SƠ CỨU VÀ PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC NẤM
Có khoảng 10.000 loại nấm thịt, trong đó có một nửa là ăn được và khoảng 100 loài có độc tố cao.
Hiện
nay có rất nhiều chủng loại nấm, nhiều loại có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị
thơm ngon; có loại còn được dùng như là thuốc bổ “thần dược”. Tuy nhiên cũng có
không ít loài nấm độc gây chết người nếu ăn phải.
Nấm
độc có rất nhiều loại, về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành
(ăn được) và nấm độc; và cũng không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ
dựa vào màu sắc.
Vì
vậy, người ta khuyên chỉ nên ăn những loại nấm đã biết chắc chắn là ăn được mà
không bị ngộ độc.
Ngoài ra , có những loại nấm độc rất giống nấm thường, mọc lẫn với nấm ăn
được, khiến người đi hái nấm rất dễ bị nhầm.
Đã vậy nhiều khi trong chế biến lại sai sót như nếu không đun kỹ hoặc dụng cụ
dùng để đun nấu, đựng đồ ăn chín có dính nấm sống, ăn vào cũng có thể gây ngộ
độc.
Thông thường các loại nấm độc bao giờ trông cũng nhiều màu sắc hơn, có đốm nổi lên, trên mũ nấm có những hạt nổi hay vằn màu đỏ hay màu tạp, có rãnh, vết nứt, có vòng quanh thân…, khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra.
Nấm độc khi hái thường có mùi cay, mùi hắc hoặc mùi đắng xộc lên. Nấm ăn được thường thơm hoặc không mùi.
Thử nghiệm biến màu: Dùng phần trắng của hành lá chà xát trên mũ nấm, nếu thân hành biến thành màu xanh nâu chứng tỏ có độc, nếu ngược lại, hành không chuyển màu chứng tỏ không có độc. Ngoài ra, sau khi nấu chín, có thể dùng đũa, thìa bạc để thử trước khi ăn giống như cách thử của vua chúa xưa kia vẫn thường làm vậy.
Thử nghiệm bằng sữa bò: Cho một lượng nhỏ sữa bò tươi bên trên mũ nấm, nếu thấy hiện tượng sữa vón cục, có khả năng nấm này có độc.
1. Biểu
hiện ngộ độc chính:
a)
Loại
biểu hiện ngộ độc sớm:
- Thường
biểu hiện sau ăn 30 phút đến 2 giờ, tối đa là 6 giờ.
- Biểu
hiện tuỳ thuộc vào loại nấm:
-- Nấm đỏ (nấm mặt trời, tên khoa học: Amanita
muscaria) còn gọi là nấm diệt ruồi.
Mũ nấm khi non hình trứng, sau đó nâng lên dạng lồi . Màu sắc sặc sỡ, màu vàng, da cam đến hồng. Trên mặt mũ có phủ vảy trắng rất dễ tróc khỏi mũ. Mép mũ có những vết nhăn lõm xuống, màu trắng, đường kính mũ 6-12cm.
Cuống nấm hình trụ, hơi phình ở gốc, màu trằng, dài 5-10cm, đường kính 1-1,5cm, ở giữa rỗng. Vòng cuống màu trắng, đôi khi có mép màu vàng.
Nơi sống: Nấm mọc đơn độc, đôi khi mọc gần nhau thành cụm ở trên đất bãi, đồi hoặc ven rừng. Nấm này mọc vào mùa hè, thu. Nấm rất độc.
Chú ý: Nhân dân dùng nấm này để làm bả đánh ruồi n ên gọi là nấm diệt ruồi .
Mũ nấm khi non hình trứng, sau đó nâng lên dạng lồi . Màu sắc sặc sỡ, màu vàng, da cam đến hồng. Trên mặt mũ có phủ vảy trắng rất dễ tróc khỏi mũ. Mép mũ có những vết nhăn lõm xuống, màu trắng, đường kính mũ 6-12cm.
Cuống nấm hình trụ, hơi phình ở gốc, màu trằng, dài 5-10cm, đường kính 1-1,5cm, ở giữa rỗng. Vòng cuống màu trắng, đôi khi có mép màu vàng.
Nơi sống: Nấm mọc đơn độc, đôi khi mọc gần nhau thành cụm ở trên đất bãi, đồi hoặc ven rừng. Nấm này mọc vào mùa hè, thu. Nấm rất độc.
