Chủ Nhật, 15 tháng 2, 2015

LÒNG TRẮC ẨN


SUY NIỆM 
CHÚA NHẬT VI  MÙA THƯỜNG NIÊN - NĂM B


Có ai đó nói rằng: “Yêu thương và lòng trắc ẩn là những thứ thiết yếu trong cuộc đời. Không có yêu thương và lòng trắc ẩn, nhân loại không thể tồn tại”. Nhờ tình yêu thương và lòng trắc ẩn mà con người mới dành cho nhau những nghĩa cử cao đẹp của tình người, tình đồng loại. Nhờ tình yêu và lòng trắc ẩn con người mới tìm cách làm cho thế giới này bớt khổ hơn.
Có một một chàng thanh niên tình cờ nghe một mẩu đối thoại:
-Ăn hộ tôi mớ rau cô ơi! Tiếng bà cụ già yếu ớt bán rau giữa trời sương gió giá rét.
-Rau thế này mà bán cho người ăn à? Bà mang về cho lợn! Tiếng chan chát của một cô gái tuổi đôi mươi đáp lời bà cụ.
Chàng thanh niên cau mày đợi cô gái đi rồi hỏi bà :
-Rau này bà bán bao nhiêu ?
-Hai nghìn một mớ. Bà cụ mừng rỡ.
Chàng rút tờ mười nghìn đưa cho cụ và nói : Bây giờ con phải đi làm, bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy !
Nhưng công việc bộn bề đã khiến chàng trai quên luôn sự việc trên và vài tuần sau đó khi trở lại, anh cay đắng biết được thông tin chỉ vì đợi anh trong cơn mưa suốt buổi chiều hôm đó, bà lão đã bị cảm và vĩnh viễn ra đi…
Câu chuyện trên có thực hay không thực, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là trong xã hội này, chúng ta cần nhiều lắm những tấm lòng trắc ẩn như chàng trai. Anh đã mua mớ rau của bà như mua niềm vui tặng bà, vì có ai đó đã cảm thông và lắng nghe lời van xin của bà. Cái chết của bà chỉ là một tai nạn, điều quan yếu là trong xã hội vẫn còn đó lòng trắc ẩn yêu thương dành cho đồng loại.
Đọc lại Tin mừng chúng ta thấy rõ nét về lòng trắc ẩn nơi Chúa Giê-su. Lòng trắc ẩn ấy không dừng lại ở sự cảm thông, mà còn bằng hành động xoa dịu nỗi đau cho tha nhân. Ngài đã trắc ẩn trước đoàn lũ đói khát đang đi theo Ngài. Ngài đã trắc ẩn trước cái chết của Lagiaro. Ngài cũng trắc ẩn trước những nỗi đau của những người mang bệnh tật trong mình. Ngài còn đồng hóa mình nơi những phận người kém may mắn trong cuộc sống. Ngài đã làm tất cả những gì trong khả năng để xoa dịu nỗi đau cho những ai đến với Ngài.
Hôm nay, lòng trắc ẩn ấy Chúa đã dành cho người phong hủi tại cửa thành. Hành vi Chúa Giê-su đụng chạm đến người phong cùi như tấm lòng của Chúa luôn vượt qua mọi rào cản để đụng đến con tim người phong hủi. Một người bị bỏ rơi nay được Đức Giê-su trìu mến quan tâm. Một người bị loại ra khỏi xã hội loài người nay được Đức Giê-su chữa lành để có thể hội nhập với xã hội. Tình thương và lòng trắc ẩn của Chúa đã cứu sống một con người, và đã mang lại niềm vui hạnh phúc cho người bất hạnh đang mang trong mình bệnh phong trầm kha.

                               
Cuộc đời sẽ đẹp biết bao khi chúng ta có lòng trắc ẩn với tha nhân. Lòng trắc ẩn khiến chúng ta biết mình phải làm gì để xoa dịu nỗi đau. Lòng trắc ẩn là nhịp cầu dẫn chúng ta tới với tha nhân. Lòng trắc ẩn khiến chúng ta không còn dửng dưng với những mảnh đời bất hạnh bên cạnh chúng ta.
Nhưng đáng tiếc, thế giới chúng ta đang sống có quá nhiều người dửng dưng với đồng loại. Họ chủ trương « mackeno » cho an phận. Dường như con người ngày nay mất đi tình liên đới để chỉ sống cho bản thân, hưởng thụ cho bản thân và chỉ tìm lợi ích cho bản thân. Dường như con người hôm nay rất cô đơn tuy sống giữa biển người bao la.
Xin Chúa giúp chúng ta biết cởi bỏ vỏ bọc ích kỷ của mình để sống chan hòa tình yêu với tha nhân. Xin cho chúng ta biết trao cho nhau những nghĩa cử yêu thương thay cho những thái độ thờ ơ lạnh nhạt. Xin cho chúng ta biết học nơi Chúa luôn yêu thương và sẵn lòng phục vụ tha nhân. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền