Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

VỀ TRẠI HUẤN LUYỆN THÁNH LINH III


THẮP LỬA CHO ĐỜI
VỀ TRẠI HUẤN LUYỆN THÁNH LINH III
và Lễ giỗ truyền thống năm 2013

          Đến hẹn gọi nhau về!
          Hằng năm cứ đến đầu tháng 7 dương lịch, gặp nhau Hùng dũng nào cũng hỏi năm nay tổ chức trại ở đâu, ngày nào ? Háo hức mong đợi, trông chờ gặp nhau!
          Năm nay đầy ắp những sự kiện nhiều ý nghĩa: năm đức tin của giáo hội toàn cầu, năm thánh kép của giáo phận (2013 - 2015) kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận (1963 - 2013) và 400 năm Tin mừng được rao giảng tại vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng (Hội An, Phước Kiều) 1615. Ngoài ra, phong trào HTDC cũng có mặt tại An Hòa, Đà Nẵng chẵn nửa thế kỉ và Lễ giỗ Cha cố Antôn lần thứ 40. Hiệp thông cùng giáo hội toàn cầu, cùng giáo phận thân yêu, Liên đoàn Thánh Linh tổ chức trại Thánh Linh III để ghi nhớ những sự kiện đáng nhớ đó.
          Trại Thánh Linh III với chủ đề "SỐNG ĐỨC TIN" sẽ được tổ chức tại linh địa Trà Kiệu từ 1 - 2/8/2013, nơi Mẹ đã hiện ra để củng cố đức tin của con cái trong lúc gặp gian nan khốn khó.
1 - 8 Do ảnh hưởng bão từ xa, bầu trời u ám, thời tiết tuy mát nhưng cũng gây nên không ít lo âu cho những người có trách nhiệm. Nhưng tin tưởng vào lòng từ ái và sự thần thế của Mẹ bầu cử, ai cũng vững tin vào sự quan phòng diệu kỳ của Chúa. Ngay lối vào sân trại, một cổng chào hoành tráng và ấn tượng do các cựu huynh trưởng Trà Kiệu thực hiện đã đập vào mắt mọi người. Trong sân, lều các xứ đoàn đang khẩn trương mọc lên dưới những cành me xanh vươn ra như cánh tay Mẹ hiền muốn ôm trọn đoàn con trong tà áo xanh hy vọng. Mẹ đang âu yếm nhìn các con hăng say làm việc. Các xứ đoàn đã về đông đủ. Việc phân nhóm, chia đội lẫn lộn đã về nhận lều để giao lưu, làm quen và sống với nhau trong 2 ngày trại.
          Đúng 8 giờ, còi tập họp để chuẩn bị khai mạc! 8 giờ 30' Lễ khai mạc bắt đầu. Muôn con tim rạo rực, tinh thần phong trào như trào dâng trong cõi lòng mỗi người khi đoàn cờ tiến ra. Đi đầu là cờ Liên đoàn, tiếp sau là cờ các xứ đoàn. Sau kinh khai mạc là nghi thức chào cờ. Long trọng và uy nghiêm trong lời ca phong trào và đồng loạt các bàn tay phải mỗi người để ngang tim, mắt hướng về đoàn cờ ! Sau giây phút chào cờ là lời Cha Linh hướng khơi lên mục đích của những ngày này và động viên, khích lệ các trại sinh có mặt cố gắng học hỏi và tích cực sống tinh thần Vui Tươi Hùng Dũng Bác Ái. Tiếp đến anh trại trưởng tuyên bố lý do và bắt đầu khai mạc trại. Trưởng trực phổ biến hiệu lệnh và công bố kỷ luật trại, giới thiệu ban kỷ luật và bắt đầu thi đua ! Giải tán để bắt đầu khóa học đầu tiên.
          Rút kinh nghiệm của những năm trước, hội trại này sẽ áp dụng triệt để phương pháp học bằng thực hành để ai cũng có dịp thực tập.
          Khóa thủ tục chỉ huy được thực hành ngay tại các nhóm. Các đội sẽ thực tập lần lượt từng người qua các hình tròn, ngang, dọc, nhất là chữ U. Xen kẽ là những bài hát sinh hoạt và trò chơi nhỏ, băng reo .v.v. Những chuỗi cười vang lên, những tràng vỗ tay, tiếng hô vang: cố lên, cố lên ... cỗ vũ từ 3 góc sân làm thành một bầu khí vui tươi, nhộn nhịp, sống động, trẻ trung, náo nhiệt ... Từ trên lưng chừng đồi, đôi mắt từ ái của Mẹ đang nhìn đoàn con, đôi môi mỉm cười vì những đứa con vui vẻ, chơi đùa và sống hạnh phúc chan hòa yêu thương.
          Gần 3 tiếng đồng hồ ôn tập thủ tục chỉ huy, hát múa, vui chơi thật mau qua. Giờ cơm trưa đã tới! 11 giờ 30!
          Giờ ăn đến rồi, giờ ăn đến rồi ... những cái bụng xẹp lép đang chờ hoạt động hết công suất. Cha Linh hướng ban phép lành cho của ăn và mọi người bắt đầu rất tự nhiên không khách sáo !
          Đúng 13 giờ 30, giờ học phong trào. Thay vì ngồi nghe giảng lý thuyết, ban tổ chức đổi chiến thuật: đố vui để học phong trào. Ba cụm thi đấu với nhau, 12 đội 12 bảng con thi trả lời nhanh, vượt sông và cảm nhận. Cách thi là sau câu hỏi 10 giây, mỗi đội giơ bảng và chấm điểm. Một giờ thi sao mà nhanh thế ! Những câu trúng được tán thưởng bằng tiếng ồ to, những câu sai thì ỉu xìu như chiếc mền rách. Tiếp là giờ ôn tập chuyên môn cho trò chơi lớn ngày mai gồm: morse, dấu đi đường, nút giây, mật thư ... Tất cả thật khẩn trương.
          Tiếp đến là ôn nghi thức lửa trại và các tiết mục văn nghệ (theo xứ đoàn) và của cả các nhóm nữa chứ! Thật là không kịp ăn tối, nín thở vì còn phải hóa trang chuẩn bị lửa trại.
          Rút kinh nghiệm hễ nhảy lửa trại trước xong là mệt nhoài nên phần văn nghệ rất rời rạc. Năm nay sau kinh khai mạc lửa trại là đến phần văn nghệ rồi mới đến phần nhảy lửa sau. Thật tuyệt vời! Các mục văn nghệ thật không thể chê được vì được tập luyện kĩ càng và hóa trang quá công phu. Các mục văn nghệ nhóm cũng tuyệt vời vì óc tháo vát và sáng kiến hết cỡ ! Còn lửa trại thì nhớ đời. Có trại sinh phát biểu chưa năm nào nhảy lửa trại hay như năm nay.
