Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

KỸ NĂNG SINH TỒN TRONG RỪNG KHI BỊ LẠC


Bạn là người hay đi rừng và thích chinh phục những thử thách, tìm hiểu những điều kỳ thú về thiên nhiên hoang dã nhưng do mãi mê khám phá, bạn bỗng nhận ra rằng mình đã bị lạc vào rừng sâu và không hề tìm thấy lối ra, lúc đó trời lại sập tối khiến bạn lại càng lo lắng hơn? Trong trường hợp này bạn phải làm sao?
Đây là những tình huống đòi hỏi kỹ năng sinh tồn trong rừng mà nếu không biết những thủ thuật dưới đây, bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn và bất lợi. Vậy hãy cùng tìm hiểu những kỹ năng sinh tồn mà chúng có thể cứu sống bạn một ngày nào đó!
Trước khi đi đến bất kỳ địa điểm nào, điều đầu tiên và cần thiết nhất đó chính là tìm hiểu về khu vực bạn sẽ thám hiểm đó nó như thế nào. Ví dụ như bạn chuẩn bị đi du lịch Quảng Bình khám phá vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng thì bạn có thể tìm hiểu trên mạng hoặc bản đồ khu vực, và bản đồ đó hãy luôn mang theo suốt hành trình, điều này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị lạc trong rừng. Hơn nữa, kiến thức về hệ thực vật, động vật (như loài cây nào ăn được, nơi trú ngụ của động vật nguy hiểm để tránh) trong khu vực cũng là điều vô cùng cần thiết. 
Trước mỗi chuyến đi, hãy đảm bảo dạ dày của bạn đã được ăn uống đầy đủ, bên cạnh đó bạn nên nói cho những người thân xung quanh bạn về chuyến đi bạn đang dự định này về địa điểm và dự kiến thời gian đi và trở về, để nếu bạn có lạc vào rừng sâu cũng sẽ có người biết và gọi cảnh sát cứu hộ.
Mang theo các đồ dùng, thiết bị để giúp bạn sinh tồn trong rừng như dao, dây thép, còi, chăn không gian (mỏng nhẹ nhưng giữ ấm rất tốt), gương phản chiếu, bật lửa, diêm để trong hộp không thấm nước, la bàn… Đừng quên bộ sơ cứu vết thương cá nhân và thuốc men vì chẳng có thể nói trước được điều gì trong rừng sâu.

Được trang bị thật tốt những thứ như trên, chắc chắn bạn sẽ đủ tự tin để tìm được cách đối phó với những tình huống hiểm nghèo nhất. Tuy nhiên bạn cần trang bị thêm những kỹ năng sinh tồn dưới đây sẽ giúp bạn là kẻ sống sót.

Giữ bình tĩnh khi bị lạc

Muốn sống sót được trong rừng sâu khi bị lạc, điều đầu tiên chúng ta cần đó là phải bình tĩnh để xem xét tình hình như thế nào để có thể tự giúp bản thân sinh tồn trong rừng sâu và nhanh chóng tìm được sự giúp đỡ.
Giữ bình tĩnh khi bị lạc
Hoảng loạn sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề đang gặp phải, nó sẽ khiến bạn mất sức, tinh thần sẽ không ổn định và có thể sẽ gặp nguy hiểm hơn khi ở trong rừng sâu. Khi nhận ra mình đã bị lạc, điều đầu tiên là đứng lại, hít một hơi thật sâu và giữ bình tĩnh.

