Thứ Tư, 6 tháng 6, 2018

GHI NHANH HỌP MẶT HTDC 2018 - ĐÀ LẠT 29-31/5/2018
NGÀY 29/5/2018 :

* Sáng 29/5 : Một số anh chị HTDC trong ban tổ chức ( các anh chị từ SG đến, và các anh chị tại Đà Lạt ), đã hội ý lần cuối về việc tổ chức cuộc Họp mặt, đồng thời gấp rút thực hiện những công việc cần thiết, để cuộc gặp gỡ vào buổi chiều được chu đáo.
* Chiều 29/5 :-  Theo chương trình, từ 14g đến 15g,  tiếp đón Quý Cha, và các anh chị đến dự Họp mặt, thực hiện các thủ tục cần thiết ( danh sách, chi phí, thu xếp nơi ăn , nghỉ...v...v.. ). Tham dự cuộc Họp mặt có 8 Linh mục, là những vị đã từng gắn bó với HTDC từ thuở xưa, và hơn 150 anh chị cựu HTDC từ các nơi đến ( Sài Gòn, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bảo Lộc, Nha Trang, Phú Yên, Đà Nẵng ), và các anh chị Đà Lạt.
                  -  15g : Nghi thức khai mạc được diễn ra thật trang trọng và cảm động, khi tiếng còi thân quen từ mấy chục năm trước được vang lên, những bàn tay đưa lên ngang ngực,  cùng tiếng chào " Nhất trí - Đồng tâm ", khiến mọi người như quên đi tuổi già, mà chỉ còn đây là những con người rất trẻ, là những HTDC thuở nào.
                  -  16g : Thánh Lễ do các Cha Giuse Nguyễn tiến Lộc, Cha Giuse Nguyễn văn Bảo, Cha Phero Võ tá Khánh, Cha Phero Phan văn Tươi, Cha Toma Trương đình Sơn, đồng tế, khai mạc Họp mặt,  được cử hành trong Nhà Thờ Chính Toà. Cha Nguyễn Tiến Lộc, Linh hướng của HTDC , đã có bài giảng huấn dành riêng cho các anh chị cựu HTDC nhân ngày gặp gỡ.
  Sau Thánh Lễ, quý Cha và các anh chị gặp nhau, sinh hoạt theo từng nhóm , từng đoàn . Mọi người đều hân hoan, vui mừng vì được hội ngộ, nhận ra nhau, bởi có nhiều anh chị đã rất lâu mới gặp lại , và có những anh chị lần gặp nhau gần nhất cũng...hơn 12 tháng ! 
  Bữa cơm tối đầm ấm, bên cạnh bàn ăn, những câu chuyện thăm hỏi thân tình, những nụ cười tươi , những khuôn mặt già nua rạng rỡ, những ánh mắt đằm thắm sau những đôi kính lão...Tất cả, làm cho những người tham dự cuộc Họp mặt cảm nhận được Niềm vui và Hạnh phúc khi gặp lại những người thân trong gia đình HTDC.
Buổi tối , mọi người có những giờ phút thanh thản dạo phố đêm Đà Lạt, cùng với những người bạn thân quen , hoặc những bạn bè lâu ngày mới gặp. Đà Lạt thơ mộng và trữ tình, đêm Đà Lạt êm ả, gợi  cho những con người ở tuổi của U50, U60, U70, U80, những hồi ức về thời niên thiếu, thuở khoác khăn quàng HTDC , với những buổi sinh hoạt, những trò chơi, những bài hát...Ngày xưa ấy, hơn 40 năm , hơn 50 năm, nhưng như vừa mới trải qua, rất gần ! Những người tham dự cuộc hạnh ngộ cảm thấy mình trẻ lại, như thuở còn là những Ấu hùng, Ấu dũng, Kim tâm, Hoan dũng, Nhiệt tâm , Quang dũng, Chiến tâm , Chinh dũng, hoặc Huynh trưởng. 
  Đêm dần khuya, mọi người cảm tạ Hồng Ân của Thiên Chúa, vì được gặp nhau trong tình thân của gia đình HTDC.

