Thứ Hai, 21 tháng 9, 2015

ĐỘI TRƯỞNG HÙNG TÂM (2)

II
SINH HOẠT ĐỘI
***********************************************************
Những họ đạo nhỏ đó có những hoạt động khác nhau mỗi họ có những sáng kiến riêng – Đấy là cơ hội cho học tập suy nghĩ, phán đoán, hành động, theo tinh thần Kitô hữu, vừa có  tính cách bản thân vừa có tính cách tập thể trong mọi nơi mọi việc . Các phần tử biết và cảm thấy mình tham dự vào một cộng đồng, tham dự vào toàn thể .
Tên đội

Để có vẻ sống động, phải biến Đội thành cái gì hữu hình , phải cung cấp cho nó những phương tiên, những biểu hiện đập vào tai vào mắt vào trí hiểu đội viên , khiến chúng hiểu rõ hơn thế nào là một Đội . Đội là cái gì cụ thể . Muốn được thế, trước hết, phải cho nó một cái TÊN .
Có thể gọi nó bằng  một con số hay bằng tên Đội Trưởng . Nhưng đấy không phải là giải pháp hay .  Một Đội có tên, có phù hiệu không lệ thuộc yếu tố thời gian, sẽ dễ tạo cho mình một lịch sử, một truyền thống oai hùng vẻ vang .
Mỗi Đội có thể lấy tên một màu sắc và mang một phù hiệu màu sắc đó , tỉ dụ một sao cài trên mũ với hình tròn bằng nỉ màu đó hay một băng dính vào tay áo ….Cũng có Đội chọn tên theo ngành như Tiền Thanh Lao Công, hay chú trọng đến một đức tính nào đó, chẳng hạn : Đội Trung Thành , Đội Ngay Thẳng …..
Đối với những Đội Thiếu Nhi Công Giáo, lấy tên một vị thánh mà gọi vẫn “ hách “ hơn, vị thánh đó nghiễm nhiên là Bổn mạng  Đội . Rất nhiều Đoàn theo lối này . Đội kính thánh Bổn mạng cách riêng . Đội Trưởng thuật lại cho đội viên  tiểu sử vị thánh.  Hằng năm mừng lễ, họp bạn, mời các Đội khác tới dự, có quà, có kịch, cùng lắm một bản hát về cuộc đời đấng thánh .
Có những Đoàn sau buổi cầu nguyện, bao giờ cũng thêm lời : ” CÁC THÁNH BỔN MẠNG  ĐỘI CẦU CHO CHÚNG TÔI “.
Nhiều Đoàn lấy tên những Hùng Tâm Dũng Chí nổi danh  đặt cho Đội, báo chí Phong trào thường thuật lại cuộc đời anh dũng của những em đó . Chắc hẳn các vị thánh  đều là những “ Người Hùng “, nhưng không thiếu những HT-DC tuy chưa được Giáo Hội  ghi vào sổ các thánh, cũng vẫn là những người công giáo anh dũng  mà chúng ta hãnh diện đứng sau lưng các Ngài .
Tôi cũng được biết có một Đoàn hiên ngang với những Đội mang tên các vị anh hùng công giáo của dân tộc  . Cố nhiên , các vị anh hùng đó phải là gương mẫu về mọi phương diện cho HT-DC công giáo  . Đội Trưởng trước khi chọn tên Đội , tốt hơn nên hỏi ý kiến Cha đã .
Có Đội lấy một con vật có liên quan tới thánh Bổn mạng hay vị anh hùng gương mẫu để tượng trưng : Đội Gioan Tông đồ lấy chim phượng, Đội Phaxico khó khăn lấy con sói … làm biểu hiệu .
Màu sắc cũng chọn cho hợp. đội Đức Mẹ : xanh lam , Đội thánh Georges Tử đạo : đỏ . Vì có nhiều  Bổn mạng , nên có thể ghép 2 màu với nhau .