Xác định phương hướng

Nếu có la bàn thì mọi việc có thể sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm đường ra khỏi rừng trước khi trời tối. Khi sử dụng la bàn ta phải lưu ý‎ các điểm sau: Không gần vật kim loại: kim nam châm sẽ chỉ lệch. Không để gần lửa: Nam châm sẽ mất từ tính. Phải để trên một mặt phẳng nằm ngang: kim nam châm sẽ chỉ hướng chính xác hơn.
Dùng la bàn là cách các định phương hướng tốt nhất
Bạn có trong tay la bàn hay bản đồ nhưng đôi lúc nó sẽ trở nên vô ích nếu bạn không thể xác định đi về hướng nào để gặp khu dân cư gần nhất. Hay tệ hại hơn là bạn chẳng có gì trong tay cả. Làm thế nào để bạn có thể xác định được phương hướng mà mình phải đi?
Hãy trèo lên 1 cái cây hoặc mỏm đá cao nhất có thể. Quan sát thật kĩ mọi nơi mà bạn có thể nhìn thấy: ngọn tháp, đồng ruộng, khói, nhà cửa, đường mòn… bất kì dấu hiệu đời sống con người nào sẽ giúp bạn quyết định hướng mà mình phải đi tới.
Trong trường hợp mà bạn không thể nhìn thấy hay nghe thấy gì. Cách tốt nhất là cố gắng xác định vị trí một con suối, một con sông từ trên cao. Ở trên cao bạn nhìn thấy những khoảng rừng cây xanh mướt hơn những khoảng rừng khác thì chắc chắn ở gần đó có sông suối . Công việc tiếp theo chỉ là đi xuôi theo hạ lưu (theo dòng nước chảy) và tỉ lệ gặp khu dân cư hay thoát khỏi “vùng nguy hiểm” là rất cao.
Bất cứ những địa điểm nào ở trong rừng cũng có thể trở thành điểm lạ lẫm đối với bạn, chính vì vậy nên đánh dấu kỹ những nơi mà bạn đi qua khi tìm đường ra khỏi rừng để tránh tình trạng đi lòng vòng một chỗ, lạc sâu hơn. Để nhận biết địa điểm bạn đã đi qua hãy dùng một tấm vải hay một tờ giấy hoặc bất kể thứ gì có thể nhìn thấy từ xa.
Đánh dấu nơi đã đi qua
Bạn cần biết một số cách xác định phương hướng đơn giản dể sử dụng trong rừng như sau:

⇒ Xác định hướng dựa trên hướng mặt trời:

 Hướng về phía mặt trời mọc là hướng đông, sau lưng là hướng tây, tay trái chỉ hướng bắc, tay phải chỉ hướng nam. Đây là cách đơn giản và thông dụng nhất. Thực chất điều này không hoàn toàn chính xác. Vị trí mọc và lặn của mặt trời trong năm không cố định mà thay đổi theo chu kỳ: Xuân Phân, Hạ Chí, Thu Phân, Đông Chí và mặt trời chỉ mọc và lặn đúng Đông, Tây vào Xuân Phân và Thu Phân mà thôi.
Xác định hướng dựa trên hướng mặt trời

Phương pháp dùng gậy và bóng nắng (Owendoff):

Owendoff là một nhà phi công người Anh, ông đã nghiên cứu được một phương pháp xác định phương hướng bằng cách phối hợp giữa gậy và bóng nắng. Phương pháp này đã được ông thử nghiệm nhiều lần ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày và tại nhiều vị trí khác nhau trên trái đất. Kết quả cuối cùng chính xác gần như tuyệt đối.
Các bước thực hiện như sau:
 • Cắm một gậy (có chiều cao từ 0.6m đến 1.2m là thích hợp nhất) xuống đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy ta đặt là T. (hình 1)
 • Đợi khoảng 15 phút sau, bóng gậy sẽ khác đi. Đỉnh bóng của gậy lúc này ta sẽ đặt là Đ (hình 2)
 • Nối T với Đ, ta sẽ có đoạn thẳng TĐ với đầu T chỉ hướng Tây và đầu Đ chỉ hướng Đông.
 • Dựa trên trục Đông – Tây, ta dễ dàng dùng hoa phương hướng xác định các hướng còn lại.
  Xác định hướng bằng phương pháp Owendoff

Nếu khu rừng cây cối rậm rạp khó xác định hướng mặt trời thì vào ban đêm bạn có thể quan sát mặt trăng và các chòm sao:

⇒ Xác định phương hướng bằng mặt trăng

Ban đêm nếu có trăng, thì vị trí của Mặt Trăng trên bầu trời có thể giúp chúng ta xác định phương hướng. Do Mặt Trăng cũng nằm trên đường Hoàng Đới, nên dường như nó cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây giống như Mặt Trời. Nhưng Mặt Trăng lại khác Mặt Trời ở chỗ: lúc thì tròn lúc thì khuyết, nên việc xác định phương hướng cũng khác đôi chút.
Dân gian ta có câu:
“Đầu trăng trăng khuyết ở Đông.
Cuối trăng trăng khuyết ở Tây.”
Hoặc đơn giản hơn có thể nhớ:
“Đầu tháng Tây trắng.
Cuối tháng Tây đen.”
Xác định phương hướng bằng mặt trăng
Tức là ta căn cứ vào khoảng những ngày trước rằm Âm Lịch (từ mùng 1 Âm Lịch đến mùng 14 Âm Lịch) thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng Đông.
Còn vào khoảng những ngày sau rằm Âm Lịch (từ mùng 17 đến mùng 30) thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng Tây.
Tuy nhiên vào ngày Rằm, suốt đêm bạn củng chỉ quan sát thấy ánh trăng tròn sáng trên bầu trời, bạn cần sử dụng phương pháp khác.

⇒ Xác định hướng bằng sao Bắc cực

Nhận biết sao Bắc cực. Ở Bắc bán cầu, sao Bắc cực có thể giúp bạn tìm hướng Bắc. Đây là một trong những cách nhanh nhất để xác định phương hướng ban đêm nếu bạn không có la bàn hoặc thiết bị định vị GPS.
Sao Bắc cực là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Ngôi sao này nằm trên bầu trời gần Bắc cực, do đó nó không di chuyển nhiều, nghĩa là nó sẽ giúp xác định phương hướng khá chính xác
Xác định vị trí sao Bắc cực. Tìm chòm sao Big Dipper (Đại HùngTinh) và Little Dipper (Tiểu Hùng Tinh). Sao Bắc Cực là tên gọi cho ngôi sao nằm gần thiên cực trên thiên cầu bắc. Ngôi sao phù hợp nhất hiện nay là sao Polaris trong chòm sao Tiểu Hùng. Chòm sao này mang hình dáng một chiếc gáo và sao Bắc Cực là ngôi sao cuối cùng. Vị trí của nó chỉ ra hướng chính Bắc.
Nằm gần Tiểu Hùng là chòm Đại Hùng, có hình dáng tương tự được dân gian hay gọi là Bắc Đẩu Tinh.
Tưởng tượng chòm sao Big Dipper như một cái gáo múc nước, cạnh ngoài của phần thân gáo (xa nhất so với cán gáo) sẽ hướng đến sao Bắc cực. Để chắc chắn, bạn có thể thấy sao Bắc cực là ngôi sao cuối cùng tạo thành hình cán gáo của chòm Little Dipper.
Xác định hướng bằng sao Bắc cực
Vẽ một đường thẳng tưởng tượng từ sao Bắc cực xuống đất. Đó sẽ là hướng Bắc tương đối chính xác. Khi quay mặt về hướng chính Bắc; sau lưng bạn sẽ là hướng chính Nam, hướng chính Tây ở bên trái, và hướng chính Đông ở bên phải.

⇒ Xác định hướng bằng chòm sao Nam Thập

Nhận biết chòm sao Southern Cross (Nam Thập). Ở Nam bán cầu, chòm sao Nam Thập (Nam Tào) có thể dùng để xác định hướng Nam. Chòm sao này gồm năm ngôi sao, và bốn sao sáng nhất tạo thành hình cây thập tự).
Dùng chòm sao Nam Thập để tìm hướng Nam. Tìm hai ngôi sao tạo thành chiều dài của cây thập tự, tưởng tượng một đường thẳng kéo dài gấp 5 lần chiều dài cây thập tự.
Xác định hướng bằng chòm sao Nam Thập
Khi đến cuối đường thẳng tưởng tượng đó, bạn hãy vẽ một đường thẳng khác xuống mặt đất. Đại khái đây sẽ là hướng Nam.
Chọn một cột mốc. Khi đã xác định hướng Nam một cách tương đối, bạn nên chọn một cột mốc nào đó trên mặt đất để tránh mất phương hướng.
Gặp thời tiết xấu, không nhìn rõ mặt trời, trăng, sao… và không có la bàn, các bạn có thể phỏng định phương hướng bằng cách sau:

