Thứ Năm, 17 tháng 9, 2015

ĐỘI TRƯỞNG HÙNG TÂM (1)

ĐỘI TRƯỞNG HÙNG TÂM
NGUYÊN TÁC :  A TOI, CHEF D’ÉQUIPE        
CỦA ỦY BAN QUỐC TẾ HÙNG TÂM DŨNG CHÍ
BẢN DỊCH  VIỆT NGỮ CỦA L.M. A. BÙI HỮU NGẠN


                                                                                    VĂN PHÒNG HÙNG TÂM DŨNG CHÍ
                                                                                                ĐỊA PHẬN ĐÀ NẴNG
                                                                                                              1967
IMPRIMATUR
Đà- nẵng , 21-2-1967
Ep. Đà- nẵng


*


MỤC LỤC

Lời kêu gọi thiếu nhi
I-             Đội     
-      Tại sao chia Đội  
-      Thế nào là một Đội
-      Thế nào là Đội Trưởng
-      Đội trong xóm
-      Óc đoàn thể
II-            Sinh hoạt Đội
-      Tên Đội
-      Châm ngôn Đội
-      Phòng họp
-      Cờ Đội
-      Họp Đội
-      Lễ Bổn mạng Đội
-      Sinh hoạt Đội
-      Bích báo và sổ vàng
-      Sổ Đội Trưởng
-      Chơi tập thể
III-           Chinh phục
-      Đội còn phải đi xa hơn nữa …
-      Đội Trưởng phải là mục phu tốt
-      Đội Trưởng với Đội Phó
-      Buổi họp Đội Trưởng
IV-          Gửi em Đội Trưởng
-      Châm ngôn và luật của em
-      Huy hiệu Đội Trưởng
-      Tuyên hứa
-      Thánh giá Đội Trưởng hay những ngày không xuôi
-      Huấn luyện viên  LỜI KÊU GỌI THIẾU NHI

Nhiều đoàn thiếu nhi ngày nay tổ chức Đội . Các em rất chú trọng đến sinh hoạt Đội .
Chính em có lẽ cũng có chân trong một Đội : Đội “Xanh lục” hay Đội “Hồng”, Đội “Chân phước Tịnh” hay Đội “Á thánh Đê” …..
Có bao giờ em tự hỏi: Tại sao người ta chia trẻ thành Đội ? Em có hiểu thế nào là một Đội, cái sức mạnh nó biểu dương, cái lý tưởng nó phải đạt cho bằng được ?
Nếu em là một Trưởng nhỏ, và nếu em hiểu,Cha đặt nhiều hy vọng nơi em, để giúp Ngài chinh phục thế giới cho Chúa Kitô, thì em có làm cho Đội của em sống thật hoàn hảo, trở nên một khối vững chắc  như đá để xây bức tường Thành của Chúa không ?
Em là một Hùng Tâm (hay Dũng Chí ) còn sống lẻ loi . Em có muốn tập hợp quanh em những em khác không ? Chúng chờ nơi em một người anh (hay một người chị) của chúng và em đem chúng vào gia đình HT-DC lớn lao kia  . Em có muốn liên kết chúng lại, tổ chức cho chúng không? Em phải làm gì ích cho chúng ? Em phải hoạt động ra sao để cho chúng đoàn kết với em , cùng nhau họp mặt dưới ngọn cờ HT-DC .
Phải lập Đội . Đối với một HT-DC không gì thú vị hơn họp mặt với anh em trong Đội .
Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu những cái hay, cái đẹp, em có thể làm trong Đội, khi em trở thành một HT-DC, hơn nữa, một ĐỘI TRƯỞNG .
Em có ưng không ?
I

ĐỘI
***********************************************************
Đội là một nhóm các em – không đông lắm ( tối thiểu 6, tối đa 10 em ) – cùng tuổi – cùng cảnh vực (trong một khu xóm, trường …..) – Liên kết với nhau – đứng đầu là một trưởng nhỏ cùng tuổi , cùng cảnh vực – để cùng sống luật bác ái Công giáo . – Đội là một họ đạo nhỏ, sinh hoạt trong khu vực của nó .Tại sao chia Đội  ?