*

Châm ngôn Đội

Một trong những việc Đội phải làm  trước hết là chọn một câu châm ngôn . Các đội viên bàn với nhau .
Châm ngôn phải gọn để hô lúc họp . Đội Trưởng hô khúc đầu (có thể hô tên Đội trước), đội viên họa phần cuối . Thế có nghĩa là ai nấy đã sẵn sàng . Từ phút đó, im lặng để nghe Cha hoạc Đội Trưởng nói .
Châm ngôn càng kêu càng dễ hô . Tránh những  tiếng trúc trắc hay ngắt dở, làm trò cười cho đội viên .
Cố gắng chọn cho hợp với màu sắc của Đội, con vật tiêu biểu, hoặc thánh Bổn mạng . Đội Trắng chọn câu : Mai phục ! Đội thánh Georges : Đến cùng !
Sau đây là một vài ví dụ tôi đã nghe hô :” Lên đỉnh; đội phó: can đảm nhất tâm; thẳng tới đích; nhảy vọt….” hoặc những câu mới lạ như : “ Chạy không ? …. Chạy; làm các anh chưng hửng “ .
Còn một việc nữa là áp dụng câu châm ngôn . Đội phải lấy danh dự mà giữ không bao giờ lỗi hay trái châm ngôn . Làm sao dám hô khẩu hiệu đó thành thục được .
Thiết tưởng, các em đều biết, khẩu hiệu được hô nhiều nhất là những câu châm ngôn của HT-DC : Hùng Dũng! Sẵn Sàng!-  Với Hùng Tâm! Không gì khó !  Dũng Chí ! Vui luôn! –  Hùng Dũng ! Vui tiến !
Khẩu hiệu sau này nhắc nhớ ta : Giáo Hội Chúa Kitô luôn luôn tiến tới hoàn thiện hơn .
 Và sau buổi lễ trao dấu hiệu HT-DC, em Đội Trưởng đầu đoàn hô lên ba lần khẩu hiệu  “ long trọng “ nhất của ta : “ Vạn tuế Vua Kitô…. Vạn tuế “ .

*


Phòng họp

Có những họ đạo may mắn có đủ phòng họp cho từng đoàn thể . Nhưng lúc chỉ có một phòng duy nhất, có thể dành cho mỗi đoàn một bức tường để trang trí .
Giả dụ Đoàn HT-DC cũng nhận được một bức tường . Các Đội có thể làm được nhiều chuyện hay ho, biến bức tường thành cả một bảo tàng viện  thật là ngoạn mục ! Những chú “ lính mới “ mở to cặp mắt để ngắm nghía ! Rồi trong buổi liên hoan , mời cha mẹ phụ huynh  đến chiêm ngưỡng  những tác phẩm do các em làm, các em vẽ, các em trần thiết….. đấy là một bằng chứng tốt đẹp của sinh hoạt .
Ở chính giữa, trước hết dành chỗ cho một tượng chịu nạn lớn , ảnh Đức Mẹ, thánh Bổn mạng, những thông cáo chính thức ; rồi những tấm ảnh , tranh vẽ khổ lớn .
Có Đoàn trưng bày một em HT hay DC  bằng bìa cứng lớn như người thật, tay cầm một bảng trắng với những hang chữ ghi luật Bác ái, và những qui tắc của HT-DC .
Phía hai bên là chỗ các Đội, nổi bật những huy hiệu Đội .
Các Đội nên bàn định với nhau làm cùng một khổ bìa, nhìn chung đẹp hơn . Trên đó vẽ huy hiệu Đội cùng với câu châm ngôn . Màu chính là màu riêng của Đội , các màu khác phải hòa hợp với màu chính đó . Huy hiệu phải vẽ làm sao cho có kiểu, chỉ vẽ nét chính, xem trong từ điển, nhiều mẫu huy hiệu rất đẹp .
Không cần vẽ thánh Bổn mạng vào huy hiệu, thường hình dung bằng một biểu hiệu  hợp với Ngài .
Phía dưới huy hiệu, treo một ảnh thánh Bổn mạng của Đội . Chung quanh là những bức tranh do đội viên vẽ , những thông tri của Đội Trưởng ..
Các Đội có thể thi đua trần thiết phòng họp , một cuộc thi lý thú  . Ở phòng họp các em đều cảm thấy như ở nhà , vì chính các em trang trí như thế .

