỉ xin thầy đừng cho cháu hay chuyện này. Đây là bí mật của tôi, mong thầy giữ kín giùm cho.
          Chị kính cẩn cúi đầu chào thầy như người mà chị mang một hàm ơn lớn, đưa tay quệt mắt rồi lại nặng nhọc, liêu xiêu ra về.
Lòng thầy xót xa.
          Thầy Hùng đem câu chuyện cảm động này báo với hiệu trưởng. Ban giám hiệu trường giữ bí mật này tuyệt đối. Nhà trường miễn phí toàn bộ học phí và sinh hoạt phí cho cậu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt này. Ngoài ra,học lực của cậu rất khá, đủ tiêu chuẩn nhận được học bổng của trường.
           Cuối cấp, cậu dẫn đầu trong danh sách những học sinh xuất sắc của trường. Cậu thi đậu vào trường đại học danh tiếng nhất của Thủ Đô. Trong buổi lễ vinh danh những học sinh ưu tú, khi tên cậu được xướng lên đầu tiên, mẹ cậu lặng lẽ đứng ở một góc khuất, mỉm cười sung sướng.
          Có một điều rất lạ rằng trên sân khấu hôm ấy, có ba bao tải dứa sù sì được đặt trang trọng ở một góc phía ngoài cùng, nơi mọi người có thể dể dàng nhìn thấy nhất. Ai cũng thắc mắc, không hiểu bên trong ấy chứa thứ gì.
         Trong buổi lễ trang nghiêm ấy, thầy hiệu trưởng rất xúc động và kể lại câu chuyện người mẹ trẻ đi ăn xin nuôi con học thành tài.
         Cả trường lặng đi vì xúc động. Thầy hiệu trưởng ra dấu cho thầy Hùng phòng giáo vụ đến mở ba bao tải ấy ra. Đó là ba bao gạo mà người mẹ với đôi chân tật nguyền lặn lội khắp nơi xin về.
Thầy nói:
- Đây là những hạt gạo mang nặng mồ hôi và nặng tình của người mẹ yêu con hết mực. Những hạt gạo đáng quý này, tiền, vàng cũng không thể mua nổi. Sau đây, chúng tôi kính mời người mẹ vĩ đại ấy lên sân khấu.
          Cả trường lại một lần nữa lặng người đi vì kinh ngạc. Cả trường dồn mắt về phía người phụ nữ chân chất, quê mùa đang được thầy Hùng dìu từng bước khó nhọc bước lên sân khấu.
         Cậu con trai cũng quay đầu nhìn lại. Cậu há hốc miệng kinh ngạc. Cậu không thể ngờ rằng người mẹ vĩ đại ấy không ai khác chính là người mẹ thân yêu của cậu.
- Chúng tôi biết, kể ra câu chuyện này sẽ khiến cậu học sinh ưu tú nhất trường bị chấn động rất mạnh về tâm lý. Thế nhưng, chúng tôi cũng mạn phép được nói ra vì đó là tấm gương sáng, tấm lòng yêu thương con vô bờ bến của người mẹ. Điều đó hết sức đáng quý và đáng được trân trọng vô cùng. Chúng tôi muốn thông qua câu chuyện cảm động này, giáo dục các em học sinh thân yêu của chúng ta về đạo đức và lối sống, về tình người và những nghĩa cử cao đẹp. Hôm nay, một lần nữa chúng ta vinh danh những người cha, người mẹ đã cống hiến, hy sinh cả đời mình vì tương lai con em…
          Giọng thầy hiệu trưởng đều đều, ấm áp và hết sức xúc động. Tai cậu ù đi, cậu chẳng nghe thấy gì nữa cả,mắt cậu nhòe nước. Mẹ cậu đứng đó, gầy gò, khắc khổ, mái tóc đã sớm điểm bạc, mắt bà cũng chan chứa niềm hạnh phúc và ánh mắt ấm áp, yêu thương ấy đang hướng về phía cậu với cái nhìn trìu mến.
          Người phụ nữ ấy run run vì chưa bao giờ đứng trước đám đông. Run run vì những lời tốt đẹp mà thầy hiệu trưởng đã giành cho mình. Với chị, đơn giản, tất cả chỉ xuất phát từ tình yêu bao la mà chị giành cho con trai. Chị không nghĩ được thế nào là sự hy sinh hay đạo lý lớn lao ấy.
          Cậu con trai cao lớn đứng vụt dậy, chạy lên ôm chầm lấy mẹ mà mếu máo khóc thành tiếng:
- Mẹ ơi ! Mẹ của con…
Linh Đan (dịch từ truyện ngắn khuyết danh của Trung Quốc)