NGÀY 30/5 /2018 :

* 6g00 : Thánh Lễ do quý Cha tham dự Họp mặt , đồng tế, tại Nhà Thờ Chính toà Đà Lạt.  
Sau Thánh Lễ, các nhóm được chụp hình chung với quý Cha. Những hình ảnh này sẽ là dấu ấn không phai mờ trong tâm hồn của mỗi người tham dự Họp mặt lần này.
* Sau bữa điểm tâm , tất cả đều họp mặt tại Hội trường, để cùng trao đổi những suy tư, trăn trở, ý kiến về vấn đề : Trong những thời gian qua, chúng ta đã sống và thực hiện tinh thần của một HTDC như thế nào ? 
  -  Cha Tiến Lộc đã mở đầu buổi hội thảo bằng những ý kiến ngắn gọn, súc tích.
  - Cha Võ tá Khánh đã quan tâm rất nhiều đến việc giáo dục thiếu nhi tại Nha Trang, Qui Nhơn. Với tinh thần của một HTDC, luôn " sẵn sàng ", Cha đã thực hiện những dự án, những tờ báo, viết sách ..v..v.. để phục vụ cho thiếu nhi. Đồng thời Cha cũng mong các anh chị cùng cộng tác với Cha trong việc vận dụng những kiến thức về công nghệ thông tin, khả năng hội hoạ, để có thể góp sức vào việc truyền tải những truyện tranh, nhằm mục đích giáo dục thiếu nhi.
  - Cha  Giuse Lê minh Tính, một Linh Mục đã gắn bó với HTDC từ rất lâu, dù rất bận , nhưng Ngài cũng đã đến thăm các anh chị HTDC, nhân ngày họp mặt. Cũng nhân dịp này, đại diện các anh chị dự Họp mặt cũng đã tặng hoa chúc mừng Ngân khánh Cha, và mừng Thượng thọ Cha 80 tuổi.  
- Quý Cha hiện diện,  Cha Lê Minh Tính, Cha Phan văn Tươi, Cha Trương đình Sơn, Cha Phạm văn Nhàn , cũng góp nhiều ý kiến , những trải nghiệm trong những thời gian qua, những công việc mà quý Cha đã và đang làm , để giáo dục thiếu nhi .
- Buổi hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến, những kinh nghiệm quý báu, những trăn trở, ưu tư... của những cựu HTDC, như bài phát biểu của anh Lê ngọc Bưu, của anh Trần thế Châu, anh Thái văn Liên...v ...v... đối với việc Giáo dục giới trẻ, thiếu nhi. Đồng thời các anh chị cũng trỉnh bày những công việc đã làm , đang thực hiện , để giúp các Giáo xứ, giới trẻ, thiếu nhi , tiếp nối tinh thần của HTDC : Vui tươi - Hùng dũng - Bác ái. 
* Buổi chiều, theo chương trình, tất cả mọi người được các anh chị Đà Lạt, hướng dẫn đi thăm quan Đà Lạt.
        - Nơi cả đoàn đến thăm là  Nhà thờ Cam Ly- một ngôi Nhà thở cổ -,do các soeur dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm đảm trách. Tại đây, các soeur đã nuôi dưỡng , chăm sóc khoảng 60 em người dân tộc. Với sự cảm thông sâu sắc, và với tinh thần " Bác Ái " của HTDC, các anh chị thuộc đoàn Bà Rịa- Vũng Tàu đã tặng 30 phần quà cho các em,( mỗi phần gồm 100.000 đ + 10kg gạo + 1 thùng mì gói + 1kg đường + 1 kg bột ngọt ).  Các      anh chị khác cũng  đã tự động quyên góp tại chỗ, được 3.700.200 đ . Số tiền tuy không nhiều, nhưng đó chính là tấm lòng của các anh chị HTDC muốn chia sẻ với các soeur.  Hy vọng trong những ngày tháng tới, các anh chị sẽ quan tâm giúp đỡ các em, hỗ trợ các soeur , để có thể lo cho các em tại đây có điều kiện sinh hoạt tốt hơn .
    Rời Nhà Thờ Cam Ly, đoàn được hướng dẫn đến thăm quan Vườn hoa Vạn Thành, thuộc Giáo xứ Vạn Thành. Tại đây, các anh chị đã được nhìn ngắm các loại hoa tuyệt đẹp của Đà Lạt, được  tận mắt chứng kiến các quá trình trồng trọt và phát triển của rau trái sạch , đặc biệt là được nhìn thấy một số rau trái đặc biệt, như loại Bí ngô khổng lồ, hoặc các giống hoa lạ. 
  Các anh chị cũng được hướng dẫn đến xem nơi Trưng bày và sản xuất Hoa Khô, một sản phẩm đặc biệt của Đà Lạt. Ngoài ra, mọi người cũng được dịp nếm thử, và mua các đặc sản của Đà Lại, như các loại rau, củ , được sấy khô, hoặc các loại rược nho, mật ong...v..v..
  Dù khá mệt mỏi sau buổi thăm quan, do các anh chị đều là những người cao tuổi, thế nhưng sau bữa cơm chiều, mọi người đều cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng, để chuẩn bị cho buổi tối quây quần cùng nhau bên Lửa hồng.
  Buổi sinh hoạt tối được diễn ra ngay trong Hội trường, dù trong thâm tâm của mỗi người đều mong ước được thực hiện một buổi Lửa trại, như ngày xưa : Quây quần bên ngọn lửa hồng, nhảy lửa, chạy vòng quanh...rồi những bài hát, những băng reo, những trò chơi nhỏ...Thế nhưng đó chỉ là mơ ước, bởi vấn đề sức khoẻ và tuổi tác, nên buổi sinh hoạt bên Lửa hồng đã được thực hiện ngay trong phòng. Khung cảnh buổi sinh hoạt thật lạ, gợi cảm xúc ngọt ngào, êm ả, sâu lắng, khi những ngọn nến hồng lung linh, được xếp cẩn thận ở giữa, mọi người nắm tay nhau thành một vòng tròn. Tiếng kèn          harmonica thật tuyệt vời của LM, kiêm nhạc sĩ Tiến Lộc, hoà cùng với tiếng hát của mọi người,  những trò chơi nhỏ, những băng reo, những lời tâm tình bên ánh nến....Tất cả đã gợi nên những xao động trong tâm hồn của mọi người, khi nhớ về thời tuổi trẻ , là những HTDC, và ngày nay, vẫn được diễm phúc giữ chiếc khăn quàng trên vai, lúc tuổi tác đã chồng chất, sức khoẻ đã hao mòn. 