Có chỗ người ta kêu là  “ tổ “ hay  “ toán “ như kiểu Hướng Đạo . Chúng ta gọi “Đội “ , vì lẽ hầu hết các Hội Đoàn CGTH thường dùng tiếng đó .
Đội là một nhóm người cùng chung sức làm một việc ….
Cùng chung sức kết đoàn, một tấm lòng, một con tim hùng, đó là chúng ta . Nhưng kết đoàn để làm gì ? Hướng nghị lực về đâu ? Công tác của chúng ta ở chỗ nào ? Các em sẽ làm gì ?
-       Tập sống làm người và làm Kitô hữu ! Học mà chơi, chơi mà học, chơi nhiều, chơi cừ, chơi mà được việc . Đứng đắn chứ !
Em sẽ hứa gì, khi người ta long trọng trao cho em Thánh giá HT-DC ?
-       Em hứa, hết sức cố gắng thực hiện lý tưởng HT-DC , là chinh phục thế giới cho Chúa Kitô . Như thế là làm việc . Công việc lâu dài . Từ 20 thế kỷ nay, Giáo Hội bắt tay làm, và công việc từ từ mà tiến . Thế giới tiến nhưng mà phải có tổ chức .
Chúa Cứu Thế muốn cả thế giới đều được tổ chức làm cái việc đó . Vi thế mà có Giáo Hội, có Đức Thánh Cha . Vi thế mà có các Địa phận , với các vị Giám mục . Vì thế mà có họ của em . Họ ta là một mảnh đất nhỏ trong thế giới cần được chinh phục  và duy trì cho Chúa Kitô.
Vì thế mà có đoàn Thiếu nhi trong họ . Nhưng một mình Cha không đủ . Ngài phải chia việc ra, phải tìm người trợ lực . Ngài phải tổ chức công việc hoạt động của ngài .
Vì thế mà có ĐỘI, với em ĐỘI TRƯỞNG . Đội là một tế bào nhỏ nhất trong nước Chúa .


*

Thế nào là một Đội ?

Đội không phải là một nhóm thiếu nhi nào đó có lời Cha bảo : “ Các con họp với nhau . Giáp con làm đầu chúng nó, mỗi tuần làm sổ những đứa vắng mặt cho Cha “ .
Đội cũng không phải là một lũ trẻ cùng chơi cùng múa hát với nhau ….
Đội là một thân thể, một TẾ BÀO SỐNG trong một Đoàn  . Thân thể người ta không phải chỉ là cái tay, cái chân, cái đầu, thần kinh hệ….xếp trong một cái bao, mà còn là cái gì có tổ chức, là cái gì duy nhất . Trong thân thể người ta có cái duy nhất đó . Tất cả đều “ chạy “ , vì có cái gì liên kết tứ chi, ngũ quan , bộ xương , thần kinh hệ, cái gì đó …..- em biết -  chính là linh hồn  . Hồn làm cho xác sống , óc tư tưởng , tứ chi cử động  .
Đội của em có  cái gì giống thế . Nhưng nếu Đội trưởng đề nghị cái này, đội viên làm cái kia, là lộn xộn, không còn là thân thể sống nữa . Cũng không còn là Đội nữa , vì cái làm nên Đội chính  là làm việc với nhau, là nghe nhau . Linh hồn chung cả Đội là : Ai nấy kết đoàn để cùng nhau thực hiện đích chung của ta . Đích này ở  ba khía cạnh :
-       Trở nên tốt hơn ;
-       Tổ chức sinh hoạt trong vui tươi hùng dũng ;
-       Chinh phục những người chung quanh cho Chúa .
Có những đứa trẻ xấu họp nhau để phá rối , để nghịch ngợm, trêu chọc người ta . Còn chúng ta, kết thành ĐOÀN , ĐỘI hùng dũng , nhất trí, bên cạnh các Trưởng để NƯỚC CHÚA KHẢI HOÀN . Cao siêu biết mấy !
Chúng ta chắc thành công


*

Thế nào là Đội Trưởng ?

Còn em, em nhỏ .
Em, Đội Trưởng ,
Em phụ trách những  5,6,7 em ít nhiều cương quyết , nhiều ít “HT-DC” .
Một chiều nọ, Cha gọi em . Ngài nhìn vào mắt em . Ngài trịnh trọng chậm rãi nói với em, cũng vẫn cái nhìn thấu tim em :
“ Con, con có muốn giúp Cha không ? Con muốn giúp chúng bạn đi lên  Chúa Giêsu không ? Con muốn làm Anh (Chị) chúng, làm gương, cho chúng trong mọi cái, con muốn làm người chỉ đường tốt không ? Cha có thể trông cậy con “ GÍUP” Cha không ?
Em  đã trả lời : Có . Em chưa chắc tâm cho lắm – có lẽ thế - nhưng tin tưởng Chúa Giêsu giúp , Cha chỉ vẽ, em đã nhận gắng hết sức để làm Trưởng, nghĩa là đứng đầu, lúc nào, đâu đâu cũng đứng đầu .
Em sung sướng được chỉ huy . Và em cũng biết lắm : Đối với người Ki tô hữu, CHỈ HUY là PHỤC VỤ  , là GIÚP VIỆC .
Sau đó ít lâu, trong buổi lễ tưng bừng, trước cả đoàn họp lại, em đã gắng hết sức phục vụ Chúa , phục vụ các Trưởng  và chúng bạn của em . Chiều đến , trong giờ chầu Mình Thánh  và lúc đọc kinh tối trước khi ngủ em đã hứa với Chúa sốt sắng biết mấy, em đã đem trình diện  với Ngài một Đội thật cừ, hoàn toàn đổi mới, đầy hăng hái : những cậu (hay những cô) thật đoàn kết, hết tâm thực hành luật Bác ái và mọi qui tắc HT-DC .