NGÀY HIỀN MẪU
 MOTHER’S DAY
2014


CHÚC CÁC BÀ MẸ
MỖI NGÀY VUI TƯƠI
MỖI TUẦN AN LẠC
MỖI THÁNG PHÚC LỘC
MỖI NĂM KHỎE MẠNH
MỘT ĐỜI HẠNH PHÚC.
XIN THIÊN CHÚA CHÚC LÀNH
MẸ MARIA CẦU BẦU
VẠN SỰ NHƯ Ý.


YÊU MẸ.
Đóa hồng dâng mẹ hôm nay,
Mừng ngày Hiền Mẫu, vui thay trong lòng.
Đoàn con khấn nguyện trông mong,
Mẹ hiền vui sống, thong dong cuộc đời.
Bao năm bươn trải khắp nơi,
Một lòng ước nguyện, ơn trời khấng ban.
Đàn con lũ cháu hiền ngoan,
Bõ công nuôi dưỡng, lo toan mọi bề.
Yêu thương gắn bó lời thề,
Mối tình chung thủy, phu thê tín thành.
Nhà êm cửa ấm lòng thanh,
Gia đình xum họp, phúc lành trời ban.
Không còn uẩn khúc than van,
Dù cho muôn khó, gian nan chẳng nề,
Lao công vất vả trăm bề,
Trong lòng vui sướng, mẹ kề bên con.
Dẫu rằng sướng khổ mỏi mòn,
Niềm vui của Mẹ, thấy con nên người.
Ma-ri-a, Mẹ Chúa Trời,
Cầu ơn phúc lộc, cho đời mẹ con.


HIỀN MẪU.
Cây cao bóng cả, mẹ ơi,
Tàng xanh rợp bóng, cho đời náu nương.
Đôi chân vững bước thương trường,
Phơi thân sương gió, kiên cường tín trung.
Thương con, mẹ bước tới cùng,
Quản chi công khó, bao dung tấm lòng.
Trèo non vượt suối xuôi dòng,
Mong tìm chính lộ, lưu vong xứ người.
Cho con cuộc sống vui tươi,
Tự do tiến bước, nụ cười trên môi.
Công thành danh toại sánh đôi,
Mẹ cha vui sướng, nẩy chồi mầm non.
Trọn bề hiếu nghĩa lòng con,
Vinh qui bái tổ, tô son một dòng.
Gia tiên cửu họ hằng mong,
Thành toàn ước nguyện, một lòng mẹ yêu.
Cuộc đời thay đổi quá nhiều,
Qua thời xuân trẻ, về chiều thoáng qua.
Nguyện xin Chúa Cả thiên tòa,
Thương đàn con nhỏ, lệ nhòa khuất mau.
LÒNG MẸ.
Mẹ là chỗ dựa dung thân,
Nuôi con khôn lớn, xả thân một đời.
Thanh xuân tuổi trẻ, mẹ ơi,
Duyên trao kết nối, gọi mời lứa đôi.
Tuổi đời son trẻ hoa khôi,
Tình yêu dâng hiến, nên đôi vợ chồng.
Tương lai đắp đổi gắng công,
Thức khuya dậy sớm, gánh gồng mối lo.
Sao cho cuộc sống ấm no,
Sinh hoa kết trái, là do ơn trời.
Con thơ bé nhỏ vào đời,
Mẹ cha nuôi dưỡng, gọi mời dấn thân.
Mong con sớm đạt thành nhân,
Đẹp lòng cha mẹ, nương thân tháng ngày.
Vui ngày Hiền Mẫu năm nay,
Món qùa cao quý, trao tay mẹ hiền.
Lòng thành hiếu nghĩa trung kiên,
Dâng cha biếu mẹ, một niềm tri ân.
Tình yêu đáp trả sao cân,
Cúi xin Thượng Đế, ban ân phúc lành.


