Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2012

Liên đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Phú Hạ

THÁNH LỄ TRAO BAN BĨ TÍCH THÊM SỨC
TRAO BAN THÁNH THỂ LẦN ĐẦU
VÀ RA MẮT ĐOÀN HÙNG TÂM TÂM DŨNG CHÍ GIÁO XỨ PHÚ HẠ
Thứ Ba, ngày 29/6/2010
Lễ Hai Thánh Phê-rô và Phao-lô

      Phú Hạ là một Giáo xứ tân lập chưa đầy 2 năm. Tách ra từ Giáo xứ cổ kính Phú Thượng, nên dù tân lập, sinh hoạt Giáo xứ rất nề nếp và sinh động. Trong vòng chưa đầy 10 năm, diện mạo Phú Hạ đã hoàn toàn thay đổi. Từ một họ đạo bé nhỏ, với ngôi nhà thờ cũng nhỏ bé và cũ kỹ tọa lạc trong một góc khuất của vùng núi đồi, dân chúng thuần nông với nương rẫy, Phú Hạ nói chung và Giáo xứ Phú Hạ ngày nay đã mang một bộ mặt mới.
     Thiên nhiên ưu đãi và sự nhạy bén của người dân nơi đây đã giúp họ biết khai thác nguyên liệu tại chỗ để sản xuất đá ốp lát trang trí và hiện trở thành mặt hàng được ưa thích trong các công trình xây dựng. Lao động trong làng hầu hết tập trung vào nghề mới này và đem lại cho họ nguồn thu nhập khá hơn, nhờ đó cuộc sống cũng ổn định hơn. Ngôi nhà thờ bé nhỏ ẩn khuất ngày xưa đã được thay thế bằng ngôi thánh đường thoáng mát rộng rãi hơn, lại tọa lạc ngay trên một ngọn đồi ven đường, với mặt bằng trên dưới 10 ngàn mét vuông. Nhà xứ, rồi Đài Đức Mẹ cũng đã được lần lượt xây dựng, biến Phú Hạ thành một giáo xứ có nhà thờ và khuông viên đẹp ngày nay.  Những hàng sao đen bắt đầu cho bóng mát, đường lên nhà thờ được thảm nhựa... Tất cả đã góp phần để Phú Hạ được Tòa Giám mục chính thức nâng lên thành Giáo xứ ngày 08/9/2008, dịp Lễ Bổn Mạng của họ đạo, mặc dù mời được nhà nước công nhận trong thời gian gần đây vì thủ tục cấp đất gặp một hai trở ngại. Cha Gioan Baotixita Võ Quang Khải, nguyên Phó xứ Phú Thượng được đặt làm Quản xứ Tiên khởi của Giáo xứ mới này.
     Dịp lễ kính hai Thánh Phê-rô và Phao-lô vừa qua, Đức Giám mục Giáo phận đã đến viếng thăm mục vụ Giáo xứ, ban Bí tích Thêm sức cho 12 thiếu nhi và cho một số các em khác được rước Thánh Thể lần đầu. Đặc biệt trong dịp này, Liên Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí với 200 đoàn sinh cũng làm Lễ Ra Mắt sau gần 2 năm chuẩn bị. Hùng Tâm Dũng Chí và Thiếu Nhi Thánh Thể là hai phong trào Mục vụ Tông đồ Thiếu Nhi tự chọn được Đức Giám mục Đà Nẵng khuyến khích các xứ đạo trong toàn Giáo phận lần lượt thiết lập khi có đủ điều kiện, để hỗ trợ các lớp giáo lý hiện hành và hướng dẫn các em sống tích cực hơn theo lứa tuổi, môi trường hiện tại, gắn kết với cộng đoàn Đức Tin và đời sống tông đồ.
     Phong trào Hùng Dũng có lịch sử gắn bó với Giáo phận Đà Nẵng ngay từ cuối thập niên 50 và phát triển mạnh vào thập niên 60. Sau năm 1975, phong trào này trên nguyên tắc là không còn hoạt động, nhưng tinh thần vẫn được lưu truyền qua các cựu huynh trưởng nay trở thành giáo lý viên của các lớp giáo lý. Ngày nay, phong trào được hồi sinh mạnh mẽ một phần lớn cũng nhờ vào lòng nhiệt thành của các cha nguyên là tuyên úy phong trào, các anh chị huynh trưởng tuy nay đã bước vào thế hệ U60, thậm chí U70, nhưng tinh thần vẫn trẻ trung và gắn bó với phong trào như máu thịt. 
     Liên đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Phú Hạ ra mắt hôm nay trong khung cảnh một cuộc đóng trại với 200 đoàn sinh đủ các cơ Chiến-Chinh, Nhiệt-Quang và Kim-Hoan và lớp mầm non tham dự, dưới sự chăm sóc của gần 30 huynh trưởng, cũng là giảng viên các lớp giáo lý. Vì thế, Liên đoàn cũng lấy lại Thánh Bổn mạng của các lớp giáo lý làm Thánh Hiệu cho Liên đoàn mình, Thánh Phê-rô và Phao-lô.
     Hiện diện trong Lễ Ra Mắt bên cạnh Đức Cha Giuse, có Cha Giuse Đinh Công Hạnh, Cố vấn phong trào HTDC Giáo phận, Cha F.X Nguyễn Ngọc Hiến, Tuyên Úy, Ban Chấp Hành cấp Giáo phận và các liên đoàn các Giáo xứ bạn như An Ngãi, Thanh Đức, Hòa Ninh. Hà Lam, Lệ Sơn... Sau lời tuyên bố thành lập Liên Đoàn của Cha Quản xứ Phú Hạ, Đức Giám mục Giáo phận đã làm phép cờ Liên đoàn, cờ Đoàn và khăn quàng. Sau đó, Ngài trao khăn quàng Tân Tuyên úy Liên Đoàn cho Cha G.B. Võ Quang Khải, Quản xứ Phú Hạ, để rồi chính Ngài trao khăn quàng cho các huynh trưởng và các huynh trưởng trao cho các đoàn sinh.
     Sau lễ chào cờ, Cha Cố vấn báo cáo tình hình phát triển của phong trào, Đức Cha Giuse ban huấn từ, mọi người dùng cơm tối theo đơn vị trại của mình, chuẩn bị cho buổi lửa trại được tổ chức ngay sân Nhà thờ với những tiết mục đơn sơ nhưng tràn đầy hân hoan và phấn khởi. Diễn tiến việc đốt lửa trại không khác nhiều so với các phong trào khác, chúng tôi ghi nhận một động thái đặc biệt là lửa được lấy và rước từ Nhà thờ Giáo xứ đến sân- có lẽ là từ đèn chầu, để nói lên liên kết mọi hoạt động của phong trào với chính Đức Ki-tô là Nguốn Sáng đích thực.
     Cầu chúc phong trào Hùng Tâm Dũng Chí Giáo phận nói chung và Liên Đoàn Phú Hạ nói riêng mỗi ngày thêm thăng tiến trong linh đạo của mình, góp phần đào tạo giới trẻ Việt Nam ngày thêm "hùng tâm dũng chí".

Mời xem thêm một số hình ảnh liên hệ.

Trích nguồn: http://giaophandanang.org
Liên Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Giáo xứ Hoà Ninh

Tái lập Liên Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí 
Giáo xứ Hoà Ninh
Mục vụ thiếu nhi luôn là thao thức hàng đầu của các mục tử. Trong một xã hội đang phát triển với nhiều nguy cơ cạm bẫy, đồng hành thiêng liêng với các em luôn là trăn trở của các cộng đoàn Giáo Hội địa phương. Cùng với các lớp giáo lý, đoàn thể công giáo là một đáp ứng khả thi và thích hợp như kinh nghiệm của Giáo Hội xưa nay.
Cách riêng tại Giáo xứ Hoà Ninh, vùng đất này từ xa xưa vẫn ngủ yên giữa một thung lũng được rừng núi bao bọc, nền kinh tế thuần nông lâm nghiệp với những rẫy nà hoa màu xanh tít tắp. Trong những năm gần đây, khi con đường 602 nối liền Thành phố Đà Nẵng với Khu du lịch sinh thái Bà Nà được mở rộng và nâng cấp, kết quả là sự đổi thay lớn lao cho cảnh vực và đời sống người dân trong vùng. Khi Đèo Ông Gấm trắc trở ngày xưa nay biến thành cửa ngõ giao thông thuận lợi, dường như cả xã Hoà Ninh đã chuyển mình cùng với chương trình phát triển đô thị, giải toả-di dời-tái định cư là những từ ngữ trở nên quen thuộc với từng gia đình. Qui trình chuyển đổi kéo dài, nề nếp sinh hoạt của các gia đình bị đảo lộn, ảnh hưởng không nhỏ đến các em thiếu nhi đang độ tuổi hình thành nhân cách sống.
Nhận thức được thách thức và nắm bắt thời cơ, Cha Quản xứ Tôma Nguyễn Văn Tâm và cộng đoàn Giáo xứ đã quyết tâm tái lập Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí cho giới thiếu nhi Giáo xứ. Sau một thời gian dài chuẩn bị, được sự nâng đỡ hỗ trợ của Ban Chấp hành HTDC Giáo phận, Lễ Thánh Giuse Thợ năm nay, Quan Thầy Giáo xứ, cũng được chọn làm Thánh Quan Thầy của đoàn, đồng thời cũng được chọn làm thời điểm tổ chức lễ tái lập đoàn sau hơn 35 năm ngưng sinh hoạt.
Đức Cha Giuse,  Giám mục Giáo phận, đã về chủ sự các nghi thức, dâng Thánh Lễ mừng Thánh Bổn mạng Giáo xứ, đồng thời trao ban Bí tích Thêm sức và cho một số thiếu nhi trong Giáo xứ rước Chúa lần đầu. Hiện diện với Ngài còn có Cha Quản xứ, Cha Chánh Văn phòng Toà Giám mục, Cha Cố vấn và Ban Chấp hành Phong trào HTDC Giáo phận, đại diện các liên đoàn HTDC các Giáo xứ anh em, đông đảo phụ huynh, 25 trưởng và chuẩn trưởng cùng 160 đoàn sinh trong ngày đàu thiết lập.
Ngõ lời trong buổi lễ, Đức Giám mục đã khích lệ và mời gọi các bậc phụ huynh hãy dành sự quan tâm đặc biệt và cộng tác tích cực với Giáo xứ để chăm sóc đặc biệt cho thiếu nhi và giới trẻ trong Giáo xứ. Ngài khuyến cáo thái độ vô tâm của một số bậc phụ huynh chỉ lo cho con cháu về đàng trí thức và vật chất, còn về giáo dục tinh thần và đạo đức lại khoán trắng trách nhiệm cho Giáo Hội. Cha Cố vấn phong trào HTDC Giáo phận cổ động việc may đồng phục cho các em để tăng thêm niềm vui và sinh khí hội đoàn.
Sau Thánh Lễ, cả Giáo xứ và Quan khách tham gia buổi chợ ẩm thực với những món đặc sản quê hương Hoà Ninh, đặc biệt món mít trộn với bánh tráng và đậu phộng rang thơm lựng.
Kính chúc Gia đình Giáo xứ Hoà Ninh mỗi ngày vững tiến.
Ban TT/TGM
Trích nguồn: http://giaophandanang.org
 

Lễ Ra Mắt Liên Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí

Quan Thầy Giáo phận. Lễ Ra Mắt Liên Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí

Hôm 01/7/2011, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Quan Thầy Giáo phận, ngày thánh hoá các linh mục, Quan Thầy Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận, và cũng được chọn làm ngày Ra Mắt của Liên Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Giáo phận. Bầu khí tại Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng như sôi sục hẵn lên dưới cái nắng gay gắt mùa hè.
Trước Thánh Lễ lúc 10g00, Đức Giám mục Giáo phận dã đến tham dự Lễ Bế mạc khoá huấn luyện Ban Thường vụ các Hội Đồng Giáo xứ trong toàn Giáo phận. Trên 100 Quý Chức đã về tham dự 3 ngày làm việc tại Hội trường Nhà thờ Chính Toà do Ban Giáo dân tổ chức.
Đúng 10 giờ, đoàn rước từ Văn phòng Giáo lý tiến vào Nhà thờ chuẩn bị Thánh Lễ. Rộn ràng và đẹp mắt nhất trong đoàn rước là những lá cờ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và Hùng Tâm Dũng Chí phất phới theo tiếng nhạc.
Ngay đầu Thánh Lễ là nghi thức thành lập Liên Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Giáo phận. Sau khi Cha Văn phòng TGM đọc quyết định tái thành lập Liên Đoàn của Đức Giám mục Giáo phận, bao gồm 15 Xứ Đoàn đã được thành lập và đi vào sinh hoạt, một tràng pháo tay thật dài đã trổi vang. Đức Cha làm phép và trao cờ Liên Đoàn cũng như khăn quàng cho ban Chấp Hành Liên Đoàn. Đại diện Ban Chấp hành tuyên thệ và lời cám ơn của Cha Linh hường Liên đoàn.
Được biết, Giáo phận Đà Nẵng là vùng đất màu mỡ cho phong trào Hùng Tâm Dũng Chí từ thập niên 60 thế kỷ trước. Sau năm 1975, tất cả lui vào bóng tối. Trong những năm gần đây, mặc dù phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể lớn mạnh và lan rông khắp nơi, ngay tại Giáo phận Đà Nẵng cũng đã có đến 10 Xứ Đoàn được thiết lâp, Đức Giám mục Giáo phận vẫn đồng ý để cho phong trào Hùng Tâm Dũng Chí được hồi sinh, vì chính lòng nhiệt thành quảng đại của lớp huynh trưởng cựu trào đó đây. Lần lượt 15 xứ đoàn đã được thành lập trong 3 năm qua, để hôm nay, là ngày khai sinh của Liên Đoàn mang tên Thánh Linh.
Như vậy trong Giáo phận Đà Nẵng, hai phong trào thiếu nhi cùng hoạt động song song, dưới sự phối hợp của Văn phòng Mục vụ Tông đồ Thiếu nhi sẽ được thiết lập trong tương lai gần. Bên cạnh đó, còn có phong trào Hướng đạo sinh Công giáo cũng khá lớn mạnh và một Curia Junior của Đạo binh Đức Mẹ cũng nhằm hướng dẫn giới thiếu niên làm việc tông đồ.
Thánh lễ được tiếp tục do Đức Cha Giuse Chủ tế, Đức Cha Phanxicô Xaviê và các linh mục trong Giáo phận đồng tế, để cầu nguyện cho Giáo phận, cho hàng linh mục và cho việc mục vụ Tông đồ Thiếu nhi. Ca đoàn Phạm Ngọc Chi phục vụ thánh ca.
Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Chủ tế đã nói đến Thánh Tâm Chúa Giêsu, không phải chỉ được đặt trên bàn thờ để chiêm ngắm và thờ kính, nhưng Tình Yêu của Chúa Giêsu chính là bầu không khí cho sự sống còn của Giáo Hội. Giáo Hội phải hiệp nhất yêu thương và loan báo Tin Mừng Tình Yêu của Chúa cho đồng loại.. Ngài nói:”Thiếu mối tương quan tình yêu dối thần và đối nhân, Giáo Hội sẽ đánh mất lý tưởng căn tính của mình, bỏ bê sứ mệnh truyền giáo, và trở nên chõng chơ giữa chợ đời…”. Ngài mời gọi hàng linh mục, tu sĩ chủng sinh cũng như quý chức, quyết tâm đổi mới tinh thần phục vụ, kiến tạo mối tương quan và dấn thân trước mọi nghịch cảnh.
Thánh Lễ kết thúc bằng cuộc đồng diễn tưng bừng của các đoàn viên Chiến-Chinh của Liên đoàn Hùng Tâm Dúng Chí, để đón quan khách vào phòng tiệc tại Hội trường Nhà thờ Chính Toà.
Ngày hôm sau, 02/7, Liên đoàn HT-DC Thánh Linh sẽ có cuộc trại tại Giáo xứ Lệ Sơn để mừng ngày thành lập, đồng thời để cử hành lễ giỗ của Cha Antôn Bùi Hữu Ngạn, là linh hồn của phong trào HT-DC từ khi được khai sinh tại Giáo phận Đà Nẵng, và những cộng tác viên đắc lực của Ngài là Cha Antôn Trần Văn Trường, Cha Giuse Đinh Công Hạnh, cũng trở thành  linh hồn của phong trào trong những ngày này.
Ban Truyền Thông/TGM

Trích nguồn: http://giaophandanang.org
 

 

Tổng kết hoạt động HTDC - Gp. Đà Nẵng

TỔNG KẾT HOẠT  ĐỘNG CỦA PHONG TRÀO
HÙNG TÂM DŨNG CHÍ THỜI GIAN QUA TRONG GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG 
I.   Thời Kỳ Tái Sinh:
            Sau khi đất nước sang trang sử mới, các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành đều ngưng sinh hoạt, phong trào H.T.D.C cũng chung số phận. Để nuôi dưỡng tinh thần tông đồ thiếu nhi, Cha Antôn Trần Văn Trường và Cha Giuse Nguyễn Trung Thành tổ chức lễ giỗ Cha Giuse Bùi Hữu Ngạn hằng năm để có cơ hội gặp gỡ các huynh trưởng H.T.D.C nối kết lại với nhau thành một vòng tròn ngày càng rộng lớn. Thế rồi ngày lễ giỗ Cha Antôn thành ngày truyền thống vào tháng 7 hằng năm, khởi đầu là:
Lần 1 tại giáo xứ Chính Toà vào tháng 7/2003
Lần 2 tại giáo xứ Thanh Đức vào tháng 7/2004
Lần 3 tại giáo xứ An Ngãi vào tháng 7/2005
Lần 4 tại giáo xứ Trà Kiệu vào tháng 7/2006
Lần 5 tại giáo xứ Cồn Dầu vào tháng 7/2007
Lần 6 tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận vào tháng 7/2008
      Lúc này đánh dấu một bước ngoặc mới, phong trào H.T.D.C đã được Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục Giáo Phận khơi lên và làm cho bừng sáng trong giáo phận nhà. Với chủ đề của 2 ngày trại tại Trung Tâm Mục Vụ là: LỬA HỒNG – SÁNG. Qua đó chúng con nhớ lại lời Cha Antôn Trần Văn Trừơng nói trong dịp lễ giỗ tại giáo xứ Thanh Đức năm 2004: Chúng ta là một đống lửa được vùi – âm ỉ cháy, chờ cơ hội khơi cho bừng sáng lên.
       Vâng, thưa cha Antôn. Đống lửa mà chính cha và Cha Giuse Đinh Công Hạnh, Cha Giuse Nguyễn Trung Thành đã dày công gìn giữ, để niềm tin của phong trào H.T.D.C được bừng sáng lên một cách mạnh mẽ, dưới sự điều hành của Cha F.x Nguyễn Ngọc Hiến.
        Thế rồi lửa phong trào bắt đầu cháy và lan rộng đến một số giáo xứ trong giáo phận. Những bước đầu của các giáo xứ gặp rất nhiều khó khăn, nên rất cần sự nâng đỡ của quý cha Quản xứ, và Đức Cha Giuse là điểm tựa tinh thần vững chắc của chúng con.

II.  Phong Trào Âm Thầm Bừng Sáng.
Với chủ trương chậm và chắc, vì lực lượng ban điều hành quá mỏng, điều kiện quá khó khăn, khống chế sức khoẻ và tuổi tác. Chính vì thế, chúng con quyết tâm giúp cho các giáo xứ tự sinh hoạt được theo đường nét chung, cùng đi vào một quỹ đạo chung theo thủ bản và tài liệu trong tủ sách H.T.D.C đặt tại giáo xứ Hoà Cường, cùng với 3 dĩa CD các bài hát của phong trào, 2 dĩa Phụng ca năm B và C, nhằm hổ trợ cho việc sinh hoạt và sống lời Chúa trong việc học giáo lý. Ngoài việc đạo đức, sinh hoạt, nhân bản, cần truyền đạt cho các em tinh thần tông đồng trong môi trường sống. “Thiếu nhi làm tông đồ cho thiếu nhi.” 
Hiện nay một số giáo xứ, phong trào H.T.D.C đã chính thức sinh hoạt như: 
  1. Giáo xứ Cồn Dầu: Bắt đầu sinh hoạt vào tháng 4 năm 2009. Có 330 em và 21 trưởng. Sinh hoạt vào tối Chúa nhật. Đoàn trưởng là anhh Phêrô Nguyễn Đức Vũ.
  2. Giáo Xứ Hoà Cường: Ra mắt tháng 4 năm 2009. Có 75 em và 3 trưởng nữ. Sinh hoạt vào sau giờ giáo lý Chúa nhật hằng tuần. Đoàn trưởng là chị Lê Thị Thuỷ Tiên.
  3. Giáo xứ An Ngãi: Ra mắt vào tháng 7 năm 2009. Có 600 em và 25 trưởng, trưởng cũng là những giáo lý viên. Sinh hoạt vào các giờ giáo lý Chúa nhật. Đoàn trưởng là chị Nguyễn Thị Thu Trang.
  4. Giáo xứ Lệ Sơn: Ra mắt vào tháng 8 năm 2009. Có 230 em và 15 trưởng, trưởng cũng là những giáo lý viên, trong đó có 20 tuyên xưng đức tin là Chuẩn trưởng. Sinh hoạt vào chiều Chúa nhật. Đoàn trưởng là anh Phêrô Nguyễn Đức Phụng và đoàn phó là chị Isave Phạm Thị Kim Hiếu.
  5. Giáo xứ Thanh Đức: Có 853 em, 25 trưởng nam, 21 trưởng nữ. Sinh hoạt vào sáng Chúa nhật sau giờ giáo lý. Đoàn trưởng là anh Anrê Trương Hữu Lợi, đoàn phó là anh Giuse Nguyễn Huy Linh.
  6. Giáo Xứ Vĩnh Điện: Dự kiến ra mắt vào ngày 1.1.2010. Ban điều hành đang giúp huấn luyện để chuẩn bị cho việc ra mắt này.
  7. Giáo xứ Hoà Ninh: Đang khởi động và bắt đầu ổn đinh cơ cấu, dưới sự tiếp sức của ban điều hành giáo phận.
  8. Giáo xứ trà kiệu: Cha quản xứ đã chính thức công bố tái sinh hoạt H.T.D.C, với  số thiếu nhi tham gia học giáo lý là 593 em. Đồng phục cho các em chỉ sơ khởi là phát khăn quàng, đi vào sinh hoạt thì chưa được đồng đều, chưa có tổ chức, còn chờ đợi sự kiện toàn các tổ chức nội bộ của các huynh trưởng trong giáo xứ.   
          Đây là bản lược trình, xin trình lên Đức Cha, Cha tổng đại diện, quý cha sự thành hình và tái sinh hoạt của Phong trào H.T.D.C trong giáo phận nhà.
          Chúng con chân thành dâng lên Đức Cha, Cha tổng đại diện, quý cha hạt trưởng, quý cha quản xứ tâm tình cảm tạ và tri ân. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Đức cha, quý cha được dồi dào sức khoẻ, đầy tràn ơn thánh để hoàn thành sứ mệnh Thiên Chúa trao ban.

