Thứ Hai, 14 tháng 1, 2013

HUYNH TRƯỞNG TỰ VẤN LƯƠNG TÂM (1)HUYNH TRƯỞNG
TỰ VẤN LƯƠNG TÂM
TRÍCH CUỐN LUẬT TRƯỞNG CỦA CHA G. COURTOIS
DỰA THEO BẢN DỊCH VIỆT NGỮ CỦA CHA G. BÙI VĂN NHO

Trưởng bồi tâm
Bạn hãy tự hỏi mỗi ngày:
Bạn có biết nhiệm vụ cao quý quan hệ của Bạn không?
-       Cao quý : Cha xứ, cha tuyên úy, cả xứ, thay mặt Hội Thánh, ủy thác cho Bạn đảm nhận đoàn em, để huấn luyện thành “những Kytô hữu trăm phần trăm”. Đó là cộng tác vào việc Tông đồ của Chúa Giê su. Cao quý thay!.
-       Quan hệ : Vì thanh công hay thất bại là tùy ở nơi Bạn. Mỗi người đều trông ngóng Bạn nỗ lực hay sinh như thế nào… Mà “Tội gia qui Trưởng”.
Bạn hãy hồi tâm mỗi ngày, suy tư và trả lời những câu hỏi dưới đây.
I.              Rộng rãi hy sinh.
Bạn có tận tụy hy sinh cho các em không? thời giờ, lo lắng.
Và hết lòng không so đo…
II.            Hướng dẫn.
1-    Bạn có phải là một hoa tiêu, hướng dẫn các em cách chu đáo, nêu gương cho các em trong hết mọi sự? rước lễ, viếng Chúa, lần hạt, cử chỉ, lời nói, trật tự đúng đắn, hứa hẹn và giữ lời không?
2-    Bạn có nhớ rằng: các em hay để ý bắt chước Bạn và dòm xét Bạn, nếu Bạn nói khác làm khác?
III.           Thân mật.
1-    Bạn có luôn luôn nghĩ đến các em để lo cho các em không?
Ngoài buổi họp, năng mở sổ tên các em để cầu nguyện, giữ tinh thần với các em, tìm cách sửa bảo mỗi người?
2-    Bạn có óc quan sát, trông nom các em, đảm bảo lúc dạo chơi, khi hội họp, cho khỏi những rủi ro, cho cha mẹ phiền trách và về phần hồn các em nhỏ tinh sạch?
3-    Cách Bạn đối đãi với các em có đủ thân mật, thanh tao, hay có lần bất nhẫn? – Nên nhớ rằng: đây là một gia đình thì mới vui sống êm đềm.
4-    Bạn có tính bất thường, vui buồn dễ biến đổi? Việc gì không thành hay nghịch ý, hoặc Bạn đồng nghiệp có chi bất bình, Bạn hay ngã lòng, bỏ việc, thối lui?
5-    Bạn có nhớ rằng: tinh thần Hùng Tâm Dũng Chí là can đảm, “lòng vàng”, anh dũng. Thường ở họ nào cũng hay xảy ra chuyện rắc rối, cần phải kiên nhẫn lướt thẳng? Nhất là Huynh Trưởng phải làm gương nhẫn nại.
IV.          Vâng lời.
1-    Để làm gương cho các em, Bạn có hay vâng lời Cha xứ, Cha Tuyên úy, Thầy hay Sơ Trợ úy, anh Liên Đoàn Trưởng không?
2-    Bạn có hay ép mình bỏ ý riêng, vâng lời người trên, anh em đồng nghiệp, nhiều khi phải nhường nhịn các em vì lẽ khôn ngoan không?
3-    Bạn có hay phàn nàn Cha xứ, Cha Tuyên úy, Thầy, Sơ Trợ úy trước mặt các em không? Bạn có biết: các em sẽ xử đối với Bạn như Bạn ở với cấp trên bạn không?
V.           Hòa nhã.
1-    Tính hòa nhã, xã giao, chí đoàn kết liên hiệp, không sống lẻ loi, là cần cho một Huynh trưởng không?