⇒ Xác định phương hướng theo gió

Việt Nam chúng ta nằm trong vùng “Châu Á gió mùa” với hai loại gió chính. Gió mùa Đông Bắc và Gió mùa Tây Nam. Gió mùa Đông Bắc hoạt động kéo dài từ tháng 10 năm nầy cho đến tháng 4 năm sau, thổi từ Đông Bắc đến Tây Nam. Gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, thổi từ Tây Nam đến Đông Bắc.
 • Muốn biết gió thổi hướng nào, các bạn nhìn các ngọn cây, ngọn cỏ
 • Cầm ít cát bụi, giấy vụn… thả xuống xem gió cuốn đi hướng nào.
 • Lau sạch một ngón tay, ngậm vào miệng chừng 10 giây, lấy ra đưa lên cao, nếu ngón tay lạnh phía nào là gió thổi từ phía đó.

⇒Xác định phương hướng theo kinh nghiệm:

 • Các hình dạng đặc thù của thân cây cao trong khu rừng rậm luôn có chiều hướng về phía Mặt Trời mọc để đón lấy ánh nắng Mặt Trời.
 • Khi gặp một gốc cây bị cưa ngang, nhìn vòng tuổi ở vết cưa đó. Nửa thân cây hướng về phía Nam có vân thưa và nhạt màu hơn nửa hướng về phía Bắc.
 •  Măng tre, chuối con thường mọc hướng Đông trước to hơn, các hướng khác mọc sau bé hơn.
 • Tổ kiến: che đắp nhiều lá hướng Bắc (kể cả tổ kiến trên cây lẫn dưới đất. Trừ những nơi thấp, không có mưa, ít gió). Cửa tổ hướng nam.
 •  Lỗ của tổ ong, chim đục trên cây làm tổ thường là hướng Đông Nam.
 •  Ở những vùng nhiệt đới – Xích Đạo, rêu (hoặc địa y phát triển cộng sinh) mọc trên thân cây ở phía Tây rất nhiều. Ở vùng ôn đới rêu sẽ mọc hướng Bắc.
Tuy nhiên kinh nghiệm mang tính tương đối bạn không nên dùng trừ những trường hợp cấp thiết

Hãy ở yên một chỗ hạn chế di chuyển

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và đuối sức thì cách tốt nhất bạn nên ngồi im một chỗ để có thể giữ gìn sức khỏe, điều này không chỉ giúp bạn hạn chế được lượng nước và thức ăn cần nạp vào trong cơ thể mà nó còn giúp bạn tăng cơ hội được tìm thấy. Hãy ngồi xuống và nghỉ ngơi. Nếu bạn đi với nhiều người thì tuyệt đối không nên tách nhau ra, vì càng đông người thì càng có lợi và giúp bạn tồn tại trong mọi hoàn cảnh.
Hãy bảo vệ làn da của mình bằng cách buông ống tay áo, mặc quần dài và bịt kín mặt tránh bị côn trùng đốt. Xử lý vết thương càng sớm càng tốt, tránh để lâu dễ bị nhiễm trùng.
Khi bị lạc hãy ở yên một chỗ hạn chế di chuyển

Đốt lửa sưởi ấm

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất. Tại sao cần phải có lửa? có lửa, bạn có thể làm chín thức ăn, đun một ít nước, làm ấm người bạn lên và đặc biệt là xua đuổi những động vật hoang giã.
Hãy tìm kiếm những loại cây khô xung quanh đó và chia thành 3 đống và đốt lửa để giúp giữ ấm cho cơ thể khi màn đêm buông xuống, bạn đừng nghĩ nó không quan trọng trong điều kiện trời ấm áp. Nên đốt từng ít một củi để tiết kiệm cũng như tránh tình trạng xảy ra cháy rừng. Nếu lửa đủ bền, bạn có thể đốt một số cành cây tươi để tạo khói, kêu gọi sự chú ý của lực lượng cứu hộ.
Tốt nhất bạn hãy mang theo các dụng cụ tạo lửa sẵn có trước khi đi du lịch như: diêm, bật lửa…