*


Cờ Đội

Các Đội HT-DC rất hãnh diện có lá cờ  đẹp . Cờ tượng trưng Đội . Đội viên quây quần quanh cờ  và tôn trọng cờ .
Mỗi Đội HT-DC đều có cờ riêng, thêu huy hiệu . Cờ Đoàn thường trao cho Đội nào đứng đầu cuộc thi . Cờ đó luân chuyển, nên Đội nào chiếm được , phải cố mà giữ lấy . Đội được cờ danh dự sẽ cắm ở “ vị trí “ Đội trong phòng họp , khi đi  được mang theo .
Nhưng mỗi Đội vẫn có cờ riêng. Có thể hình tam giác bằng vải trơn màu riêng của Đội, nhưng tốt hơn nên thêu huy hiệu HT-DC .
Điều cần thiết nhất là cờ phải có thánh giá . Cán cờ thẳng . Có thể đính vào cờ ảnh thánh Bổn mạng Đội và những huy hiệu  (những băng vải màu chẳng hạn ) nhắc lại những chiến công của Đội .Khi Đội quá đông vì nhờ tinh thần chinh phục cao và thấy phải chia đôi, Cha sẽ long trọng gắn vào cờ Đội một gốc sao nhỏ cùng với vòng tròn vải theo màu sắc riêng của Đội mới tách ra .
Lúc tập họp, Đội Trưởng cầm cờ; khi đi, em có thể trao cờ cho một đội viên xứng đáng .
HT-DC trước hết, luôn luôn trọng lá cờ, vì cờ mang huy hiệu của ta là THÁNH GIÁ ; ta hãnh diện với thánh giá đó lúc diễu hành trong làng ngoài phố . Thứ đến, vì cờ tượng trưng gia đình nhỏ của ta : ĐỘI . Các em lớn lên, nhưng lá cờ đó sẽ chuyển qua tay những em nhỏ khác  khi mà Nước Chúa cũng lớn lên .

*


Họp Đội

Em Trưởng nhỏ , em muốn truyền vào đội viên của em óc đoàn thể .Nhưng không phải chỉ có óc đoàn thể , vì Đội không phải cứu cánh, mà là phương tiện . Em muốn cho chúng tinh thần Kitô hữu, hay ít nữa, làm gia tăng cái tinh thần đó .
Em hiểu phương thế tuyệt hảo để duy trì tinh thần của chúng và làm chúng ngày càng nên những Kitô hữu thật “ bảnh “, thật sốt sắng, đó là làm sao cho chúng trung thành với đoàn hội, mà bắt đầu là với Đội .
Cả về phương diện “ kỹ thuật “ , em cũng cần huấn luyện chúng . Hùng, ngay chuyện thánh Bổn mạng Đội cũng không biết kể; còn Mai chưa biết phân biệt hiệu còi tập họp ; chí như Phương thì thật “ ngố “ hết chỗ nói, đi đâu dăm trăm thước là phải dẫn, không là lạc .
Em hãy HỌP ĐỘI . Ở sân chơi, lúc đi dạo hay trong góc phòng họp,em rất dễ tìm mươi lăm phút hay hơn nữa để lo việc huấn luyện riêng đội viên của em .
Tôi biết có một em Đội Trưởng có tài giữ đội viên từng giờ . Tổ chức chơi , thi đua , kể chuyện, dạy chúng tất cả những gì cần thiết đến bước tiến của Đội em , chia công tác trang trí phòng họp . Tôi quả quyết với em, làm như thế em tìm hiểu tư cách mỗi em và rồi biết tìm lời cần phải nói với từng em để giúp những em đó nên tốt hơn .
Càng hơn lời nói đó, trước khi nói, em cầu xin Thiên Thần bản mệnh và Đức Mẹ soi sáng cho em .
Em nên soạn chương trình họp trước , phải thay đổi để các em chú ý . Thường mở đầu bằng một kinh vắn với ý chỉ rõ ràng  (chẳng hạn, cầu xin cho cha mẹ đội viên ốm nặng, hoặc cho những em bỏ hội ) . Rồi em bảo em này nhắc lại những qui tắc HT-DC , em kia giải thích câu châm ngôn em khác học dấu đường  . Sau đó một trò chơi quan sát chẳng hạn .
Mặt khác, Cha hay Đoàn Trưởng  trong buổi họp Đội Trưởng chỉ vẽ cho hết thẩy các Đội Trưởng luân phiên thuyết trình những công tác  đã làm trong hang đội để cùng nhau phê phán những thành quả thu được và vạch đường lối phải cố gắng sau này .


