Thứ Tư, 18 tháng 12, 2013

TRÒ ĐÙA CỦA THƯỢNG ĐẾ

                          


Chiều Christmas Eve năm 2004, Wendy Hương, cô sinh viên năm thứ ba đại học Duợc Khoa đang đứng đợi chuyến xe lửa duới subway của thành phố NewYork để trở về nhà. Tất cả các anh chị em của cô đều hẹn là sẽ về nhà đúng 7 giờ để đoàn tụ trong buổi com chiều thân mật cùng cha mẹ theo truyền thống của gia đinh 
 

Bỗng Wendy để ý đến một cặp nam nữ đang đứng cách cô vài buớc, họ đang ra dấu bằng tay để giao luu với nhau.  Wendy hiểu đuợc thuật ngữ ra dấu bằng tay vì trong những năm đầu đại học cô đa volunteer làm việc trong truờng tiểu học dành cho nguời khuyết tật nên cô đa học đuợc cách ra dấu tay để trò truyện với những nguời câm điếc.  Vốn tính chịu khó học hỏi, Wendy đa khá thông thạo thuật ngữ này.

 
Nhìn vào cách ra dấu của hai nguời, đa “nghe lóm” đuợc câu chuyện của hai nguời. Thì ra, cô gái câm hỏi thăm đuờng đến một noi nào đó, nhung chàng thanh niên câm thì "trả lời" là anh không biết noi chốn đó.

 
Wendy rất thông thạo đuờng xá trong khu vực nầy nên có mạnh dạn đứng ra chỉ dẫn cho cô gái. Di nhiên cả ba đều dùng cách ra dấu bằng tay để “nói” trong câu chuyện của họ. Khi xe lửa đến trạm thì Wendy và hai nguời bạn mới quen đa kịp thời trao đổi emails address cho nhau.

Những ngày sau đó, ba nguời tiếp tục trò chuyện dùng phuong tiện text messages của mobile phone rồi dần dà họ trở thành bạn thần giao cách cảm với nhau. Chàng trai kia tên là Jack và cô gái tên là Debbie. Jack cho biết anh đang làm việc cho một hãng xuất nhập khẩu và ở cách nhà Wendy một đổi không xa mấy. 
Từ những text messages, emais thăm hỏi xã giao lúc đầu, cả hai dần dần tiến đến chỗ trở thành bạn thân lúc nào không hay. Đôi khi Jack đến truờng đón và mời cô đi ăn. Cả hai thích khung cảnh êm đềm trong Central Park nên thuờng yên lặng đi bên nhau trong những giờ phút nghi ngoi. Tuy phải ra dấu để trò chuyện nhung Wendy không cảm thấy bất tiện mà cô lại có dịp trau dồi “thủ thuật” để nghệ thuật ra dấu của cô càng lúc càng tinh xảo hon.

 
Đến mùa thu năm đó thì hai nguời đa thân thiết nhu một cặp tình nhân. Wendy đa quên hẳn Jack là một nguời khuyết tật, cho nên lần đầu tiên khi Jack ra dấu “I Love You” thì Wendy đa nhẹ nhàng ngả đầu vào vai anh.

 
Sau những giờ học, thỉnh thoảng Wendy cung vào chatroom đấu láo với bạn bè, mỗi khi Wendy đặt câu hỏi “Bạn có thể fall in love với một nguời câm điếc hay không?” thì hình nhu không có bạn bè nào của cô có đuợc câu trả lời dứt khoát. Điều này khiến cho Wendy bị dày vò không ít.

Vào dịp lễ Thanksgiving năm đó, Jack tặng cho Wendy một bó hoa hồng kèm theo câu ra dấu: “Wendy có chịu làm girl friend của mình không?” Wendy vừa vui mừng vừa kinh ngạc nhung sau đó khổ sở trong tâm.  Cô biết mình sẽ gặp phản đối mạnh mẽ của những nguời thân.


 
Quả nhiên khi biết sự việc, cha mẹ Wendy đa dùng đủ mọi phuong thức để lôi kéo đứa con “lầm đuờng lạc lối” trở về. Thôi thì hết chú bác, cô dì, lại đến các anh chị em, bạn học, đuợc cha mẹ có vận động tới để làm thuyết khách.  Truớc áp lực này, Wendy chỉ có thể phân trần với gia đinh về nhân cách cao cả của Jack, cô còn cho mọi nguời biết là thái độ lạc quan, đầu óc thực tế, tích cực của anh đa khiến cô cảm thấy gần gui hon những bạn trai mà cô đa từng quen biết truớc đây.

Sau khi nghe giải bày, gia đinh cô không còn quá khắt khe, mọi nguời dự định là sẽ gặp mặt Jack truớc rồi mới đánh giá cuộc tình của hai nguời.  Cả nhà đồng ý là sẽ gặp mặt Jack vào trua ngày 25 tháng 12, sau khi mọi nguời đa huởng đuợc một silent night đêm Giáng Sinh bình yên cho tâm tu lắng đọng. Wendy định trong đầu, nếu nhu cha mẹ, anh chị của cô có những cử chỉ khinh miệt Jack thì cô và Jack sẽ đi đến nhà thờ để nhờ sự gia on và chúc lành của Thiên Chúa.


 
Trên đuờng dẫn Jack đến nhà, tâm trạng hồi hộp của của Wendy đa không thoát khỏi cặp mắt quan sát của Jack, anh mỉm cuời ra dấu cho cô:

- Wendy yên tâm, bảo đảm với em là cha mẹ em sẽ hài lòng. Anh cho họ biết là anh sẽ thuong yêu em, chăm sóc em suốt đời.

Đó là lần đầu tiên trong đời cô sinh viên truờng Duợc rớt những giọt lệ cảm động.

Vừa vào đến nhà, Wendy nắm tay Jack đi đến truớc mặt cha mẹ, cô nói:

- Thua ba má, đây là Jack, bạn trai mà còn thuờng nhắc đến.

Câu nói của cô vừa thốt ra thì tất cả những hộp kẹo bánh, tức thời hoa tuơi trên tay Jack lộp độp rơi xuống đất, anh nhào tới ôm lấy cô vào vòng tay khỏe mạnh của anh. Wendy không ngờ đuợc:  cô bỗng nghe một giọng nói thảng thốt phát ra từ cửa miệng của Jack:

- Trời đất, em biết nói à?

Đó cũng chính là câu mà Wendy muốn hỏi Jack.

Mọi nguời đều ngẩn ngơ ngạc nhiên trong khi hai nguời ôm nhau cuời, nói, la, hét, nhảy nhót nhu điên dại. Thì ra Jack cứ ngỡ Wendy là một cô gái câm, thế mà anh vẫn sinh lòng quyến luyến, mà còn muốn tiếp tục đi đến hôn nhân. Wendy cũng tự hào có quyết định sáng suốt vì đa chọn đuợc nguời bạn tuyệt vời.


                         

Trái ngược với hình ảnh vui vẻ của những người khách du lịch thì nhìn những em bé tại SaPa co ro trong tuyết lạnh khiến nhiều người không khỏi xót lòng.Ảnh:vtc.vn