⇒ Bí kíp tạo lửa

Nếu bạn không còn một chiếc bật lửa hay một que diêm nào nữa thì bạn phải bắt tay vào các cách truyền thống để tạo lửa thôi. Có rất nhiều cách để bạn tạo lửa như từ thấu kính, đá lửa và thép, khoan cung và khoan bằng tay. Khoan cung và khoan bằng tay đều dùng lực ma sát để tạo lửa. Để khoan cung, hãy dùng cỏ khô, lá cây, rêu khô, rơm hay vỏ cây để tạo một cái tổ bùi nhùi mà nó có thể bốc cháy một cách dễ dàng.Có những kỹ thuật khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo ra lửa bằng cách ma sát, nhưng quan trọng nhất là loại gỗ mà bạn sử dụng làm bàn lửa và trục xoáy. Trục xoáy là một thanh gỗ mà bạn sẽ sử dụng để quay nhằm tạo ra ma sát giữa nó và một mảnh gỗ được gọi là bàn lửa. Nếu bạn tạo ra đủ sự cọ sát giữa trục xoáy và bàn lửa, bạn có thể tạo ra một sức nóng đủ để tạo ra một ngọn lửa đấy.
Bạn nên học ít nhất 3 cách để tạo lửa, dùng trong mọi trường hợp. Những video hướng dẫn tạo lửa được những người có kinh nghiệm chia sẻ rất nhiều trên mạng, bạn hãy tìm thử và tập theo cách họ làm, chắc chắn sẽ thành công.

⇒ Các cách nhóm lửa

Tìm hiểu khu vực bạn đang đứng

Dù không khuyến khích bạn đi lại nhiều khi bị lạc trong rừng, nhưng nếu có thể bạn cũng nên đi xung quanh gần đó để có thể tìm hiểu khu vực bạn đang đứng như thế nào, biết đâu bạn lại có thể tìm được điều gì đó hữu ích cho bạn để thoát khỏi nơi đây.
Hãy chắc chắn bạn sẽ tìm được về chỗ xác định đứng ban đầu khi bạn đi tìm nguồn nước, tìm nơi trú ẩn hay tìm đường về.

Tìm kiếm nguồn nước

Nước là thứ thiết yếu, không thể thiếu trong cơ thể chúng ta, thông thường cơ thể chúng ta có thể chịu đựng được 3 ngày không có nước, nhưng khi không có nước cơ thể chúng ta sẽ bị mất nước và dần dần kiệt sức, không thể nào sống sót được, vậy nên hãy cố gắng đi tìm những con suối xung quanh đó để cung cấp nguồn nước cho cơ thể. Hãy nhớ là nước luôn luôn chảy xuống dốc, do đó, các vùng trũng thấp và thung lũng là một nơi thường có nước.

⇒ Lấy nước từ sương

Sau một đêm dài, sẽ có một lượng lớn sương đọng trên cỏ, bạn có thể thu thập một lượng nước nhất định từ đám sương này. Hãy sử dụng một miếng vải thấm nước quấn vào chân và đi bộ xuyên qua đồng cỏ hoặc các bụi cây. Sương đêm đọng trên cỏ và lá cây sẽ thấm vào miếng vải. Dừng lại vắt nước từ miếng vải ra mỗi khi nó ngấm đầy nước. Cứ làm như vậy bạn cũng sẽ thu được một lượng nước tương đối để phục vụ cho nhu cầu nước uống trong ngày. Một điểm quan trọng là nước này nguy cơ nhiễm khuẩn là rất thấp. Hoặc giăng tấm bạt, nilon, lá cây to trong đêm để sương đọng lại lấy nước.
Lấy nước từ sương

⇒ Lấy nước từ hiện tượng bay hơi

Nếu có túi nilon, bạn có thể lấy nước từ cây cối xung quanh. Trước hết, buộc túi vào một nhánh và để khoảng 6-7 tiếng. Khi mặt trời chiếu rọi vào, lá cây sẽ thoát nước và rơi xuống túi.
Lấy nước từ hiện tượng bay hơi từ lá cây

