Thứ Hai, 25 tháng 1, 2021

CHINH PHỤC


***********************************************************
 HT-DC muốn chinh phụ cả thế giới cho Chúa Kitô . 

“ Nghĩa hợp quần liên kết các em đồng thời cũng bảo vệ các em khỏi bị nhiễm lây hoàn cảnh xấu chung quanh – giúp các em – nhờ công tác dự liệu-  mở rộng Giáo Đoàn  và hoán cải cảnh vực cho hợp tinh thần Đạo Chúa  “ .Đội còn phải đi xa hơn nữa : phải hoạt động ra bên ngoài Đoàn hội .

-      Đòan hội làm gì ? Để cùng CHƠI VỚI NHAU , chơi càng nhiều càng hay và   chơi cho vui, chắc thế . Đoàn nào không còn chơi nữa là nó sắp chết .
-      Nhưng còn gì nữa ? ĐỂ CÙNG NHAU NÊN NHỮNG KITÔ HỮU TỐT HƠN , nhờ những cuộc chơi trong hội  và sự giúp đỡ lẫn nhau để đạt tới đích .
Và để LÀM CHO NHỮNG NGƯỜI CHUNG QUANH NÊN KITÔ HỮU NỮA . Quả tim hùng muốn chinh phục cả thế giới cho Chúa Kitô .
Rồi “chu” cả ? Cứ họp trong sân mà chinh phục ?
Không . Em hiểu lắm . Những người khác , thế giới ở ……bên ngoài !
Mà cả những người vào hội, cũng không hội luôn cả đời . Phần lớn thời giờ họ ở trong gia đình , ở trường , ở trong một bãi rộng  hay ở ngoài đường phố .
Như vậy , để Đội giúp được đôi chút việc , CẦN THIẾT NÓ PHẢI TIẾP TỤC HOẠT ĐỘNG Ở BÊN NGOÀI ĐOÀN HỘI .
Các em là những Kitô hữu ở khắp nơi và trong mọi lúc , có phải thế không ? Các em vẫn là đoàn sinh ở khắp nơi  và trong mọi lúc , ai ai cũng đều hiểu thế , dẫu rằng chẳng may em có đánh mất cái dấu hiệu trên mũ đi nữa .
Thì cớ sao các em lại không thuộc về một Đội mọi nơi mọi lúc , vì chính Đội phải giúp em sống trung thành với hội và sống đời Kitô hữu anh dũng ?
Đấy là lẽ chính phải lập Đội trong từng khu phố , trường học , để đội viên có thể gặp nhau luôn , để cái tiểu tổ vững chắc đó đại diện Giáo Hội , những người em Chúa Kitô ở giữa bọn thiếu nhi trong khu phố, trường học .
Không có nghĩa là lập “ bè phái riêng “ . Người ta thường nói : Ki tô hữu là muối đất , nhưng cũng phải nói : MUỐI CŨNG KHÔNG PHẢI CHỈ ĐỰNG TRONG BÌNH !
Các em hãy hợp nhất với nhau, nhưng cũng phải hòa mình vào với người khác ; hãy đứng đầu các cuộc chơi : hãy lôi kéo những em do dự ,những kẻ không biết mình phải làm gì ….và rồi, nếu không xuôi, lúc em nào đó trong số đội viên ưu tư, ngã lòng, các em khác hãy  lấy tình anh em giúp em đó vững tâm .
Còn như Đội Trưởng, là linh hồn của Đội ; là người bao giờ cũng có những ý nghĩ hay để thúc đội viên tham chiến hoặc báo nguy cho họ, để tìm kiếm những kẻ thối chí , trách những ai không quan tâm đến đoàn hội, để nhờ Đội trợ lực ,”gây” với những ai quên lửng những mối quan hệ giữa đoàn hội với Giáo Hội , Cha với Chúa Giêsu .