*


Lễ Bổn Mạng Đội  

Các Đội lần lượt mừng lễ của mình cho long trọng .
Mừng vào thứ năm hoặc Chúa nhật gần lễ Bổn mạng Đội , hoặc , nếu được , vào buổi chiều chính ngày lễ đó . Ở trường hợp Đội nhận một vị anh hùng không có tên trong sổ các thánh, có thể chọn một ngày kỷ niệm đặc biệt  trong cuộc đời của vị ấy .
Ngày lễ đội có tính cách đặc biệt là cả Đoàn đều mừng để tỏ tình thân thiện  anh em và có những cuộc vui do chính đội tổ chức .
Phải là một ngày “đánh dấu” vào trí não cũng như tâm hồn mọi người : Ngày lễ Quan thầy Đội làm đội viên hiểu thế nào là tình bạn trong Đội và trong một cộng đoàn Kitô hữu .
Buổi sáng nếu có thể, các đội viên đi dự lễ và rước lễ chỉ cho cả Đoàn; Đội Trưởng cầu nguyện riêng cho đội viên , để họ thật đoàn kết với nhau và tận trung với Chúa Giêsu .
Ngày đó, Đội đem cờ danh dự hoặc cờ Đội cắm gần bàn thờ , hoặc nếu có cờ Đoàn, thì Đội mừng lễ ngày đó sẽ long trọng kéo lên .
Điều cốt yếu trong cuộc lễ là : PHÔ BÀY TẤT CẢ NHỮNG GÌ LÀ TINH THẦN LÝ TƯỞNG RIÊNG  CỦA ĐỘI  và những đặc tính của nó . Làm cho mọi người hiểu thêm cái ý nghĩa  việc lựa chọn vị Bổn mạng, châm ngôn và những huy hiệu của Đội .
Có thể một đội viên toát lược  thuật cho cả Đoàn nghe  cuộc đời vị Bổn mạng , những đức tính của Ngài và cách thế noi theo gương Ngài trong đời sống hằng ngày .
Tốt hơn nên diễn một kịch ngắn nhắc lại một mẩu đời vị Bổn mạng . Đội Thánh Phê rô có thể diễn việc Ngài bị tống giam và được giải thoát cách lạ ; Đội Fatima diễn cuộc  Đức Mẹ  hiện ra với ba em, ban bố ba mệnh lệnh , v..v….
Ngày đó, Đội trang hoàng “vị trí”  phòng họp đặc biệt hơn , tổ chức triển lãm tranh ảnh, sách báo nói về Bổn mạng .
Có thể khởi xướng một ca khúc, một băng reo được soạn riêng cho Đội hoặc một bản hợp ca tán tụng các nhân đức thánh Bổn mạng ….và những Đội đã từng bước theo vết chân ngài .
Cũng là cơ hội để Đội nhắc nhớ lịch sử Đội, trưng bày hình ảnh cũ của những thời “ oanh liệt “ xưa lúc thành lập Đội . Đội Trưởng trình bày lý tưởng của Đội, những kết quả em muốn đạt . Đội cũng mời các cựu đội viên đã thăng Cơ, hoặc đã gia nhập những phong trào chuyên biệt .
Ai nấy đều sung sướng . Điều đấy không lạ, vì mọi người đều NHẤT TRÍ  , có Chúa Giê su ở cùng .