          Lửa tàn là lúc tĩnh tâm để nhìn lại một ngày qua để cùng nhau cảm tạ Chúa và cũng xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm đã phạm. Sau phút xét mình và xin lỗi Chúa, xin lỗi nhau, bài ca "Một ngày vừa hết con tổng kết ..." làm mọi người như trải tấm lòng trước Chúa. Rồi 3 kinh kính mừng kính dâng Mẹ hiền để xin ơn ngủ bình an xác hồn: "Lạy Mẹ Trà Kiệu dấu yêu, đoàn chúng con tha thiết nguyện cầu ... " và cầu cho giáo phận, giáo hội. Thiết tha biết bao ! Sốt sắng biết chừng nào ! Xin Mẹ che chở mỗi mgười và mọi người luôn sống an lành ...
2 - 8 05 giờ 00 sáng tiếng còi vang lên. Trời mưa lất phất. Mọi người đang muốn ngủ thêm vì đêm qua quá mệt, lại thức chơi khuya, đêm lại mưa ... nhưng hiệu còi lại vang lên rồi ! Chỉ có 30 phút làm vệ sinh cá nhân. Phải dậy thôi !
          5 giờ 30 Kinh sáng. Y phục tự phát được trình diễn như thi thời trang quốc tế. Nghiêm chỉnh và sốt sắng thánh hóa ngày mới bằng lời kinh dâng mình và mọi việc sẽ làm trong ngày hôm nay. Xin Chúa thương giúp chúng con luôn sống theo thánh ý Chúa, luôn làm mọi việc vì yêu mến Chúa, làm vinh danh Chúa và mưu ích cho mình và cho tha nhân. Xin Chúa chúc lành và hướng dẫn mọi việc từ khởi sự cho đến hoàn thành.
          6 giờ ăn sáng. Trời mưa to hơn vì ảnh hưởng bão. 6 giờ 30 Trò chơi lớn. Mưa lớn hơn. Ban tổ chức phải mua cho mỗi trại sinh một áo mưa tiện lợi. Thật là một bức tranh đẹp: lố nhố các màu pha trộn xanh, đỏ, vàng, tím, hồng, ... thôi thì đủ thứ. Tất cả đang vội vàng di chuyển vào cuộc thư hùng không khoan nhượng, đầy cam go thử thách ...
          9 giờ các đội lục đục kéo về như những chiến binh sau cuộc chiến một mất một còn. Quần áo tả tơi, gương mặt mệt mỏi nhưng đầy quyết thắng.
          Sau 15 phút nghỉ ngơi lại sức. Đã đến giờ lượng giá. Mỗi nhóm sẽ bốc thăm và cử 1 người ra tập họp một trong các đội hình: thẳng, ngang, vòng tròn hay chữ U rồi cho một bài hát hay một trò chơi. Một nhóm làm, hai nhóm nhận xét, phê bình  rồi ban giám khảo bổ túc và cho điểm. Giờ sát hạch thật hữu ích vì một người làm nhưng mọi người học.
          Cơm trưa thật ngon vì vừa đói lại vừa miệng, nhờ ban ẩm thực rút kinh nghiệm. 13 giờ 30 phần thi giáo lý qua hình thức đố vui. Hết ngủ ! Phải động não, phải bàn bạc, phải nhanh nhẹn để đưa ra đáp án chính xác nhất.
          14 giờ 30. Một số cựu trưởng đã tới. Vì trời mưa bão nên năm nay số cựu trưởng đến tham dự chừng 60 - 70. Giao lưu với cựu trưởng bằng một chương trình văn nghệ chen với bài báo cáo của Liên đoàn về nhưng công tác thực hiện trong năm qua, về sơ lược quỹ liên đoàn đã thu chi và một bài tham luận của một cựu trưởng đại diện.
          16 giờ Thánh lễ trên đồi Bửu Châu vì trời mưa.
          Mặc dù ngày hôm sau rất bận rộn vì kỷ niệm 7 năm Đức Cha thụ phong giám mục, lại phong chức 6 linh mục, nhưng vì tình thương đặc biệt với Hùng Dũng, Đức Cha Giuse cũng đã đến chủ sự Thánh lễ. Đoàn con với cờ Liên đoàn và các đoàn dẫn đầu tiến từng bậc cấp đi lên đài Mẹ. Ngoài Đức cha còn có 8 cha đồng tế. Dưới ánh mắt Mẹ hiền, hy tế thập giá con Mẹ được tái diễn trên bàn thờ để cầu cho Đức Cha Phêrô Maria mà phần mộ của Ngài đang ở đây, cho Đức Cha Phanxicô xaviê mới qua đời được 27 ngày, cho Cha cố Antôn 40 năm qua đời, Cha G.B Đào Duy Khải, các Cha tuyên úy, các thầy và sơ trợ úy. Về phía giáo dân có ông Đaminh Trương Văn Thạnh, liên đoàn trưởng tiên khởi, anh Phêrô Simon Nguyễn Công Khanh, cựu liên đoàn trưởng mới qua đời được gần 100 ngày, các cựu huynh trưởng, cựu Hùng Dũng, các ân nhân xa gần của phong trào đã về với Chúa.
          Thánh lễ trang nghiêm và sốt sắng, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu, Chúa sẽ thương nhậm lời cầu của chúng ta cho người đã qua đời và cho những người còn sống, nhất là cho phong trào được lớn mạnh.
          Mưa đã tạnh và mọi người xuống núi để dùng bữa tiệc yêu thương (Agape). Rất tiếc vì quá bận, Đức Cha chỉ có thể đến xác nhận anh Phanxicô Xavie Thái Văn Liên làm Liên đoàn trưởng thay thế anh Phêrô Khanh. Nhắn nhủ đôi lời khích lệ và ban phép lành cho bửa ăn rồi Ngài ra về.
          Trong tiệc vui có trao cờ lưu niệm cho từng xứ đoàn, phát thưởng về mọi điểm thi đua sau 2 ngày trại và văn nghệ giúp vui để mừng các cựu trưởng.
          Trời tối dần! Mọi người phải chuẩn bị về ! Lưu luyến không nỡ rời xa nhưng chuyện gì thì cũng có hồi kết. Xin được dâng lời tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu. Cảm ơn Cha quản xứ, phó xứ Trà Kiệu. Cảm ơn các cựu trưởng, nhất là các cựu trưởng Trà Kiệu vì mọi sự giúp đỡ ! Cảm ơn mọi ân nhân trong và ngoài nước. Cảm ơn các xứ đoàn và mọi người đã chung tay góp sức cho ngày trại và truyền thống được tốt đẹp.
          Hẹn sang năm 2014, chúng ta sẽ gặp nhau tại Bình Phong, giáo xứ của Cha Tuyên úy, nếu Chúa muốn ! Chúc sức khỏe, chúc bình an và chúc luôn hăng say phục vụ các em học giáo lý và giới thiếu nhi trong tinh thần Vui tươi, Hùng dũng, Bác ái.