Chú ý: Nhân dân dùng nấm này để làm bả đánh ruồi n
.
Đây là một loại nấm độc, thường xuất hiện
trong những câu chuyện cổ, trong những cuốn sách của trẻ em và trên các tấm thiệp
giáng sinh
- Nấm mụn trắng (nấm tán da báo, tên khoa học: Amanita
pantheria):gây buồn ngủ, chóng mặt, khó chịu, ảo giác, sảng, giật cơ, co giật.
- Nấm mực (tên khoa học: Coprinus atramentarius) : do khi ăn bệnh nhân có uống rượu, bia, biểu hiện đỏ mặt, cổ, ngực, cảm giác bốc hoả, vã mồ hôI, trống ngực, nhịp tim nhanh, đau ngực, thở nhanh, khó thở, buồn nôn, nôn, đau đầu, hạ huyết áp.
- Nấm phiến đốm chuông (tên khoa học: Paneolus campanulatus): điều hoà các động tác vận động kém, tăng vận động, ảo giác, hoang tưởng. Có thể có đồng tử (con ngươi mắt) giãn, kích thích vật vã, co giật.
b) Loại biểu hiện ngộ độc muộn:
- Xuất
hiện sau khi ăn 6-40 giờ (trung bình 12 giờ).
- Hầu
hết các trường hợp ngộ độc do :
- Nấm lục (nấm độc xanh đen, tên khoa học: Amanita phalloides). Amanita phalloides, thông thường được gọi là nấm tử thần, là một loại nấm rất độc
- Nấm lục (nấm độc xanh đen, tên khoa học: Amanita phalloides). Amanita phalloides, thông thường được gọi là nấm tử thần, là một loại nấm rất độc
Mũ nấm đầu tiên nằm trong bao chung có dạng trứng, màu trắng. Khi trưởng thành mũ nâng lên và phá vỡ bao chung, mũ trở thành dạng lồi phẳng. Mũ màu đen nhạt, khô, mép không có khía rõ. Thịt nấm màu trắng.
Cuống nấm màu trắng, hình trụ, hơi phình dạng củ ở gốc. Ở độ cao 2/3 kể từ gốc lên có vòng cuống dạng màng màu trắng. Gốc cuống có bao chung, màu trắng.
Nơi sống: Mọc đơn độc, đôi khi thành cụm trên đất rừng và đồng bằng vào mùa xuân, hè thu. Nấm rất độc, làm chết người với một liều lượng nhỏ.
- Nấm độc tán
trắng (amanita verna) và nấm độc trắng hình nón (amanita virosa) thường được gọi là Thiên sứ hủy diệt . Đây là những loài nấm gây ngộ độc chết người tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn trong những năm mới đây
- 6-40
giờ sau ăn, bệnh nhân mới biểu hiện nôn, đau bụng, ỉa chảy dữ rội và nhiều. Vào
thời điểm này hầu hết chất độc đã vào máu.
- Sau
1-2 ngày: các biểu hiện tiêu hoá trên đỡ, người bệnh (thậm chí có thể cả cán bộ
y tế) nghĩ là bệnh đã khỏi. Trên thực tế tình trạng ngộ độc vẫn tiếp diễn âm
thầm ở các cơ quan khác.
- Sau 3-4
ngày: vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, ăn kém, đái ít dần, phù, chảy máu nhiều nơi,
hôn mê và tử vong.
2. Sơ cứu:
- Gây
nôn (bằng biện pháp cơ học): trong vòng vài giờ sau ăn nấm (tốt nhất trong vòng
giờ đầu tiên) nếu bệnh nhân là người trên 2 tuổi, tỉnh táo, chưa nôn nhiều. Cho
bệnh nhân uống nước và gây nôn.
- Uống
than hoạt: liều 1gam/kg cân nặng người bệnh.
- Cho
người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng ORESOL (loại thuốc pha nước uống dùng
trong tiêu chảy).
- Nhanh
chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
- Nếu
người bệnh hôn mê, co giật: cho người bệnh nằm nghiêng.
- Nếu
người bệnh thở yếu, ngừng thở: hà hơI thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các
phương tiện cấp cứu có tại chỗ.
- Không
tự về nhà trong 1-2 ngày đầu kể cả khi các biểu hiện ngộ độc ban đầu đã hết.