*


Sinh hoạt Đội

Đội có thể làm một đống việc rất cừ . Chơi, tổ chức, trang hoàng vị trí, hát, chinh phục những em khác cùng theo lý tưởng tốt đẹp của ta .
Có những đội bao giờ cũng sẵn việc làm . Đội Trưởng thật là kho đầy ý tưởng . Phải nói rằng em “ xả “ vào việc mọi tài nguyên của sáng kiến . Em thúc đẩy Đội em làm mọi việc : thu thập tem cũ, đồ cũ cho những nơi truyền giáo, cho người nghèo, tìm tòi những trò chơi tập thể . Người ta thấy Đội em “ bí mật “ bận bịu cả tháng . Tập kịch để mừng lễ Bổn mạng !
Sau đó , Đội em nỗ lực bán tem để chi phí trại hè .
Có những Đoàn các Trưởng hợp thảo chương trình hoạt động trong nhiều tháng . Thường kết thúc bằng một cuộc triển lãm . Các em rất hãnh diện về những cái chính tay các em làm . Các em mời cha mẹ phụ huynh tới dự ; các ông bà này cũng phải ngạc nhiên khi thưởng thức những tác phẩm các em đã hoàn thành trong đoàn hội . Nào là triển lãm truyền giáo, triển lãm đồ vặt, triển lãm họa phẩm …..
Một Đội họp lại có thể làm những thủ công , những đồ chơi nhỏ ; nơi nào có phong trào Tiền Thanh Lao Công , nơi đó càng làm được nhiều . Ở vùng quê có thể mô phỏng một trang trại, nhà thờ làng, hoặc một hoành đồ nổi vùng lân cận . Đội giúp lễ có thể  thực hiện một bàn thờ nhỏ với đầy đủ đồ phụng tự .
Tôi biết có Đoàn , ngày áp lễ Tro, các Đội đều bận việc . Từng đội hay từng hai đội, họ làm những chiếc xe giả  bằng những mảnh gỗ, tấm “ghi” , giấy gói đồ và tranh ảnh . Thường kiểu xe la lối chơi chữ . Xe cộ hai bánh cũ kỹ nhặt đượ ở chỗ bỏ đồ phế thải .
Rồi, các xe sắp thành hàng diễu hành trước mặt ban giám khảo nghiêm nghị : Cha, các Huynh Trưởng, các cựu đoàn sinh và số đông cha mẹ, phụ huynh . Xe “chạy” quanh sân hai vòng, vừa chạy vừa hát . Tối đến lại diễu hành dưới ánh đèn nến sang trưng .
Nhưng một điểm hay nhất trong cuộc lễ : Một chiếc xe lớn hơn cả được đẩy vào giữa sân, hai bên có lính gác để “nó” khỏi chạy trốn; trên xe, một anh chàng quái gở như một tên quỉ nhập, anh chàng tượng trưng một đội viên xấu, con người làm rối trật tự trong Đoàn, vì anh chàng không chịu nhận luật bác ái, không có Tim Hùng . Các vị thẩm phán mũ áo oai vệ chọn trong số Đội Trưởng – lên án anh chàng giữa muôn tiếng  hò la của khán giả  : “ Thằng quỉ ! Đốt nó đi !” ! Chỉ còn có nước là họ chưa đánh chú Đội Trưởng đáng thương đã dám nhận làm thầy cãi cho anh chàng đó thôi ! Trong khoảng khắc, tên đội viên xấu xí chỉ còn là cái khung than đỏ lòm, một bằng chứng cụ thể để mọi người hiểu rằng thằng quỉ chẳng có ra gì khi người ta biết tẩy trừ nó .
Còn em , em sẽ nghĩ ra những hoạt động gì trong Đội của em cũng như trong Đoàn ?