                                                        Chào ngang tim
                                                      Nhất trí - Đồng tâm

                                                      (Một trại sinh)Một số hình ảnh TRẠI HUẤN LUYỆN THÁNH LINH III
THƠ : THÁNH LINH III

                        THÁNH LINH III
                              Chủ đề: "Sống đức tin"
         


          Ngày hôm nay con lại về Trà Kiệu
                   Lòng vui mừng tham dự trại Thánh Linh
                             Con muốn thăng tiến chỉnh bản thân mình
                                      Không gì hơn là tìm tòi học hỏi.
          Ngày hôm nay con lại về Trà Kiệu
                   Gặp anh em cùng Đồng Tâm Nhất Trí.
                             Sẵn sàng vươn lên, gian khó sá gì !
                                      Dìu dắt các em sống đời Hùng Dũng.
          Ngày hôm nay con lại về Trà Kiệu
                   Ở bên Mẹ để con được chở che
                             Như cây xanh phủ bóng buổi trưa hè
                                      Ở bên Mẹ con bình an hồn xác.
          Ngày hôm nay con lại về Trà Kiệu
                   Ở bên Mẹ để con sống đức tin
                             Luôn hiệp nhất đồng hành cùng giáo phận
                                      Sống đức tin là loan báo Tin Mừng.


                                                          Trà Kiệu 1 - 2 / 8 /2013
                                                                 Paul Cao Thăng