Thứ Hai, 13 tháng 8, 2018

DÒNG CHẢY XA BỜ ; KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

Đi tắm biển mà thấy thứ này xuất hiện bên bờ, ngăn người thân xuống nước ngay kẻo hối hận


ảnh minh họa
Mùa hè là lúc mọi người sẽ có xu hướng đi biển nhiều hơn, nhất là sở thích tắm biển. Tuy nhiên, mới đây nhất tại vùng biển Dương Giang, Quảng Đông, Trung Quốc rất nhiều khách du lịch bị sóng cuốn và mất tích. Sự việc xảy ra một cách bất ngờ khi các nhân viên cứu hộ phát hiện một hiện tượng sóng biển dữ và xuất hiện dòng chảy xa bờ cực kì nguy hiểm nếu không phát hiện ra nó.


Những du khách Trung Quốc không may mắn bị chết đuối khi một dòng chảy xa bờ cuốn ra biển, một số khác bị mất tích.


Một số khác bị mất tích và chưa thể tìm thấy trong lúc tắm biển.
Không chỉ có vậy, rất nhiều bờ biển ở Thái Lan, Nga, Anh cũng xảy ra những hiện tượng dòng chảy xa bờ tương tự ngay cả khi mặt biển lặng sóng. Hiện tượng này có thể xuất hiện bất ngờ hoặc nếu không biết và nhận ra nó có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.


Dòng chảy xa bờ cực kì nguy hiểm mà mắt thường cũng có thể nhận thấy nếu như biết trước được sự xuất hiện của nó.
Dòng biển xa bờ là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng xẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp thành một dòng đi ngược ra biển. Chính vì thế, nếu đang bơi vô tình nằm giữa dòng nước này có thể sẽ bị cuốn trôi ra biển.


Dòng chảy xa bờ xuất hiện giữa những đợt sóng và rẽ đôi sóng.
Dòng biển xa bờ có thể xuất hiện bất cứ nơi nào có sóng. Nếu bạn thấy dòng nước bị khuấy tung, ngầu bọt, xuất hiện một dòng nước xanh lạ chạy giữa những lần sóng đánh.


Dòng chảy có vùng nước đục hoặc đậm màu hơn hẳn so với cách vùng xung quanh.


Dòng nước xanh đậm hơn cắt giữa đợt sóng.


Những lần sóng trắng sẽ có nguy cơ xuất hiện dòng chảy xa bờ cuốn bạn ra biển với vận tốc 2,5m/giây.
Với vận tốc cực nhanh và nguy hiểm của những dòng chảy xa bờ, ngay cả những nhà vô địch bơi lội cũng khó có thể vượt qua chúng. Theo nghiên cứu tại Brazil, Austrailia cho thấy khoảng 90% du khách chết đuối là do hiện tượng này, nhiều hơn cả do bão, lốc xoáy và chết người.


Nguy cơ chết đuối từ các dòng chảy xa bờ.
Ở các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam, các bãi biển thường xuyên thu hút khách mỗi kì nghỉ hè và cũng không tránh khỏi những nguy hiểm từ hiện tượng này. Chính vì thế hãy luôn đề phòng và hiểu biết hơn mối nguy hiểm này mỗi khi ra biển nhé!Dòng chảy xa bờ: Kẻ giết người nguy hiểm | VTC