*


Bích báo và sổ vàng

Không gì hứng thú bằng viết lịch sử  Đội .
Trước hết để tập cho đội viên biết thuật truyện ngắn . Có thể em đó sau này  sẽ được ơn kêu gọi làm báo (ngày kia, ta sẽ gặp họ trên mặt báo HT-DC !). Rồi nữa, sau này, trong buổi họp mặt các cựu hội viên, vui thú cảm động biết bao khi đọc lại bài tường thuật cuộc xuất du hào hứng hoặc cái  vận rủi của một Đội nào đó  khi em Đội Trưởng đầu tiên từ biệt anh em để đi làm .
Dẫu rằng chóng quên dĩ vãng, các cựu đội viên cũng sẽ nói : “ Thật dễ thương cái hồi đó …..” Và đây là cơ hội “tẩy não” có ích .
Ít ra cũng có hai cách giữ gìn lịch sử Đội .
Cách thứ nhất : ra một tờ BÍCH BÁO, hằng tháng trưng bày ở “ vị trí “ phòng họp . Lấy một tờ giấy khổ lớn  gấp đôi  giấy thếp (học sinh ) . Chọn một tên thật kêu : chẳng hạn, Đội Nhạn : “ Thẳng cánh “ ;  Đội Phêrô : “ Ra khơi “ ….. Trình bày cho “ le “ . Chia tờ báo ra từng cột, Đội Trưởng phân công cho anh em   viết bài hay vẽ vời . Chỉ viết một mặt giấy thôi .
Bích báo có mục tuyên ngôn của Đội Trưởng , chương trình các buổi họp , quyết định của Ban Huynh trưởng , có câu đố, bài ca, mục rao vặt, tranh ảnh . Đôi khi Đội Trưởng cũng hân hoan  tuyên dương công trạng trong phạm vi Đội . Báo cũ hàng tháng giữ lại, đóng bìa cứng để lưu trữ .
Nhưng nhiều Đội lại thích dùng một tập vở lớn gọi là SỔ VÀNG  của Đội . Họ bọc bìa thật đẹp , đội khi cũng làm cái giải để mở ; nhan đề càng khiến liên tưởng đến những cuốn tiểu thuyết  phiêu lưu thám hiểm .
Mở tập vở ra, hiểu liền Đội : Tên, biểu hiệu, châm ngôn , luật Đội, truyện thánh Bổn mạng, cái gì cũng được biên chép, trình bày hẳn hoi với những đầu đề, tranh ảnh đầy màu sắc . Tiếp đến là một loạt đội viên, mỗi em đều được Đội Trưởng giới thiệu một cách tài tình, kèm theo tấm ảnh của em .
Rồi, lịch sử Đội, những điều hay các em đã cùng làm trong tuần đều được thuật lại : cuộc sinh hoạt trong Đội , những dịp xuất du, cuộc Thăng Tiến của đội viên ( tuyên hứa, công tác, thăng Cơ, tuyên dương công trạng), thư tín của các cựu đội viên đã đi xa, những cuộc thám du của trại hè …..
Để cuốn sổ phản ảnh thật sự cuộc sống Đội , cần thiết nó phải được mọi người cộng tác thực hiện ., dẫu có vì đấy mà không được chải chuốt cẩn thận . Nó phải là cơ hội để Dũng trổ tài hoạt họa, cho Hùng thuật những mẩu chuyện hay hay , cho Sơn “ vi vút “ với hồn thơ …..
Năm năm sau, những em nhỏ thế chân mấy anh chị đội viên hiện tại sẽ tự nhủ : “ Chúng mình cũng phải theo cho kịp các anh chị  đội viên cũ . Mi coi cuốn sổ vàng : Năm 1962, họ kết nạp được 8 người; dịp lễ Phục Sinh, họ làm kịch Chúa sống lại . Chẳng cần nói, họ cừ thiệt . Chúng mình phải làm hơn nữa . HT-DC luôn luôn tin tưởng, tiến tới “ …..


