Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017

NHỮNG TRƯỜNG HỌC ĐỘC ĐÁO CÓ MỘT KHÔNG HAI TRÊN THẾ GIỚI


Dưới đây là những trường học được xem là độc đáo nhất trên thế giới hiện nay. Thay vì ngồi trong phòng, theo thời khóa biểu cố định, học sinh tại những trường này có thể leo núi, khám phá hang động, tự do đến lớp, học môn mình thích.

trường học, Thế Giới, doc dao,
Ngôi trường nổi trên mặt nước ở Nigeria. (Ảnh: Internet)
Ngôi trường nổi trên mặt nước ở Makoko, Lagos, Nigeria
Ngôi trường nổi này là một công trình độc đáo trên nước nằm ở ven bờ biển Đại Tây Dương. Ngôi trường nhận dạy học sinh ở mọi lứa tuổi. Nó được xây dựng để đối phó với tình trạng mực nước dâng cao. Ngôi trường có cả phòng học và khu vực giải trí, công trình trên nước kỳ lạ này có thể đảm bảo an toàn cho 100 trẻ em ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Trường có cách giáo dục riêng cho từng sinh viên ở Australia
Ngoài được thiết kế tươi sáng và rất độc đáo, thì cách giáo dục nơi đây cũng khác xa so với những ngôi trường bạn từng học. Tất cả học sinh ở đây sẽ tự thu xếp kế hoạch học tập cá nhân cho riêng mình và nhận được những đóng góp cho bản kế hoạch từ giáo viên và phụ huynh. Học sinh cũng có quyền đưa ra các để xuất để cải thiện giáo dục và làm họ cảm thấy thoải mái hơn. Thêm một tính năng đặc biệt khác chính là tất cả các lớp học ở đây đều được tổ chức thành từng nhóm nhỏ.
Trường học thực tế ở bang Rhode Island, Hoa Kỳ
trường học, Thế Giới, doc dao,
(Ảnh: Internet)
Ngay từ khi nhập học, các sinh viên được tìm hiểu về ngành nghề mà họ thực sự muốn. Để giúp những người trẻ tuổi tìm kiếm và theo đuổi đam mê nghề nghiệp, các sinh viên sẽ được ghép nối với những chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp mà họ yêu thích. Điều này có nghĩa là các sinh viên chỉ được dạy những gì cần thiết cho ngành nghề của chúng trong tương lai. Phương pháp giáo dục này đã được thông qua bởi 55 trường trên toàn nước Mỹ.
Trường học dạy trẻ em những thứ “nguy hiểm” ở San Francisco, California
trường học, Thế Giới, doc dao,
(Ảnh: Internet)
Các giáo viên ở ngôi trường này sẽ dạy cho trẻ những công việc nguy hiểm nhất mà các bậc cha mẹ thường yêu cầu con mình phải tránh xa. Những đứa trẻ sẽ được phép chơi với lửa, tháo rời các thiết bị gia dụng, làm những công việc kém vệ sinh… Tất nhiên, sẽ luôn có 1 giáo viên đồng hành cùng trẻ trong những bài học nguy hiểm này.
Trường học tại Thung lũng Silicon, San Francisco, California, Mỹ
trường học, Thế Giới, doc dao,
(Ảnh: Internet)
Ngôi trường này hoàn toàn không áp dụng những dụng cụ học tập truyền thống. Với mục tiêu giúp trẻ phát triển tư duy linh hoạt và nâng cao kỹ năng hiểu biết về công nghệ. Mỗi ngày, học sinh sẽ hoàn thành xong danh sách các hoạt động được thiết kế riêng trên iPad. Chúng sẽ được tìm hiểu thêm về phần mềm mô hình 3D với những thiết kế về khu nhà vui chơi dành cho trẻ. Trường sẽ nhận đào tạo trẻ em trong độ tuổi từ 4 – 14.
Trường dạy học trên núi và hang động ở Stockholm, Thụy Điển
trường học, Thế Giới, doc dao,
(Ảnh: Internet)
Thay vì chịu đựng các tiết học buồn tẻ trong phòng học thông thường, học sinh trường Vittra Telefonplan ở Thụy Điển trải nghiệm những giờ thú vị trong khuôn viên được thiết kế như một thế giới diệu kỳ. Tại đó, các em có thể leo núi, thám hiểm hang động hay nói chuyện với cây trong không gian mở khổng lồ. Học sinh sử dụng máy tính để nắm bài giảng, làm bài tập về âm nhạc, vũ đạo, mỹ thuật.
Trường học nhằm thúc đẩy sự thiện lương và sáng tạo ở New York, Mỹ
Những người sáng lập của tổ chức giáo dục này tin rằng nhà trường cần đóng vai trò nhiều hơn so với chỉ là một sân chơi. Theo họ, điều này khuyến khích học sinh dành nhiều thời gian hơn để học tập. Trẻ em từ lớp 2-8 sẽ thảo luận về cách để cải thiện tái chế rác thải, tạo mô hình 3D của thành phố New York, và thực hành nhiều hoạt động thú vị khác để phát triển sự tò mò của trẻ.
Trường học không có áp lực và căng thẳng ở Espoo, Phần Lan
trường học, Thế Giới, doc dao,
(Ảnh: Internet)
Trong lớp học, các học sinh có thể được tự do ngồi ở bất cứ nơi nào và có thể chat với bạn bè nếu muốn. Học sinh thậm chí có thể nhảy lên ghế hoặc nằm dài trên ghế sofa nếu cảm thấy mệt mỏi. Bầu không khí trong lớp học luôn rất tích cực và thoải mái. Trường có một thư viện, phòng tập thể dục, hội trường, và câu lạc bộ thanh niên.
Nhà trường không có phân biệt đối tượng ở Toronto, Canada
Đây là trường học, nơi học sinh được đối xử ngang bằng với các giáo viên. Các nhà giáo dục ở đây là những nhà quan sát, người có thể tư vấn cho sinh viên nhưng không ép buộc họ. Không có bài tập về nhà, đánh giá, hoặc lịch trình nghiêm ngặt. Các học sinh, bất kể tuổi tác, chỉ tham dự các lớp học mà họ thích. Các em cũng có thể tự do quyết định dành ngày học của họ để làm những gì.
Ngôi trường ‘xanh’ nhất thế giới ở Pháp
trường học, Thế Giới, doc dao,
(Ảnh: Internet)
Hầu như mỗi mét vuông trong trường đều có bãi cỏ. Mái của tòa nhà cùng tất cả khuôn viên cũng đều được bao phủ bởi cỏ. Những giáo viên ở đây tin rằng ngồi trong 1 lớp học bụi bặm sẽ rất độc hại, và học sinh của họ cần có được không khí học tập trong lành hơn, bằng cách để chúng càng gần gũi với thiên nhiên càng tốt. Trong những hôm thời tiết ấm áp, các lớp học sẽ được tổ chức ngay trên những bãi cỏ.
Hoàng An, Theo BrightSide
(http://tinhhoa.net/)