Thứ Hai, 6 tháng 2, 2017

MUỐI VÀ ÁNH SÁNG

Lấy ý từ bài Tin mừng trong ngày, Đức Phanxicô nói về những lời của Chúa Giêsu nói với các môn đệ, ‘Các con là muối cho đất, là ánh sáng cho thế gian.’
‘Kitô hữu phải là muối và ánh sáng, nhưng không bao giờ là phục vụ cho riêng mình, muối phải thêm vị và ánh sáng phải chiếu rọi cho người khác.
Vậy một Kitô hữu phải làm gì để muối không lạt đi ,để dầu trong đèn không cạn?
‘Pin’ của một Kitô hữu để tạo ra ánh sáng, chính là lời cầu nguyện.
Có nhiều điều chúng ta có thể làm, nhiều việc thiện, nhiều việc làm lớn lao cho Giáo hội, như mở một đại học, môt bệnh viện, anh chị em có thể còn được đặt một đài tưởng niệm như ân nhân của Giáo hội, nhưng nếu không cầu nguyện, thì ánh sáng sẽ leo lắt và tối tăm.
Cầu nguyện thắp lên đời sống Kitô hữu, và cầu nguyện là vấn đề hệ trọng. Một lời cầu nguyện chúc tụng Chúa Cha, một lời cầu nguyện vinh danh Ba Ngôi, một lời tạ ơn, một lời xin …cầu nguyện phải từ trong tâm hồn.
Kitô hữu cũng là muối khi trao đi cho người khác.
Là trao đi bản thân, ướp thêm hương vi cho cuộc sống của người khác, ướp hương vị bằng thông điệp Tin mừng.
Muối là để dùng, chứ không phải để giữ khư khư.
Điều lý thú là, muối và ánh sáng đều là để cho người khác, chứ không phải cho riêng mình, muối không thêm hương vị cho mình, ánh sáng không chiếu tỏa bản thân.
Tất nhiên, anh chị em có thể tự hỏi liệu muối và ánh sáng có thể tồn tại được bao lâu nếu như chúng ta cứ cho đi không ngừng.
Chính ở đây là nơi biểu lộ quyền năng Thiên Chúa, bởi Kitô hữu là muối Chúa ban trong phép rửa, là ơn không bao giờ hết.
Các Kitô hữu phải chiếu tỏa và luôn luôn thắng cho bằng được cám dỗ muốn chiếu rạng cho riêng mình.
Đó là kiểu linh đạo gương soi, là muốn chiếu rạng cho mình, rất xấu. Hãy là ánh sáng để chiếu tỏa, là muối để đem lại hương vị.’
‘Nguyện xin cho ánh sáng của anh chị em chiếu tỏa trước mọi người, để họ thấy được việc làm thánh thiện của anh em mà dâng lời chúc tụng Cha của anh em ở trên trời.’
J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng

So sánh muối và ánh sáng
Trong “Bài giảng trên núi”, sau khi công bố các Mối Phúc, Đức Giêsu nói với các môn đệ, và qua các môn đệ, Ngài nói với tất cả chúng ta, là Ki-tô hữu: “Chính anh em là muối cho đời”; “chính anh em là ánh sáng cho trần gian”. Hai lời mời gọi này của Đức Giêsu thường được hiểu tách biệt nhau và theo nghĩa thực hành: làm muối cho đời, nghĩa là làm cho môi trường sống của mình thêm “mặn mà” tình bác ái và yêu thương; làm ánh sáng cho trần gian, nghĩa là làm gương sáng về đời sống đức tin và đạo đức.


MuốiÁnh sáng
1. Về mặt vật lí, muối có lẽ có cấu tạo đơn giản.

2. Ở bình diện biểu tượng, muối được dùng trong các lối nói ẩn dụ (“hạt muối cắn đôi”…) và cũng được dùng làm biểu tượng (chẳng hạn muối và bánh mì ở Nga, diễn tả lòng hiếu khách).
3. Tuy cả hai đều cần cho cuộc sống, nhưng muối rất rẻ.
4. Muối được đặt ở trên bàn ăn hay trong nhà bếp trong một góc nào đó.

1. Ánh sáng phức tạp và kì diệu hơn; được nghiên cứu nhiều hơn.
2. Nhưng ở bình diện này, ánh sáng chắc chắn hơn hẳn hạt muối: Ánh Sáng Tin Mừng; ánh sáng là biểu tượng của sự sống, bởi vì nhìn thấy ánh sáng, có nghĩa là đang còn sống; Ngôi Lời là ánh sáng; ánh sáng soi đường, soi lối, soi lòng: “Lời Chúa là đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho con đi”…
3. Còn ánh sáng đắt tiền hơn (khác nhau giữa tiền muối và tiền điện hàng tháng! Nhiên liệu để đốt sáng; các phương tiện chiếu sáng…; và càng ngày càng có những phương tiện chiếu sáng cầu kì, đắt tiền, vì còn là đồ trang trí nội thất).
4. Trong khi các phương tiện chiếu ánh sáng luôn ở vị trí cao để soi sáng và ở khắp nơi.

Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc