Thứ Hai, 20 tháng 4, 2015

HÀNH TRÌNH MỪNG PHỤC SINH 2015

Tranh Chúa Giêsu Hiện Ra Với Các Môn Đệ


Bù Nồm, Bù Tam ngày 4-5/4/2015

Đó là hành trình 36 giờ của chúng tôi những người của nhóm sinh viên công giáo Hiệp Thông đến với sóc Bù Nồm của người Khmer, sóc Bù Tam của người Stieng ở Bình Phước. 
11h30 chúng tôi tập trung chuyển đồ lên xe rồi nhanh chóng di chuyển, chắc có lẽ là các bạn chưa tới đó bao giờ nên rất háo hức cho chuyến đi. Tới nơi chúng tôi gom đồ vào nhà,  nghĩ ngơi độ 10 phút mọi người bắt tay vào công việc, người thì đi chợ chuẩn bị ăn mừng Chúa Phục Sinh, người thì đi luộc trứng để gói trứng  phục sinh tặng các em đồng bào. 
Tối hôm đố chúng tôi cùng nhau tặng cho nhau những quả trưng PS do các bạn tự làm hát cho nhau nghe những bài hát dễ thương.
Sáng sớm chúng tôi ghé nhà thờ Lộc Quang tham giữ thánh lễ, rồi bắt tay vào nấu nướng cho các em Khmer, chúng tôi tổ chức tưởng niệm Chúa JS chịu chêt, làm báo tường về Chúa PS, chơi team building. 
Đến trưa chúng tôi tổ chức một bữa ăn nhỏ cho các em mừng PS, chúng tôi hạnh phúc khi thấy mấy đứa ăn thật ngon, cười thật tươi khi cầm trên tay trứng PS do chúng tôi làm, các em thật vui và đơn sơ khi nhận được tập vở, rau câu, bánh. 
Chia tay các em chúng tôi lên đường theo chân chú Hải vào sóc Bù Nồm của người khmer để chúc mừng Chúa Ps, trao những món quà nhỏ để giúp bà con trong sóc no đủ hơn trong ngày mừng Chúa sống lại. 
Ấn tượng với chúng tôi nhất đó là cô Cao, người bị bại liệt hơn 20 năm mà vẫn một lòng tín thác vào Chúa, chúng tôi bông đùa vài câu: “Cô có muốn theo chúng con đi trao quà và cầu nguyện cho bà con trong sóc không” , tưởng cô sẽ nó không đồng ý, ai ngờ cô làm cho chúng tôi ngỡ ngàng “Đi, cho cô đi với ”. Ai nấy cũng ngạc nhiên, rồi chúng tôi bế cô lên xe máy cày và cùng đi.
Chiều về chúng tôi được chú Thái ở sóc Chàng Hai mời ăn cơm, một bữa cơm đơn sơ nhưng thật ngon miệng, cầu nguyện ở nhà chú Thái xong chúng tôi quay về nhà chú Hải để gói quà lên sóc Bù Tam của người S’tiêng, đến nơi chúng tôi thấy các em thiếu nhi và bà con đã ngồi sẵn chờ chúng tôi trong căn nhà nguyện bé nhỏ được quây lại bằng bạt xanh. Chúng tôi cảm thấy được sự ấm áp khi ngồi chung với mọi người khi cầu nguyện, bài cầu nguyện về Chúa PS thật đơn giản dễ hiều không văn vẻ mà đầy chất tin mừng. 
Giờ cầu nguyện kết thúc chúng tôi chia bánh kẹo rồi giao lưu văn nghệ với mọi người, sau đó chia quà cho bà con mừng Chúa PS. Bạn Thúy còn sang cả nhà những người chưa theo đạo để tặng trứng và bánh kẹo để chung vui với mọi người. 

Chúng tôi chào tạm biệt bà con rồi leo lên xe cày mờ nhạc hò hát, nhảy múa trở về nhà chú Hải ăn khuya  để lấy lại sức. Nghĩ ngơi độ 2 tiếng lúc đó là 00h chúng tôi bắt đầu phút hồi tâm, mỗi người một cảm nhận mỗi người một niềm vui. Nhưng chung quy lại đều muốn đến thăm người đồng bào để cảm nhận được cuộc sống của họ, đơn sơ mộc mạc, tuy nghèo đói nhưng Chúa vẫn không để họ chết, dù văn hóa thấp nhưng họ sống thật với lòng mình. Có bạn còn chia sẽ “Đến cầu nguyện với người đồng bào họ đọc tiếng khmer, s’tiêng  dù không có hiểu nhưng vẫn thấy được nét rạng ngời trên khuôn mặt họ khi ca tụng Chúa, em thấy Chúa giỏi lắm, nhiều khi mình không bằng họ đánh mất niềm tin niềm phó thác nơi Chúa”. Có bạn còn mỉm cười tạ ơn Chúa đã cho bạn ấy đi để thấy sự hồn nhiên ngây thơ của các em, thích nhìn các em vui cười khi chơi team buiding . 

1h30 sáng dù còn nhiều quyến luyến nhưng vẫn phải chào chú Hải rồi lên xe ra về.
Bài hát “cám ơn người vì ngày hôm nay đây” dần dần vụt tắt theo tiếng xe “Cám ơn Người vì ngày hôm nay đây Chúng ta quây quần đang có nhau 
Biết bao hạnh phúc, xớt chia cuộc sống, mến thương nhau đầy trọn tình thân
Cám ơn từng lần ngồi cạnh nhau đây hát cho nhau bài ca dễ thương... 
Cám ơn mọi lúc sớm vui và lúc đã cho nhau kỉ niệm sầu đau. 
Cám ơn Người vì tình thân thương biết hăng say đẹp lợi ích chung... 
Cám ơn được đến với nhau cùng hát chúc khen Người muôn vàn lời ca 
Cám ơn người vì được gần nhau đây thấy nhau xinh đẹp như ước mơ
Cám ơn được khóc với nhau từng lúc ngóng trông nhiều mong gặp lại nhau
Hãy yêu nhiều vì ngày hôm nay đây Chúng ta đang còn trông thấy nhau 
Hãy yêu nhiều nữa, cách xa còn nhớ Chúc nhau trọn nguyện ước an lành”

Và và và tự dặn lòng mình một ngày nào gần nhất chúng tôi sẽ trở lại.


Làm trứng 

Thành quảKỷ niệm

Nướng cá

Nướng thịt

Chúc mừng Lễ bổn mạng Cha xứ Lộc Quang 

Làm báo tường Chúa Phục Sinh 

Sinh hoạt vòng tròn 

Làm báo tường 
Tranh Chúa Chịu Nạn 

Chúa Phục Sinh Mai táng Chúa 

Mai táng Chúa 

Mai táng Chúa 

Tinh thần đồng đội 
                                                                                                        Ninh Nguyen