⇒ Lấy nước từ ngưng tụ hơi dưới mặt đất

Chọn một khu vực ẩm ướt, được ánh sáng mặt trời chiếu nhiều nhất trong ngày. Bạn đào một cái hố hình phễu, đường kính khoảng một mét, sâu cỡ tới thắt lưng. Khu vực càng ẩm thì hố càng cạn. Đặt ở dưới đáy hố một vật dụng để chứa nước, rồi phủ lên trên miệng hố một tấm nylon sạch và trong suốt, dằn đất, đá cho kín xung quanh mép, ở giữa bỏ một cục đá làm cho tấm nylon thụng xuống ngay ở miệng vật chứa nước.
Sức nóng mặt trời làm cho đất ẩm bốc hơi, đọng lại bên mặt dưới của tấm nylon, chảy dài xuống và nhỏ vào vật chứa nước nằm dưới đáy hố. Một hố tốt có thể cho một lít nước uống mỗi ngày. Nếu có thể thì dùng một ống nylon hay ống trúc, thông mắt, để cắm một đầu vào vật đựng nước, một đầu ra khỏi miệng hố, khi cần thì có thể hút nước qua ống mà không phải mở tấm đậy lên. Bạn có thể bỏ thêm cỏ ẩm ướt vào bên dưới hố để tăng lượng hơi ẩm, miễn sao cỏ không độc.

⇒ Lấy nước từ các loại thực vật

Một cách nữa là bạn có thể lấy nước từ các loại thực vật có thể lấy nước như các loại dây leo, tre, chuối rừng…
 • Lấy nước từ các loại dây leo

Các loại dây leo tươi tốt trong tự nhiên chứa bên trong nó nhiều nước. Nước từ các loại dây leo này thường có mùi hơi ngái nhưng hầu hết là tinh khiết và uống được trực tiếp từ thân cây. Một số loại gây ngứa cổ khi uống nhưng hầu hết là không có độc. Khi sử dụng chúng thì cần chú ý như sau: Cắt đứt một dây leo ở phần sát mặt đất, kê đầu đó vào bình chứa sau đó cắt đứt phần trên cao của dây leo để dây leo hở ở 2 đầu. Dốc ngược nó xuống thì nước sẽ chảy vào bình.
Lấy nước từ các loại dây leo

 • Lấy nước từ cây tre
Một bụi tre xanh là một nguồn nước tuyệt vời: nước mưa đọng lại trong các đốt tre bị kiến đục thủng. Khi gặp một bụi tre , hãy lắc mạnh từng cây tre và tìm kiếm những cây tre nào phát ra âm thanh óc ách. Nó đang chứa nước.
Bản thân cây tre cũng chứa rất nhiều nước. Do cấu trúc mao mạch của cây tre nên việc lấy nước từ nó ra cũng không khó khăn cho lắm. Tìm những cây tre non và xanh nhất. Cắt đứt phần ngọn, uốn cong nó xuống và buộc lại như hình bạn sẽ thấy nước nhỏ giọt xuống từ vết cắt. Hứng nó một thời gian, qua 1 đêm bạn sẽ có khoảng 2,5 lít nước sạch.
Nước lấy từ cây tre dù bằng cách nào đi nữa thì cũng đều tinh khiết, không màu, không mùi và sử dụng luôn được. Một bụi tre xanh là một nguồn nước tuyệt vời.
Lấy nước từ cây tre
 •  Lấy nước từ cây chuối
Cây chuối là một loại cây thường gặp và trong thân nó chứa nhiều nước. Nó có một bộ rễ cực khỏe trong việc hút nước. Nó cũng thường mọc ở nơi đất ẩm ướt. Ta không lấy nước trực tiếp từ nó như đối với cây tre mà sử dụng nó như một loại máy bơm hay máy lọc nước
Muốn có nước các bạn chặt ngang thân chuối, cách mặt đất chừng một gang tay (20cm). khoét một lỗ hình chén ở giữa, sâu xuống cho đến phần gốc (củ). Chừa bẹ chung quanh vừa đủ dày để giữ nước. Khoảng một giờ thì nước trào lên, các bạn múc đổ vào bình chứa nước, và tiếp tục như thế cho đến khi kiệt nước. Mỗi gốc chuối như thế có thể cho ta nước từ 4-5 ngày.
Một cách khác để lấy nước từ cây chuối là cắm một vòi nước vào thân cây chiều dài khoảng 20 cm, đường kính bằng ngón tay cái của bạn, Dùng dao cắt vát một đầu rồi cắm chắc vào thân cây chuối (gần dưới gốc) nghiêng một góc 70 độ. Sau khi cắm xong là nước bắt đầu chạy ra khỏi thân cây và nhỏ xuống thông qua vòi nước. Đặt một vật hứng nước bên dưới vòi nước, bằng một cái cốc hay một chiếc lá lớn hoặc miếng nhựa trong một hố đào xuống lòng đất, cho nước nhỏ giọt vào và để nó trong một vài giờ để cho nước đầy đủ để uống. Tuy nước có hương vị hơi chát nhưng nó có thể uống được.