NGÀY 31/5/2018 :

* 6g00 : Thánh Lễ đồng tế
* 7g00 :  Điểm tâm
* 7g30 : Quý Cha và tất cả các anh chị đều hân hoan , vui mừng đón tiếp Đức Cha Đaminh Nguyễn văn Mạnh, Giám Mục phó Giáo phận Đà Lạt đến thăm . Cùng đi với Đức Cah, có Cha Chưởng Ấn Giáo phận Đà Lạt , Cha Gioan Bosco Nguyễn văn Chính, và Cha Phaolo Phạm Công Phương, quản hạt Đà Lạl, kiêm Cha sở Nhà thờ Chính toà Đà Lạt.      
Đức Cha đã ban huấn từ, và những chia sẻ  của Ngài về HTDC. Sự hiện diện của Đức Giám Mục và của quý Cha đã đem đến cho các anh chị nhiều hy vọng, niềm vui và hạnh phúc. Trước khi ra về , Đức Cha dành sự  ưu ái cho các anh chị HTDC, khi Ngài cùng quý Cha chụp hình lưu niệm chung với các anh chị tham dự Họp mặt. 
* 9g30 : Sau khi tiễn Đức Giám Mục và các Linh Mục đi cùng, tất cả mọi người lại họp trong Hội trường, tiếp tục Hội thảo về Những điều đã thực hiện để góp phần vào việc Giáo dục thiếu nhi, cũng như sự đóng góp của các anh chị đối với các Giáo xứ. 
          - Cha Tiến Lộc đã đúc kết một số ý kiến của quý Cha và các anh chị đã đóng góp vào buổi Hội thảo hôm qua, và gợi ý một số điều cần thực hiện trong tương lai
          - Một số anh chị đã đóng góp ý kiến , trình bày về những công việc đã làm,và những dự định trong những thời gian sắp đến. 
          Dường như mọi người đều " Nhất trí - Đồng tâm " , thực hiện những gì tốt nhất cho thiếu nhi, giúp cho Giáo xứ , với hoàn cảnh và khả năng của mình. 
          Cuối buổi Hội thảo mọi người đều " Đồng tâm - Nhất trí " với 2 điều : 
  1/ Đề nghị quý Cha quan tâm và giúp đỡ các đoàn tại các nơi :
              - Cha  Giuse  Nguyễn Tiến Lộc : Linh hướng HTDC 
              - Cha Phero Phan văn Tươi : Phụ trách chung HTDC
              - Cha Giuse Nguyễn văn Bảo : Phụ trách HTDC tại Cao nguyên 
              - Cha Thomas Trương đình Sơn. : Phụ trách HTDC tại Sài Gòn 
              - Cha Phanxico Xavie Nguyễn ngọc Hiến : Phụ trách HTDC tại Đà Nẵng
    2/ Sau buổi Họp mặt này, sẽ có một bản kiến nghị , đề đạt lên Hội Đồng Giám Mục VN , xin tạo điều kiện cho HTDC được tái thành lập. 
          Ngoài ra, quý Cha và các anh chị hiện diện cũng đề nghị, bầu Ban liên lạc, và đại diện của các đoàn tại các nơi, để tiện việc liên lạc.
        Kết thúc ba ngày Họp mặt là cuộc chia tay của những người đã có một thời là HTDC, bây giờ là những người cao tuổi, nhưng vẫn giữ được tinh thần "Vui tươi - Hùng dũng - Bác ái " . Mọi người cùng hát vang bài ca " Gặp nhau đây, rồi chia tay....rồi mai ta sum vầy " . Những bàn tay nắm chặt bàn tay, trao cho nhau những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt thân thương, hẹn ngày Họp mặt tại VŨNG TÀU 6/2019 . 

Nguyễn Thị Sửu 
(Nguyên Thư Ký HTDC giáo phận HUẾ trước 1975 )


NGUYỄN VĂN THUẬN LÀ AI?


