Thứ Ba, 22 tháng 9, 2015

ĐỘI TRƯỞNG HÙNG TÂM (3)III
CHINH PHỤC
***********************************************************
 HT-DC muốn chinh phụ cả thế giới cho Chúa Kitô . (Qui tắc thứ ba) – “ Nghĩa hợp quần liên kết các em đồng thời cũng bảo vệ các em khỏi bị nhiễm lây hoàn cảnh xấu chung quanh – giúp các em – nhờ công tác dự liệu-  mở rộng Giáo Đoàn  và hoán cải cảnh vực cho hợp tinh thần Đạo Chúa  “ .Đội còn phải đi xa hơn nữa : phải hoạt động ra bên ngoài Đoàn hội .

-      Đòan hội làm gì ? Để cùng CHƠI VỚI NHAU , chơi càng nhiều càng hay và   chơi cho vui, chắc thế . Đoàn nào không còn chơi nữa là nó sắp chết .
-      Nhưng còn gì nữa ? ĐỂ CÙNG NHAU NÊN NHỮNG KITÔ HỮU TỐT HƠN , nhờ những cuộc chơi trong hội  và sự giúp đỡ lẫn nhau để đạt tới đích .
Và để LÀM CHO NHỮNG NGƯỜI CHUNG QUANH NÊN KITÔ HỮU NỮA . Quả tim hùng muốn chinh phục cả thế giới cho Chúa Kitô .
Rồi “chu” cả ? Cứ họp trong sân mà chinh phục ?
Không . Em hiểu lắm . Những người khác , thế giới ở ……bên ngoài !
Mà cả những người vào hội, cũng không hội luôn cả đời . Phần lớn thời giờ họ ở trong gia đình , ở trường , ở trong một bãi rộng  hay ở ngoài đường phố .
Như vậy , để Đội giúp được đôi chút việc , CẦN THIẾT NÓ PHẢI TIẾP TỤC HOẠT ĐỘNG Ở BÊN NGOÀI ĐOÀN HỘI .
Các em là những Kitô hữu ở khắp nơi và trong mọi lúc , có phải thế không ? Các em vẫn là đoàn sinh ở khắp nơi  và trong mọi lúc , ai ai cũng đều hiểu thế , dẫu rằng chẳng may em có đánh mất cái dấu hiệu trên mũ đi nữa .
Thì cớ sao các em lại không thuộc về một Đội mọi nơi mọi lúc , vì chính Đội phải giúp em sống trung thành với hội và sống đời Kitô hữu anh dũng ?
Đấy là lẽ chính phải lập Đội trong từng khu phố , trường học , để đội viên có thể gặp nhau luôn , để cái tiểu tổ vững chắc đó đại diện Giáo Hội , những người em Chúa Kitô ở giữa bọn thiếu nhi trong khu phố, trường học .
Không có nghĩa là lập “ bè phái riêng “ . Người ta thường nói : Ki tô hữu là muối đất , nhưng cũng phải nói : MUỐI CŨNG KHÔNG PHẢI CHỈ ĐỰNG TRONG BÌNH !
Các em hãy hợp nhất với nhau, nhưng cũng phải hòa mình vào với người khác ; hãy đứng đầu các cuộc chơi : hãy lôi kéo những em do dự ,những kẻ không biết mình phải làm gì ….và rồi, nếu không xuôi, lúc em nào đó trong số đội viên ưu tư, ngã lòng, các em khác hãy  lấy tình anh em giúp em đó vững tâm .
Còn như Đội Trưởng, là linh hồn của Đội ; là người bao giờ cũng có những ý nghĩ hay để thúc đội viên tham chiến hoặc báo nguy cho họ, để tìm kiếm những kẻ thối chí , trách những ai không quan tâm đến đoàn hội, để nhờ Đội trợ lực ,”gây” với những ai quên lửng những mối quan hệ giữa đoàn hội với Giáo Hội , Cha với Chúa Giêsu .