Nhân viên y tế cần cân nhắc cận thận khi quyết định cho người bệnh về nhà ở
thời điểm này.
- Ngộ
độc nấm loại biểu hiện muộn cần được điều trị tại các cơ sở y tế có phương tiện
hồi sức tích cực tốt (thường tuyến tỉnh trở lên hoặc bệnh viện cỡ tương đương
trở lên).
3. Những điều cần lưu
ý để phòng tránh:
Phân biệt giữa nấm độc và
nấm không độc rất khó, nên :
-
Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm
độc;
-
không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa;
- Không ăn nấm đã già hoặc nấm bị ôi
thiu.
-
Người tạng yếu, dạ dày bị viêm loét, dị ứng nấm tuyệt đối không nên ăn nấm dù
loại lành hay làm thuốc.
-
Không nên hái nấm non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) để ăn, vì nấm
non dễ bị chất phalin rất độc chưa bị hủy, thường hay gặp ở chồi vừa nhú khỏi
mặt đất. Hơn nữa , lúc còn non chúng rất giống nhau
(giống cúc áo), khó phân biệt nấm độc hay lành .
Độc tố phalin cực mạnh, chỉ ăn 5g sau 30
phút, da tươm máu, mê sảng, người co giật, tiêu ra phân thối lẫn máu khi chưa
kịp cấp cứu.
-
Phụ nữ có thai không nên ăn nấm vì khó biết nấm độc hay lành. Khi phụ nữ có
thai dù cứu được mẹ, thai nhi cũng bị ảnh hưởng, có thể bị độc tố gây dị tật
hay tử vong.
-
Mỗi lần ăn không nên ăn nhiều loại lẫn lộn mà chỉ nấu một loại duy
nhất. Ngoài việc đề phòng lẫn nấm độc, còn vì nhiều loại nấm nấu cùng sẽ gây
phản ứng hóa học, không độc cũng trở thành độc.
Tốt nhất là nên luộc sôi trước rồi bỏ nước mới lấy cái để xào nấu sẽ giảm bớt độc tính.
- Khi mua nấm ở chợ, tốt nhất nên mua loại đã từng ăn.
- Khi ăn nấm không nên uống rượu. Có một số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa những thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu, vì vậy sẽ gây ngộ độc.
Tốt nhất là nên luộc sôi trước rồi bỏ nước mới lấy cái để xào nấu sẽ giảm bớt độc tính.
- Khi mua nấm ở chợ, tốt nhất nên mua loại đã từng ăn.
- Khi ăn nấm không nên uống rượu. Có một số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa những thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu, vì vậy sẽ gây ngộ độc.
-
Biết chắc chắn nấm ăn được mới được ăn. Không
ăn các loại nấm mọc hoang, kể cả ở nhà, vườn, ruộng.
- Tuyệt đối không ăn thử nấm vì rất nguy hiểm, có thể chết
người nếu thử phải nấm độc.
- Kiểm tra, xác minh nấm
thật kỹ trước khi nấu, kiên quyết loại bỏ nấm lạ.
- Khi không phải tự tay
mình hái nấm hoặc chưa có người phân loại thành thạo nấm độc thì không được ăn
nấm.
- Chất
độc có trong nấm không bị thay đổi khi đun nấu.
- Không dùng phương pháp cho
động vật (chó, mèo...) ăn thử vì có loài nấm sau khi ăn tới nửa ngày hoặc lâu
hơn mới có biểu hiện ngộ độc nên không thể xác định có độc hay không sau khi
động vật ăn , nên
khi thấy động vật ăn nấm không sao không có nghĩa là nấm an toàn với
người. Ngoài
ra, đừng quan niệm nấm có
côn trùng, sâu ăn là nấm không độc với bằng chứng là các bức ảnh chụp nhiều cây
nấm độc chết người bị sâu bọ ăn nham nhở.
- Khi bị ngộ độc nấm
cần phải xử lý gây nôn cho người bị ngộ độc và cả người cùng ăn nấm dù chưa có
biểu hiện và nhanh chóng đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị kịp
thời.
(tổng hợp từ các trang chuyên môn của TT Phòng chống độc của HVQY HN , TT Chống Độc của BV Bạch Mai , các trang SKvà ĐS ...)
Để " kinh hoàng " với sự độc hại của nấm ,
mời các bạn xem một bài viết về nấm não ở Brazil của trang Kien thuc mà chúng tôi mạn phép đăng lại .