Từ đấy trên chiếc mũ, bên cạnh Thánh Giá, lấp lánh ngôi sao nhỏ Đội Trưởng của em, tượng trưng ánh sáng soi đường tốt cho người ta .
Từ đấy, em nghiễm  nhiên là ĐẠI DIỆN CHÚA GIÊSU BÊN CẠNH CÁC ĐỘI VIÊN của EM .
Bây giờ phải làm thế nào để bắt tay chuyền vào linh hồn chúng tất cả những gì rung động tâm hồn em ? Tất cả những gì phải có để làm chúng nên  những “ HÙNG TÂM DŨNG CHÍ “ thật sự ?
Làm thế nào phát triển nơi chúng  tinh thần đồng đội, liên kết chúng lại làm chúng cảm thấy khoan khoái trong cuộc sinh hoạt chung ?
Việc đó đòi hỏi nhiều  kiên nhẫn và mánh khóe  .
Em cần học hỏi những đức tính của Trưởng , nghệ thuật chỉ huy và tạo cho có uy quyền . Cái đó, không phải chỉ một tuần mà học được  .
Điều cần nhất là em phải yêu thương đội viên  của em y hệt như những đứa em . Em ở tốt với chúng, điều này không ngăn cản chúng vâng lời em . Phải biết lấy tình thân thu phục chúng .
Rồi em sẽ rõ, em sung sướng khi nhìn thấy – nhờ em – em này, em kia trong bọn chúng trở nên “  cừ “ hơn, yêu mến Chúa nhiều hơn .
Tướng BADEN POWELL, ông tổ Hướng đạo sinh nói, ông rất thích được làm toán trưởng suốt đời (cái đó cũng giống như Đội Trưởng) . Ông có lý .
Đối với một thiếu nhi như em, một HT-DC, làm Đội Trưởng thật là “  bảnh “ ! Các em hiểu thế cả chứ ?


*


Đội trong xóm

Có nhiều kiểu lập Đội .
 Có Trưởng rồi . Giao cho mấy đội viên .  Cần lưu ý đừng để các đội chên lệch số đội viên ; cũng phải lưu tâm đến tính tình của các em trong cùng một đội để có thể hòa hợp với nhau . Những hội viên mới, nếu có , chỉ cần thêm vào, nhưng luôn luôn giữ quân bình – Đôi khi cũng cần phải “ trộn trạo “ cả để lập những Đội mới .
Có thể làm kiểu khác . Lối này cũng có những bất tiện của nó . Nhưng nó hoạt động hơn , chú trọng đến mặt chinh phục . Đó là ĐỘI TRONG KHU XÓM . Họ đạo chia thành từng  khu xóm (đôi khi chia Đội theo trường, nhưng thường chia theo khu xóm là hơn cả  ). Chỗ nào đủ số lập một Đội  là người ta khai sinh cho nó liền . Nó giống như một tiểu tổ của Nước Chúa  giữa thiếu nhi trong khu . Khi một khu có nhiều Đội, thì lập trong mỗi xóm hay mỗi ngõ một Đội .
Đội Trưởng cố nhiên cũng một khu xóm như đội viên . Nếu chưa được thế , chịu vậy, để đợi tìm một em đứng đầu trong khu xóm đó .
Như thế, các đội viên sẽ dễ dàng nhận được mệnh lệnh của Cha qua Ban Huynh Trưởng  . Ngài có thể cắt cử một người phụ trách liên lạc .
Lại nữa, Đội tổ chức từng khu xóm như thế, không phải một nhóm cố định, nhưng là một tế bào chỉ đòi nẩy nở .
Toàn thể thiếu nhi trong khu tham gia Đội một cách tiềm thể (nghĩa là chắc chắn hướng về một tương lai gần hay xa nào đó , trong nguyện vọng của Đội Trưởng , của Cha …. Của Chúa ) . Đội Trưởng  ghi tất cả các em  vào sổ tay . Các đội viên gặp chúng ngoài phố, ở trường, trong cửa hiệu….sẽ có dịp nói với chúng về Hội , về những điều hay thực hành trong Hội về các “ bồ “ cừ khôi trong Đội . Các em đem chúng đến họp, đến chén, đến chơi….. “ Đi với tớ . Coi chúng tớ “ cưng “ nhau lắm . Đến coi chúng tớ chơi . Đến sống điều luật Bác ái của chúng tớ . Đến làm quen với Anh cả Giêsu …”
“ ĐỘI ĐÃ TỔ CHỨC . A LÔ  MỜI VÀO “ …..
Khi nào đông quá ( một Đội không quá  từ 8 -10 đội viên thường xuyên ), cố nhiên, phải chia đôi .