Mười bảy, tháng tư, một-chín-hai-tám
Nguyễn Văn Thuận chào đời tại Phủ Cam:
Họ Đạo lớn ở Thần Kinh Việt Nam
Tuổi còn nhỏ, nhưng Chàng nhiều chất xám
Mặt khôi ngô, ánh mắt đầy thiện cảm
Tính khiêm nhường, lòng Chàng rất can đảm
Chịu ảnh hưởng bởi phong cách mô phạm
Của Bề Trên nên Chàng rất lịch lịch lãm
Chẳng bao giờ bị Cha-Mẹ càm ràm
Vì, suốt ngày, Chàng ham học, chăm làm
Vì Lễ Lạt Chàng đi mãi, không nhàm
Trong cư xử, Chàng tỏ ra điềm đạm...
Nói tóm lại: chẳng có gì sai phạm
Nên cũng được quý mến bởi người phàm
Ngoan như thế, phụ huynh nào chẳng ham!
Tuổi còn non, thấy đời là cõi tạm
Chàng đi ''tu'', ước mơ sẽ được làm
''Vị Mục Tử'' cứu người ''bị tội ám''
''Bể trầm luân'' thê lương và ảm đạm
Đem Hy Vọng vào những nơi sầu thảm...
Đất Thần Kinh nhiều thắng cảnh, danh lam...
Nhưng đã ''tu'', đời quyến rũ..., không ham!
Ơn Thiên Triệu! Ba từ ấy bao hàm:
''Vác Thập Giá'' và ''cứu rỗi'' đời phàm!
Đại Chủng Sinh, Thầy thật thà, thanh đạm:
''Tu phải chắc'' như ''gỗ đóng chặt ngàm!!!''
Rồi, một hôm, toàn Giáo Xứ Phủ Cam
Hay Tin Thầy được Chúa chọn Thầy làm
''Vị Linh Mục'' trong Giáo Hội Việt Nam!!!
Là Cha ''phó'', Ngài ''cộng khổ, đồng cam''
Với Con Chiên Họ Đạo Phanxicô
Là Giáo Xứ nằm ngay giữa Cố Đô
Ngài chăm lo mọi Sinh Hoạt Tông Đồ:
Đạo giúp đời thành hoa xinh nở rộ...
Người Bên Lương cũng lên tiếng trầm trồ:
''Ông Cha trẻ, mà ăn nói tựa hồ
Nghe như nhạc và như mật rót vô
Tai những người chán đời hay đau khổ...!!!''
Ngài thường nói: ''Vô tri (thì) bất mộ!
Mộ là đường dẫn đến Chúa Kitô!''
Nên Ngài ưa dành cả tiếng đồng hồ
Để lắng nghe những tâm tình thổ lộ
Sống giữa đời lắm cạm bẫy, mưu mô!
Ngài xác tín: ''Cứng như ĐÁ Phêrô
Thì đứng vững, không bị Satan xô...''
Đức Giám Mục cho Ngài sang Giáo Đô
Đậu tiến sĩ, Ngài về lại Quê Tổ
Gieo Hạt Giống nẩy Mầm Ơn Cứu Độ
Trong Vườn Nho Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện
Đường Đống Đa, có ghế đá, công viên
Cho Chủng Sinh vui ngắm cảnh thiên nhiên
Sau những giờ chạy, nhảy hoặc ngồi yên
Để tập trung vào sách vở, bút nghiên...
Các Chủng Sinh có những nỗi ưu phiền
Tìm đến Ngài từ tâm như Mẹ Hiền
Đều được Ngài an ủi, thấy vui liền!
Rất nhiều ''Chú'' nhà nghèo, chẳng có tiền
(Ngài nhận làm ''con nuôi'') là ''tu'' yên!
Có những người đã rời Đại Chủng Viện
Ra ngoài đời, ghi danh là sinh viên
Được Ngài nuôi đến khi kiếm ra tiền...
Tấm lòng Ngài là Tình Chúa vô biên
Rộng hơn sông, biển cả và đất liền!!!
Nên Giáo Hoàng yêu ''Người Con Tận Hiến'':
''Hồn minh mẫn trong thân thể tráng kiện''
Mới đặt Ngài làm Giám Mục vùng biển:
Đức Giám Mục Philíp Nguyễn Kim Điền (1)
''Truyền Chức'' Ngài trong Đại Lễ Thánh Thiện
