Thứ Hai, 18 tháng 3, 2013

THÁNH CẢ GIUSE GƯƠNG LAO ĐỘNG THÁNH CẢ GIUSE - GƯƠNG LAO ĐỘNG 

Thánh Giuse là biểu chứng cho thấy: Muốn nên môn đệ Chúa Kitô không phải là làm việc lớn lao, mà chỉ cần tập làm những việc nhỏ mọn, đơn sơ xứng hợp con người...


 
 Thánh cả Giuse gương lao động

(Lời Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phaolô Đệ Lục,
nhân ngày lễ Thánh Giuse 19 tháng 3 năm 1969)

Ngày lễ Thánh Giuse hôm nay nhắc lòng chúng ta suy tưởng về Thánh Giuse, người Cha theo pháp lý và coi như chính thức của Chúa Giêsu. Vì nhiệm vụ của Ngài bên cạnh Ngôi Lời nhập thể trong thời thơ ấu và niên thiếu, nên Ngài cũng được phong nhậm là Đấng Bảo Hộ Hội Thánh, giúp Giáo hội nối tiếp sứ mạng Chúa Giêsu trong suốt thời gian và lịch sử nhân loại.

Khi suy niệm về Thánh Giuse, ta tưởng chừng như thiếu chất liệu khai thác. Thực ra chúng ta biết gì về Ngài, ngoại trừ mấy đoạn Thánh Kinh thời thơ ấu của Chúa.  Phúc Âm không ghi lại lời nào về Ngài, ngoại trừ vài lời : Ngài hoàn toàn yên lặng và lắng nghe tiếng Chúa qua giấc mộng. Ngài mau mắn vâng hành ý Chúa. Ngài chuyên chăm làm việc tay chân cách cần mẫn, mệt nhọc, khiến người đời chỉ biết về Chúa Kitô là con bác phó mộc (Mt. 13,55). Tất cả chỉ vỏn vẹn có thế, và có thể nói cuộc đời Thánh Giuse là một cuộc đời ẩn dật, đời lao công lam lũ, đời tầm thường không chút danh tánh.

Nhưng với nét khiêm tốn ấy, Ngài đã gần Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Ngài được gắn liền vào cuộc đời của Đấng Cứu Thế và là người thừa hưởng cuối cùng của lời hứa cho giòng tộc Đavít (Mt.1:20). Giữa gương mặt hiền hòa ấy, nảy sinh những nét rất phong phú mà trong Kinh Cầu Thánh Cả Giuse, mọi tín hữu đã đồng thanh ca tụng.

Tại Montreal (Canada), một đền thờ tôn kính Ngài do lòng sùng kính của một trợ sỹ hèn mọn Dòng Thánh Giá dựng lên, cũng đề cao quyền năng cầu bầu của Thánh Cả chung quanh bàn thờ chính. Mỗi bàn thờ tôn kính một tước hiệu của Người :  Thánh Giuse Đấng bảo hộ nhi đồng - Thánh Giuse bảo vệ đời hôn nhân - Thánh Giuse bảo hộ gia đình - Thánh Giuse gương sáng công nhân - Thánh Giuse giữ gìn kẻ đồng trinh - Thánh Giuse bảo vệ người di cư - Thánh Giuse săn sóc kẻ lâm chung.

Nếu chúng ta tìm hiểu sâu xa vào cuộc đời ẩn dật của Ngài, chúng ta sẽ thấy một cuộc đời đầy nhân đức, đầy hạnh phúc, đầy đau khổ và hy sinh, đầy ơn thánh,  đầy công nghiệp ...  Chứ không chỉ đơn sơ như vài nét phác họa trong Thánh Kinh  "Thánh Giuse là người công chính" (Mt.1:19).

Thánh Giuse là người nghèo, ngay chính, cần mẫn, chăm chỉ, có khi rụt rè. Nhưng đời sống nội tâm thật sâu sắc, am tường ý Chúa. Tiếp nhận mệnh lệnh, kéo được sức mạnh của trời cao trên những quyết định lớn lao. Phó thác quyền tự do và chức phận con người, cả hạnh phúc lứa đôi để mặc thánh ý Chúa định đoạt.