*


Sổ Đội Trưởng

Một Đội Trưởng tốt bao giờ cũng có một sổ kín nhỏ gồm rất nhiều mục .
Sổ Đội Trưởng đó hầu như cần thiết, là một cuốn sổ không lớn cũng không cầu kỳ quá . Tốt hơn, khổ nhỏ , bìa cứng: trong túi học sinh sổ sách chóng hỏng .
Đội Trưởng ghi trong sổ những điều chỉ dẫn hữu ích cho em trong Đoàn , nhất là trong Đội .
Có thể ghi hàng ngàn việc . Nhưng điều cần thiết là nó có đầy đủ những gì dính dáng đến đội viên . Tức là : Tên thánh, họ, tên, địa chỉ, ngày sinh (cùng lắm năm sinh), trường, lớp học của đội viên .Có thể thêm nghề nghiệp của cha mẹ em và những dự định của em sau khi thôi học ; những chỉ dẫn đó rất hữu ích trong Đoàn nào có tổ chức ngành Tiền Thanh Lao Công chẳng hạn , nó giúp Đội Trưởng luôn luôn tinh đời và khôn lanh để phục vụ .
Những điều chỉ dẫn được ghi trong những  cột làm thành một bảng nhỏ khúc triết sạch sẽ . Một Trưởng nhỏ tinh khôn bắt đầu nháp tất cả những cái đó vào một trang giấy trước khi vào chép vào sổ , vì có những đội viên không biết chắc tên thánh , tên họ mình , hay ngày sinh tháng đẻ, mà không gì ngán bằng dập dập xóa xóa .
Sau mỗi tên, để cách ra ít dòng, phòng lúc em đó đổi chỗ ở, đổi trường hay lớp . Khi một đội viên Rước lễ trọng thể, em cũng ghi vào một chỗ riêng, hoặc ghi vào một chỗ riêng, hoặc ghi lớp giáo lý  em đó theo học .
Tôi biết có những Đội Trưởng dán hoặc vẽ trong sổ bản đồ khu phố với những chỉ dẫn về các cơ sở quan trọng : trường, phòng họp, nhà thờ, nhà đội viên chấm đỏ, nhà các đoàn sinh khác chấm xanh .
Có Đoàn tổ chức thi Sổ Đội Trưởng . Tôi thấy thật là những “tác phẩm nghệ thuật” . Tuy nhiên, Sổ Trưởng không cần đẹp quá , e người ta không dám đút túi .
Đội Trưởng không nên ghi trong sổ những nhận xét riêng về đội viên . Có thể làm một bảng kiểm diện những buổi họp có hoặc vắng mặt .
Dành một trang để ghi tên, địa chỉ các bạn cùng trường, cùng khu phố không vào hội. Như thế, em biết lối kiếm khi muốn mời họ đến dự một buổi họp bạn hay giải trí .
Đội Trưởng còn ghi trong sổ chương trình các buổi họp Đội, những trò chơi dự bị hoặc sinh hoạt Đội . Cũng nên tóm tắt lịch sử Đội, với những ngày kỷ niệm đặc biệt : lễ trao cờ, những thắng lợi dịp xuất du, ngày mỗi đội viên tuyên hứa ….
Tóm lại, Sổ Trưởng là ký ức thứ hai, là NGƯỜI BẠN TRUNG THÀNH GIÚP EM HIỂU VÀ YÊU ĐỘI  CỦA EM HƠN .


*Chơi tập thể  

Đội Trưởng muốn biết rõ đội viên , trước hết phải quan sát và hiểu những điều mình quan sát .
Người ta thường ngờ em nọ có tật xấu này, nết tốt kia, nhưng đấy chỉ là vẻ bề ngoài . Em tưởng Giáp mới vô hội có bụng thâm, không, em chỉ nhát đó thôi . Còn Ất, em nghĩ là khéo léo, tài ba; sự thực chì là tên khoác lác, có dịp sẽ thấy ngay hắn bất lực .
Một phương sách tốt nhất để tìm hiểu đội viên có giá trị ra sao là chơi với chúng  và xem chúng chơi .
Trong buổi họp chiều, ai nấy đều có mặt, chỉ trừ Bính bị cảm, Đinh mắc giữ em coi nhà .
Em hãy tập họp đội viên và tổ chức chơi .Chơi gì đây ? Có những trò chơi rất “nhạy”. Bắt đầu những trò chơi đơn giản dễ học , đến những môn náo nhiệt, rồi những cái không cần đông người, vì lúc này, mục đích duy nhất của em là săn sóc đến đội viên .
Hẳn trong Đoàn em không thiếu những cuộc tranh tài . Sao em không tổ chức thi đua trong Đội em ? Những cuộc thi thể dục : chạy thi, nhảy, ném tạ ; thi chiến đấu: cướp cờ, chọi gà, kéo co; thi khéo chân khéo tay:  ném vòng, bắn đạn cao su; thi quan sát: trò chơi Kim (đặt trên bàn vài chục đồ vật khác nhau, cho đội viên xem một phút, rồi che lại, bắt kể thuộc lòng những đồ đã xem )..v..v .
Nhiều Đội Trưởng đã tăng thêm óc đoàn thể nhờ những thi đua và những cuộc chơi như thế . Còn em, nhất là em, cũng nhờ đấy, em hiểu rọ đội viên hơn .
Lúc chơi em biết có thật thà hay không , có tỉnh táo quan sát không, có hăng hái, nhanh nhẹn không ? Trái lại , trò chơi cũng tố giác một cách tàn nhẫn  đứa trẻ gian, nóng hoặc nhát .
Hiểu rõ đội viên rồi , em lực lời khuyên nhủ, khuyến khích, giúp đỡ chúng trở nên những  HT-DC thật , những thiếu niên Kitô hữu bảnh .


***