Được cử hành trong sân Tiểu Chủng Viện:
Chúa chọn Ngài là điều quá hiển nhiên
Bởi vì Ngài là ''đầy tớ trung kiên'':
Với Thánh Thần, Ngài hoạt động liên miên
Cứu linh hồn là bổn phận ưu tiên...
Người ''rắc rối'' đã mấy chục năm liền
Ngài tìm cách tháo gỡ như Mẹ Hiền...
(Sao con biết, xin Cha đừng ngạc nhiên!
Người được chuẩn là một cảnh sát viên
Ở Nha Trang, Cha hẳn nhớ ra liền:
Ông di cư, mà vợ ngại nguy biến
Đành ở lại! Cách biệt nhau hai Miền!
Ông tái hôn với bà là Con Chiên
Rất ngoan Đạo, nhưng lòng vẫn không yên!
Được Cha ''chuẩn'', ông mở buổi dạ yến!
Con kể tiếp câu chuyện quá thiêng liêng:
''Cursillo Huế 1: Khóa đầu tiên
Cha tổ chức, yểm trợ và ''chi viện'':
Nuôi khóa ấy cả hằng trăm học viên
Trong giờ cơm, Cha làm ''tôi tớ chiên''
Để nêu gương cho tuổi trẻ, thanh niên!
Con xin ớt! Giám Mục đi lấy liền!
Có một đêm, cả phòng đang ngủ yên (2)
Cha mặc áo màu trắng, giống Ông Tiên
Vác Thánh Giá đến đánh thức học viên
Con mở mắc, tưởng đang mộng hay thiền...
Cha linh tính vận nước sẽ đảo điên
Nên mục đích khóa học là cải thiện
Mặt tâm linh và đời sống siêu nhiên
Cho Quê Hương ở khắp cả ba Miền
Trước luận thuyết tôn giáo là thuốc phiện...
Sau Khóa Học, Cha tặng chúng con tiền
Mười hai đứa kéo nhau ra bờ biển:
Quán ''Lá Mơ'' (3), ngồi ăn sướng cái miệng!
Trở về Huế, chính Cha Tổng Đại Diện
Nguyễn Văn Lập thừa lệnh Đức Cha Điền
Noi gương Cha, quy tụ nhóm thanh niên
Làm nòng cốt, tái lập ''Đoàn Sinh Viên
Công Giáo Huế'' là nhân chứng trung kiên
Trong môi trường xã hội nhiều chính kiến:
Làm ''Liên Đoàn'' gián đoạn hai năm liền! (4)
Cha dạy con: ''Sống Lời Chúa, Thánh Hiền
Phi chính trị cho tâm hồn bình yên
Noi gương Chúa là Mục Tử vì Chiên!''
Chúng con xin Đức Cha Nguyễn Kim Điền
Đến Jeanne d'Arc làm Chủ Tế : dâng hiến
Trong Thánh Lễ có các Nhân Vật hiền:
Thầy Minh Châu, Viện Trưởng của Sinh Viên
Thầy (Khoa Trưởng Sư Phạm): Nguyễn Đức Kiên
Nhiều Linh Mục, Tu Sĩ và Con Chiên...
Thành quả ấy nhờ Cha nêu ý kiến
Khi Cha về tổ chức ở Thừa Thiên
Cursillo ngay trong Đại Chủng Viện:
Giáo Sư Thạch thay Cha làm giảng viên
Ở nơi nào mà có Cha hiện diện
Là nơi đó có nhân từ, thánh thiện
Nhóm chúng con trở thành ''trợ tá viên''
Vâng lời Cha, giúp Khóa Học thăng tiến
Một năm sau, con xong việc bút nghiên
Chọn nhiệm sở, con xin vào vùng biển
Thích gần Cha, sống lại thuở hoa niên
Con gặp Cha như gặp Thánh Mẫu Hiền
Trong Hội Trường, Đêm Họp Mặt Thanh Niên
Cha hỏi thăm về tình hình chuyển biến
Sau khóa hai nơi các cựu học viên
Nói với Con: ''Giáo Sư Thạch Thánh Thiện
Tôi thua xa về đức, tài hùng biện
Vì ông ta rất lỗi lạc, thông minh...
