Thứ Năm, 5 tháng 11, 2020

SINH HOẠT MẪU CƠ NHIỆT TÂM


I-             KHUNG CẢNH :

-          Ở một đoàn miền quê , mùa nắng .

-          Chiến dịch vòng hòa bình : làm hòa , kết thân .

-          Tin Mừng Lễ Lá

II-            NHẬN ĐỊNH CỦA HUYNH TRƯỞNG ( Khi dọn buổi họp )

-          Mấy tuần rồi các em đã tỏ ra biết đến người khác  . Nhân bài Tin Mừng hôm nay, sẽ cho các em biết phải đón những người khác như đón Chúa .

-          Trong xứ có mấy em mới đi học trên tỉnh về . Có thể đem vụ này ra gợi ý . Hoặc có em nào vắng mặt sẽ dùng sự vắng mặt  đó để gợi ý .

-          Việc làm ? Rủ những  người ít ưa chơi trò chơi với nhóm mình .

III-           DIỄN TIẾN BUỔI HỌP :

1)    Tiếp đón :

                Khi Sang đến thì anh Thứ và anh Hùng ( cơ trưởng và cơ phó) đang chỉ cho Năm, Quá, Lê ,Bình đan ngôi sao bằng cao su trên bàn tay . Sang nhập bọn . Thứ , Hùng vừa chỉ dẫn vừa hỏi chuyện các em . Sang đem đến con lừa làm bằng xốp  .

                Hải và Ngọc đến . Hải : Chào anh Thứ , anh Hùng , mấy bồ bữa nay mới biết móc ngôi sao hả ?  Ba tớ bày cho tớ từ hôm qua kia .

                Thứ :  Ba em về phép bao giờ thế  ….. có mạnh khỏe  không …., bao giờ ba đi ….. Để mai anh tới thăm ba em …

                Hải trả  lời  câu hỏi của anh Thứ  và khoe nhiều chuyện về ba nó , kể lại những chuyện ba nó làm ở Phù Mỹ ….

                Thu và Sáu đến . Mỗi đứa cầm một con lừa bằng đất .Tí đan một con lừa  bằng tre . Hào có một con lừa bằng giấy  . Thứ , Hùng và các trẻ nhận xét, khen ngợi .

2)    Mở đầu buổi họp  :

a-    Kiểm điểm công tác  :

                Gần đông đủ anh Thứ cho các em ngồi vòng tròn và hỏi : Thủ công  các em làm trong tuần chúng ta trưng bày cho nhau coi nào .

               Các em để các con lừa trước mặt , khoe nhau . Trưởng hỏi mỗi em làm mất bao nhiêu thời giờ , nhờ ai làm giúp , có giúp nhau làm chung không , làm cách nào ….

b-    Hát :

              Hùng : Những con lừa các em làm có con đẹp hơn, có con kém , mỗi người Chúa cho giỏi  về một phương diện . Người giỏi đẽo , người giỏi nặn, giỏi đan, giỏi vẽ hoặc giỏi toán ,giỏi sinh ngữ …. Nhưng tất cả anh em chúng ta  đều tỏ ra có gắng . Thế là quý rồi . Đáng hát mà mừng lắm . Nào đội một bắt cho một bài hát mừng cố gắng của  tất cả .

3)    Gợi ý

                Gợi ý bằng chính việc điểm danh  ( nhẩm tính một cách kín đáo, không nên hỏi xem thiếu ai, như thế tỏ ra không biết từng em một ) :

                Hôm nay chúng ta thiếu mất em Thiện của đội 3 . Các em có biết tại sao Thiện  không đi họp không ?

4)    Thảo luận :

a-    Thảo luận :

                Hòanh : Bộ nó đau hả Tứ. Chiều hôm qua nó mới tắm sông với tụi mình mà ?

                Lâm : Nó mà đau sao được . Hồi gần trưa tao mới thấy nó  đi đâu về đó mà .

                Tứ : Anh Thứ à ,tại nó chưa làm thủ công . Hôm qua nó nói với em định sáng nay làm nhưng hồi sáng con bò cái nhà nó bị xỉa hầm trặc chân trước . Má nó bảo lên Hòa Thắng mời ông thầy sửa chân bò , tới hồi về làm thủ công không kịp .

                Ri : Thằng đó hay mắc cỡ lắm, không có thủ công nó không dám đi họp đâu .