2-    Vậy Bạn phải là một con người chinh phục nhân tâm, không hay xung giận, không hay bắt lỗi?
3-    Bạn có nhớ: hễ các em thấy Bạn hay nóng nảy, tất nhiên bất phục Bạn? Đó là tật đem Bạn đến thất bại. Sau một cơn nóng nảy, lại phải ân hận.
VI.          Vui vẻ.
1-    Gương mặt Bạn bao giờ cũng luôn vui tươi? – Các em ưa gặp, tới gần hay đến nhà thăm, chơi và tận tình mến phục Bạn?
2-    Nhưng vui mà đằm thắm, hăng hái hoạt động, nhanh nhẹn mà không láu táu, làm kém thế giá, nhất là trong những buổi hội họp luôn luôn nghiêm chỉnh, tỏ thái độ đứng đắn?
VII.         Lòng đạo đức.
1-    Cuốn SỔ TRƯỞNG có ghi tên các em, Bạn có mở ra hằng ngày để nhớ đọc cho các em ít kinh không? Mỗi ngày có đọc kinh gì dâng các em cho Chúa ?
2-    Có xem lễ, rước lễ, viếng Chúa, lần hạt, hãm mình cầu cho các em và cho mình tròn phận sự không?
3-    Bạn có đưa các em vào nhà thờ viếng Chúa, làm giờ thánh riêng, hoặc thỉnh thoảng đi viếng các nhà thờ, có ý cho các em lòng sốt sắng?
4-    Mỗi khi họp, lúc chơi, khi đi dạo, có luyện tập các em cầu nguyện trong lời kinh tiếng hạt phông?
5-    Bạn có ân cần góp hằng tuần vào kho thiêng liêng của Đoàn, nhắc nhỡ các em nỗ lực gia tăng hãm mình, cầu nguyện cho lương dân, cho Giáo hội VN, cho chính Bạn, cho các Trưởng, Bạn cũng có số riêng việc hãm mình, cầu nguyện để làm gương cho các em không?
VIII.       Tinh thần trách nhiệm.
1-    Lương tâm Bạn khen hay trách về phần vụ Bạn thi hành đối với Đoàn? Khen: nếu Bạn tận tụy hy sinh cho các linh hồn thơ bé ký thác cho Bạn là vườn hoa tươi đẹp Bạn vun trồng sau sẽ đâm bông kết quả cho Chúa Giê su Cứu Thế và Hội Thánh. Trách: nếu Bạn không tròn phận sự.
2-    Cha xứ, bạn đồng nghiệp HTR trong Đoàn, quí chức, cha mẹ phụ huynh các em… cá trách Bạn điều gì không? Cử chỉ nào cần sửa chữa lại, việc giao tiếp có gì khiếm khuyết?
3-    Tại sao các em buồn xin ra hội? Tại sao hay có sự bất bình lôi thôi giữa các em hay đối với HTR?
4-    Đối với bạn thanh niên khác trong họ có hòa hợp? Tại sao các em ở ngoài Đoàn đôi khi chỉ trích, chọc ghẹo, kiếm chuyện gây gỗ phá phách?
5-    Nhiều khi thất bại, vì đi sai tôn chỉ HT-DC là phải quy tụ toàn thể thiếu nhi trong họ chứ không chỉ riêng một nhóm.
6-    Bạn có lưu tâm chăm sóc tâm hồn và thể xác các em cho tinh sạch, cách ăn bận, đi đứng, nhất là khi đi dự lễ trước mặt công chúng, có đoan trang, ăn mặc sạch sẽ, đàng hoàng khiến ai nấy khen phục?
7-    Bạn có đúng giờ hẹn? giữ lời đã hứa không? mỗi khi họp không để các em đợi phiền phức, tản mác, mất cả kỷ luật vì HTR đến trễ hay vắng mặt?