*
Đội Trưởng phải là mục phu tốt

“ Chinh phục cả thế giới cho Chúa Kitô “
Bắt đầu, thế giới thiếu nhi đã ! Đúng thế . Chỉ có những thiếu nhi trong họ em ; còn , sau sẽ hay .
Nhưng các thiếu nhi trong họ em , chúng không có đủ mặt ngoài sân cũng như trong nhà thờ . Phải rủ chúng đến . Chính thế .
Chúng là những đứa em đáng thương , phần hồn lâm nguy mà chẳng hay biết, chúng chờ đợi em . (Nhưng Chúa Giêsu biết lắm , thiên thần hộ thủ chúng cũng biết ; các ngài sẵn lòng giúp em , chắc thế ) .
Em gặp chúng khắp nơi , trong trường , ngoài phố , trong nhà em .
Em biết chúng . Em hiểu những khó khăn của từng đứa . Có lẽ em cũng biết , ngày nào đó , em sẽ “vớ “ được cu cậu . Em đó không vào hội , chỉ vì mợ em sợ rách quần rách áo ; em cũng biết “bồ “ Bớp bỏ lễ , trốn nhà thờ , chỉ vì ba hắn khô đạo thả lổng , vì có thằng rủ nó đi phá đám ….
Hàng tá những của quí như thế . Không phải một sớm một chiều chinh phục được hết  . Nghĩ tí coi . Không phải mai mốt người Ki tô hữu xây được Thành Chúa ; không phải mai mốt hết thảy các linh hồn đều thuộc về Chúa Ki tô và Ngài có thể dâng lên Chúa Cha Nước Ngài đã chinh phục , đã thực hiện hoàn toàn !
Ruộng lúa không bao giờ làm vừa ý người gặt , mà thường ngược lại . Luôn luôn có kẻ khác ( em hiểu , tôi nói về ai , có phải không ? ) đêm đến lén gieo cỏ lùng .
Nhưng trong khi chờ đợi , PHẢI RA TAY CỨU VỚT CÀNG NHIỀU LINH HỒN CÀNG HAY . Những tay tổ tôi vừa nói cũng có linh hồn cả .
Mà em , em còn là trưởng của bọn chúng  .
Nhưng rồi , em sẽ làm được điều chi cho chúng ?
-       Thì đây . Trước hết , em có thể cầu nguyện cho chúng , rước lễ và hãm mình cho chúng . Tôi có quen một em nhỏ cũng có chân trong hội , nhưng chểnh mảng , chẳng ra gì . Tình trạng đó không thể kéo dài , chắc thế . Em bỏ hội thật  . Nhưng , một đội Thiếu Nhi Thánh Thể  nhất định phản công mạnh bằng những hy sinh , rước lễ để giữ em lại . Em nào ngờ bị chơi cái vố đó ! …. Thế rồi , em dần dần đổi ý . Chính em cũng lạ cho mình , vì sao mà  thay đổi . Em không trở thành một trẻ khác thường , một vị thánh có hào quang chói sáng , cũng không thành một Đội Trưởng gương mẫu ; nhưng mỗi lần “ không xuôi “ , là mỗi lần em cảm thấy sức gì huyền bí bám riết em , xoay em lại con đường tốt ! NGƯỜI TA CẦU NGUYỆN CHO EM NHƯ THẾ , CHÚA ĐÂU CÓ CHỊU BUÔNG RA !
Mỗi khi viếng Thánh Thể , em có thể xin với Chúa Giêsu chỉ vẽ cho em “ kế hoạch  tấn công “ , cho em chí dũng cảm tiếp xúc với chúng bạn , không làm chúng nổi nóng mỗi khi em lại gần chúng . Em có thể xin Chúa tha thứ cho chúng ; có lẽ chúng không được những giúp đỡ của cha mẹ tốt , bạn ngoan , một tâm hồn bẩm sinh thẳng thắn như em .  Ở vào địa vị chúng , có lẽ em còn làm bậy hơn ; em chớ có tự phụ rằng em không giống chúng . Đừng quên tên Biệt phái liều lĩnh .
Nhưng nhất là em phải YÊU THƯƠNG  VÀ GIÚP ÍCH CHO CHÚNG .
-       Yêu thương chúng vì  - chắc chắn – em là anh là chị chúng .
-       Giúp ích cho chúng vì – chắc chắn – em là Đội Trưởng  chúng nữa . Vì Đội là hết thảy thiếu nhi cùng tuổi em , trong khu vực đã được trao phó cho em .
GIÚP ÍCH CHO CHÚNG : Điều đó đòi hỏi tất cả những gì tế nhị , những gì dễ thương của người bạn tốt . Luôn luôn giúp ích ở chỗ em  biết cho mượn cục tẩy, hỏi thăm ba của Hùng bị đau , cắt nghĩa cho Tâm bài toán khó  v.v…
YÊU THƯƠNG CHÚNG : Không yêu thương nửa chừng, với hậu ý mình làm thế , sở dĩ là để chinh  phục họ !  Không . Đây là yêu thương thật chứ không chơi , yêu tận tình như những đứa em đã được tiền định để mang hình ảnh Chúa trong mình và sống sự sống Chúa .
Có lẽ chúng không hiểu ngay thế đâu  . Chúng sẽ đáp lại mối thiện cảm của em bằng những chế riễu , lãnh đạm  . Em khổ . Nhưng rồi ngày kia , là tay cừ . Và nếu khi đó Chúa gửi cho hắn một tia sáng ( em hiểu không phải em làm  cho người ta trở lại , mà là chính Chúa ) , hắn sẽ nhắc lại : “ Cái anh chàng đó tốt; năng lui tới Cha nên mới là tay cừ “ .
Rồi hắn sẽ vào hội hay không , ta không biết , nhưng hắn không còn  quá xa Nước Chúa .