*


Óc đoàn thể

Hướng đạo sinh có một bài hát xưa ca tụng những đức tính của Toán Trưởng  theo điệu bài “ Chú Roussel “ . Tôi nhớ một câu tóm tắt tất cả :
“…….. và với nửa tá thằng khờ,
Anh luyện thành một toán bảnh .
Ừ,
Toán Trưởng thật là cừ ! “
Em, Trưởng nhỏ, tôi hy vọng em không phải cực “ với nửa tá thằng khờ “. Mặc dầu, đội viên của em không hoàn toàn cả, và chiều nay, em tâm sự với Cha: Thằng Giáp nó bướng, còn Ất không làm nổi Đội phó , còn Bính “ gộc “ luôn luôn phá buổi họp .
Đấy chính là những “ tay” em phải huấn luyện ! Tay bướng, tay “ càu nhàu “, cái thằng “ bừa tứa rưa “ đều có mặt mỗi khi  giải thích trò chơi ; có đứa nào mới là cái thằng “ bệu con “ đó bị lôi kéo ngay; còn tên lính mới “ cáy “ không dám chơi bóng sợ chúng nó ném vào mặt, em phải làm chúng thành con người mới, con người đã biến cải .
Trước đến giờ, chúng là những “ tay tổ”, phải làm chúng thành MỘT Đội . Nhưng làm sao đây ? Đó là vấn đề ÓC ĐÒAN THỂ .
Chính em gánh vác việc “ sản xuất “  và truyền bá óc đó . Chính em phải làm cho đội viên chúng hiểu điều em hiểu  . Chính em phải khuyên nhủ chúng : Đội là cái gì trọng yếu quan hệ đến sự sống còn của Đoàn . Lại nữa, tiền đồ Giáo Hội phần nào nguy nan – ít là nơi những em nhỏ sống ở những thành phố lớn – vì ở tại đó, Giáo Hội, chỉ có thể vững nhờ những gia đình nhỏ , mà các phần tử sống được là nhờ ở chỗ họ biết giúp nhau, nâng đỡ lẫn nhau . Sống lẻ loi là chết. Ta cùng nhau kết đoàn, không phải một mình ta với ta, mà với Chúa Kitô, ta có thể chinh phục cả thế giới (Qui tắc ba) .
Khi chúng hắn thấy em tin tưởng, tin chúng và em nhất quyết đưa chúng dự vào cái hăng nồng của em đối với Đội của chúng, em sẽ thấy chúng noi theo gương em .
Không cần giảng giải những bài “ đại cà sa “ . Đừng phí thời giờ của em, nhất là đừng lải nhải bên tai chúng điều chúng không hiểu gì cả hay trách chúng không đoàn kết . Đừng làm chúng ngã lòng  . Em hãy kiên tâm và làm như chúng đã thâm tín cả rồi : “ À , hội họp đã tiến ! – Khi nào kêu đến đội ta, nó cũng có tiếng vang chứ ! – Anh em cho ý kiến, Đội mình phải có cái gì đặc sắc chứ  : Cha yêu cầu mỗi Đội sáng kiến  một việc thiện . Dịp lễ Giáng Sinh năm nay, Đội ta phải làm cái gì hay hay, anh em ạ “ .
Em cứ chia công tác và đừng quên nhận phần em . Mỗi khi gặp đội viên, em nhắc lại công tác, nói đến phiên họp tới hay việc trang hoàng khu vực của Đội . (Mỗi Đội có một “ xó “ riêng ).
Dần dần , óc Đoàn thể sẽ đến . Cũng dần dần , ông tướng “ gộc “ kia , ông ấy sẽ chịu khó  đến họp sớm nhất …. Một ngày kia, em sẽ cảm thấy  sau em có những  “ tay “ thật đoàn kết , thật huynh đệ , thật sung sướng chơi chung với nhau, cùng thi đua, cùng sống , có thể từ bỏ được những điều vị kỷ cỏn con của chúng vì lợi ích của đoàn thể . Ngày đó em sẽ nức long lúc hô to khẩu hiệu Đội em : “ Tiến . Luôn “ !

*