*

Đội Trưởng phải là mục phu tốt

“ Chinh phục cả thế giới cho Chúa Kitô “
Bắt đầu, thế giới thiếu nhi đã ! Đúng thế . Chỉ có những thiếu nhi trong họ em ; còn , sau sẽ hay .
Nhưng các thiếu nhi trong họ em , chúng không có đủ mặt ngoài sân cũng như trong nhà thờ . Phải rủ chúng đến . Chính thế .
Chúng là những đứa em đáng thương , phần hồn lâm nguy mà chẳng hay biết, chúng chờ đợi em . (Nhưng Chúa Giêsu biết lắm , thiên thần hộ thủ chúng cũng biết ; các ngài sẵn lòng giúp em , chắc thế ) .
Em gặp chúng khắp nơi , trong trường , ngoài phố , trong nhà em .
Em biết chúng . Em hiểu những khó khăn của từng đứa . Có lẽ em cũng biết , ngày nào đó , em sẽ “vớ “ được cu cậu . Em đó không vào hội , chỉ vì mợ em sợ rách quần rách áo ; em cũng biết “bồ “ Bớp bỏ lễ , trốn nhà thờ , chỉ vì ba hắn khô đạo thả lổng , vì có thằng rủ nó đi phá đám ….
Hàng tá những của quí như thế . Không phải một sớm một chiều chinh phục được hết  . Nghĩ tí coi . Không phải mai mốt người Ki tô hữu xây được Thành Chúa ; không phải mai mốt hết thảy các linh hồn đều thuộc về Chúa Ki tô và Ngài có thể dâng lên Chúa Cha Nước Ngài đã chinh phục , đã thực hiện hoàn toàn !
Ruộng lúa không bao giờ làm vừa ý người gặt , mà thường ngược lại . Luôn luôn có kẻ khác ( em hiểu , tôi nói về ai , có phải không ? ) đêm đến lén gieo cỏ lùng .
Nhưng trong khi chờ đợi , PHẢI RA TAY CỨU VỚT CÀNG NHIỀU LINH HỒN CÀNG HAY . Những tay tổ tôi vừa nói cũng có linh hồn cả .
Mà em , em còn là trưởng của bọn chúng  .
Nhưng rồi , em sẽ làm được điều chi cho chúng ?
-       Thì đây . Trước hết , em có thể cầu nguyện cho chúng , rước lễ và hãm mình cho chúng . Tôi có quen một em nhỏ cũng có chân trong hội , nhưng chểnh mảng , chẳng ra gì . Tình trạng đó không thể kéo dài , chắc thế . Em bỏ hội thật  . Nhưng , một đội Thiếu Nhi Thánh Thể  nhất định phản công mạnh bằng những hy sinh , rước lễ để giữ em lại . Em nào ngờ bị chơi cái vố đó ! …. Thế rồi , em dần dần đổi ý . Chính em cũng lạ cho mình , vì sao mà  thay đổi . Em không trở thành một trẻ khác thường , một vị thánh có hào quang chói sáng , cũng không thành một Đội Trưởng gương mẫu ; nhưng mỗi lần “ không xuôi “ , là mỗi lần em cảm thấy sức gì huyền bí bám riết em , xoay em lại con đường tốt ! NGƯỜI TA CẦU NGUYỆN CHO EM NHƯ THẾ , CHÚA ĐÂU CÓ CHỊU BUÔNG RA !
Mỗi khi viếng Thánh Thể , em có thể xin với Chúa Giêsu chỉ vẽ cho em “ kế hoạch  tấn công “ , cho em chí dũng cảm tiếp xúc với chúng bạn , không làm chúng nổi nóng mỗi khi em lại gần chúng . Em có thể xin Chúa tha thứ cho chúng ; có lẽ chúng không được những giúp đỡ của cha mẹ tốt , bạn ngoan , một tâm hồn bẩm sinh thẳng thắn như em .  Ở vào địa vị chúng , có lẽ em còn làm bậy hơn ; em chớ có tự phụ rằng em không giống chúng . Đừng quên tên Biệt phái liều lĩnh .
Nhưng nhất là em phải YÊU THƯƠNG  VÀ GIÚP ÍCH CHO CHÚNG .
-       Yêu thương chúng vì  - chắc chắn – em là anh là chị chúng .
-       Giúp ích cho chúng vì – chắc chắn – em là Đội Trưởng  chúng nữa . Vì Đội là hết thảy thiếu nhi cùng tuổi em , trong khu vực đã được trao phó cho em .
GIÚP ÍCH CHO CHÚNG : Điều đó đòi hỏi tất cả những gì tế nhị , những gì dễ thương của người bạn tốt . Luôn luôn giúp ích ở chỗ em  biết cho mượn cục tẩy, hỏi thăm ba của Hùng bị đau , cắt nghĩa cho Tâm bài toán khó  v.v…
YÊU THƯƠNG CHÚNG : Không yêu thương nửa chừng, với hậu ý mình làm thế , sở dĩ là để chinh  phục họ !  Không . Đây là yêu thương thật chứ không chơi , yêu tận tình như những đứa em đã được tiền định để mang hình ảnh Chúa trong mình và sống sự sống Chúa .
Có lẽ chúng không hiểu ngay thế đâu  . Chúng sẽ đáp lại mối thiện cảm của em bằng những chế riễu , lãnh đạm  . Em khổ . Nhưng rồi ngày kia , là tay cừ . Và nếu khi đó Chúa gửi cho hắn một tia sáng ( em hiểu không phải em làm  cho người ta trở lại , mà là chính Chúa ) , hắn sẽ nhắc lại : “ Cái anh chàng đó tốt; năng lui tới Cha nên mới là tay cừ “ .
Rồi hắn sẽ vào hội hay không , ta không biết , nhưng hắn không còn  quá xa Nước Chúa .
*Đội Trưởng với Đội Phó        

