Thứ Tư, 23 tháng 3, 2022

ĐỒNG CỎ NON ĐỒNG CỎ NON

             Để cho các Bạn Huynh Trưởng HTDC có một vài ý niệm, cảm hứng theo chu kỳ phụng vụ, nói với các em trong buổi họp hàng tuần, chúng tôi cho in tập bài giảng, nhan đề là : ĐỒNG CỎ NON, nguyên tác Sunday Morning Storyland, Sermons for the children’s Mass của Linh mục Wilfrid J. DIAMOND, nhà xuất bản Bruce Publishing Company (Milwankee), Hoa kỳ đã có nhã ý cho phép dịch . Bản dịch này của Cha Phê rô N.L.M.


VĂN PHÒNG HT-DC

ĐỊA PHẬN ĐÀ NẴNG

1968

 

….…

 

 

CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY

 

THÁNH ANTÔN VÀ CON LA

Trong bài Phúc âm sáng nay, Chúa làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều . Chúa làm phép lạ này để chuẩn bị tâm trí những người nghe Ngài giảng về phép Thánh Thể tiếp sau phép lạ đó .

Thánh Thể là mầu nhiệm Chúa hiện diện đích thực trong phép Mình Thánh . Ngài hiện diện trong bánh và rượu với Mình và Máu Ngài , linh hồn và bản tính Thiên Chúa của Ngài - hiện diện thực sự .

Có một câu chuyện thật xưa, thật là xưa về thánh Antôn và con la với một người tên là Bonvillo đã bỏ đạo Công giáo . Bonvillo nhạo báng Giáo hội và nhất là phép Thánh Thể . Ông ta nghĩ đến việc muốn thử thánh Antôn . Ông bảo ông sẽ cho con la của ông nhịn đói một tuần lễ, rồi dắt nó đến chợ, chỗ đông người . Một bên sẽ để một một bì cỏ khô và một bên là thánh Antôn cung nghinh Thánh Thể . Nếu con la thờ lạy Thánh Thể trước khi ăn cỏ khô thì ông sẽ tin . Thánh An tôn nhận lời và Bonvillo bỡ ngỡ lắm . Ngày hẹn đã đến . Con la thờ lạy Thánh Thể không chút ngần ngại và đã làm cho chủ nó được lòng tin trở lại .

Một họa sĩ thế kỷ XVI vẽ một bức họa . Ở chính giữa là hình Chúa Giêsu và ở dưới có hàng chữ “ Này là Mình Ta “ . Ở một bên là hình Lutêrô với hàng chữ “ Đây chứa đựng mình ta “ . Ở bên kia là hình Canvinô và hàng chữ “ Đây là tiêu biểu mình ta “ . Ở bức nền họa có câu : “ Ai trong ba vị này đã nói sự thật “ ?  Chúng ta ai cũng biết trả lời rồi .

Khi Chúa Giêsu phán “ Này là Mình Ta “ thì Ngài đã nói đúng điều Ngài muốn nói, đúng thực như thế .

Chúng ta sẽ làm hài lòng Chúa biết bao, giá chúng ta bắt chước Magarita Mullaney . Nàng là người dọn phòng tại “ Đại Khách sạn “ ở Nữu Ước, chết năm 1933 . Nàng đã rước lễ hằng ngày, không bỏ ngày nào, chỉ trừ những ngày thứ sáu Tuần Thánh, vì hồi đó Giáo hội chưa cho giáo hữu được rước lễ vào ngày thứ sáu Tuần Thánh . Nàng rước lễ hàng ngày trong suốt 47 năm trường .

Nhưng một người trên giường hấp hối thì khác hẳn , khi linh mục đến thăm và hỏi ông ta có phải người công giáo không . Ông đã trả lời : Trong nhiều năm, ông không vào nhà thờ, nhưng ông vẫn cất mũ khi qua nhà thờ “ .

