Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2013

ĐỪNG VỘI XÉT ĐOÁN


ÐỪNG VỘI XÉT ÐOÁN


"Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, ðã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London. Sau khi mua một ly cà phê và một gói bánh quy, cô kéo lê hành lý lỉnh kỉnh tới một cái bàn trống ðể ðọc báo và ãn bánh trong khi chờ máy bay.

Khi ðang ðọc tờ báo buổi sáng, cô nhận ra có người làm gì ðó sột soạt ở bàn mình. Liếc nhìn qua tờ báo, cô sửng sốt thấy một anh chàng ăn mặc lịch sự ðang với tay lấy bánh của cô, bỏ vào miệng. Không muốn làm ầm ĩ, cô chỉ nghiêng mình ðể lấy một cái cho mình. 

Một phút sau, cô lại nghe tiếng sột soạt. Anh chàng kia lại lấy thêm bánh ðể ăn.

Cho ðến lúc cả hai ðã ãn ðến cái bánh cuối cùng trong gói, cô ðã tức giận hết cỡ nhưng vẫn không nói ðược câu nào. Rồi chàng trai bỗng bẻ cái bánh làm hai, ðẩy một nửa về phía cô và ăn nửa còn lại, rồi bỏ ði.

Lát sau, khi loa phóng thanh gọi tên cô, và yêu cầu cô xuất trình vé, cô vẫn còn bừng bừng cơn giận và mạt sát thậm tệ, khinh bỉ ðến tột cùng anh chàng kia. Tuy nhiên, các bạn hãy thử tưởng tượng sự xấu hổ của cô khi cô mở túi xách ra và khám phá ra rằng gói bánh của mình vẫn còn nằm nguyên trong ðó. Thì ra từ nãy tới giờ cô ðã ăn bánh của người ta. Chàng kia ðã chia sẻ với cô ðến miếng bánh cuối cùng. Thật là một con người tốt bụng"

Suy nghĩ: Câu chuyện cho thấy cái nhìn của chúng ta về người khác không luôn luôn chính xác, thậm chí nhiều khi còn nhầm lẫn nữa. Vì thế ðừng vội xét ðoán, kết án. Và cũng phải sẵn sàng thay ðổi cái nhìn của mình khi chúng không còn ðúng với sự thật nữa. Quan trọng hơn nữa, nếu chúng ta muốn có những thay ðổi lớn trong cuộc ðời mình thì trước hết chính mình phải biết thay ðổi cách nhìn về người khác. Hãy ðeo cặp kính khác rồi mọi sự quanh ta sẽ thay ðổi theo . ÐỪNG XÉT ÐOÁN

Vừa nhận được ðiện thoại, nam bác sĩ vội vã tới bệnh viện. Ông khoác vội trang phục phẫu thuật và tiến ngay tới phòng mổ. Lúc ðó, người cha của cậu bé sắp sửa phẫu thuật ðang ngồi ðợi tại cửa phòng. Vừa nhìn thấy bóng bác sĩ, người cha nói ngay :
 “Tại sao giờ này ông mới ðến? Ông không hay biết con trai tôi rất nguy kịch sao? Thực lòng ông có trách nhiệm nghề nghiệp không vậy?”

Bác sĩ ðiềm tĩnh trả lời :
“Thật xin lỗi, lúc này không phải ca tôi trực nên tôi không có mặt tại bệnh viện. Thế nhưng vừa nhận ðược ðiện báo tôi ðến ngay ðây… Và lúc này tôi muốn tịnh tâm một chút ðể chuẩn bị phẫu thuật”.

Người cha giận dữ :
“Tịnh tâm à?! Giả như con của ông ðang nằm trong phòng cấp cứu thì ông có tịnh tâm ðược không? Nếu như con trai ông sắp chết, ông sẽ làm gì?”

Vị bác sĩ lại mỉm cười trả lời :
 “Tôi sẽ nói ðiều mà ông Gióp ðã nói trong Kinh Thánh: ‘Thân trần truồng sinh từ bụi ðất, tôi sẽ trở về bụi ðất thân trần truồng. Chúa ðã sinh ra, Chúa lại lấy ði, xin chúc tụng Chúa’. Những bác sĩ không có khả năng giữ lại mạng sống. Ông hãy ði và cầu nguyện cho con trai ông. Chúng ta sẽ nỗ lực hết mình và cậy trông vào ân sủng Thiên Chúa”.

“Khuyên lơn người khác khi mà bản thân mình chẳng dính dáng gì xem ra quá dễ dàng”. Người cha phàn nàn.

Cửa phòng phẫu thuật ðóng lại. Vị bác sĩ miệt mài vài giờ liền trong phòng mổ. Và ông rời khỏi phòng phẫu thuật trong niềm hạnh phúc: “Cảm tạ Chúa. Con trai ông ðã ðược cứu. Nếu muốn biết thêm chi tiết, hãy hỏi cô y tá vừa giúp tôi”.

Không chờ câu trả lời của người cha, vị bác sĩ tiến thẳng và rời khỏi bệnh viện.

Ngay khi nhìn thấy dáng dấp cô y tá xuất hiện, người cha nói ngay:

“Loại người gì mà lại cao ngạo ðến như thế kia chứ! Thậm chí ông ta không thèm dành vài giây trả lời cho tôi biết hiện trạng con trai tôi”.

Cô y tá cúi xuống, tuôn trào nước mắt, trong xúc ðộng, cô chậm rãi trả lời: “Con trai duy nhất của bác ấy mới qua ðời hôm qua do một tai nạn. Hôm nay bác ấy ðang lo tang sự cho cậu. Thế nhưng vừa nhận ðược ðiện báo bác ấy tới ngay ðể cứu con trai ông. Bây giờ thì bác ấy trở về tiếp tục lo hậu sự cho ðứa con yêu quý của mình”.

Các bạn õi! hãy khoan , ðừng vội kết án ai. Vì bạn không biết ðược cuộc sống của họ thế nào cũng như ðiều gì ðang diễn ra trong tâm hồn họ và những gì họ ðang phải nỗ lực vượt qua.

                                                                                          ( BÙI DUY KHUÊ  st )