Ban chấp hành HTDC ĐN
                                                         Thư ký 
                                                  Êlisabet Phạm Thị Thanh


Trích nguồn: http://giaophandanang.org


Giáo xứ Thanh Đức - Gp.Đà nẵng

LỂ RA MẮT TÁI THÀNH LẬP
ĐOÀN HÙNG TÂM DŨNG CHÍ GIÁO XỨ THANH ĐỨC
       
   Giáo xứ Thanh đức nằm sát cửa biển Đà nẵng, nơi sông Hàn đổ ra biển lớn. Những bàn chân tha hương đã nhận nơi đây làm quê hương thứ 2, lập nghiệp trên đồi cát hoang từ năm 1954, xây dựng 2 Giáo khu với 2 ngôi nhà thờ là Thanh Bồ và Đức Lợi
Từng giọt mồ hôi và nước mắt lao động với nghề đánh cá, cuộc sống bình dị cứ thế trôi qua. Đến năm 1964, Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, sau khi Giáo phận Đà Nẵng được thành lập, đã kết hợp hai Giáo khu thành một Giáo xứ với tên gọi là Thanh Đức, do cha Trương Đắc Cần làm chánh xứ.
Trong thời kỳ này, phong trào Hùng Tâm Dũng Chí phát triển mạnh tại Giáo phận Đà Nẵng, do cha Antôn Bùi Hữu Ngạn, Quản xứ An Hoà khởi xướng. Riêng tại Thanh Đức, Liên đoàn Hùng Tâm Dũng Chí do Cha Phó xứ Antôn Trần Văn Trường thành lập và làm linh hướng. Ngài cũng là phó linh hướng của phong trào trong toàn Giáo phận, đã phát triển trong 28 giáo xứ như đoàn thể Công giáo Tiến hành.
Hùng Tâm Dũng Chí là phong trào tông đồ thiếu nhi do cha Gaston Courtois sáng lập tại Pháp quốc. Đường hướng của phong trào là giúp trẻ em sống Tin Mừng , thực thi bác ái, huấn luyện giới thiếu nhi sống đời Kitô hữu cá nhân cũng như tập thể.
Với hơn 900 đoàn sinh, Liên đoàn HT-DC Thanh Đức đã được khai sinh và được đặt tên là Liên Đoàn Thánh Linh vào ngày 17 tháng 4 năm 1965. Trong vòng 10 năm hoạt đông, Liên đoàn đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong hoạt động Tông đồ Thiếu nhi, kết hợp việc học giáo lý với việc giáo dục nhân cách cho trẻ em, giúp các em làm tông đồ cho nhau và cho bạn bè chung quanh. Tinh thần ấy thúc dẩy mọi hoạt động của phong trào, giúp phong trào ngày càng ổn định và phát triển, gây được tiếng vang và uy tín trong cộng đồng và các bậc phụ huynh.
 Đến năm 1975, các hoạt động đoàn thể bị đình chỉ. Tuy nhiên, các em vẫn sinh hoạt âm thầm trong giáo xứ, hỗ trợ cho việc dạy và học giáo lý, lấy ngày lễ Giáng sinh làm ngày hội trại, tổ chức kỷ niệm 20 năm, rồi 30 năm gia nhập phong trào, các cựu trưởng chi còn tham gia dạy giáo lý, âm thầm nuôi dưỡng tinh thần.
Một niềm vui tràn ngập trong mỗi người cựu trưởng, vào năm 2007, khi Đức cha Giuse Châu Ngọc tri, Giám mục Giáo phận, đến tham dự lễ giỗ Cha Cố Antôn Bùi Hữu Ngạn, Ngài đã cho phép tái lập phong trào Hùng Tâm Dũng Chí trong Giáo phận.  Ban Chấp Hành lâm thời được thành lập với sự cố vấn của Cha Giuse Đinh Công Hạnh và Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Hiến làm linh hướng. Tôn chỉ và mục đích của phong trào hiện nay là hổ trợ cho việc dạy và học giáo lý tại các xứ đạo. Khi được cha quản xứ nào yêu cầu, BCH liền phân công người đến huấn luyện tại mối giáo xứ, để chuẩn bị gần cho việc thành lập Liên đoàn. Cho đến nay, đã có 8 Liên đoàn đang hoạt động và 15 giáo xứ khác còn đang trong thời kỳ huấn luyện.
    ĐOÀN HT-DC GIÁO XƯ THANH ĐỨC
 Sáng Chúa Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2010 là một ngày trọng đại đến với Giáo xứ Thanh Đức, khi Liên đoàn Hùng Tâm Dũng Chí được ra mắt, một tuần sau khi khai giảng năm học giáo lý, với thánh hiệu là Hài Đồng Giêsu.
852 đoàn sinh trong đồng phục màu truyền thống mới toanh với khăn quàng xếp hàng trước sân nhà thờ rồi lần lươt tiến vào nhà thờ cử hành Thánh Lễ. Đoàn rước từ phòng áo, đi đầu là Thánh Giá đèn hầu, Anh Liên Đoàn trưởng cầm lá cờ Đoàn, sau đó là cờ liên cơ, đại diên cho mỗi cơ là 20 em tiến vào nhà thờ trong tiếng vỗ tay và đồng ca: “… vui tươi hùng dũng bác ái - vui tươi vì Chúa mãi mãi ...”
 Sau khi Anh Giuse Trần văn Hải, Uỷ viên Đoàn thể của Hội Đồng Giáo xứ đọc diễn văn khai mạc, Cha Bonaventura Mai Thái, Quản xứ Thanh Đức ban huấn từ và quyết đinh bổ nhiệm cha Giuse Lê Thiện Thuật, Phó xứ Thanh Đức làm Cha Linh hướng của Liên đoàn Hùng Tâm – Dũng Chí Thanh Đức.  Cha Linh hướng phong trào Giáo phận, Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Hiến chính thưc đón nhận đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Hài Đồng Giêsu là đoàn thứ 9 trong số 15 đoàn đang chuẩn bị được thành lập. Ông Anrê Nguyễn Đại Việt, Chủ tịch HDGX Thanh Đức, cũng là cựu trưởng Hùng-Dũng chúc mừng và công nhận hoạt động của đoàn HT-DC là một trong các đoàn thể của giáo xứ. Sau đó, cha linh hương của Liên đoàn làm phép và trao khăn quàng cho 12 chuẩn trưởng được chính thức mang khăn quàng. Ngài cũng đi dọc Nhà thờ làm phép tất cả khăn quàng các em đang đeo. Sau nghi thức chào cờ với bài ca Hùng Dũng, cả nhà thờ vang lên tiếng vỗ tay reo mừng chào đón một đoàn thể mới chinh thức đươc tái lập sau 35 năm chờ đợi và sinh hoạt trong âm thầm.
   Tiếp đến, Thánh Lễ do Cha Linh hướng chủ sự cầu nguyện cho các em  luôn luôn vui tươi  hùng dũng bác ái, siêng năng học giáo lý, là thiếu nhi công giáo gương mẫu trong gia đình và học đường, làm tông đồ thiếu nhi mọi nơi mọi lúc.
    Về tham dự chia vui với Thanh Đức, có 26 đại diện của 12 giáo xứ bạn có phong trào HT-DC, đại diện các đoàn thể trong Giáo xứ, các cựu trưởng của phong trào, HĐGX, Ban Đại diện các Giáo họ và đông đảo phụ huynh .
 Quý Cha Giuse Phạm Thể, Phêrô Lưu Đình Dương, đại diện các anh chị ở hải ngoại như AC Hoàng-Nguyệt, AC Quy-Hòe, AC Khía-Dạy... đã gửi thư và quà về chúc mừng ngày vui của đoàn. Sau Thánh lễ các em vào lớp học giáo lý buổi đầu tiên năm học mới.
  Mến chúc Liên đoàn HT-DC Hài Đồng Giêsu Giáo xứ Thanh Đức vững tiến, sinh hoạt đúng tôn chỉ và mục đích của phong trào Hùng Tâm – Dũng Chí, liên kết và hỗ trợ các đoàn khác trong Giáo phận đang thành hình.