Nên tôi nhờ ông biên soạn giáo trình
Ông là người đầy Ơn Chúa Thánh Linh...''
Nghe Cha nói, con chỉ biết làm thinh
Không có nghĩa là con đã đồng tình!
''Ai khiêm nhượng, người ấy được tôn vinh!'':
Bằng chứng là Đức Giáo Hoàng quyết định
Cha kế vị Đức Cha Nguyễn Văn Bình...!!!
Sau 75, Cha đón nhận Thánh Linh:
Bị làm nhục, Cha cho đó là Vinh
Cha muốn được như Chúa bị đóng đinh!
Mười ba năm trong ngục tù ''ẩn mình''
Cha can trường bởi vì Cha là Lính (5)
Chúa Kitô từ thuở còn Chủng Sinh!
Còn kể tiếp những mẫu chuyện chứng minh:
Đại Chủng sinh... ra thăm Cha trong tù
Được Cha truyền chức Linh Mục Thiên Thu
Trong một góc của nhà khám âm u
Đầy bụi bặm, màng nhện, ổ chuột chù
Cha không sợ ánh mắt của ''cai tù''
Bởi vì Cha đã có Chúa là Chủ:
Trong nhà tù, cũng có Ngài cư ngụ!
Với Tình Yêu Thiên Chúa của Hoàn Vũ
Hai Cha-con ôm nhau khóc hu hu
Cha quỳ xuống, đọc ''cáo mình'' là thú...
Tân Linh Mục giải tội cho ''Người Tù''
Và cũng đã đồng tế Lễ mở tay
Ngay trong tù, mà cán bộ đâu hay!
Ôi Thánh Lễ hiếm có ở đời này!!!
''Tù'' vẫn ''tu'': Cha viết Sách rất hay:
''Đường Hy Vọng'' được bí mật chuyền tay
Ai cũng giấu, sợ Cha thêm đọa đày!
Cha được ''thả'' do Thánh Ý An Bài
Đức Giáo Hoàng đã chọn người, không sai:
Một ngày tù: thiên thu ở ngoài ''trại''!
Mười ba năm, mà Cha vẫn ''đẹp trai''
Vì Cha biết ở tù với ''Ngôi Hai
Là hôm qua, hôm nay và mãi mãi!''
Gaudium et Spes (6) làm sao phai
Là Hành Trang giúp Cha vượt chông gai!!!
Đức Thánh Cha dành tất cả ưu ái
Cho người con Nguyễn Văn Thuận ''xê vai''
Mang trọng trách Chúa giao ở trần ai:
Đem Công Lý Hòa Bình (7) để hoán cải
Thế giới nầy đang trên đà suy bại:
Chống Thiên Chúa bằng chiến tranh, phá thai...
Cha đau lòng, luôn than vắn, thở dài
Nhưng vững tin tội ác sẽ ''rớt dài''
Khi Giêsu, trong Vinh Quang, đến lại
Để phán xét mọi người, không trừ ai!!!
Cha ơi, Cha! Con mừng, lệ chảy dài
Khi hay Tin: Gioan-Phaolô thứ hai
Phong cho Cha làm Hồng Y giúp Ngài!!!
Cha không mừng vì ''áo mũ, cân đai''
Nhưng con tin lệ Cha cũng chảy dài
Vì khiêm tốn nghĩ mình chẳng hơn ai!
… Thơ con làm dâng Cha suốt canh dài
Kể theo điều mắt thấy, nghe bằng tai:
Chính Cha nói ở Thừa Thiên, duyên hải
Hay Cậu con thời sanh tiền thuật lại...
Cha sẽ cười: ''Sao con cũng nhớ dai?''
Quên sao được ''Người Cha lắm Thiên Tài
Và trên môi luôn nở hoa ''khôi hài''
Con là dân Dương Sơn: cuốc tay chai!
Nhớ ra rồi, Cha cầu nguyện gấp hai
Để ''con Cha'' bắt chước Cha miệt mài
Làm chứng nhân cho Chúa giữa trần ai:
Vua Kitô chịu chết và sống lại!
Ta cũng chết và phục sinh với Ngài!
Thơ của con làm Cha cười thoải mái
Do tựa đề ''Nguyễn Văn Thuận là ai?''

