Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

HANG ĐÁ BÊ LEM - NHÀ THỜ GIÁNG SINHHình ảnh hang đá Bê Lem, nơi Chúa Giêsu sinh ra hơn 2000 năm trước


Tọa lạc cách thành phố Jerusalem 8 km về hướng Nam, nhà thờ Giáng Sinh ở Bêlem là một trong những nhà thờ cổ nhất trên thế giới có sinh hoạt liên tục từ lúc xây dựng vào thế kỷ thứ tư đến nay.

Nhà thờ được xây cất ngay trên hang đá Bê lem. Chứng cứ đầu tiên về hang Bê lem được tìm thấy trong quyển sách của ông Justin Martyr viết vào khoảng năm 160. 

Năm 327, thánh nữ Helène, mẹ của hoàng đế Constantin I, cho xây cất nhà thờ Giáng Sinh. Năm 529, nhà thờ bị đốt cháy trong cuộc nổi dậy Samaritan. Năm 565, hoàng đế Justinian I cho xây dựng lại và tồn tại đến nay.

Khi Bê lem bị người Ba Tư xâm chiếm vào năm 614, viên chỉ huy Shahrbaraz đã không ra lệnh tiêu hủy nhà thờ này, vì nhìn thấy hình ba vị Vua phương Đông với trang phục của dân Ba Tư.

Trong các lần chiến tranh với Hồi giáo, nhà thờ đã ngụy trang bằng cách làm cổng vào nhỏ lại và mặt tiền không có vẽ là nhà thờ. Đó là lý do tại sao ngày nay nhà thờ Giáng Sinh không có chút gì uy nghi, cao cả.

Có lẽ nhờ thế, nhà thờ Giáng Sinh đã giữ được tinh thần đơn sơ khó nghèo như lúc Chúa sinh ra cách nay 2000 năm
Khu nhà thờ Giáng Sinh nhìn từ quảng trường Máng Cỏ (Manger Square)
Phải lại gần hơn mới thấy cổng vào nhà thờVà phải cúi mình xuống mới vào được.
Chánh điện bên trong nhà thờ - Trên nền nhà là nơi khai quật...
Các nhà khảo cổ đã tìm được nền nhà thờ cũ từ năm 327Tới gần bàn thờ - chú ý phía bên phải nơi có người đứng là cổng xuống hang đá Bê LemBên trái bàn thờ có hình Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng với nến cháy lung linhVà khi tắt nến...Cổng bước vào hang đá Bê LemHành lang nhỏ dẫn tới hang đá Bê LemBước xuống các bậc thang là nơi Con Chúa Ra Đời. Bên phải: nơi Chúa sinh ra – Bên trái: máng cỏMáng cỏ nơi Chúa nằm sau khi sinh raNơi Chúa Giêsu sinh ra được đánh dấu với ngôi sao 14 cánhCác chữ vòng quanh bên trong ngôi sao: Hicde Virgine Maria Jesus Christus Natus Est - Có nghĩa là: Nơi đây, Trinh Nữ Maria đã hạ sinh Đức Giêsu KitôChính diện hang đá Bê LemCác hàng cột bên trong nhà thờ
Xen kẽ là các bình đèn
...theo kiểu Chính Thống GiáoTạm biệt hang đá Bê LemTạm biệt nhà thờ Giáng Sinh