                                                                                                        NHẤT TRÍ - ĐỒNG TÂM

Mời xem một vài hình ảnh về buổi lễTrích nguồn : http://giaophandanang.org

Trò chơi sinh hoạt

Trò chơi sinh hoạt tập thể ngoài trời

1. NHẮC VÀ NÓI TÊN (HAY CÒN GỌI LÀ TRÒ CHƠI “GIỚI THIỆU TÊN”)
Người trời xếp thành vòng tròn, Người thứ nhất giới thiệu tên mình, người kế bên sẽ lặp lại tên người thứ nhất và giới thiệu tên mình. Người thứ ba nhắc lại tên hai người trước rồi đến tên mình.
Trò chơi tiếp tục và ai quên hoặc lộn tên thì đứng lên ngồi xuống 03 lần và chơi tiếp.
Khi cả vòng tròn đã biết tên nhau, chúng ta sẽ chuyển sang gọi tên.

2. BẠN NÀO ĐẤY (hay còn gọi là trò chơi “Nhớ tên”)
- Cách chơi:
Tất cả các bạn ngồi thành vòng tròn. Quản trò gọi tên một bạn nào đó lập tức hai bạn ngồi hai bên bạn được gọi tên sẽ hô “Có”. Và bạn được gọi tên lại tiếp tục gọi tên một bạn khác. Trò chơi cứ tiếp tục như thế.
- Luật chơi:
Bạn được gọi trúng tên mà hô “Có”, sẽ bị phạt. Cả hai bạn ở hai bên, nếu chậm trễ, hoặc làm sai cũng bị phạt.

3. KẾT THÂN
- Cách chơi:
Các bạn ngồi vòng tròn. Bắt đầu quản trò hô “Kết thân, kết thân”. tất cả các bạn khác sẽ hỏi: “Với ai, với ai?”. Quản trò đáp: Với A, với A”. Tức thì bạn được gọi tên phải tiếp tục hô, và gọi tên bạn muốn kết thân, Ai chậm trễ sẽ bị phạt
- Luật chơi:
1. Tránh lặp lại tên bạn đã được gọi.
2. Trò chơi chỉ nên kéo dài tối đa 5 phút (tuỳ theo số lượng các bạn ít hay nhiều)

4. TẬP LÀM QUEN CHO NHANH (tập trí nhớ)
Vòng tròn cùng nhắc câu “Tập Làm nhanh cho quen” trong lúc làm động tác.
Người quản trò ra đứng giữa vòng tròn, trong lần nhắc nhở đầu tiên cả vòng tròn không làm động tác chỉ người điều khiển vỗ tay, sang lần thứ hai thì người điều khiển sẽ thay thế sẽ thay động tác khác, lúc bấy giờ vòng tròn vỗ tay.
Và khi người điều kiển chuyển qua động tác thứ ba thì cả vòng tròn thực hiện động tác thứ hai của người quản trò.
Chú ý:
+ Vòng tròn thực hiện sau 01 động tác của quản trò ( bắt chước động tác của người điều khiển)
+ Người điều khiển nên đổi động tác từ dễ đến khó.
+ Vòng tròn thực hiện, nhịp đọc câu (*) “Tập làm nhanh cho quen”

Hát vài bài hát tập thể (tập cơ hàm)

5. TẬP TỰ CHỦ
Vòng tròn cử ra một người có khiếu để quản trò.
Tất cả vòng tròn đều im lặng, quản trò đến trước mặt một người trong vòng tròn và được làm 03 động tác thật hài hoặc nói một câu thật dí dỏm sao cho người đối diện với mình phải cười. Người đối diện và người quản trò không được cười, nếu cười là vi phạm sẽ thay thế làm quản trò hoặc bị phạt.


6. THEO BƯỚC CHÂN ANH (tập cơ tay)
Tất cả vòng tròn quan sát người điều khiển, và chỉ vỗ tay khi chân người điều khiển chạm đất Nếu chân người điều khiển chưa chạm đất mà trong vòng tròn có người vỗ tay là vi phạm luật chơi.