Ghi chú:

1- Đức Khâm Sứ Tòa Thánh, Angelo Palmas, chủ Lễ truyền chức Giám Mục, Đức Giám Mục Phạm Kim Điền và Đức Giám Mục J.B. Urrutia (Thi) truyền chức ấy.
2- Ngủ yên tại Nhà Tập Dòng Chúa Cứu Thế Nha Trang.
3- Quán Lá Mơ ở bờ biển Nha Trang.
4- Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Huế ngưng hoạt động trong hai năm liền vì, hồi ấy, ở Huế có nhiều biến cố không thuận tiện cho Liên Đoàn!
5- ''Lính Chúa Kitô'' dịch từ hai chữ ''Miles Christi'' là huy hiệu được thêu vào áo Chủng Sinh.
6- ''Gaudium et Spes'' (Vui Mừng và Hy Vọng) là Khẩu Hiệu (Giám Mục) của Ngài.
7- Ngài là Chủ Tịch (Bộ Trưởng) Ủy Ban Công Lý Hòa Bình tại Tòa Thánh Vatican.

Đức Quốc, 20.5.2001
Con của Cha: Đaminh Phan văn Phước

Kính mời xem Nghi Lễ cầu hồn cho Cố Hồng Y Thuận trong Thánh Lễ và nghe Thánh Ca:
▶ 2:06:41
04.02.2014 - Hochgeladen von Huy ha
Es fehlt: vatican

2- Kính mời xem:

Tiểu Sử Đức Cồ Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận | Giesu.net

Cha lại đi thêm một quãng đường,,,”, những lời Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận ... Đức Hồng YPhanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận sinh ngày 17 tháng 4 năm .... của Mật viện Các Hồng Y, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã trao mũ Hồng Y...