Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

THỜI GIAN CỨ THẾ TRÔI, NHƯNG KỶ NIỆM VẪN CÒN ĐÓ…

KÝ SỰ HỘI TRẠI HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG NĂM 2016
PHONG TRÀO HÙNG TÂM DŨNG CHÍ GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

Isave Nguyễn Thị Huyền Trân – Xứ đoàn Saviô Vĩnh ĐiệnHằng năm, cứ mỗi độ hè về, chúng tôi lại có dịp gặp nhau tại hội trại truyền thống do Liên Đoàn Thánh Linh của Giáo phận tổ chức. Vẫn như mọi năm, hội trại diễn ra hai ngày một đêm với rất nhiều các hoạt động vui chơi bổ ích chứ không đơn thuần chỉ là sự gặp gỡ. Năm nay, chúng tôi được đến với một giáo xứ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 5 cây số - giáo xứ Cồn Dầu. Được sự cho phép của Cha quản xứ, Cha Cố vấn, Cha linh hướng cùng với sự quan tâm, dìu dắt của các Ngài, của giáo dân nơi đây và của các anh chị huynh trưởng, chúng tôi đã trải qua hai ngày trại lành mạnh với biết bao niềm vui và đọng lại không thiếu những kỉ niệm.
Cứ mỗi dịp như vậy, chúng tôi lại được làm quen với những người bạn mới, cùng chung niềm tin, cùng chia sẻ với nhau trong mọi hoạt động, sinh hoạt của hội trại. Chúng tôi trước đó có thể là những con người xa lạ, hoàn toàn không quen biết nhau, thế nhưng, những hoạt động như thế này đã khiến chúng tôi xích lại gần nhau hơn, bởi chúng tôi là những Kitô hữu có cùng một niềm tin và một vị Cha chung ở trên trời.
8h sáng, hầu hết các xứ đoàn tham gia đã có mặt để ghi danh và nhận đất trại. Năm nay có ít xứ đoàn tham gia hơn năm ngoái nhưng số lượng đoàn sinh thì lại nhiều hơn, có đến 225 đoàn sinh đến từ 16 xứ đoàn trong giáo phận. Vắng mặt một vài xứ đoàn, nhưng không vì thế mà giảm đi sự hăng hái và nhiệt tình. Với chủ đề "Hùng Dũng Sống Năm Thánh Lòng Thương Xót", hội trại hướng đến việc củng cố Đức Tin, học sống tha thứ và thương xót như Cha trên trời - là điều đẹp lòng Thiên Chúa nhất.
Không khí xung quanh ngôi Thánh đường lúc này thật rộn rã, vui tươi. Mọi người đang cùng nhau dựng và trang trí lều trại. Chỉ trong vòng nửa tiếng, hầu hết lều trại của các xứ đoàn đã hoàn thành. Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi tham gia hội trại nên ai nấy đều cũng đã có chút kinh nghiệm.
8h30, chúng tôi được lệnh tập trung về lều trung ương để khai mạc hội trại, hứa hẹn một kì hội trại nhiều thành công. Sau đó là phần tâp đồng diễn với nhiều bài hát, cử điệu và các trại sinh hưởng ứng rất nhiệt tình. Những nghi thức cần có cũng được tập dợt trước để chuẩn bị chào đón Đức Cha Giuse. Đây là lần đầu tiên chúng tôi vinh dự được đón Đức Cha mới đến thăm, chia sẻ và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Liên đoàn nhân kỉ niệm 5 năm tái thành lập. Trong bài giảng của Ngài, Ngài đã nhắc đến tinh thần Hùng Dũng và không quên động viên, khích lệ chúng tôi.
Sau phép lành cuối lễ, mọi người cùng chung vui với Đức Cha trong bữa cơm trưa thân mật. Trong bữa cơm này, Liên đoàn đã kết hợp quay số lô tô, khiến cho không khí thêm phần vui tươi, sinh động.
Chiều đến, giữa ngôi Thánh đường khang trang, lộng lẫy, cuộc thi đố vui phong trào dưới hình thức “rung chuông vàng” diễn ra dưới sự điều hành của Trưởng Quyến và sự tham gia của các bạn trại sinh đến từ các xứ đoàn. Vui chơi nhưng không quên học hỏi, rèn luyện. Trước khi ôn tập nghi thức lửa trại, chúng tôi đã được sinh hoạt tại khối để giao lưu, học hỏi những điều cần thiết cho việc phát triển phong trào tại giáo phận nói chung và giáo xứ nói riêng.