Đội phó là người Đội Trưởng chọn với sự đồng ý của Cha hoặc Huynh Trưởng để giúp em điều khiển Đội và thay thế em khi vắng mặt . Phó Đội Trưởng vẫn là một đội viên , không phải trưởng , không có dấu hiệu riêng , không chỉ huy , trừ khi thay thế Đội Trưởng vắng mặt và ngay ở trường hợp này , cũng không có đủ mọi quyền lợi của Trưởng : em chỉ được dự buổi họp trưởng , khi các HTR hoặc Đội Trưởng mời .
Em khác đội viên ở những đức tính , óc đoàn thể hơn người của em . Nếu em hiểu rõ vai trò của mình , chính em sẽ lôi kéo đội viên vui vẻ theo lời khuyên  và những quyết định của Đội Trưởng .
Khi tập họp Đội phó đứng cuối cùng , sau cả mấy chú “ lính mới “ . Như thế , Đội được dàn giữa giữa Đội Trưởng và Đội Phó , chính em sẽ giơ tay cao hơn cả  để tỏ rằng Đội đã sắp sẵn .
ĐỘI TRƯỞNG TỰ CHỌN ĐỘI PHÓ . Nhưng hỏi ý kiến Cha hoặc Đoàn Trưởng đã , vì có nhiều kinh nghiệm hơn em . Đội Trưởng nên coi Đội phó như một người bạn tốt hơn cả và không gì cừ hơn là tình đoàn kết  và bằng hữu giữa Đội Trưởng , Đội Phó : cả hai có cùng một lý tưởng , cùng một nguyện vọng được một Đội  “ chạy “  tốt ; cả hai luôn ở bên nhau, cùng nhau trao đổi những dự định . Đội Trưởng không làm gì mà không hỏi ý kiến Đội Phó ; Đội Phó đôi khi cho Đội Trưởng những ý kiến hay , Đội Trưởng phải vui vẻ lĩnh lấy .
Sau này , trưởng thành cả hai vẫn còn là bạn tốt của nhau , sẽ vui thú nhắc nhớ những ngày tươi đẹp sống chung trong Đoàn , về cái lý tưởng đã cùng nhau trao đổi và chuyển thong cho người khác .
Tuy nhiên , Đội Trưởng không phải chỉ theo “ con tim “ mà chọn Đội Phó : “ tôi chỉ chọn cái người tôi thấy dễ hòa hợp  với tôi hơn cả “ . Không . Em hãy chọn sau khi suy nghĩ đến lợi ích chung của Đội em . Làm sao em có thể trông cậy Đội Phó giúp em và thay thế em lúc cần .
Đôi khi chọn một em nghịch ngợm , ít suy nghĩ làm Đội Phó cũng được nhiều việc . Một tướng ồn ào làm Đội Phó khá hơn một thằng bệu lì xì nhu nhược , miễn sao hắn thẳng thắn . Trước hết , Đội Trưởng cho em làm thử ít lâu ; trao trách nhiệm cho em dần dần , khuyên giải và nói cho em biết mình tín nhiệm em . Dần dần quen việc , em ấy có thể một mình giải quyết .
Thường làm Đội Phó để sau lên làm Đội Trưởng . Hẳn ngày nào đó phải chia đôi Đội hoặc Đội Trưởng thăng Cơ em tro Đội mới hoặc Đội cũ lại cho Đội Phó mà chính em đã huấn luyện để chỉ huy . Trong ít nhiều Đoàn , đây là dịp tổ chức những nghi lễ rất cảm động ; Đội Trưởng mới đặt tay trong tay người em sắp thay thế  và hứa em sẽ đem hết thiện chí phục vụ đội viên  về mọi phương diện , mà Chúa đã đặt em làm trưởng và làm người canh giữ .
Em Trưởng nhỏ , tôi gửi gắm em Đội Phó . Nếu em hết lòng lo đến đội viên của em , em phải săn sóc Đội Phó hơn nữa , vì chắc chắc em ấy sẽ làm Trưởng trong tương lai mà Chúa đã ký thác cho em . NHƯ CHÚA GIÊSU HẾT LÒNG LO LẮNG HUẤN LUYỆN CÁC TÔNG ĐỒ EM CŨNG PHẢI ĐEM HẾT TÂM LỰC SĂN SÓC LÀM SAO CHO ĐỘI PHÓ TRỞ THÀNH TRƯỞNG MAI NGÀY . Chính nhờ đó , Nước Chúa Kitô dần dần mở rộng như giọt dầu loang trên giấy , vì có nhiều thiếu nhi như em  biết làm những bài toán nhân đội .


