Thứ Ba, 1 tháng 4, 2014

NHÀ THỜ HỒI GIÁO HUY HÒANG NHẤT THẾ GIỚI


Cảnh huy hoàng trong Thánh đường Nasir al-Molk ở Iran

Nasir al-Molk là thánh đường Hồi giáo nằm ở Shiraz (Iran), được trang trí từ hàng triệu viên gạch màu tạo thành những hoa văn rực rỡ choáng ngợp.

Thánh đường hồi giáo Nasir al-Molk là một ví dụ ngoại lệ với ý tưởng công trình lịch sử với những cửa sổ kính màu sắc phong phú,và những bức tường với những nét trang trí rực rỡ màu sắc của những góc cạnh hình học.
Khi ai đó nhắc đến công trình kiến trúc có tính lịch sử, chúng ta luôn hình dung chúng có mái vòm đẹp, cao chót vót, với những điêu khắc, bức tường đá, và hầu hết chúng ta đều không nghĩ đến đến màu tươi sáng rực rỡ.
Thánh đường hồi giáo Nasir al-Molk với những màu sắc lung linh bên trong là một ví dụ ngoại lệ với ý tưởng công trình lịch sử có thể cũng có những màu sắc rực rỡ.  Không chỉ với những cửa sổ kính màu sắc phong phú,và những bức tường với những nét trang trí đầy màu sắc của những góc cạnh hình học.
Thánh đường được xây dựng được từ  năm 1876 và hoàn thành vào năm 1888. Thánh đường được xây ở Shiraz, Iran theo lệnh của Mirza Hasan Ali Nasir al Molk, một lãnh chúa của triều đại Qajar. Các cửa sổ kính màu cho ánh sáng ban ngày xuyên qua tạo nên những ánh sáng lung linh trên sàn của thánh đường, khiến cho Thánh đường có cái tên “Thánh đường màu hồng”, vẻ đẹp bên trong hấp dẫn nhiều nhiều ảnh gia đến đây. Mặc dù chỉ một số gạch trang tri là màu hồng, nhưng bên trong thánh đường ngập tràng sắc hồng do ánh sáng mặt trời xuyên qua cửa kính màu phản chiếu vào bên trong.

Thanh đường có nhiều cấu trúc của kiến trúc Hồi giáo truyền thống mái vòm cong và đài phun nước ở trung tâm dành cho nghi thức tẩy rửa của Hồi giáo. Cửa sổ kính màu trong công trình Thánh đường Hồi giáo là tương đối hiếm, chỉ có một vài thánh đường Hồi giáo như Thánh đường Blue Mosque ở Istanbul có cửa sổ kính màu .

Bạn sẽ ngỡ như bước vào nhà kính vạn hoa khi thăm quan Nasir al-Mulk.


Được xây dựng từ năm 1876 đến năm 1888 thì hoàn thành theo lệnh của một lãnh chúa thời Qajar của Iran, đến nay nhà thờ Hồi giáo này vẫn giữ được vẻ vẹn nguyên như mới.


Các trụ cột, mái vòm đến cửa kính đều được trang trí cầu kỳ và tinh xảo.


Ban ngày, khi ánh nắng chiếu vào, nhà thờ lại ngập tràn trong những màu sắc lung linh.
Bất kỳ kiến trúc sư hay họa sĩ nào cũng phải trầm trồ vì nghệ thuật ấn tượng của những nhà thiết kế và các nghệ nhân xây dựng lên Nasir al-Mulk.Trần nhà như một tấm thảm sặc sỡ.


Thậm chí còn có những góc được tạo hình khối độc đáo và rất kỳ công.
Mặt tiền của Nasir al-Mulk cũng lộng lẫy không kém bên trong.

                                                                                                                    Ảnh: Mymodernmet
                                                                                                           
                                                                                        (Nguồn   : sotaydulich.com và  infonet.vn)