Làm sạch nước

Tất cả các chuyên gia sinh tồn đều khuyên bạn làm sạch nước trước khi uống dù nguồn nước đó từ đâu để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm khuẩn do uống phải nước bẩn.
Việc này rất quan trọng đối với khả năng sinh tồn của bạn, bởi nếu nhiễm khuẩn, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn và khả năng sống sót của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy hãy cân nhắc kĩ trong tình huống cần phải uống nước trực tiếp từ tự nhiên. Chính vì vậy bạn cần lưu ý:

⇒ Lọc sạch nước

Trong bước chuẩn bị đồ ở nhà bạn nên chuẩn bị cho mình 1 viên lọc nước. Nếu bạn không chuẩn bị, có thể chế tạo những hệ thống lọc nước mini đơn giản nhưng có tác dụng lọc các chất cặn bã, chất bẩn làm cho nước trở nên trong và sạch hơn.
 – Dùng một chiếc lon bia, ống tre, các loại chai lọ …hay bất kì thứ gì bạn có thể kiếm được.
– Đục nhiều lỗ nhỏ ở phía đáy, nhét cỏ hoặc vải, bông xuống phần đáy.
 – Tiếp theo là một lớp mỏng cát sạch.
 – Nếu có thể bạn cho vào tiếp một lớp than hoạt tính. Than hoạt tính có thể tạo ra bằng cách đun các loại gỗ cứng như gáo dừa (không phải xơ dừa nhé ), gộc tre trúc. Cắt vụn các loại gỗ này và đốt vừa đủ trong lửa cho đến khi bở bột. Đập vụn ra và làm lớp lọc tiếp theo. Loại than này gần được coi là than hoạt tính.
Than hoạt tính có công dụng rất lớn lao trong việc lọc nước.Chúng có thể lấy đi các chất độc, kim loại nặng, khử mùi và hoàn toàn không gây hại đến cơ thể chúng ta.
 – Nếu không có than hoạt tính thì có thể dùng một lớp cát dày để lọc. Tuy nhiên tính năng lọc nước kém hơn.
Sử dụng loại ống lọc nước mini này để lọc những loại nước bẩn mà bạn kiếm được có chứa nhiều bùn đất, chất cặn bẩn.
Cách đơn giản nhất hãy tìm 2 lọ đựng nước (rỗng) và 1 miếng vải (có thể xé từ áo nếu không có sẵn). Bạn thả 1 đầu miếng vải vào lọ đựng nước bẩn, đầu kia vào lọ rỗng còn lại. Sau khoảng 1 giờ, bạn sẽ thu được lượng nước tương đối sạch. 

