Thứ Tư, 11 tháng 1, 2017

GIÁO DỤC LÒNG HIẾU THẢO CHO CON CÁI

Một số cha mẹ khi gặp nhau thường hay than phiền về việc con cái thờ ơ với gia đình, thiếu lòng hiếu kính và có khi còn tỏ ra “bất hiếu" với cha mẹ. Nhưng người lớn cũng cần phải xét lại về trách nhiệm giáo dục con cái của mình. Vì lòng hiếu thảo của con cái không phải là đức tính tự nhiên nhưng phải nhờ được giáo dục ngay từ bé mới hình thành được. Sau đây là một số gợi ý giúp các bậc cha mẹ thực hành giáo dục lòng hiếu thảo cho con cái:
1) Đứng cưng chiều con thái quá: Ngày nay khi kinh tế gia đình thăng tiên thì việc cha mẹ lo cho con cái có một cuộc sống no đủ sung túc là điều hợp lý. Chẳng hạn: cha hay mẹ đưa đón con cái đến trường mỗi ngày, lo cho con ăn mặc và có tiền tiêu xài để khỏi thua kém chúng bạn. Tuy nhiên nếu cha mẹ cho con mặc sức ăn chơi và không đòi chúng cộng tác làm việc nhà thì cần phải xét lại. Vì sự cưng chiều, bao bọc thái quá sẽ hình thành tâm lý ỷ nại, lười biếng và lạm dụng tình thương nơi chúng. Nhiều cha mẹ vừa phải kiếm sống cho gia đình, lại vừa phải lo toan mọi việc nhà, đang khi lẽ ra phải phân công cho con, tập cho chúng cộng tác theo lứa tuổi và khả năng, để qua đó giáo dục chúng về lòng hiếu thảo và ý thức trách nhiệm phải góp phần lo cho gia đình. 
2) Hãy dạy con hiếu thảo bằng các việc cụ thể: Lòng hiếu thảo cần được cha mẹ giúp hình thành và phát triển dần dần bằng việc dạy dỗ bằng lời nói và bằng việc phân công phục vụ gia đình cụ thể. Chẳng hạn khi con còn bé, cha mẹ phải dạy con biết nói “cám ơn, xin lỗi”, biết “đi thưa về trình”, biết “mời cơm” ông bà cha mẹ, biết chào hỏi vâng lời, biết năng nói câu: “Con yêu bố, yệu mẹ nhất trên đời”…. Khi chúng sai lỗi cha mẹ phải uốn nắn sửa dạy vào khuôn phép. Khi con lớn khôn, cha mẹ phải tập cho chúng ngòai việc học hành còn biết giúp cha mẹ làm các việc nhà như: quét nhà, lau chùi bàn ghế. Sau bữa cơm, biết thu dọn chén đĩa từ bàn ăn xuống bồn rửa và cùng rữa chén bát với anh chị em hay người giúp việc. Những việc làm trên dần dần hình thành thói quen “nghĩ đến người khác” và sau này chúng sẽ biết chu tòan bổn phận hiếu thảo với cha mẹ. Ngay cả khi nhà có mướn người đến giúp việc, cha mẹ cũng đừng bắt người giúp việc phải làm mọi công việc xứng với đồng lương phải trả, nhưng vẫn đòi con cái phải cộng tác để giáo dục lòng hiếu thảo và giúp con hình thành nhân cách. Cha mẹ nên dạy con cái ý thức rằng: Bất kể gia đình mình giàu có cỡ nào, thì một ngày nào đó cha mẹ cũng sẽ phải già yêu không thể tiếp tục làm việc, và con cái sẽ phải thay thế lo cho gia đình. Dù con cái chúng ta có thể làm việc nhà cách vụng về, nhưng cha mẹ vẫn phải đòi chúng hòan thành công việc và sau đó sẽ giúp chúng khắc phục nhược điểm. Cha mẹ tránh làm thay con và cần sửa dạy nếu chúng không hòan thành nhiệm vụ.
3) Hãy giáo dục con cái bằng lời nói và bằng gương sáng: Một điều quan trọng là cha mẹ phải nêu gương sáng qua cách ứng xử đối với ông bà nội ngọai. Nếu ông bà ở xa thì năng gọi điện hỏi thăm sức khỏe, mau mắn đến giúp khi ông bà đau ốm hay có việc cần nhờ cậy... Nếu ông bà sống chung nhà thì cha mẹ phải quan tâm giặt giũ quần áo, cơm bưng nước rót, dọn giường ngủ, đối xử lễ phép. Đi xa về, cha mẹ cần chào hỏi, biếu quà bánh cho ông bà trước, rồi mới đến lượt cho quà các con cháu. Nếu ông bà mất sớm thì cha mẹ phải lập bàn kính nhớ ông bà và năng thắp nén nhang trước di ảnh khi đọc kinh tối gia đình. Những lúc gia đình họp mặt vào ngày giỗ tết, cha mẹ nên kể cho con cháu nghe về công ơn của ông bà đã vất và nuôi dạy mình… Chính cách đối xữ hiếu thảo của cha mẹ đối với ông bà sẽ gây ấn tượng sâu sắc trong tâm trí con cái và đến khi cha mẹ già yếu, chúng sẽ biết thể hiện lòng hiếu thảo để đền đáp công ơn cha mẹ. 
4) Sóng trước vỗ đâu sóng sau vỗ đó: Ngày nay một số người lớn thường lơ là, lảng tránh, so đo tính tóan, coi cha mẹ như một gánh nặng để đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc nuôi dưỡng cho nhau. Nên nhớ rằng "Sóng trước vỗ đâu, sóng sau vỗ đó” là một quy luật tất yếu: Sau này khi lớn lên con cái cũng sẽ đối xử với cha mẹ theo cách chúng thấy cha mẹ hôm nay đối xử với ông bà.
5) Hãy cầu nguyện cho con cái: Ngay từ khi mang thai đứa con, bà mẹ đã phải năng cầu nguyện cho đứa con thai nhi của mình được khỏe mạnh và sau này trở thành con ngoan hiếu thảo. Trong việc giáo dục con cái, cha mẹ cần ý thức tầm quan trọng của ơn Chúa giúp để năng nhớ cầu xin cho con mỗi ngày, nhất là khi phải uốn nắn sửa dạy con. Nhờ đó chúng sẽ trở nên con ngoan trò giỏi, nên công dân tốt ngòai xã hội và tông đồ giáo dân nhiệt thành làm chứng cho Chúa.

Lạy Chúa. Xin giúp các bậc cha mẹ chúng con luôn biết phó thác cậy trông vào quyền năng của Chúa trong việc nuôi dạy con cái. Xin cho chúng con năng cầu nguyện và nêu gương sáng cho con cái qua cách ứng xử hiếu thảo với ông bà tổ tiên. Xin cho các bậc cha mẹ chúng con biết áp dụng các phương pháp tâm lý sư phạm để giáo dục con cái chúng con ý thức trách nhiệm phải lo cho gia đình, chu tòan bổn phận với các bậc bề trên trong đạo ngòai đời, để nên con thảo của Chúa Cha noi gương Chúa Giê-su và nên chứng nhân tình thương của Chúa trước mặt người đời.- A-MEN.
(http://www.simonhoadalat.com/)