7. BỐN MÙA (tập phản xạ)
- Cách chơi:
Quản trò đứng giữa vòng, chỉ một bạn và nói tên một mùa, bạn đó sẽ đáp về thời tiết mùa ấy (Thí dụ: Mùa đông - Lạnh)
Các bạn có thể nói về khí hậu, hoặc về các ngày kỷ niệm … trong thời gian đó, tuỳ theo sự thống nhất của tập thể.
1. Các bạn phải đáp thật nhanh, đáp chậm dù đúng cũng bị phạt.
2. Khi bạn nào trả lời sai, quản trò phải chỉ cho biết sai chỗ nào, câu đáp đúng là gì.

7. TAI THỎ (BẮT THỎ)
- Tất cả các bạn đưa hai ngón trỏ lên để ở đầu, trên mang tai. Quản trò đi vòng quanh, đến gần một bạn bất chợt nắm ngón tay của bạn này. Ngay lập tức bạn này phải rụt ngón tay lại không để cho quản trò nắm được.
1. Các bạn phải tự giác để hai ngón tay lên đầu khi quản trò đi tới gần.
2. Quản trò làm động tác phải thật nhanh nhẹn, rứt khoát, thình lình sao cho bạn không rút kịp tay lại.
3. Bạn nào bị nắm tay phải vào làm thay cho quản trò.
4. Quá 5 lần, quản trò không bắt được ai, sẽ bị phạt.

8. CHANH – CHUA, CUA - KẸP
Mỗi người tham dự đưa tay ra, tay phải ngửa, tay trái chụm lại để trên tay phải người kế bên nhưng không đụng. Quản trò ra giữa vòng tròn hô to "Chanh" cả vòng tròn đáp "Chua" và đột xuất Quản trò hô "Cua" thì vòng tròn đáp nhanh "Kẹp" cùng lúc tiếng "kẹp" thì tay phải mỗi người phải nhanh chóng nắm lại thật nhanh sao cho nắm được bàn tay trái của người bên cạnh và đồng thời cũng thụt tay trái về không để bị kẹp. Người nào chậm bị kẹp là bắt phạt.

9. ĐẤU SÚNG
Quản trò đến chỉ vào bạn nào đó hô: “Đoàng”, bạn đấy phải ngồi xuống và hai bạn đứng bên chỉ vào nhau cùng hô “Đoàng”
1. Quản trò chỉ bạn nào mà bạn đó ngồi xuống không kịp coi như phạm lỗi
2. Hai bạn đứng hai bên, bạn nào bắn chậm hơn cũng bị thua. Người bị phạm lỗi phải ngồi xuống để vòng tròn không bị đứt vãng

10. NHANH TAY GIỮ LẤY (Bắt người)
Cho vòng tròn điểm số 1, 2 hoặc từ 1 đến hết, đánh dấu từng cặp số. Khi quản trò hô to “chẵn” thì tất cả những người mang số 2, 4, 6 … quay anh người bên cạnh số lẽ và giữ chặt.
Riêng các bạn mang số lẽ tìm cách chạy vào chính giữa vòng tròn thì thoát. Nếu bị bắt thì người bắt được có thể nắn tượng người bị bắt đứng im trong 30 giây hoặc hình phạt khác.

11. NHÓM YÊU THÍCH
Quản trò chia vòng trò ra thành 02 đến 04 nhóm.
Quản trò đọc to một mẫu tự và chỉ một nhóm, tức khắc nhóm bị chỉ phải đọc tên một tực đề phim hoặc tựa bài hát bắt đầu bằng mẫu tự đó.
Quản trò lại chỉ nhóm kế tiếp. Nếu nhóm nào nói chậm hoặc nói lại tựa đề phim, tực đề bài hát đã nói là bị xử thua.
Nên quy định tỉ số thắng bại
Chú ý: trò chơi này có thể phát triển thêm thành các kiển như sau:
a) Nói địa danh:
Nhóm A xướng địa danh: Tây Ninh
Nhóm B sẽ nói địa danh tiếp theo từ mẫu tự đầu của chữ cuối (N của Ninh): Nha Trang
Bên Nhóm A sẽ nói tiếp Thủ Dầu Một…
cuộc chơi tiếp tục khi có đội thua
Luật quy định: - Lặp lại địa danh đã nói rồi – Thua
- Sau 05 lần đếm của trọng tài mà không trả lời được thua.
b) Tên danh nhân ; nhân vật lịch sử Việt Nam
c) Hoặc hát theo chủ đề: Những bài hát có chữ “Mưa” chữ “Sông” chữ “Nhà”

12. ĐỐI THƠ
- Cách chơi:
Quản trò chia người chơi ra làm 02 nhóm, mỗi nhóm có từ 10 đến 15 thành viên. Quản trò bắt đầu xướng lên một vần trong 24 chữ cái và chỉ một trong 02 nhóm. Nhóm này lập tức đọc ngay một câu thơ bất kì bắt đầu bằng chữ cái ấy.
Thí dụ: Quản trò ra vần “T”, thì nhóm được chỉ định sẽ đọc
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ” (Tố Hữu)
Khi nhóm này đọc xong, nhóm kia sẽ tiếp tục bằng câu khác. Thí dụ:
“Tiến lên toàn thắng ắt về ta” (Bác Hồ)
Cuộc chơi sẽ tiếp tục, bên nào bí sẽ thua một điểm
- Luật chơi:
1. Câu thơ đọc phải có ý nghĩa. Nếu quản trò không hiểu có quyền hỏi tựa, tác giả bài thơ đó.
2. Các bạn có thể sáng tác thơ nhưng phải có ý nghĩa (dù là một câu)

13. NHANH TAY LẸ CHÂN (thử nhóm nào nhanh hơn)
- Địa điểm: Trong phòng hoặc ngoài trời
- Cách chơi: chơi toàn thể hoặc cử ra đại diện mỗi nhóm.
Quản trò hô: Trại ta (hoặc Lớp ta, Hội ta) đang cần. Tất cả người chơi cùng đồng thanh: “Cần gì, cần gì”? Quản trò trả lời: Cần (Một cái gì đó bất kì nhưng có khả năng thực hiện
Ví dụ cần 05 cái kẹp tóc
Hay cần 03 đôi giầy đen
hoặc 01 sơi tóc dài 01 mét…
Người chơi thực hiện theo yêu cầu của người quản trò, ai nhanh là thắng cuộc.
Để trò chơi thêm phong phú, quản trò có thể yêu cầu:
- Cần một bài vọng cổ
- Cần một nàng công chúa xinh đẹp
- Cần 04 câu thơ lục bát…
Trích nguồn: http://traitimyeuthuong.com

Quyết định tái thành lập Liên Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí - GP.Đà Nẵng


Trích nguồn: http://giaophandanang.org

Lược sử

LƯỢC SỬ PHONG TRÀO HÙNG TÂM DŨNG CHÍ
Phong trào Hùng Tâm Dũng Chí (Mouvement Coeurs Vaillants - Âmes Vaillantes) chính thức khai sinh do việc Hội đồng Giám mục Pháp, năm 1936, yêu cầu linh mục Gaston Courtois thành lập Phong trào Hùng Tâm (Mouvement Coeurs Vaillants). Một năm sau, năm 1937, cũng linh mục Courtois lập ngành nữ, Phong trào Dũng Chí (Mouvement Âmes Vaillantes). 
   Đồng sáng lập viên phong trào phải kể đến thầy Jean Pihan (cũng còn có tên Jean Vaillant, “Tagada”) được coi như là “lý thuyết gia” của phong trào. 
   Đến năm 1966, kỷ niệm 30 năm thành lập, phong trào đã có mặt trên 50 quốc gia. Một Đại hội Quốc tế Phong trào Hùng Tâm Dũng Chí họp tại Roma vào dịp kỷ niệm này, đã đổi tên thành Phong trào Quốc tế Tông đồ Thiếu nhi (Mouvement International d’Apostolat des Enfants, viết tắt là M.I.D.A.D.E.). 
   Ngay từ những năm 1938-1939, các nhà truyền giáo Pháp đã đưa phong trào Hùng Tâm Dũng Chí sang các nước chịu ảnh hưởng của Pháp: 
   Tại châu Phi: Sénégal, Dakar, Ziguin, Guinée, Soudan, Côte d’Ivoire, Gabon, Congo, Dahomey, Madagascar… 
   Tại châu Á: Hàn Quốc, Hong Kong, Cambodia, Lào, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Sri Lanka, Việt Nam… 
  Từ đó xuất hiện tờ báo riêng: tờ Báo Hải Ngoại (Feuillets d’Outre-Mer) 1947; sau đổi thành tờ Giao Điểm (Carrefours) 1956; và một Văn phòng Quốc tế của Phong trào (C.I.M.: Commission International du Mouvement) được thiết lập. 
  Theo thống kê năm 1987, phong trào M.I.D.A.D.E. có mặt trên gần 50 quốc gia: Phi Châu 21, Mỹ Châu 12, Âu Châu 6, Á Châu 9 (không có Lào, Cambodia và Việt Nam vì từ năm 1975, các hiệp hội không còn). 
   Tại Việt Nam, vùng Chợ Lớn, Sài Gòn, Đà Lạt là những nơi có Hùng Tâm Dũng Chí sớm nhất. Năm 1942, Hà Nội đã có Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí. Trước tháng 4-1975, 9 giáo phận có Hùng Tâm Dũng Chí: Sài Gòn, Xuân Lộc, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn, Kontum, Ban Mê Thuột, Đà Nẵng, Huế, và quy tụ trên 30.000 thiếu nhi. Hiện nay có một Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí sinh hoạt rất mạnh và rất “Việt Nam” tại Hoa Kỳ, do các Trưởng Hùng Dũng Đà Nẵng thành lập và hướng dẫn.

  Bản chất
  Tổ chức Hùng Tâm Dũng Chí (viết tắt Hùng Dũng) là một “phong trào”, chứ không phải là một “đoàn” như các hội đoàn khác. Hay muốn nói hội đoàn, thì đó là một hội đoàn “mở”, có bản chất “mở”: vì đó là một hội đoàn thiếu nhi hướng về quần chúng thiếu nhi, cho quần chúng thiếu nhi! Khẩu hiệu sống của Hùng Dũng là: “Càng đông càng tốt”. Các trưởng, các đoàn viên được huấn luyện để phục vụ các em ở ngoài đoàn.

  Châm ngôn

- Đi đến với mọi thiếu nhi đang sống ở bất cứ môi trường nào. 
- Quan tâm và tôn trọng tất cả những gì làm nên đời sống của thiếu nhi. 
- Tìm phát triển khả năng tổ chức và hoạt động của tuổi thiếu nhi. 
- Tin tưởng vào khả năng làm việc tông đồ “của thiếu nhi, cho thiếu nhi”. 
   Để thực hiện những điều đó, phong trào dành ưu tiên cho sách báo thiếu nhi. Trong thực tế, khởi đầu phong trào là do một tờ báo viết hoàn toàn cho thiếu nhi của cha Gaston Courtois: tờ “Báo Hùng Tâm” (“Journal Coeurs Vaillants”) ra ngày 8-12-1929. Các độc giả tí hon thi nhau đọc, rất khoái… Và tự cho mình là “các Hùng Tâm”. Đúng là hợp với tuổi khoái “người hùng”, các em Hùng Tâm tự kết đoàn lại theo chiều hướng thích “lập nhóm” của các em. 
   Từ sau khi phong trào được chính thức thiết lập, năm 1936, tờ báo tiên khởi đã được thay thế bằng nhiều báo khác phong phú hơn, hợp từng lứa tuổi hơn, đặc biệt ở Pháp. Tại Việt Nam, có tờ Tre Xanh của Hùng Tâm Dũng Chí Sài Gòn (Ngã Sáu) và tờ Huynh Trưởng Hùng Dũng ở Đà Nẵng.

Lm. Antôn TRẦN VĂN TRƯỜNG
Thông tin Công giáo 9.3.2008
Trích nguồn: http://giaophandanang.org/