Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

CÁCH CHIA 2 ĐỒNG BẠC


cau-be-danh-giayChú bé Lula, sinh ra vào tháng 10 năm 1945, tại một gia đình nông dân ở Brazil. Vì nhà nghèo, nên từ lúc mới 4 tuổi, thằng nhỏ đã phải đi bán đậu phọng ngoài đường, nhưng vẫn quần áo tả tơi và thiếu ăn.
Sau khi được lên tiểu học, lúc đó đã dọn lên thủ đô Rio de Janeiro, sau buổi học chú bé thường hay cùng với 2 người bạn cùng lứa đi đánh giày ở đầu đường, hôm nào không có khách thì coi như là nhịn đói.
Năm 12 tuổi, vào một buổi xế chiều, có một người khách là chủ 1 tiệm giặt ủi và nhuộm áo quần đến chiếu cố, 3 đứa trẻ chạy lại chào hàng. Ông chủ tiệm nhìn vào 3 cặp mắt van xin khẩn khoản đó, không biết quyết định chọn đứa nào. Cuối cùng ông ta nói: “Đứa nào cần tiền nhất, thì tôi cho nó đánh giầy, và sẽ trả công 2 đồng cho nó !”
Công đánh một đôi giầy thực tế chỉ có 20 xu, trả công 2 đồng đúng là một món tiền rất lớn. 3 cặp mắt đều sáng lên.
Một đứa nhỏ nói: “Từ sáng đến giờ cháu chưa được ăn gì cả , nếu không kiếm được tiền hôm nay, cháu sẽ chết đói !”
Đứa khác nói: “Nhà cháu đã hết thức ăn từ 3 ngày nay, mẹ cháu lại đang bệnh, cháu phải mua thức ăn cho cả nhà tối nay, nếu không thì lại bị ăn đòn.”
Đứa thứ ba, cậu Lula nhìn vào 2 đồng bạc trong tay ông chủ tiệm, nghĩ ngợi một lúc rồi nói: “Nếu cháu được  ông cho kiếm 2 đồng này, thì cháu sẽ chia hết cho 2 đứa đó mỗi đứa 1 đồng!”
Câu nói của Lula làm ông chủ tiệm và 2 đứa nhỏ kia rất là ngạc nhiên.
Lula giải thích thêm: “Tụi nó là bạn thân nhất của cháu, chúng nó đã nhịn đói hết 1 ngày rồi, còn cháu thì hồi trưa nay còn ăn được ít đậu phụng, nên có sức đánh giầy hơn chúng nó. Ông cứ để cháu đánh đi, chắc chắn Ông sẽ hài lòng”.
Cảm động trước câu nói của thằng nhỏ, sau khi được nó đánh bóng đôi giày, ông chủ tiệm đã trả cho nó 2 đồng bạc, và thằng nhỏ Lula giữ đúng lời hứa, đưa ngay cho 2 đứa bạn mỗi đứa 1 đồng.
Vài ngày sau, ông chủ tiệm đã tìm đến thằng nhỏ Lula, dặn dò chú bé cứ sau buổi tan học là đến học nghề ở tiệm giặt nhuộm của ông ta, và được bao ăn cả bữa cơm tối. Tiền lương lúc học nghề tuy là rất thấp, nhưng so với đánh giày thì khá hơn rất nhiều. Chú bé hiểu rằng: Chính vì mình đã đưa tay giúp đỡ những người khốn đốn, nên mới đem đến cho mình cơ hội làm thay đổi cuộc đời.
Luiz.Inacio.Lula.da.Silva_Tong_thong_BrazilTừ đó, miễn là có khả năng, chú bé Lula không ngần ngại giúp đỡ những người sống khốn khổ hơn mình. Sau, Lula nghỉ học đi làm thợ trong 1 nhà máy, để bênh vực cho quyền lợi của những  người thợ, cậu ta tham gia vào công đoàn, năm 45 tuổi, Lula lập ra đảng Lao Công.
Năm 2002, trong cuộc ứng cử Tổng thống, khẩu hiệu của Lula là: Ba bữa cơm no cho tất cả những người trong quốc gia này. Ông đắc cử làm Tổng thống nước Brazil. Năm 2006 đắc cử nhiệm kỳ 2 thêm 4 năm nữa.
Trong 8 năm tại chức, Ông ta đã thực hiện đúng lời mình đã hứa: 93% trẻ em và 83% người lớn ở nước này được no ấm. Thực hành đúng tâm niệm: giúp đời !!!
Và nước Brazil dưới sự lãnh đạo của Ông đã không còn là “con khủng long nhai cỏ” mà đã trở nên “Con mãnh sư Mỹ Châu”. Và xây nên nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới.
Luiz Inácio Lula da Silva - Chú bé đánh giày đã trở thành tổng thống Brazil (2002-2010).
(Nguồn: Tin vui chữa lành)