⇒ Khử trùng trước khi uống

Nước sau khi đã được lọc sạch hơn thì ta có thể khử trùng. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là khử trùng nước bằng cách đun sôi. Đun nước sôi từ 5-10 phút là có thể loại bỏ được tất cả những vi sinh vật trong nước.
Trong trường hợp, bạn không thể kiếm được một chiếc nồi kim loại để đun nước thì ta có thể đun nước trong ống tre, thậm chí là trên các tấm vải chống thấm nước dày, các loại da thú, mai rùa.
Bạn cũng có thể đổ nước vào một chai nhựa trong suốt và đặt nó dưới ánh mặt trời trong 6 giờ để tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật.
Khử trùng nước bằng cách đun sôi từ 5-10 phút là cách tốt nhất

Tìm nơi trú ẩn

Khi màn đêm buống xuống trên núi rừng, không khí lạnh luôn dễ làm con người ta dễ kiệt sức nhất. Vì vậy, việc dựng ngay một túp lều không những giúp bạn có chỗ giữ ấm, một chỗ cao ráo để bạn có thể nghỉ ngơi mà còn là chỗ để bạn thấy mình an toàn hơn. Chỗ ngủ cũng không cần quá phức tạp, cầu kỳ, chỉ cẩn đủ để che mưa, cho bạn ấm và an toàn là được.
Tìm một thân cây bị đổ hay nằm nghiêng, bạn có thể tạo chỗ nằm bằng cách xếp nhiều cành cây lớn tạo khung rồi che chắn bằng lá cây rừng. Nếu có thể, bạn hãy tìm các hang động nhưng phải chắc chắn là hang động không có gấu, báo, rắn… hay những động vật không thân thiện khác.
Bạn cần trú ẩn để tránh gió, mưa hoặc nắng thiêu đốt. Nhưng nếu chỉ dựng một mái che là chưa đủ. Ban đêm, mặt đất lạnh lẽo sẽ hút nhiệt ra khỏi cơ thể bạn nếu bạn không tạo ra một lớp ngăn cách cơ thể mình với mặt đất.

Tìm nguồn thức ăn an toàn

Hầu hết người lớn khỏe mạnh đều có thể sống sót đến 3 tuần nếu không có thức ăn trong điều kiện thời tiết ấm áp. Bạn có thể đói nhưng khỏe mạnh sẽ tốt hơn nếu bị bệnh. Chính vì vậy, hãy chắc chắn đồ ăn mình ăn là an toàn trước khi bỏ nó vào miệng.
Đừng ngại ăn côn trùng và những con bọ khác. Mặc dù bạn có thể thấy kinh tởm khi ăn vài loại châu chấu nhưng còn hơn là chúng ta sẽ bị mất mạng nơi đây không ai biết, những loại côn trùng này sẽ cung cấp dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể chúng ta có thể tồn tại.
Tất cả côn trùng phải được nấu chín hoặc có thể nướng vì những loại con côn trùng này chúng có thể chứa ký sinh trùng vào trong cơ thể bạn và có thể giết chết bạn. Không ăn bất kỳ sâu bướm, côn trùng có màu sắc rực rỡ, hoặc bất kỳ côn trùng nào có thể cắn hoặc đốt bạn. Hãy bỏ chân, đầu và cánh của bất kỳ loài côn trùng trước khi ăn.
Nếu bạn ở gần nước, cá là một lựa chọn tốt. Tránh ăn bất kỳ loại nấm hoặc quả mà bạn nhìn thấy, cho dù bạn đói đến đâu. Nhiều loại quả trong rừng có độc, đặc biệt là những quả màu trắng.

Tạo tín hiệu để cầu cứu

Sau khi đã tạm ổn định, bạn nên thiết lập các dấu hiệu để được cứu sống. Hãy thử mọi cách để báo hiệu cho bất cứ ai và bằng bất cứ thứ gì để có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa, giúp người khác tìm thấy bạn
Để cho những người đi tìm kiếm các bạn dễ dàng nhận ra nơi ở của mình, các bạn có thể đốt lửa (ở nơi trống trải), căng những tấm vải màu, quần áo, nón mũ … lên cao hoặc nơi dễ thấy, tạo những dấu hiệu theo quy định quốc tế như đốt 3 đống lửa (hay khói) tạo thành một hình tam giác đều. Chuẩn bị những thiết bị phát tín hiệu cầu cứu khác nếu có thể.
Gây ra những tiếng động lớn như: la hét, huýt sáo, thổi còi, gõ vào những thân cây rỗng, đập 2 cục đá vào nhau, đốt tre để nguyên cây (sẽ gây ra những tiếng nổ lớn).

          ( Nguồn :   https://phongnhaexplorer.com/)