8-    Có chăm nom về sổ sách, đồ đoàn của Hội, cất kỹ hay lộn xộn hư hao? Phòng họp có trật tự, đẹp mắt hay có vẻ “buồn”? khách lạ đến tình cờ có khen hay chê?
9-    Bạn có kiểm soát phần việc người biên lỗi (đội phó) mỗi đội, giao sổ đúng mỗi Chúa nhật, để soạn trước bài khuyên nhủ, sửa chữa các em buổi chiều không?
10- Mỗi khi họp có soạn chương trình trước, ít là buổi sáng ngày họp, bàn với các HTR khác về trò chơi, bài hát, băng reo, kịch vui… để các em thích đi họp không chán ngán?
11- Bạn có mặt trong những buổi họp HTR (ít ra mỗi tháng 2 lần) không? Bạn có hiểu đoàn tiến hay lui vì HTR có khả năng hay thiếu?
Những câu tự vấn ở mục VII và VIII trên đây làm Bạn hồi tỉnh chứ? Bạn có giựt mình vì những cái thất bại của Đoàn Bạn, Cơ Bạn, Đội Bạn là do ở những khuyết điểm không thực hành những điều nói đó.
IX.          Phụ giúp Thầy Cả.
1-    Bạn có nhớ Thầy cả thông ơn Chúa cho các linh hồn; không Thầy cả, không giáo hữu. Đoàn ta phải theo sát Thầy cả. Phải cần lời giảng dạy của người, chẳng vậy, Đoàn thiếu “hồn sống” mà chỉ có “xác chết”. Đoàn Trưởng không thay thế phần việc thiêng liêng ấy được, vì thiếu ơn thần trợ chức Linh mục.
Bạn có ân cần mời Cha Tuyên úy hoặc Cha nào giảng dạy cho các em không? Thiếu sự sống bề trong thì không còn là Hùng Tâm Dũng Chí nữa.
2-    Bạn có nghĩ rằng: Đào luyện tâm hồn các em là cộng tác vào chức vụ Linh mục không?
3-    Bạn có cung kính Linh mục, làm gương cho các em, không bao giờ phàn nàn, chỉ trích, nhất là trước mặt các em?
4-    Bạn có cố gắng huấn luyện các em mến phục Thầy cả, hiểu tốt về người, nhất là đối với Cha Tuyên úy, Cha xứ, Thầy hay Sơ Trợ úy và cách chung về các bậc tu hành khác?
5-    Bạn có khuyến khích các em hâm mộ dâng mình cho Chúa làm Linh mục, Thầy dòng, Bà phước, để giúp Chúa cứu chuộc các linh hồn không?
6-    Bạn có sáng kiến hay tổ chức khéo luyện tập các em làm việc Tông đồ, như nói về đạo với các bạn đồng lớp trong trường, cho mượn sách đạo, rủ các em ngoại giáo dự các cuộc lễ ở nhà thờ? Ghi tên những người lương trong khu xóm hoặc quen biết, phía sau một ảnh giấy giữ trong sách kinh, để năng mở ra cầu nguyện cho họ?
X.           Phần thưởng bội hậu.
1-    Bạn có nhớ: bao nhiêu công phu khó nhọc Bạn đối với các em, Chúa đã ghi sổ vàng để sau công thưởng Bạn trên Thiên Đàng không? Lửa luyện ngục sau này cũng rút ngắn cho bạn? Bạn hãy vui mừng.
Chúa đã hứa: “Điều con làm cho anh em con là làm cho Cha đó”.
2-    Bạn tận lực, dầu có khi không kết quả như ý muốn, có tin rằng: Chúa cho kết quả nơi khác, cách khác, mặc dầu Bạn không hay biết hoặc Chúa để người đến sau sẽ hưởng công vất vả của Bãn, như lời Chúa phán: “Kẻ gieo, người gặt”. Nhưng:
“Phần thưởng con vô cùng trọng vọng”.
Vậy: Bạn hãy bền gan,
        Kiên nhẫn,
        Chu toàn phận sự của Bạn đến cùng.

 &