Thứ Ba, 19 tháng 3, 2013

MỪNG LỄ BỔN MẠNG CHA ĐINH CÔNG HẠNH                                                   
HÃY ĐẾN CÙNG GIUSE
“Nguyện xin Thánh Cả Giu-se quyền cao sang, 
Rầy đang no đầy ơn phúc trên ngai vàng. 
Cứu giúp chúng con thế trần lầm than. 
Ngày đêm mong về nơi yên vui phúc nhàn.”
Nhân ngày Lễ Trọng Kính Thánh  Cả Giuse 19/03/2013, xin được gởi lời mừng bổn mạng đến Cha Cố Vấn Hùng Tâm Dũng Chí  GP Đà Nẵng : 
Lm. Giuse ĐINH CÔNG HẠNH và các HỮU TRÁCH 
đã chọn thánh Giuse làm quan thầy của mình. 
Xin kính chúc Quý Cha , Quý Hữu trách  nhiều sức khỏe , thánh đức và hồng ân Chúa  qua lời cầu bầu của Thánh Cả  , để chu toàn nhiệm vụ giáo dục giới trẻ mà Chúa đã giao phó cho mỗi người .
                                                        cuuhuynhtruonghungtamdungchi


QUAN THẦY GIÁO HỘI VNThánh Giuse, Quan Thầy Giáo Hội Việt Nam

Lm. Hồng Phúc, C.Ss.R.  (Trích trong sách Thánh Cả Giuse)

Giáo hội Việt Nam rất tôn kính Thánh Cả Giuse. Rất nhiều người thuộc nam giới mang tên Thánh Giuse. Các nhà thờ đều lập toà kính Ngài đối ngang với toà Đức Mẹ.

Thánh Giuse được chọn làm quan thầy của Giáo hội Việt Nam dựa trên một biến cố lịch sử.
Cha Đắc Lộ Alexandre de Rhodes (1593-1660) trong cuốn Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài ("Histoire du Royaume de Tonquin") có ghi nguyên văn như sau: 

"Ngày 12/3/1627, ngày Lễ Thánh Grêgôriô Cả, chúng tôi [Cha Pierre Marquez người Bồ và Cha Đắc Lộ] khởi hành từ Macao, và căng buồm theo chiều gió đưa chúng tôi đi qua kính chào mộ xưa kia chôn cất Thánh Phanxicô Xaviê ở đảo Tam Châu, rồi từ đó vào biển Hải Nam nổi tiếng về những trận bão thường xuyên hành hạ dữ dội các tàu biển, thế nhưng đối với chúng tôi thì lặng và lànhh nhờ các thiên thần hộ mệnh xứ Đàng Ngoài che chở trong 3 ngày chúng tôi đi theo bờ biển rộng lớn. 

Nhưng sau 6 hay 7 ngày thuận buồm xuôi gió và khi gần tới bến thì trời nổi mây đe doạ trên đầu chúng tôi. Đêm tới, tàu chúng tôi bị một trận bão rất lớn, làm tàu lay chuyển rất hiểm nghèo và đồng thời trên không có sấm sét vạch thành những hình thù quái dị do ma quỉ gây nên làm cho thủy thủ sợ hãi. Mãi tới sáng, ngày lễ Thánh Giuse hiển vinh, trời trở nên quang đãng, hình quái dị tan và sóng hạ, chúng tôi khám phá ra một cửa biển người Đàng Ngoài gọi là Cửa Bạng. Chúng tôi muốn gọi là Cửa Thánh Giuse, vì chúng tôi may mắn được vào bến đúng ngày lễ kính Người và chúng tôi hy vọng Thiên Chúa để Ngài làm vị quan thầy bảo trợ và làm cha nuôi giáo đoàn Đàng Ngoài mới khai sinh này. Viên hoa tiêu liền xuống một chiếc xuồng để thăm dò bến, khi thấy là tốt và có thể cập bến được thì chúng tôi dễ dàng đi xuống và cảm tạ Thiên Chúa đã dẫn chúng tôi may mắn tới nơi...

Trong những ngày này, chúng tôi không ra khỏi Cửa Thánh Giuse... Chúng tôi đi đàm đạo với rất nhiều người ở Xóm Thánh Giuse... Thiên Chúa đã chiếu giọi những ánh sáng đầu tiên của ơn Người để kích động các tâm hồn. Cuộc chinh phục quan trọng đầu tiên để gầy dựng đức tin đó là một thầy đồ dạy chữ Hán cho thanh thiếu niên trong xóm và dạy cả những giáo thuyết sai lầm tà giáo. Nhưng... thầy đã trở lại... chúng tôi đã rửa tội và trao cho ông những bản kinh đạo Kitô viết trên giấy để ông dạy trẻ em... vào những ngày Chúa Nhật... Chúng tôi ân cần dạy dỗ và chinh phục những thôn xã lân cận và chúng tôi đã rửa tội được 32 người là những hoa quả đầu mùa ở Đàng Ngoài..." (Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài của Cha Đắc Lộ - bản dịch của Hồng Nhuệ).

Năm 1678, Đức Thánh Cha Inôxentê XI tôn phong Thánh Giuse làm Thánh Bảo trợ nước Việt Nam và các nước lân cận. Do đó, giáo dân Việt Nam rất sùng kính Thánh Cả Giuse. Ngôi Thánh đường Sàigòn là "Nhà thờ Đức Bà" thì ngôi Thánh đường Hà Nội là "Nhà thờ lớn kính Thánh Giuse".