*

Buổi  họp Đội Trưởng

Các Đội Trưởng họp mỗi tuần một lần , tốt hơn họp sau buổi họp Đoàn .
Trong một Đoàn có tổ chức hẳn hoi , buổi họp Đội Trưởng rất quan trọng  . Nhờ đấy , cố nhiên , Cha hoặc Đoàn Trưởng huấn luyện Đội Trưởng và cho lời chỉ giáo cần thiết . Nhưng buổi họp Đội Trưởng còn phải có cái gì hơn thế nữa . Đi họp không phải chỉ để nhận chỉ thị mà chính là hội nghị , một HỘI ĐỒNG ĐỘI TRƯỞNG , tại đây , nhờ Cha và Đoàn Trưởng giúp đỡ , khuyên nhủ , các Đội Trưởng học biết ĐIỀU KHIỂN THẬT SỰ ĐOÀN HỘI .
Thực ra , mỗi Đội Trưởng chịu trách nhiệm một Đội , có nghĩa vụ đối với các linh hồn , và vì Đoàn gồm nhiều Đội , nên Hội Đồng Đội Trưởng  có bổn phận làm tất cả những gì liên hệ  đến bước tiến của cả Đoàn .
Như thế , các Đội Trưởng sẽ hiểu hơn những trách nhiệm của mình và càng sẵn lòng giúp Cha mà họ biết gánh nặng mà ngài phải mang trên vai như thế nào .
Một Trưởng được các Trưởng khác , hoặc tất cả đoàn sinh chọn sẽ chủ tọa hội đồng  và đem ra những vấn đề thảo luận . Các Trưởng khác thay phiên nhau làm thư ký buổi họp .
Khi Đoàn Trưởng vắng mặt , đôi lúc có thể cho Đoàn Phó thay chủ tọa hội đồng , nhưng ít ra cũng phải có “ trình độ cao “ vừa đủ .
Công tác quan trọng nhất của hội đồng  là PHÊ BÌNH BUỔI HỌP ĐOÀN , vì nó đặt nhiều vấn đề , cả cuộc sinh hoạt Đoàn cũng lệ thuộc vào đấy . Trong khi hồi tưởng lại ngày họp vừa qua , các Đội Trưởng sẽ thấy dễ dàng những lý do nó chạy đều , hay ngược lại , nó luộm thuộm , bình bòng . Mỗi Đội Trưởng hiểu rõ hơn thái độ  đội viên của mình ; nhớ lại những nhận xét trong buổi họp , nhận thấy những thiếu sót của mình : trò chơi cướp cờ lâu quá – không ngăn nổi đội viên cãi nhau – không được  để bất cứ ai chia dấu hiệu – làm thế nào khi thấy một đội viên chơi gian ? ….
Như thế , người ta sẽ thấy những cái nho nhỏ phải sửa chữa , phải tìm lời gì để khuyên giải một đội viên hơi nản chí , những kẻ vắng mặt , đau ốm , mới nhập Đoàn , bàn cãi về  việc nhận đoàn sinh tuyên hứa .   
Hội đồng có thể xác định luật chơi , sửa soạn những trò chơi tuần tới , dự thảo chương trình hoạt động tháng sau , với mọi ý tưởng cốt yếu , chẳng hạn để hiểu rõ hơn những nơi truyền giáo , hoặc chuẩn bị vào nghề  .
Cũng có thể ấn định một cố gắng chung  để thực hiện thêm  tình đại đoàn kết , vâng lời Đội Trưởng , cầu nguyện cho ai nấy tôn trọng luật buộc rước lễ  Mùa Phục Sinh trong xứ .
Sửa soạn một cuộc lễ , cuộc xuất du . Tóm lại , mọi cái đều có thể đem ra thảo luận ở hội đồng . Đấy cũng là dịp tiện để trình Cha về tất cả cuộc sinh hoạt , vào những lúc khác Cha đâu có rảnh .
Hội đồng còn phác họa tổng quát chương trình kiến tạo cộng đồng Kitô hữu thu hẹp , đó là Đoàn . Hội đồng luôn luôn gợi ý các Đội Trưởng biết tự nhủ : “ Ta ở đâu đây, doàn và hết thẩy chúng tôi , chính tôi đứng trước lý tưởng chung ra sao ?” . Một em trưởng nhỏ đã nói : Hội đồng ví như kim chỉ nam để xem mình có đi đúng đường hay không . Phải , kim đó chỉ Chúa Kitô và đường là luật bác ái , là sự hòa hợp giữa hết thảy anh em , là nụ cười HT-DC .
Và trên con đường đang lôi cuốn lớp thiếu nhi đó có các Đội Trưởng không ? Như thế , kinh kết thúc buổi họp sẽ sốt sắng biết mấy !