Nếu các em đã quyết định sẽ rước lễ hằng ngày trong mùa chay này, chắc chắn các em sẽ bị cám dỗ giảm bớt việc rước lễ đi, nhưng các em đừng nghe theo ma quỉ . Nếu các em chưa quyết định, các em hãy cố gắng quyết định sẽ rước lễ hằng ngày trong mùa chay này . Niềm vui của Chúa là được các con cái đón tiếp Ngài vào nhà linh hồn, vì Ngài yêu thương chúng ta vô cùng . Ngài thường gác các việc quan trọng để chuyện vãn với con cái . Chúng ta hãy tạm gác một ít những tiện nghi, những dễ chịu ( như được ngủ, được chơi nhiều hơn…) để được rước Chúa và thưa chuyện với Ngài . Chúng ta hãy mở lòng đón Chúa chứ không nguyên mở mũ để chào Chúa mà thôi  .

 

 

CHÚA NHẬT THƯƠNG KHÓ 

        Chúng ta bước vào tuần lễ trọng đại nhất của Giáo Hội : Tuần Thương Khó . Đó là tuần lễ những người công giáo chân thành làm sống lại cuộc tử nạn và cái chết của Chúa Cứu Thế .

        Có một câu chuyện cổ tích ngăn ngắn mà hay kể về cuộc Thương khó Chúa như thế này . Ngày xưa, con chim chào mào là một giống chim xinh đẹp và mọi giống chim đều thích, đều thèm số phận, vì Thiên Chúa đã cho giống chim này có một bộ áo bạc thật đẹp . Khi chào mào bay trên không trung và nhảy chuyền trên cành cây thì bộ áo của chúng lóng lánh dưới ánh mặt trời như những hạt kim cương  .

      Vào một buổi sáng thứ sáu chịu nạn, một chú chào mào nhảy quanh núi Sọ . Chú chứng kiến quang cảnh đám đông người bắt Chúa vác thập giá nặng, leo lên núi Sọ . Chú quan sát việc họ xô Chúa nằm xuống thập giá và đóng đanh Ngài một cách tàn bạo . Mắt chứng kiến Chúa đau thương như thế, chào mào tự hỏi : làm sao loài người có thể tàn ác đến thế đối với Thiên Chúa nhân từ đã thương cho chào mào bộ áo đẹp đến thế này . Chú muốn làm cái gì để giúp Chúa . Mỏ chú quá nhỏ, không đủ sức nhổ được những chiếc đinh lớn đóng vào chân tay Chúa . Nó tự nghĩ :” Có lẽ mình có thể nhổ một trong những chiếc gai dữ tợn đang đâm vào trán Chúa đau đớn thế kia “. Chú bay tới thập giá và nhổ một chiếc gai ra . Đang khi chú kéo chiếc gai ra thì gai đâm vào ngực chú và chiếc áo bạc xinh đẹp của chú vấy máu . Chính vì thế mà ta thấy chào mào có vết đỏ ở ngực .

         Đây chỉ là một câu chuyện cổ tích, chuyện hoang đường, nhưng chúng ta cũng rút ra được một bài học . Vì tội lỗi, chúng ta đã đóng đanh Chúa Giêsu vào thập giá . Chúng ta có mặt tại núi Sọ cũng như những người La mã và những tên lý hình . Nếu chúng ta có mặt tại đó vì tội lỗi, thì chúng ta cũng có thể có mặt tại đó vì những việc lành và giúp Chúa bớt đau đớn . Trong tuần này, các em hãy nhất định làm một công việc gì đặc biệt . Có lẽ các em có thể nhổ được một chiếc gai thâu vào trán Chúa . Đó chính là tinh thần của Thánh Isave, Hoàng Hậu Hung -gia-lợi không đội triều thiên vào ngày thứ Sáu chịu nạn, bà nói :” Tôi không thể mang đồ trang sức, không thể đội triều thiên trong khi Chúa tôi đội mão gai “.

         Hoàng đế Clovis khi nghe bài giảng về Cuộc Tử nạn của Chúa, ông cảm động quá, kêu lên :” Giá lúc ấy tôi có mặt tại đó cùng với quân binh của tôi “. Đó là tinh thần chúng ta cố gắng để có trong tuần này . “ Giá tôi có mặt tại đó”. Chúng ta có thể có mặt bằng những việc lành phúc đức của chúng ta .

 

 (còn tiếp)