TÌNH MẸ.
Linh thiêng tình mẹ cao vời,
Lòng con gắn kết, chung đời dấu yêu.
Ơn sâu nghĩa nặng cao siêu,
Món quà trân quý, con yêu vào đời.
Mẹ cha hạnh phúc tuyệt vời,
Thành duyên mẫu tử, một đời chắt chiu 
Ôm bồng ẵm bế nâng niu,
Nuôi con từng phút, dắt dìu từng giây.
Ươm đời răn dậy con đây
Tu tâm luyện tính, công thầy biết ơn.
Vào đời sánh bước cô đơn,
Ra ràng tung cánh, giang sơn khắp đồi.
Xa con, mẹ thấy bồi hồi,
Bồn chồn lo lắng, đứng ngồi không yên.
Mối giây liên kết triền miên,
Thương yêu mẹ nhớ, con hiền sống sao.
Vào đời cạm bẫy dường bao,
Mong con thoát khỏi, lưới rào bủa vây. 
An bình kiếp sống đó đây,
Cầu ơn Chúa giúp, xin Thầy ban ơn.CÔ ĐƠN.
Thương thay mẹ góa con côi,
Cha hiền mất sớm, than ôi, chiều tàn!
Áo màn khăn trắng đội tang,
 Còn đâu mái ấm, hợp tan đến ngày.
Đường đi muôn nẻo cầu may,
Niềm đau đã tới, phận này lứa đôi.
Vợ chồng như đũa có đôi,
Chỉ còn một chiếc, đơn côi não nùng.
Chiếc đàn đã đứt giây cung,
Đàn con nheo nhóc, sẻ chung nỗi sầu.
Xảy cha, níu mẹ làm đầu
Nóc nhà mưa giột, tìm đâu cậy nhờ.
Thân gầy vất vả ruộng bờ,
Đêm về giá lạnh, trông chờ đàn con.
Tín trung lòng mẹ sắt son,
Gia đình đùm bọc, mẹ con xum vầy.
Ai ơi, chồng vợ còn đây,
Giữ mình chung thủy, sợi giây duyên tình.
 Mỗi ngày ân phúc bình sinh,
Sống sao hạnh phúc, gia đình có nhau.

MẸ QUÊ.
Cõi lòng thổn thức dâng trào,
Tạ ơn Tạo Hóa, biết bao ân tình.
Yêu thương cuốn quyện dáng hình,
Ân thiêng phú bẩm, tâm tình tri ân.
Nuôi con dậy dỗ ân cần,
Học khôn ai biết, đánh vần chưa thông.
Việc nhà quán xuyến thành công,
Đong đo tính đếm, khai thông tứ bề.
Bôn ba khắp chốn chẳng nề,
Dạy khôn dạy khéo, mọi bề đẹp thay.
Lời vàng răn dậy hôm nay,
Chữ khôn trải nghiệm, sống ngay giữa đời.
Mẹ cha chung thủy cả đời,
Con đàn cháu đống, một thời phát huy.
Kiên tâm nhẫn nhục tư duy,
Yêu thương tha thứ, phụ tùy ý nhau.
Gian nan khốn khó qua mau,
Xả thân chịu đựng, trước sau một lòng.
Ơn trời phó thác hằng mong,
Gia đình hạnh phúc, thong dong cuộc đời.

CÔNG ĐỨC.
Nhiệm mầu sự sống trao ban,
Thụ sinh thân xác, Chúa ban trí lòng.
Xác hồn kết hợp nối dòng,
Tinh hoa luân chuyển, theo dòng thời gian.
Hậu sinh khả úy vô vàn,
Thành toàn cuộc sống, truyền lan cõi đời.
Ân thiêng nhân đức gọi mời,
Niềm tin Thiên Chúa, một đời phó dâng.
Trời cao đất rộng mây tầng,
Vũ hoàn bát ngát, Ngài nâng bảo trì,
Quan phòng thụ tạo lo chi,
Ngõ vào thượng giới, thực thi giới điều.
Yêu người mến Chúa thật nhiều,
Chia cơm sẻ áo, thương yêu mọi người.
Phàm nhân thụ tạo trần đời,
Ông bà tiên tổ, ngàn đời đã qua.
Chu toàn thảo kính mẹ cha,
 Dầy công ân đức, sinh ta vào đời.
Trọn tình hiếu nghĩa chẳng vơi,
Thương cha nhớ mẹ, suốt đời kính yêu.

CHÚC MỪNG
NGÀY HIỀN MẪU
MOTHER’S DAY
2014

CHÚC CÁC BÀ MẸ
THÊM TUỔI THÊM PHÚC HẬU
NHÂN ĐỨC THÁNH THIỆN
CON CÁI NGOAN HIỀN
GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC.
XIN THIÊN CHÚA CHÚC LÀNH
MẸ MARIA CẦU BẦU
AN VUI MAY LÀNH.


Lm. Giuse Trần Việt Hùng