Người chấp nhận cuộc sống gia đình với tất cả trách nhiệm và gánh nặng bậc mình, nhưng lại khước từ tình yêu vợ chồng theo lối tự nhiên, để đổi lấy tình yêu trinh khiết khôn lường. Như vậy chính Ngài đã hy hiến đời mình cho những đòi hỏi siêu việt của cuộc giáng thế kỳ diệu của Đấng Cứu Thế, mà Ngài hân hạnh được đặt tên cho là Giêsu (Mt.1:21). Ngài nhìn nhận đó là quả phúc của Chúa Thánh Thần, còn Ngài chỉ là Cha theo pháp lý và lối gọi theo nếp sống gia đình nhân loại.

Quả thực, Thánh Giuse là một con người hiến thân. Đối với Đức Mẹ quả là một phụ nữ diễm phúc nhất trên đời, và nhất lịch sử nhân loại, là vợ hiền trinh khiết của một người chồng đồng trinh. Đối với Chúa Giêsu là một quí tử của một người cha tinh tuyền chiếu theo miêu duệ pháp lý. Thánh Giuse đã thực tình dấn thân và đón nhận  mọi  gánh  nặng  gia  đình. Ngài chỉ nghĩ đến phục vụ, chỉ biết làm việc và hy sinh cho người, trong khung cảnh thầm kín mà Phúc Âm đã diễn tả. Ngài thực đáng ca ngợi là người diễm phúc và cực tốt lành.

Chính nơi Thánh Giuse ta nhìn thấy những giá trị của đời sống con người, khác hẳn với tầm mức ta thường thẩm định. Ở đây cái nhỏ bé trở nên lớn lao (Mt.11).  
Ở đây cái hèn hạ lại có địa vị xứng đáng trong xã hội. Ở đây những kết quả lao công tầm thường và khó nhọc, lại trở nên hữu dụng cho công việc giảng dạy của Đấng Tạo Thành.  Ở đây những gì bị mất vì yêu Chúa thì lại tìm thấy, những gì hy sinh cho Chúa thì lại được dồi dào hơn  (Jn.12:25).

Thánh Giuse chính là tiêu chuẩn Phúc Âm, mà Chúa Giêsu sau khi rời bỏ xưởng thợ Nazareth đã rao giảng. Thánh Giuse là gương mẫu của lớp người khiêm hạ mà Kitô Giáo biến thành những sự cả thể lớn lao.

Thánh Giuse là biểu chứng cho thấy: Muốn nên môn đệ Chúa Kitô không phải là làm việc lớn lao, mà chỉ cần tập làm những việc nhỏ mọn, đơn sơ xứng hợp con người...

Vậy Thánh Giuse là gương mẫu cho chúng ta bắt chước, là Đấng Bảo Hộ chúng ta cần cầu khẩn....  Giáo hội kêu cầu Người là Đấng Bảo Hộ, với một niềm tin vững mạnh rằng:  Xưa Người đã được Chúa Kitô trao phó bảo vệ tuổi thơ non nớt, thì nay từ trời cao, Người cũng vẫn tiếp tục sứ mạng dìu dắt và bảo vệ nhiệm thể Con Chí Thánh Người là Giáo hội, vẫn còn yếu đuối, vẫn còn bị đe dọa, vẫn còn lâm nguy.... Chúng ta tin rằng mãi mãi Ngài vẫn ấp ủ một mối thiện cảm với toàn thể nhân loại. Hãy chạy đến cùng Người trong mọi hoàn cảnh vui buồn sướng khổ của cuộc đời.


Mời các cựu hữu trách lắng lòng với  :
CẦU XIN THÁNH GIA 
nhạc của Phạm đình Nhu  - Nguyễn khắc Tuần 
do Lm .JB Nguyễn Sang hát .