Bao giờ cũng vậy, đêm văn nghệ lửa trại luôn là phần được mong đợi nhất, là thời khắc các bạn trẻ “cháy” hết mình và hòa nhịp cùng không khí sôi động của chương trình. 16 xứ đoàn với 17 tiết mục, mỗi tiết mục mang một màu sắc, một nét riêng, đưa mọi người đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khi diu dàng sâu lắng, xao động lòng người, khi lại sôi nổi, hài hước, đầy sức sống, đúng với tinh thần Hùng Dũng.
Tiếp đó là phần lửa thiêng. Các trại sinh cùng quây quần, nhảy múa bên lửa trại. Lửa trại sáng tỏa trong đêm đen như Đức Tin của Thiên Chúa đổ tràn cho hết thảy mọi người, với lời nhắn nhủ: hãy giữ Đức Tin cũng như giới thiệu Chúa cho những người chưa nhận biết Ngài.
11h, hội trại nghỉ đêm, nhưng với các trại sinh thì màn đêm không làm giảm đi tinh thần trẻ chút nào. Mọi người vẫn quây quần với các trò chơi, vũ điệu, âm nhạc hay đơn giản là nói chuyện đàm đạo với nhau, và kéo dài đến tận sáng. Một đêm thật bình an.
Hôm sau, chúng tôi được đánh thức sớm để tham dự Thánh lễ. Trong Thánh lễ, chủ tế là Cha phó tuyên úy Giacôbê Nguyễn Hồng Phong không quên nhắc các trại sinh cầu nguyện cho Cha tuyên úy phong trào – Cha FX. Nguyễn Ngọc Hiến nhân kỉ niệm tròn 15 năm thụ phong linh mục của Ngài.
Sau Thánh lễ, chúng tôi dùng điểm tâm và khởi động ngày trại tiếp theo với phần trò chơi lớn. Đây là lúc chúng tôi thể hiện tất cả các kỹ năng đã được học như: nhận biết morse, dấu đường, kiến thức Kinh Thánh và khả năng tư duy sáng tạo. Tất cả chúng tôi đều chơi rất hăng say. Kết thúc trò chơi, ai cũng có phần mệt mỏi vì hoạt động nhiều nhưng gương mặt ai cũng vui vẻ, mặc kệ cái nắng trưa hè tháng sáu oi ả, vì chúng tôi học tập được nhiều điều bổ ích, rèn luyện được tính kiên trì, dù khó khăn mấy cũng gắng vượt qua, bởi chúng tôi tin rằng: Thiên Chúa không để bất cứ thử thách nào vượt quá sức chịu đựng của con người.
Sau phần thi trò chơi lớn là phần thi dựng hoạt cảnh dựa theo Kinh Thánh. Mỗi xứ đoàn được giao cho một câu chuyện về một dụ ngôn cùng với những lời suy niệm để trình diễn trong vòng 3 phút.
Sau giờ cơm trưa và nghỉ ngơi, chúng tôi lại tiếp tục với phần thi giáo lý gồm những câu hỏi với các cấp độ khác nhau. Gần 4h chiều, khi phần thi giáo lí kết thúc, cũng là lúc chúng tôi phải thu dọn lều trại, chuẩn bị lượng giá, bế mạc. Trong buổi lễ bế mạc ấy, Cha cố vấn đã gửi đến các trại sinh nhiều lời tâm tình với hi vọng rằng chúng tôi sẽ giữ mãi một tinh thần Hùng Dũng như thế và ngày càng thăng tiến hơn trong các hoạt động phong trào. Mỗi xứ đoàn đều mang về một giải thưởng, nhưng điều quan trọng không phải là những món quà đó, mà chính là những gì chúng tôi đã cùng trải qua, cùng chia sẻ, cùng học hỏi.
Các trại sinh còn quyến luyến và dường như không muốn hội trại kết thúc, một năm gặp nhau một lần như thế này là quá ít và ai cũng trân trọng từng giây từng phút quý báu này, trao nhau cái ôm, cái bắt tay vội vã ... Các trại sinh cùng tuyên hứa trước Chúa, hãy cùng quyết tâm giữ vững Đức Tin, quyết ra đi tuyên xưng Đức Tin và loan báo Tin Mừng cho hết thảy mọi người để mọi người nhận biết Thiên Chúa dẫu có bao nhiêu khó khăn thử thách phía trước.
Hẹn gặp lại tất cả mọi người vào kỳ hội trại năm sau.

VÀI HÌNH ẢNH CỦA HỘI TRẠI HUẤN LUYỆN 2016

Thánh lễ
XU DOAN ANRE PHU YEN - GX HOA CUONG

XU DOAN CHUA BA NGOI-GX TAM KY

XU DOAN CHUA HIEN LINH=GX THANH BINH

XU DOAN EMMANUEN-GX GIA PHUOC

XU DOAN GIACOBE-GX VAN  DOA

XU DOAN GIOAN GX AN THUONG

XU DOAN GIOAN BOSCO - GX TRA KIEU

XU DOAN GIUSE THO -GX LE SON

XU DOAN KITO VUA -GX AN HOA

XU DOAN KITO VUA -GX CAM LE 

XU DOAN LAURENXO - GX HOA LAM

XU DOAN SAVIO - GX VINH DIEN

XU DOAN THIEN MAU -GX NGOC QUANG


XU DOAN TOMA -GX LA NANG 

(Nguồn : hungtamdungchi.com)