Thứ Hai, 3 tháng 12, 2012

MỰC "BÍ MẬT" KHI VIẾT MẬT THƯMực “bí mật “

Người ta có thể sử dụng các loại mực chỉ hiện hình khi để gần hay hơ trên ngọn lửa, khi nhúng trong nước hay khi thoa 1 chất hóa học lên .

  1. Dựa trên tính háo nước của axit sulfuric đã pha loãng để làm mực bí mật. Lấy đũa thuỷ tinh chấm dung dich acid sulfuric loãng để viết lên giấy một bức thư ngắn, nét chữ sẽ không có màu. Giải mật thư  bằ ng cách hơ bức thư lên bếp than hoặc bàn là, nước ở nét chữ sẽ bay hơi làm cho acid sulfuric trở nên đậm đặc, nó sẽ chiếm nước của chất xenlulôzơ là thành phần chính của giấy và giải phóng Cacbon, làm cho nét chữ hoá đen .Nhờ tính chất tương tự, có thể thực hiện với các loại nước quả khác (nứơc chanh,cam….).Rượu trắng,  giấm, và nước táo (mọi loại đồ uống có tính axit, vị chua) đều có thể dùng để làm mực bí mật .

  1. Dùng nước cơm hay cháo loãng (hay bất kì một loại bột nào đem nấu thành hồ tinh bột loãng) viết lên giấy trắng sẽ được những nét chữ có màu trắng như màu trắng của giấy. Muốn phát hiện nét chữ ta dùng dung dịch cồn Iốt hay dung dịch Iốt tan trong nước thấm vào một tờ giấy thấm, giấy lọc hay mảnh vải rồi ấp lên tờ giấy có những chữ viết bằng mực bí mật. Xoa nhẹ tay lên tờ giấy thấm rồi mở tờ giấy thấm ra sẽ thấy những nét chữ màu xanh xuất hiện vì Iốt làm cho hồ tinh bột chuyển thành màu xanh. 

  1. Dùng dung dịch NaOH (hay KOH) loãng để viết lên tờ giấy trắng rồi dùng giấy thấm tẩm dung dịch phênolphtalêin ấp lên, nét chữ màu hồng sẽ xuất hiện. Cũng có thể dùng dung dịch phênolphtalêin làm mực viết rồi dùng dung dịch NaOH hoặc nước vôi trong để làm xuất hiện chữ. 

  1. Dùng dung dịch KSCN viết lên giấy trắng. Khi muốn có nét chữ xuất hiện ta dùng giấy thấm tẩm dung dịch muối sắt III ấp lên. Chữ sẽ xuất hiện có màu đỏ thắm do tạo ra chất Fe(SCN)3. 

  1. Dùng dung dịch Natri sulfua (hay Kali sulfua) để viết lên giấy. Áp giấy thấm tẩm dung dịch CdSO4 lên, chữ màu vàng xuất hiện vì tạo ra kết tủa PbS và CdS. 

  1. Lấy dung dịch muối sắt (II) có màu vàng nâu viết lên một tờ giấy vàng dòng chữ gì đó. Khi nét chữ khô đi sẽ không còn thấy gì nữa. Dùng nước chè đặc bôi lên mặt giấy, dòng chữ màu xanh đậm tự nhiên sẽ hiện rất rõ nét. Đó là do muối sắt (II) trên mặt chữ tác dụng với tananh trong nước chè thành một chất có màu xanh đậm. 

  1. Dùng dung dịch muối Coban màu hồng làm mực để viết lên giấy pơluya hồng sẽ không nhìn thấy nét chữ. Hơ bức thư lên bếp than nét chữ sẽ có màu xanh vì nhiệt làm mất nước làm cho muối Coban chuyển sang dạng khan. Bằng cách này ta có thể vẽ một bức chân dung lên giấy hồng bằng dung dịch muối Coban. Dùng bàn là nóng là lên tờ giấy, bức chân dung màu xanh sẽ xuất hiện.

  1. Nhà bác học Ý Giovanni Porta đã nghĩ ra một phương cách rất đặc biệt: ông chế ra một loại mực gồm alun (hợp chất nhôm và kali) pha với giấm rồi viết lên vỏ trứng luộc. Vì vỏ trứng xốp nên mực thấm vào trong và in lên tròng trắng trứng, người nhận chỉ việc lột vỏ trứng ra để đọc.        
  2. Ngoài ra , hiện nay trên thị trường đã có bán loại viết tàng hình là loại viết được nạp loại mực đặc biệt chỉ có thể nhìn thấy dưới tia UV.     Trên đầu viết có đèn LED phát tia UV để bạn có thể xem các chữ được viết bằng viết loại viết mực vô hình này.  (sưu tầm)