               Thứ giúp các em nhận xét tại sao Thiện nhút nhát , hay sợ, hay mắc cỡ . Anh giúp từng em nhận xét 

b-    Cầu nguyện :

               Thứ cho các em đứng lên , nhắc lại tóm tắt những nhận xét  của các em . Như em Thắng nói , vì tính Thiện vốn nhút nhát , em Hoành thì bảo vì Thiện không nhanh nhẹn nên trong đội, trong cơ  hay chê  ….như vậy Thiện nhút nhát vì tính của Thiện cũng có , nhưng cũng tại chúng ta nữa  . Chúng ta đã làm cho Thiện thêm nhút nhát . Nhưng các em đã biết rằng Chúa ngự trong anh em ta . Ta chê bai anh em là chê bai Chúa  …. Bây giờ chúng ta im lặng cầu xin Chúa cho chúng ta biết kính trọng yêu thương anh em , coi anh em là hình ảnh Chúa  . ( Im lặng cầu nguyện )  

c-    Trò chơi :

               Thứ : Bây giờ các em theo chỉ dẫn của anh Hùng diễn lại việc Chúa vào thành Giêrusalem nhé .

               Hùng cho các em đứng theo đội và bảo :

               Dân Do Thái rước Chúa Giêsu vào thành thánh rất long trọng …. Ngày nay Chúa ngự trong mọi người quanh ta  . Ta hãy tiếp đón mọi người như tiếp đón Chúa . Bây giờ chúng mình chọn một em làm Chúa Giêsu . Hai em nào tình nguyện làm lừa … Tất cả các em khác  đi kiếm một nhành lá  . Chớ hái cây cảnh của nhà thờ đấy nhé !

d-    Việc làm :

              Sau trò chơi các em tụ tập trước cửa nhà thờ  . Các em tiếp tục thảo luận để tìm một việc làm thích hợp với khám phá vĩ đại này .

             Thứ : Qua những điều chúng ta  bàn nhau về Thiện khi nãy    qua trò chơi các em vừa chơi , Chúa muốn chúng ta quí trọng mọi người như Chúa . Vậy bây giờ chúng ta  phải làm gì với Thiện . Mỗi đội một chỗ suy nghĩ xem  cơ chúng ta phải làm  việc gì . Trong 7 phút nghe anh Hùng báo hiệu trở lại .

            Sau khi các em nêu ý kiến , Hùng nói :

            “ Như đề nghị của đội 1 , sau buổi họp cả cơ chúng mình đến thăm Thiện. Đội 4 chọn con lừa đẹp nhất các em làm đây  tặng cho em Thiện . Anh nghĩ việc đó hay lắm , chúng ta có thể làm được  . Các em nghĩ sao ?

            Hùng : Như vậy tất cả chúng ta đồng ý . Xin đội 3 cất cho một bài hát vui  ( cả cơ hát cơ ) .

           Thứ : À buổi họp hôm nay chưa có bài hát mới , em nào có bài hát mới nghe trong lớp hay trong radio tập cho cả cơ  biết với  .

           Minh : Em xin đề nghị bài : “ Em nghe gì không hỡi em, con chim nó hát vang đầu hè …” của Phạm Thế Mỹ .

 

5)    Học hỏi :

-          Giải thích ý nghĩa Thánh giá màu Lục

-          Chữa chảy máu cam .

 

6)    Kết thúc :

a-    Dặn dò :

            Thứ : Thôi chúng ta đứng dậy cám ơn Chúa hát bài tạm biệt  rồi tới thăm Thiện.

            Hùng : Anh Dũng , anh đoàn trưởng có dặn đêm thứ bảy tuần thánh Hùng Dũng mặc đồng phục  đi dự lễ  . Anh quên tí nữa thì hỏng to , như anh Hùng vừa nhắc anh đó ,anh đoàn trưởng có nói Hội đồng giáo xứ  nhờ Hùng Dũng coi trật tự và làm hàng rào danh dự như mọi năm trong thánh lễ vọng Phục Sinh  . Cơ chúng ta  có nên làm khôn g ? Anh hỏi ý kiến các em xem sao ?

             Theo như ý các em vừa trình bày thì có em có , có em không . Không , có , đều có lý do chính đáng . Lúc đó ai chẳng muốn đứng ngoài cho tự do . Nhưng anh nghĩ cơ chúng ta lớn , chúng ta phải làm gương và có bổn phận làm giúp và làm thế cho các cơ đàn em  . Phải không ? Vậy các em nhớ mặc đồng phục và tập hợp tại đầu nhà thờ nghe .

b-    Cầu nguyện :

              Đọc kinh Lạy Cha và hát “ Ngày vui đã qua đi ….” ( Thứ : nào chúng mình đến nhà Thiện)

IV-          NHẬN XÉT :

1.    Tiếp đón :  Mỗi lần họp chúng ta có thể dùng một kiểu tiếp đón . Vừa chơi vừa nói chuyện với các em là kiểu dễ nhất .

2.    Mở đầu :  Có thể là một lời nguyện . Hô khẩu hiệu .

3.    Gợi ý : Sự kiện ba của Hải mới về phép cũng có thể là đề tài nói chuyện để giúp các em để ý đến người khác .

4.    Trò chơi : Trò chơi cắt quãng phần thảo luận (a) với quyết định  chọn một iệc làm (d) phải khéo léo mới dùng được .

                                                                                                     HTCĐ