Thứ Ba, 18 tháng 8, 2015

7 LÝ DO BỐ MẸ NÊN ĐỌC SÁCH CHO CON TRƯỚC KHI NGỦ

1. Đọc sách cho con thay thế hát ru


Bạn không thể hát ru hay cảm thấy khó khi hát ru con? Vậy thì, hãy thử đọc sách, kể chuyện trước khi con ngủ xem sao. Cha mẹ ngày nay may mắn khi luôn sẵn có nguồn sách và tài liệu có thể sử dụng cho việc 'đọc truyện đêm khuya'.
Đọc sách chính là một kiểu hát ru thay thế mà bạn muốn khám phá. Đây cũng là cách rất tốt để bạn luyện phát âm, ngôn từ và tiếng nói cho con.

2. Đọc sách cho con để hình thành văn hóa đọc


Trẻ thích đọc sách hay không đều do việc truyền dạy cảm hứng đọc từ cha mẹ. Bằng cách đọc các câu chuyện trước khi con đi ngủ, chúng ta đã tạo dựng một văn hóa đọc bắt đầu tại nhà mình.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thích đọc sách có cơ hội thành công hơn trong học tập và trong cuộc sống sau này (bất cứ thành công nào có nghĩa với bạn). Đặc biệt, trẻ nào ham đọc sách thường trở thành những người có thể đưa ra lựa chọn và quyết định sáng suốt.

3. Đọc sách cho con giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng phong phú


Bằng những cuốn truyện trước giờ đi ngủ, phòng ngủ của con như biến thành một khu rừng rộng lớn hay một cung điện nguy nga…. Đó là cách giúp mở rộng trí tưởng tượng của con bạn. Còn gì hạnh phúc hơn mỗi lần bạn kể câu chuyện thú vị nào đó, các bé sẽ háo hức chăm chú lắng nghe và tưởng tượng về những gì bạn kể.

4. Đọc sách cho con tạo sự gắn kết trong gia đình


Việc đọc sách cho các bé là một trong những khoảnh khắc gắn kết bố, mẹ với con nhất. Khi con lớn khôn và trưởng thành, bạn chỉ muốn con nhớ những buổi tối bạn đưa bé về giường, đọc những câu truyện cho con nghe. Đó là khoảng thời gian, hai mẹ con (bố con) gần gũi bên nhau, khi bạn nói 'chúc con ngủ ngon', con sẽ xích gần lại và trao bạn một nụ hôn, rồi sau đó đắp chăn đi ngủ. Điều gì có thể quý giá hơn những hành động yêu thương đó chứ?

5. Trẻ được bố mẹ đọc sách thường xuyên thông minh hơn


Trong mỗi câu chuyện, chúng ta kể (hay lặp lại) cho các con, bé thường học được một điều gì đó. Các câu chuyện dạy văn hóa và các giá trị, dạy ngữ pháp và từ vựng. Chúng ta giúp con mình trở nên thông minh hơn và học tập tốt hơn khi ở trường nếu con được nghe đọc sách.
7 lý do bố mẹ nên đọc sách cho con trước khi ngủ - ảnh 2

Đọc sách cho con là cơ hội tuyệt vời giúp gắn kết tình cảm gia đình (Ảnh minh họa: Internet)


6. Giúp con nắm vững ngôn ngữ hơn khi nghe đọc sách


Mỗi lần chúng ta lặp lại một câu chuyện để kể cho bé nhà mình, đồng nghĩa với việc giúp bé nắm vững ngôn ngữ. Không chỉ vậy, chúng ta còn giới thiệu những từ mới, tăng thêm vào vốn từ vựngcho con. Đừng ngạc nhiên khi bạn nghe thấy bé sử dụng những từ bạn thường đọc nhé. Đó là một kết quả chắc chắn của việc đọc sách cho trẻ.

7. Đọc sách cho con giúp trẻ luyện tập trí óc


Hầu hết các câu chuyện được kể theo trật tự, vì vậy các bạn cũng đang dạy cho con các kỹ thuật kể chuyện cơ bản hoặc thứ tự của các sự kiện. Việc đọc truyện cho con, một cách trực tiếp cho phép bộ não các bé làm việc nhiều hơn. Hãy tưởng tượng suy nghĩ của con: 'Tại sao mẹ thay đổi giọng? Con bò trông như thế nào? Tại sao bạn ấy lại cô đơn?'.
Và sau đó, khi con đủ lớn, thậm chí có thể hỏi bạn những câu hỏi khó nữa. Các câu trả lời bé nhận được từ bố mẹ ngay tức khắc như vậy cũng giúp bé nhớ được lâu và nhanh hơn.
Theo Afamily.vn/Ttvn